Bật mí 10 cách tự học tiếng Anh cơ bản hiệu quả với bất kỳ ai

Tất cả chúng ta đều biết, ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong xã hội ngày này. Dù vậy, không phải ai cũng đủ thời gian tham gia các trung tâm hay lớp học để nâng cao trình độ của mình. Tại sao bạn không xem xét tự học tiếng Anh cơ bản tại nhà? Dưới đây là 10 cách giúp bạn tự nâng cao trình độ của chính mình đem lại hiệu quả cao nhất.

Tại sao nên tự học tiếng Anh cơ bản tại nhà?

Không phải ai cũng nhận ra, chính chúng ta là người thầy tốt nhất cho bản thân mình. Tại sao ư? Vì bạn biết mình là ai, khả năng của mình tới đâu, ưu và nhược điểm của mình là gì? Do đó bạn có thể điều chỉnh lộ trình học hiệu quả nhất với bản thân. Vậy tại sao chúng ta không tự học tiếng Anh cơ bản, với những lợi ích tuyệt vời sau:

1. Không cần di chuyển khắp nơi

Tham gia vào các lớp học, trung tâm Anh ngữ là cách được nhiều người lựa chọn. Dù vậy, không phải lúc nào những lớp này cũng thuận tiện cho bạn trong việc di chuyển, đi lại. Nhà và nơi bạn làm việc ở đầu thành phố, những lớp học bạn cảm thấy chất lượng, đảm bảo, uy tín lại ở cuối thành phố, bạn phải làm sao? 

Mỗi ngày tốn 3 tiếng cho việc đi lại để tham gia học tiếng Anh liệu bạn có trụ nổi? Khói bụi, giao thông đông đúc, đi sớm về khuya tồn tại đầy rẫy những nguy cơ nguy hiểm đến bạn. Đi làm, đi học về lại phải chạy tất tưởi tham gia trung tâm. Cơm chưa kịp ăn, người đầy rẫy mồ hôi, mệt mỏi, bạn có chắc là mình có thể tiếp thu những kiến thức được truyền đạt trong buổi học?

Tự học tiếng Anh tại nhà
Tự học tại nhà bạn sẽ không phải lo … tắc đường nữa

Khi chọn tự học tiếng Anh tại nhà, vấn đề trên được giải quyết. Bạn không cần lo lắng trường học ở xa hay gần. Bạn có thể thoải mái vệ sinh cá nhân, ăn uống, dọn dẹp và vẫn còn cả tá thời gian để bắt đầu việc học. Đầu óc thư thái, thoải mái sẽ giúp bạn tiếp nhận kiến thức nhanh và tốt nhất. 

2. Tiết kiệm chi phí tiền bạc

Việc học trung tâm sẽ khiến bạn mệt mỏi vì đi lại, nhiều người gợi ý có thể thuê gia sư về học tại nhà. Chi phí học cùng gia sư riêng dạy tiếng Anh cực cao, nếu bạn có khả năng tài chính mạnh, đây là ý kiến không tồi. Bạn được hướng dẫn kỹ lưỡng và nhiệt tình nhất.

Tuy nhiên, sao chúng ta phải tốn quá nhiều tiền bạc như vậy để học tiếng Anh trong khi thực tế nó không quá phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể tự học, tiết kiệm tiền thuê gia sư để hưởng thụ cuộc sống: đi du lịch, mua sắm, ăn uống thỏa thích.

Tự học tiếng Anh tiết kiệm chi phí
Tự học giúp bạn tiết kiệm các khoản chi phí

Cùng đó, bạn không cần tốn thời gian dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa trước khi gia sư của mình đến. Tự bạn học trong không gian của mình, bạn có thể làm mọi thứ khiến mình thoải mái nhất. 

3. Không cần chịu đựng phương pháp không phù hợp

Đôi khi thầy cô, trung tâm bạn chọn được đánh giá tốt với người khác nhưng chưa chắc đã phù hợp với bản thân bạn. Nếu học ở lớp, bạn buộc lòng phải tuân thủ theo hướng dẫn, quy định, kỷ luật tại đây, kể cả bạn có hứng thú với cách học này hay không.

Vì vậy, tự học tại nhà chính là cách tốt nhất. Bạn được thoải mái lựa chọn phương thức, cách tiếp nhận phù hợp với mình. Nhờ đó, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều so với ép buộc học cách không hứng thú.

10 cách tự học tiếng Anh cơ bản tại nhà dễ thực hiện

Để tự học học tiếng Anh cơ bản tại nhà, bạn cần có động lực và phương pháp phù hợp nhất. Dưới đây là gợi ý 10 tips học ngoại ngữ dễ thực hiện, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng cho mình.

1. Học chậm rãi

Nếu bạn quyết định học tiếng Anh mà không có sự hỗ trợ, bạn phải chấp nhận việc tiến bộ chậm. Đừng trông chờ việc đọc một vài quyển sách tiếng Anh, tìm hiểu ngữ pháp từ vựng, sau một đêm, trở nên thành thạo như người bản xứ. Điều đó không thể xảy ra.

