10 chủ đề nói tiếng anh cho việc tự luyện Speaking

Một vấn đề khó khăn chung trong việc học ngoại ngữ của hầu hết mọi người đó chính là phần speaking. Đây được xem là phần khó cải thiện nhất vì đa số người học bị “mắc chứng bệnh ngại nói”. Họ sợ mình phát âm sai, sợ giọng đọc không hay, cũng có nhiều trường hợp vì bí ý tưởng khi nói. Dưới đây là 10 chủ đề nói tiếng anh thường gặp cho những ai đang tự luyện speaking.

Lợi ích của việc tự luyện nói

Để chữa khỏi “chứng bệnh ngại nói” của người học tiếng Anh, tự luyện tại nhà là cách đơn giản nhất. Đôi khi việc học giỏi ngữ pháp là một chuyện nhưng áp dụng ngữ pháp đó để thành một câu hoàn chỉnh khi nói lại là cả một vấn đề. Nếu không có sự luyện tập hằng ngày, thì những lý thuyết mà bạn học được chỉ mãi là một đống kiến thức “khô cằn”.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình thu âm lại trong quá trình luyện nói, hoặc có thể tập nói và diễn đạt trước gương. Luyện tập hằng ngày, tăng cường độ nội dung mỗi ngày một nhiều hơn, chắc chắn bạn sẽ có được sự tự tin nhất định trong việc nói tiếng Anh.

Luyện nói tiếng Anh trước gương
Luyện nói trước gương

Một cách khác cũng khá thú vị, đó là có một người bạn đồng hành trong việc luyện nói. Đó có thể là cha mẹ, anh chị … và tốt nhất là một người bạn cùng mục tiêu học tiếng Anh với bạn. Cả hai có thể cùng nhau luyện tập, sửa lỗi sai cho nhau, giúp nhau tiến bộ hơn.

Luyện tập cùng bạn
Luyện tập cùng bạn

»Xem thêm:

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Việc phân theo chủ đề để luyện tập thực chất là một sự chuẩn bị chu đáo của bạn cho những bài test speaking. Trước hết việc làm này sẽ giới hạn cho bạn lượng kiến thức về một vấn đề nào đó, Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thời gian để tìm hiểu tìm hiểu tất cả những nội dung mình cần đề cập trong chủ đề đó.

Bài viết này sẽ không đưa ra cho bạn những mẫu câu theo từng chủ đề để bạn luyện tập. Mục đích của bài viết là định hướng cho bạn cách xây dựng nội dung của một chủ đề nói tiếng Anh. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tạo được một nội dung hoàn hảo cho tất cả các chủ đề từ dễ đến khó.

Bất kỳ chủ đề nào cũng vậy, trước tiên hãy dành vài phút đọc kỹ tên chủ đề, khoanh vùng nội dung mà nó bao hàm. Tiếp đến là hãy nghĩ đến những câu hỏi mà bạn cần phải trả lời để làm rõ cho chủ đề mà bạn chọn. Đó sẽ là những câu hỏi có dạng: Là gì? Tại sao? Như thế nào? Tránh việc nói lan man, đưa những thông tin không mấy “ liên quan” đến chủ đề mà bạn đang tìm hiểu.

10 chủ đề nói tiếng Anh thường gặp

Đây là 10 chủ đề nói tiếng Anh mà bạn có thể gặp ở bất kì bài thi Speaking nào. Hãy cùng tham khảo cách để xây dựng nội dung cho 10 chủ đề này.

1. Hoạt động thường ngày

Trước tiên bạn cần “ list” ra những hoạt động hằng ngày của bạn vẫn thường thực hiện. Lựa chọn những gì tiêu biểu nhất và miêu tả chi tiết. Trả lời được câu hỏi: Tại sao bạn phải thực hiện những công việc đó? Bạn làm cùng ai? những việc làm đó giúp ích gì cho cuộc sống hằng ngày của bạn?

Chủ đề các hoạt đồng thường ngày
Chủ đề các hoạt đồng thường ngày

2. Sở thích cá nhân

Sở thích của bạn là gì? Tại sao bạn lại thích nó? Những sở thích đó có lợi ích gì cho cuộc sống của bạn? Là những câu hỏi mà bạn cần trả lời để có được một nội dung cơ bản cho chủ đề này. Ví dụ nếu sở thích của bạn là đọc sách, thì bạn hãy nói rõ tên những cuốn sách bạn từng đọc. Bạn dành bao nhiêu thời gian trong một tuần để đọc sách? Bạn thích điều gì từ cuốn sách đó?

Các sở thích cá nhân
Các sở thích cá nhân

3. Gia đình

Tất nhiên việc đầu tiên là bạn phải trả lời câu hỏi gia đình bạn có bao nhiêu thành viên. Sau đó hãy nói về từng thành viên. Bạn có thể nói tên, tuổi, sở thích, tính cách của họ. Cho mọi người biết rằng thành viên đó quan trọng với bạn như thế nào. Hoặc có thể kể về những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ cùng họ.

