Phương pháp học phát âm tiếng anh chuẩn nhất định phải biết

Ngữ điệu trong nói tiếng Anh

Phương pháp luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn 

Phát âm tiếng Anh chuẩn là cầu nối giúp bạn giao tiếp thành công. Phát âm đúng, bạn sẽ nghe đúng và nói đúng. Do vậy, đây là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có học anh ngữ chuẩn hay không? Dưới đây là một số phương pháp học phát âm tiếng Anh hiệu quả, hãy tham khảo, thử luyện tập và áp dụng cho bản thân. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ vì những gì mình nhận được.

Đâu là cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất?

Để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn phải lưu ý đến nhiều yếu tố. Việc nói tốt hay không, cũng do các yếu tố này quyết định.

1. Phát âm chuẩn các âm tiết tiếng Anh

Để phát âm tiếng Anh chuẩn nhất, trước tiên, bạn phải học được cách phát âm chuẩn từng âm tiết. Trong tiếng Anh có 44 âm tiết với 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Nắm được cách phát âm của 44 âm này, bạn hoàn toàn có thể “đánh vần” được tất cả các từ trong tiếng Anh theo phiên âm.

Bảng phiên âm 44 âm trong tiếng Anh
Bảng các nguyên âm và phụ âm tiếng Anh

Hãy đặt mục tiêu đọc chuẩn các âm này trước khi đưa ra mong muốn nói chuyện chuẩn giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, như người bản xứ,… Trong quá trình luyện tập, bạn có thể sử dụng các phần mềm như Pronunciation Power hoặc Elsa Speak để hỗ trợ luyện tập.

2. Điều chỉnh khẩu hình khi luyện tập

Bạn cho rằng khẩu hình cho là việc khi nói khuôn miệng của bạn có đẹp hay không? Đây là suy nghĩ sai lầm. Luyện nói phải đi đôi với luyện khẩu hình. Bạn cần chuẩn bị một chiếc gương. Quan sát khuôn miệng của người hướng dẫn và cố gắng thực hiện theo, khi thực hiện bạn phải xem mình có thực hiện giống với người hướng dẫn hay chưa.

Cách “bắt chước khẩu hình” này chính là phương pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất để luyện phát âm thành công. Khi khuôn miệng của càng giống với người hướng dẫn, âm thanh bạn phát ra cũng sẽ càng tương đồng với âm thanh do họ phát ra. 

Khẩu hình trong phát âm tiếng Anh
Điều chỉnh khẩu hình sao cho giống nhất với người hướng dẫn

3. Chú ý đến ngữ điệu trong quá trình luyện phát âm

Ngữ điệu là yếu tố thể hiện phần “hồn” trong giọng nói của bạn. Vì vậy, khi học phát âm luyện nói, bạn cần chú ý đến ngữ điệu của thầy cô hoặc các bài Audio mẫu để bắt chước làm theo. Chi tiết tưởng chừng nhỏ này nhưng lại có tác dụng rất lớn, chúng sẽ giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy hơn. 

Ngữ điệu trong nói tiếng Anh
Chú ý đến ngữ điệu trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh

4. Luyện tập thường xuyên đều đặn

Tần suất của những lần luyện tập có ảnh hưởng nhiều đến việc bạn có thành công với phát âm tiếng Anh chuẩn hay không? Nếu như bạn học phát âm trong một ngày, 30 ngày sau mới nhớ ra và tiếp tục luyện, liệu bạn có thể cải thiện khả năng anh ngữ của mình.

“Practice is the best of all instructors – Thực hành chính là người thầy tốt nhất.” (Mahatma Gandhi)

Việc luyện tập thực hành phát âm tiếng Anh là tối quan trọng để có thể sử dụng thành thục ngôn ngữ này. Do đó, hãy lên lịch học với thời gian phân chia đều đặn theo từng ngày. Ví dụ, mỗi ngày bạn lên lịch học phát âm 30 phút, mỗi ngày 3 âm tiết, đều đặn trong 1 tháng. Áp dụng theo lịch trình này, khả năng thành công của bạn sẽ rất cao. 

Các phần mềm hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn có thể dựa vào các ứng dụng luyện tập trên điện thoại, máy tính. Một số phần mềm giúp bạn học phát âm hiệu quả có thể kể đến đó là:

1. Youtube

Đúng rồi đấy, bạn không đọc nhầm đâu. Youtube không chỉ là mạng xã hội giải trí thú vị, đây còn là kênh học tiếng anh đặc biệt là phát âm tiếng Anh hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều Channel trên Youtube có giảng viên là người bản xứ, hướng dẫn rất kỹ và tận tâm cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Ứng dụng Youtube gần như là ứng dụng mặc định của tất cả điện thoại thông minh hiện nay. Do đó, việc học tiếng anh qua phần mềm này thực sự rất tiện lợi. Không chỉ vậy, hầu như mọi người đều biết cách sử dụng Youtube, cách dùng đơn giản, cho phép việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Học phát âm tiếng Anh trên Youtube
Youtube là ứng dụng học phát âm tiếng Anh chuẩn đơn giản dễ dùng

Bạn chỉ cần search “Phát âm tiếng Anh” hoặc “Pronunciation” trên thanh tìm kiếm của Youtube, hàng trăm gợi ý cho bạn lựa chọn. Từ giáo viên Việt Nam, cho đến giáo viên nước ngoài, từ thầy giáo hay cô giáo, từ lớn tuổi đến trẻ tuổi, bạn có thể lựa chọn bất kỳ người hướng dẫn nào khiến bạn cảm thấy thiện cảm. 