Những điểm ngữ pháp khó hiểu, từ vựng khó thuộc, bạn có thể dành thêm thời gian để luyện tập. Đừng lo lắng về thời gian, bạn làm chủ được nó mà. Vì vậy, hãy cố gắng để bản thân ghi nhớ thông tin một cách tốt nhất. 

Hãy thiết lập mục tiêu, kết quả đạt được và thời gian học tập mỗi ngày. 30 phút là thời gian chuẩn nhất, nhưng nếu bạn có thể dành nhiều thời gian hơn, điều đó hoàn toàn ổn. Dành nhiều thời gian mỗi ngày cho việc luyện anh ngữ sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. 

Việc tự học cho phép bạn tự chọn thời gian, địa điểm và phương pháp học. Nhưng nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là dễ dàng cảm thấy chán và  trì hoãn bản thân. Bạn không bao giờ tiến bộ nhanh nếu có thái độ học tập như vậy. Hãy cố gắng để hoàn thiện bản thân từng ngày, từng giờ bạn nhé. 

Cẩm nang luyện cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản đến nâng cao

2. Học như một đứa trẻ

Nghe có vẻ ngu ngốc nhưng học như một đứa trẻ là phương pháp tự học tiếng Anh cơ bản tốt nhất. Sách, truyện phim và các chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em cực kỳ phù hợp với người mới học ngoại ngữ. Bởi vì chúng sử dụng những câu chữ đơn giản, tốc độ nói chậm rãi. Nhờ đó, bạn có thể dần nắm được thông tin và nội dung được cung cấp.

Cách bạn học ngoại ngữ – ngôn ngữ thứ hai, cũng không khác mấy so với việc một đứa trẻ học nói học viết. Chúng quan sát mọi thứ xung quanh, bắt chước, từng bước từng bước và dần trở nên thành thạo. Bạn cũng vậy. Cố gắng quan sát và học theo phim, chương trình để tiến bộ mỗi ngày.

Xem thêm về phương pháp học tiếng Anh như một đứa trẻ

3. Nghe mọi thứ   

Một đứa trẻ khi học tiếng sẽ không bắt đầu từ đọc hay viết. Chúng bắt đầu từ việc lắng nghe mọi người xung quanh và tập phát ra âm thanh giống họ. Ban đầu có thể chúng chưa hiểu quá nhiều. Dần dần, những đứa trẻ bắt đầu phát ra âm thanh của một từ, một cụm từ rồi dần thành câu hoàn chỉnh. Đó cũng chính là cách tốt nhất để bạn học anh ngữ.

Điều tuyệt vời khi học tiếng Anh trong thời đại này, bạn có thể tìm được mọi chủ đề trên mạng internet. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để trở nên thành công với ngôn ngữ này. Hàng ngàn câu chuyện, kênh radio, chia sẻ, chương trình, phim,… bằng tiếng Anh được cung cấp. Môi trường luyện nghe tuyệt vời như vậy, hãy bắt đầu và bắt chước để phát triển khả năng của mình nhé.

4. Tận hưởng âm nhạc cũng là cách học tiếng Anh

Âm nhạc là thứ khiến mọi người yêu thích. Có thể mỗi người đều có guu nhạc riêng, bạn thích pop, tôi yêu rock. Điểm chung là tất cả loại nhạc đều có thể tìm thấy trong hệ thống US-UK.  Thay vì chỉ nghe nhạc giải trí, sao bạn không tận dụng nguồn tài liệu phong phú thú vị này cho việc học của mình?

Nếu bạn mê nhạc của Taylor Swift, bạn có thể vừa nghe vừa học. Điều tuyệt vời của phương pháp này, bạn sẽ nắm bắt được thông tin, câu từ trong những bài này này một cách dễ dàng nhất. Vì bạn yêu thích chúng, giai điệu, lời bài hát luôn quanh quẩn trong tâm trí bạn. 

Mỗi ngày, nghe nhạc, xem lời bài hát, và suy nghĩ đến cảm nhận của nhân vật trong lời bài hát. Hãy chọn cho mình những câu, cụm từ mà bạn thích nhất, ghi lại. Sử dụng những cấu trúc này thường xuyên để khả năng tiếng Anh được cải thiện tốt nhất.

5. Đọc báo học tiếng Anh

Đọc báo tiếp cận với những tin tức chính trị, xã hội là thói quen tuyệt vời nên phát huy. Thay vì đọc báo tiếng Việt, tại sao bạn không đọc báo tiếng Anh để kết hợp cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình? Đây là phương pháp không chỉ giúp bạn tăng kiến thức đời sống xã hội, mà còn giúp cải thiện lượng từ vựng đáng kể trong quá trình học. 

Bạn càng nghe và đọc nhiều tin tức bằng tiếng Anh, khả năng sử dụng ngôn ngữ này trong giao tiếp của bạn càng thành thạo. Nếu chịu khó đầu tư thời gian và công sức, nhanh chóng bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ này một cách lưu loát. Do vậy, đây là phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả thường được áp dụng.

