Phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả cao

Học tiếng Anh qua hình ảnh

Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh là phương pháp thú vị với nhiều người lựa chọn áp dụng. Cách học này giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, nắm được từ với tốc độ nhanh hơn. Dưới đây là gợi ý một số tài liệu học từ vựng qua hình ảnh hiệu quả cũng như tác dụng của việc học này. 

Có những phương thức nào để học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Cách học từ vựng này chắc hẳn không xa lạ với các bạn đang cố gắng cải thiện khả năng anh ngữ. Mỗi người có một nguồn tài liệu phù hợp nhất với mình, dưới đây là một số kênh, bạn có thể tham khảo để bắt đầu.

1.1. Sách hình ảnh

Nhiều bạn nghĩ rằng, sách hình ảnh (Picture book) chỉ là sách dành cho con nít. Có vẻ cũng hợp lý nhỉ, vì ở Việt Nam, chỉ những đứa trẻ từ lớp hai, lớp ba trở xuống mới thích thú xem những bộ hình ảnh hấp dẫn, được chú thích bởi các cụm từ đơn giản phải không? Thật ra đây là suy nghĩ không hợp lý.

Hãy nhớ rằng, tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta, vậy sao mình không bắt đầu học môn này như những đứa trẻ thực sự? Hãy cùng bắt đầu xem hình ảnh đơn giản được chú thích đơn giản để hiểu nội dung được đề cập. Với cách làm này, bạn có thể nắm vững từ vựng một cách chậm rãi, nhưng vẫn hiệu quả.

Một ưu điểm khác, cách sách Picture book rất đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể tìm những quyển sách ảnh với bất kỳ chủ đề nào mà bạn yêu thích và phù hợp với trình độ anh ngữ của bản thân. 

Ngay cả nếu bạn đang ở mức cao cấp, việc luyện từ vựng với những quyển sách này cũng đâu vấn đề gì? Hiện nay, bạn có thể tìm sách Picture book ở mọi trình độ, không phải duy nhất cho trẻ em hoặc người mới bắt đầu. Vậy sao chúng ta không chọn một cách học nhẹ nhàng, thư giãn để tiếp thu thông tin tốt nhất?

Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh
Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

1.2. Truyện tranh

Với những ai đam mê truyện tranh, đây là phương pháp tuyệt vời để bạn bắt đầu học từ vựng. Ngay cả khi bạn không có hứng thú với thể loại này, học qua truyện cũng là cách khiến bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức và học tốt hơn. Vì sao vậy?

Trước hết, đọc truyện là một cách giải trí tuyệt vời. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái với phương pháp học này. Mọi căng thẳng, mệt mỏi, áp lực dường như bằng không khi chúng ta bắt đầu đọc một quyển truyện tranh, đặc biệt là những truyện hài vui nhộn.

Thứ hai, bạn sẽ học được hàng ngàn từ mới từ các bộ truyện tranh hấp dẫn. Không chỉ từ vựng, bạn còn hiểu cách dùng từ, cụm từ thường gặp cũng như các cấu trúc câu thường thấy trong giao tiếp tiếng Anh. Như vậy, bạn đã cải thiện được rất nhiều kiến thức bằng cách siêu thú vị.

Cuối cùng, bất kỳ ai cũng phải thừa nhận, chủ đề truyện tranh cực kỳ đa dạng. Dù bạn mong muốn tìm kiếm một bộ tình cảm hài hước, trinh thám, hành động võ thuật,… để học từ vựng tiếng Anh qua tranh đều ổn. Hoàn hảo phải không?

Học từ vựng tiếng Anh qua Conan, tại sao không?
Học từ vựng tiếng Anh qua Conan, tại sao không?

1.3. Google Images

Chỉ đơn thuần sử dụng hình ảnh để học tiếng Anh cũng là một lựa chọn thông minh tuyệt vời. Với cách học này, mỗi lần gặp một từ mới, bạn sẽ tìm những hình ảnh liên quan. Bạn là người chủ động tìm kiếm, ghi nhớ và chọn hình ảnh mình mong muốn, yêu thích nhất, giúp khả năng lưu trữ thông tin được cải thiện một cách tích cực.