Sự đa dạng của nguồn học trên kênh này đem lại sự đa dạng về chất giọng, phương pháp để bạn lựa chọn. Mỗi người sẽ có cách hướng dẫn riêng, bạn có thể chọn bất kỳ ai mà mình cảm thấy phù hợp nhất. Một số kênh Youtube hướng dẫn phát âm nhận được đông đảo sự quan tâm có thể kể đến Rachel’s English  với giọng Mỹ, English with Lucy với giọng Anh,…

2. CoolSpeech

CoolSpeech cũng là một ứng dụng đơn giản dễ sử dụng cho những ai muốn học cách để phát âm tiếng anh chuẩn. Phần mềm này có thể được sử dụng trên cả nền tảng di động và máy tính. Cách học và sử dụng phần mềm này thông qua việc luyện đọc một số đoạn tiếng anh xác định. 

Bạn sẽ ghi lại đoạn văn mình muốn luyện vào ứng dụng, phần mềm này sẽ có phần hướng dẫn đọc để bạn bắt chước làm theo. Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ cho giọng đọc đó. CoolSpeech được nhiều người dùng đánh giá cao nhờ giọng phát âm và ngữ điệu khá chuẩn. 

Giao diện của ứng dụng này rất đơn giản và dễ sử dụng. Chỉ với một vài thao tác, bạn đã có thể luyện phát âm tiếng Anh online nhanh nhất. Nếu bạn chăm chỉ luyện tập, trong một thời gian ngắn bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình được cải thiện đáng kể.

Giao diện đơn giản của phần mềm CoolSpeech
Giao diện CoolSpeech trên nền tảng máy tính đơn giản dễ dùng

3. Elsa Speak

Elsa Speak có lẽ là ứng dụng không còn quá xa lạ với cộng đồng học tiếng Anh. Đây là phần mềm luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và giúp người đọc thực hành cực tốt. Phần mềm này đang có hơn 1 triệu người sử dụng và được đánh giá rất cao.

Bạn có thể hình dung phần mềm này như một người thầy hướng dẫn, hỗ trợ lên chương trình cho bạn luyện tiếng Anh tốt nhất. Bạn có thể thiết lập lộ trình phù hợp nhất với bản thân mình. Quá trình học là bạn nghe câu nói mẫu, sau đó, ghi âm lại giọng đọc của mình, tiếp theo nhận đánh giá của Elsa. Đánh giá này chính là điểm ELSA được nhiều người dùng yêu thích lựa chọn.

Những nhận xét từ ELSA sẽ giúp bạn nhận ra được lỗi phát âm, được hướng dẫn cụ thể về khẩu hình, cách đặt môi, lưỡi chính xác để tạo ra giọng đọc đúng. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trình độ của bản thân và theo dõi quá trình học của bạn dễ dàng. 

Luyện phát âm tiếng Anh với app ELSA
ELSA nhận được đánh giá tích cực của rất nhiều người dùng

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn online

Việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn online ngày càng nhận được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Dù bạn chọn việc học miễn phí hay có trả phí, bạn cũng cần phải kiên trì cố gắng theo đuổi mục tiêu nếu muốn thành công. 

Một điểm khiến phương pháp học online được nhiều người lựa chọn nhưng ít người thành công vì không phải ai cũng đủ kiên trì. Nhiều người chỉ mới học được vài ba ngày, đã chán, quên lịch học, vứt xó mọi lịch trình kế hoạch ban đầu mà bản thân đã đề ra. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thành quả sau này bạn muốn nhận được.

Muốn thành công khi học phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn phải thực sự kiên trì theo đuổi mục tiêu đề ra. Nếu một ngày bạn cảm thấy chán nản với phương pháp học này, hãy nghĩ lại lý do tại sao ban đầu bạn bắt đầu với nó. Hãy nghĩ đến những trung tâm tiếng Anh đông nghịt người với chi phí đắt đỏ để tiếp tục lấy động lực cho bản thân.

Kiên trì luyện tập sẽ có kết quả như ý
Kiên trì tới cùng nếu muốn thành công

Việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn online chính là lựa chọn cực kỳ phù hợp cho những ai bận rộn trong công việc và cuộc sống. Bạn có thể chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian và lịch học, vì vậy, hãy cố gắng theo đuổi phương pháp này đến cùng. Sau đó, quả ngọt sẽ đến với bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập sắp tới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com