Nói về kỷ niệm đi du lịch cùng gia đình
Nói về kỷ niệm đi du lịch cùng gia đình

4. Mua sắm

Ở chủ đề này bạn có thể liệt kê ra những sở thích mua sắm của từng lứa tuổi như trẻ em, người lớn, người già… Từ đó có thể xây dựng 1 sự so sánh về thị hiếu mua sắm ở thị trường Việt Nam. Tiếp đó, chỉ ra các địa điểm mà chúng ta có thể đến cho việc mua sắm. Và cuối cùng, bạn có thể đề cập tới mức giá của thị trường.

Chủ đề Shopping
Chủ đề Shopping

5. Du lịch

Đây là một chủ đề khá thú vị và rất nhiều khía cạnh có thể nói tới. Bạn chỉ cần chọn một địa điểm du lịch mà bạn thích và sau đó là bắt đầu nói về nơi đó. Trả lời được các câu hỏi: Bạn đã từng đi du lịch đến đó chưa? Tại sao nơi đó lại thu hút bạn? Bạn làm gì khi đến đó?

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nói về sự chuẩn bị trước khi đi du lịch, liệt kê những thứ không thể thiếu cho một chuyến đi. Ví dụ như: tiền bạc, đồ dùng các nhân, đồ bảo hộ, bản đồ… Nếu là người có kinh nghiệm trong việc đi du lịch, bạn có thể xây dựng nội dung thành một “ tip” những kiến thức cần thiết khi đi du lịch.

Chủ đề những địa điểm du lịch
Chủ đề những địa điểm du lịch

6.  Ẩm thực

Hãy bắt đầu với ẩm thực Việt Nam. Sau đó bạn có thể mở rộng nội dung bằng việc so sánh với ẩm thực các nước như: ẩm thực Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Sau đó hãy nói về món ăn bạn thích hoặc ghét, món ăn bạn ăn được hoặc không ăn được. Thêm nữa, một khía cạnh đang được các bạn trẻ quan tâm đó chính là chế độ ăn giảm cân.

Luyện nói về nền ẩm thực Việt Nam
Luyện nói về nền ẩm thực Việt Nam

7. Thể thao

Bạn có thể bắt đầu chủ đề này với việc trả lời câu hỏi: những môn thể thao phổ biến ở Việt Nam là gì? Sau khi đã liệt kê, lựa chọn một môn mà bạn thích và bắt đầu miêu tả chi tiết về bộ môn đó. Tiếp đến, cần phải nói đến lợi ích của việc chơi thể thao là gì? Cường độ luyện tập thế nào là hợp lý? Để mở rộng thêm nội dung, bạn có thể đề cập tới những môn thể thao mạo hiểm.

Những môn thể thao
Những môn thể thao

8. Sức khỏe

Cũng tương tự như những chủ đề khác, bạn cần nói về tầm quan trọng của sức khỏe đối với mỗi chúng ta. Bạn phải trả lời được câu hỏi: sức khỏe quan trọng như thế nào? Làm thế nào để bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Sau đó, hãy đưa ra những gợi ý để giúp nâng cao sức khỏe. Ví dụ như: ăn uống đủ chất, tập thể dục thể thao đều đặn, sống một cách khoa học…

Chủ đề sức khỏe
Chủ đề sức khỏe

9. Âm nhạc và nghệ thuật

Cũng tương tự, hãy đề cập đến tầm quan trọng của âm nhạc và nghệ thuật trong cuộc sống. Âm nhạc đã làm cuộc sống trở nên thú vị hơn như thế nào? Tiếp đó bạn có thể liệt kê ra những thể loại âm nhạc và loại hình nghệ thuật phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể chọn một thể loại âm nhạc và nói chi tiết về nó. Hoặc bạn có thể chia sẻ sở thích nghe nhạc của bạn.

Chủ đề âm nhạc và nghệ thuật
Chủ đề âm nhạc và nghệ thuật

10. Dự định trong tương lai

Chắc chắn rằng bạn đang có rất nhiều những dự định trong tương lai của mình đúng không? Rằng mình phải làm được điều gì? Mình phải hoàn thành xong khóa học nào? Mình sẽ làm công việc gì?… rất rất nhiều. Hãy chia sẻ những điều đó trong bài nói của bạn. Tiếp đó, hãy nói tới những kế hoạch mà bạn đã vạch ra để đạt được những mục tiêu trong tương lai kia.

Nói về kế hoạch và dự định trong tương lai
Nói về kế hoạch và dự định trong tương lai

Trên đây chỉ là 10 trong số rất nhiều chủ đề để luyện nói, nhưng hy vọng sau khi tham khảo những cách xây dựng nội dung cho từng chủ đề, bạn hoàn toàn có thể làm tốt với những chủ đề khác. Chỉ cần áp dụng những “ mấu chốt” mà bài viết đã nêu ra, thì những chủ đề dù khó đến đâu, dù “ bí” đến đâu cũng không thể làm khó bạn.

Hãy vạch ra cho mình một kế hoạch luyện nói thật phù hợp, xây dựng ý tưởng nội dung thật chi tiết theo từng chủ đề. Kết hợp cùng với việc luyện tập hằng ngày, chắc chắn những bài thi speaking chẳng thể nào làm khiến bạn lo lắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com