Đọc báo để tự học tiếng Anh
Đọc báo tiếng Anh để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình

6. Xem phim học tiếng Anh

Phần lớn những bộ phim tuyệt vời từ Hollywood đều từ tiếng Anh. Nếu bạn mê phim, phim tiếng Anh chính là cách siêu đỉnh để bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ này. Ban đầu, việc theo dõi những bộ phim sẽ giúp bạn dần quen thuộc với ngoại ngữ. Tai bạn được quen với âm thanh mà họ sử dụng, đồng thời, những cấu trúc câu thường gặp trong giao tiếp chắc chắn xuất hiện tại đây. Một lời khuyên đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh là các bạn nên xem các series như Zack and Cody, How I met your mother, Extra,.. để dể dàng luyện tập và nắm bắt kiến thức nhé.

Cách học rất đơn giản, xem phim và ghi lại những từ mới cấu trúc mà bạn nghĩ là hữu ích và luyện tập. bạn có thể giao tiếp với người khác, hoặc nói với chính mình khi đang soi gương. Bạn càng lặp lại câu và từ nhiều, bạn càng trở nên thành thạo với ngoại ngữ.   

7. Học tiếng Anh từ Youtube

Youtube với hàng triệu những video thú vị chính là kênh tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy chương trình giải trí, phim, hướng dẫn cách học, phim hoạt hình, Vlogs,… và hàng trăm điều hay ho khác trên mạng xã hội này. Đâu là chủ đề bạn thấy hứng thú, phim, thời trang, thể thao, hay động vật? Tất cả đều cung cấp tại đây và bạn có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng nhất.

8. Tự làm Flashcards

Flashcards là những thẻ học từ vựng cung cấp thông tin tuyệt vời. Bạn có mua từ các nhà sách trên mạng bộ flashcards để sử dụng. Tuy nhiên, tự làm cũng là cách tuyệt vời. Tự làm có thể chọn chủ đề, từ vựng bạn thích, thêm những câu ví dụ bạn muốn. Quan trọng hơn, quá trình tự làm cũng là một lần ghi nhớ thông tin từ vựng cực tốt. 

Nhớ rằng, mang theo flashcards mọi lúc mọi nơi là điều quan trọng. Mỗi lúc rảnh rỗi như chờ xe, chờ món ăn,… bạn có thể lôi những thẻ học này ra, theo dõi, quan sát và ghi nhớ từ một lần nữa. Như vậy, bạn đã tạo môi trường học tiếng Anh cho mình mọi lúc, mọi nơi giúp đạt hiệu quả tốt nhất cho việc học của mình.

Tự làm flash card để học tiếng Anh
Tự làm flash card để học tiếng Anh

9. Tham gia một nhóm học tiếng Anh

Bạn đã có nhóm bạn học cùng mục tiêu hướng đến nào chưa? Nếu câu trả lời là có, bạn đang làm rất tốt trong quá trình tự học tiếng Anh cơ bản của mình rồi đấy. Một nhóm bạn tổ chức gặp mặt mỗi tuần tại nhà hoặc quán cà phê, cùng nhau trao đổi, giao tiếp bằng tiếng Anh chính là cách học tập cực kỳ hiệu quả. 

Trong nhóm này nên bao gồm các hoạt động như: chỉ sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, mỗi tuần một chủ để để các thành viên chuẩn bị trước nội dung, chia sẻ những khó khăn thắc mắc trong quá trình học, tổ chức các trò chơi thú vị,…

Như vậy, bạn vừa có cơ hội cải thiện khả năng ngoại ngữ. Đồng thời, bạn sẽ có thêm những người bạn mới cùng mục tiêu với mình. Giữ cho môn tiếng Anh thú vị là điều quan trọng để giữ lửa trong quá trình học tiếng Anh của mình. 

10. Tham gia cộng đồng học ngoại ngữ online

Hiện nay, có rất nhiều cộng đồng học ngoại ngữ bạn có thể tìm thấy trên mạng internet. Tham gia vào những nhóm này là cơ hội để bạn luyện kết hợp nhiều kỹ năng, trong đó nổi bật nhất chính là khả năng giao tiếp và khả năng viết. 

Để cách này thực sự hiệu quả, hãy tham gia những cộng đồng quốc tế. Có nghĩa là bắt buộc bạn phải sử dụng tiếng Anh khi trao đổi ở đây. Ngoài ra, không ngần ngại khi thể hiện quan điểm của mình về những chia sẻ của các tài khoản khác. Đây là phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà đơn giản, không tốn phí nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ cao.

Tự học tiếng Anh
Tham gia các cộng đồng ngoại ngữ để nâng cao khả năng

Tự học tiếng Anh cơ bản tại nhà sẽ giúp bạn cải thiện trình độ hiệu quả nếu bạn thực sự chăm chỉ và có phương pháp phù hợp. Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hi vọng bạn đã tìm được hướng đi tốt nhất cho mình. Cố gắng giữ lửa và động lực cho mình để quá trình nâng cao trình độ anh ngữ không bị gián đoạn bạn nhé. 

Xem thêm:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com