Một số công cụ bạn có thể tham khảo để hỗ trợ học theo phương pháp này gồm Google Image và Giphy. Với cả hai kênh này, chỉ cần gõ từ khóa, hàng ngàn kết quả sẽ hiện lên để bạn lựa chọn. Do vậy, cách học này không hề phức tạp để bắt đầu.

Học từ vựng bằng hình ảnh trên Google Images
Học từ vựng bằng hình ảnh trên Google Images

Trong khi đó, với website giphy, bạn sẽ nhận được các hình ảnh động liên quan. Những hình ảnh này sẽ giúp bạn thực sự hiểu từ mà bạn đang tra cứu có nghĩa là gì. Đặc biệt, nếu đó là một động từ, bạn sẽ dễ dàng hình dung được nhất. 

 

Website Giphy cung cấp hình ảnh động dễ hình dung
Website Giphy cung cấp hình ảnh động dễ hình dung

1.4. Flashcash

Học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcards không còn xa lạ với các bạn học anh ngữ tại Việt Nam. Chúng ta có thể hiểu, Flashcard là một tấm bìa cứng với hai mặt, một ghi từ vựng (có hình ảnh minh họa hoặc không), mặt thứ hai ghi nghĩa của từ. Để đạt được hiệu quả, bạn nên sử dụng Flashcards sử dụng hình ảnh minh họa. 

Với những tấm thẻ ghi nhớ này, bạn sẽ lưu trữ thông tin tốt hơn. Đồng thời việc ôn tập được diễn ra dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần bạn luôn mang theo Flashcards bên mình, bạn đã có cơ hội học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn muốn, miễn là bạn có thời gian.

Học từ vựng kết hợp hình ảnh với Flashcard
Học từ vựng kết hợp hình ảnh với Flashcard

Việc chọn (hoặc làm) một flashcards chất lượng không phải vấn đề đơn giản. Dù mua hay tự làm, bạn cũng lưu ý, flashcards chỉ nên cung cấp thông tin ngắn gọn, đơn giản, không giải thích quá dài dòng. 

Một flashcards quá nhiều chữ chỉ khiến bạn thêm một mỏi khi tiếp cận, không giúp bạn nhận thêm được nhiều thông tin. Ngắn gọn, súc tích chính là hai tiêu chí quan trọng góp phần quyết định thẻ từ vựng bạn chọn có phát huy được công dụng hay không.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên mang theo thẻ từ mới này bên người. Tranh thủ mọi lúc bạn rảnh, có thời gian không cần làm gì hết, đưa ra và bắt đầu ôn tập. Tận dụng khoảng thời gian xếp hàng chờ thanh toán tiền, đi xe bus, ăn xong chờ xuôi bụng sau bữa cơm,… bất kỳ lúc nào cũng có thể học tiếng Anh với flashcards, tận dụng tính tiện lợi để phát huy công dụng tốt nhất.

1.5. Infographic

Infographic là dạng hình ảnh được thiết kế chứa thông tin một cách ngắn gọn và đơn giản nhất. Bạn sẽ nhận được những kiến thức hữu ích về đa dạng chủ đề khi chọn học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh của Infographic. 

Thông thường, các đồ họa thông tin này sẽ cung cấp cho bạn một lượng từ vựng có sự liên kết nhất định, điểm chung của chúng là hướng đến một thông tin cụ thể. Bạn có thể chọn cực kỳ lớn chủ đề khi chọn Infographic là một kênh để học tiếng Anh cho chính mình. Hãy tham khảo website visualdictionaryonline.com để tìm cho mình những chủ đề và infographic chất lượng nhé. 

Học từ vựng bằng hình ảnh với infographic
Học từ vựng bằng hình ảnh với infographic

1.6. Bộ từ vựng với hình ảnh minh họa

Bộ từ vựng với những hình ảnh minh họa là những bộ được xếp theo một chủ đề hoặc một trình độ. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể tìm được các bộ như “Từ vựng tiếng anh Toeic”, “Từ vựng cho người mới bắt đầu”,… Mỗi bộ từ sẽ có đặc điểm riêng giống như tên gọi và cung cấp cho bạn lượng từ mới theo chủ đề xác định nói trên. 

Bạn hoàn toàn có thể tự làm các bộ từ vựng này dưới dạng Flashcards, nếu không, sử dụng các website như Quizlet hoặc Memrise cũng rất ổn. Cách sử dụng đơn giản, bạn có thể tự mình thiết lập bộ từ trong thời gian ngắn nhất.

Học từ vựng bằng hình ảnh thông qua app Quizlet
Học từ vựng bằng hình ảnh thông qua app Quizlet

Tác dụng của học từ vựng bằng hình ảnh

Việc học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh đem lại nhiều lợi ích cho người học. Bạn có thể tham khảo những tác dụng tuyệt vời của phương pháp học này dưới đây để xem xét lựa chọn cách học phù hợp nhé.  

2.1. Dễ nắm bắt thông tin

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về hoạt động của não bộ, hình ảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn vì dễ hình dung liên tưởng. Giữa các từ ngữ khô khan, kết hợp sử dụng hình ảnh đem lại hiệu quả cao cho quá trình ôn luyện của mình. Cách học này giúp bạn nhớ từ, nhớ bài lâu hơn hẳn so với chỉ nhìn mặt chữ khô khan trên giấy.

Học tiếng Anh bằng hình ảnh giúp tăng khả năng ghi nhớ
Học tiếng Anh bằng hình ảnh giúp tăng khả năng ghi nhớ

2.2. Tăng tốc độ ghi nhớ

Sử dụng hình ảnh để học bạn sẽ tiếp thu từ mới trong thời gian ngắn nhất. Không cần phải tốn thời gian viết đi viết lại từng câu, từng từ như chép phạt, bạn chỉ cần gặp hình ảnh tương tự với thông tin nhận được trong quá trình học, bạn sẽ nhớ lại từ nhanh nhất.

Chọn phương pháp phù hợp giúp bạn tiếp thu nhanh hơn
Chọn phương pháp phù hợp giúp bạn tiếp thu nhanh hơn

2.3. Mang tính giải trí cao

Chúng ta không cần quá áp lực bản thân trong việc học từ vựng. Thay vì ngồi gò mình học thuộc từ mới, tại sao không khiến bản thân mình được thư giãn nhất khi ghi nhớ từ. Sử dụng hình ảnh để học tiếng Anh giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Ngoài ra, một số cách học như sử dụng tranh, truyện tiếng Anh để luyện từ vựng, bạn còn có cơ hội giải trí tuyệt vời. Các chủ đề hài hước, truyện vui nhộn chắc chắn khiến bạn cười thích thú khi đang học anh ngữ.  Khi cơ thể không còn áp lực, bạn sẽ tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất và dễ dàng nhất.

Hình ảnh thú vị, nội dung hấp dẫn giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn
Hình ảnh thú vị, nội dung hấp dẫn giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn

2.4. Dễ áp dụng vào thực tế

Sử dụng hình ảnh giúp bạn nhớ tốt hơn, vì vậy tạo phản xạ nhanh hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, nếu sử dụng truyện, sách ảnh, infographic,… để học từ mới, bạn được học kết hợp học câu thường gặp trong cuộc sống. Những kiến thức này rất bổ ích dễ áp dụng vào cuộc sống, cho khả năng nói trở nên trôi chảy thuần thục hơn.  

Dễ áp dụng vào những câu chuyện trong cuộc sống
Dễ áp dụng vào những câu chuyện trong cuộc sống

Việc học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời. Hãy chọn tài liệu phù hợp nhất với bản thân, thả mình trong cách học ấy và bắt đầu đắm chìm trong phương pháp đầy thú vị này. Chắc chắn khi bạn chọn đúng thứ dành cho mình, bạn sẽ thành công trong thời gian tới.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published.