Cải thiện vốn từ bằng cách học mỗi ngày 10 từ vựng tiếng Anh cho người mới học

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong học ngoại ngữ
[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo, bạn cần nắm được khoảng 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng. Vậy mà trong bài viết này sẽ giúp bạn giao tiếp thành công với mỗi ngày 10 từ vựng tiếng Anh, nghe thật vô lý. Tham khảo thông tin dưới đây bạn sẽ hiểu kết quả trên hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn chọn đúng phương pháp.

Tại sao từ vựng quan trọng trong tiếng Anh?

Không phải chỉ với tiếng Anh, khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn cũng thấy từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngay cả khi giao tiếp bằng tiếng Việt, đang nói chuyện với người khác, bạn không nghĩ ra từ để mô tả những gì mình đang hướng tới, bạn có cảm thấy lúng túng và bối rối không? Bạn có cảm thấy không thể truyền đạt những gì mình đang hướng tới hay không?

Từ vựng là công cụ, phương tiện để bạn truyền đạt những gì mình muốn hướng tới. Do đó, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, nếu không nắm trong tay một lượng từ vựng cụ thể, chắc chắn bạn không thể giao tiếp thành công. 

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong học ngoại ngữ
Từ vựng là công cụ kết nối câu chuyện với bất kỳ ngôn ngữ nào

Tại sao không nên học quá nhiều từ mới mỗi ngày?

Với mỗi ngày 10 từ vựng tiếng Anh, bạn sẽ có trong tay 300 từ vựng mỗi ngày và 900 từ vựng sau 3 tháng. Đây là một con số đủ để bạn sử dụng giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài. Muốn trở nên thành thạo, bạn có thể luyện tập thêm 2 tháng nữa. Như vậy, chỉ trong 5 tháng, bạn đã trở thành một người nắm vững trong tay lượng từ vựng đủ để giao tiếp.

Học từ vựng mỗi ngày giúp vốn từ của bạn được cải thiện nhanh chóng
Học từ vựng mỗi ngày giúp vốn từ của bạn được nâng cao đáng kể

Bạn cảm thấy 5 tháng là quá dài, nhưng phần lớn các chương trình giao tiếp thành thạo thường mất 6 tháng – 1 năm để đào tạo. Nếu muốn đẩy nhanh tốc độ, học 30 từ hay thậm chí 50 từ vựng tiếng Anh trở lên trong một ngày, điều gì sẽ xảy ra. Nhiều người tính toán, bạn sẽ chỉ cần 1 tháng để trở nên chuyên nghiệp trong giao tiếp.

Thực tế, với cách học 50 từ một ngày, có thể bạn chỉ nắm được 50 từ, hoặc ít hơn. Tại sao ư? Vì bạn quá mệt mỏi với lượng lớn kiến thức phải nạp vào, áp lực căng thẳng khiến bạn từ bỏ ngay sau khi kết thúc buổi học đầu tiên, đặc biệt là với những người mới làm quen với một ngôn ngữ mới. Nhiều người còn từ bỏ ngay khi chưa hoàn tất 50 từ ấy. 

Não bộ có dung lượng cực lớn nhưng nếu bạn yêu cầu nó làm việc kịch liệt như vậy, nó sẽ phản ứng dữ dội. Do đó, hãy chọn một tần suất hợp lý để việc học trở nên thoải mái nhất. Nếu bạn vẫn muốn tăng thêm, số từ vựng tối đa bạn nên học là 15 từ vựng mỗi ngày (trong giai đoạn đầu) rồi nâng dần số lượng từ học một ngày lên nhé. 

Não bộ cũng có giới hạn của nó
Não bộ cũng có giới hạn của nó

Phương pháp giúp bạn “nằm lòng” mỗi ngày 10 từ vựng tiếng Anh 

Bạn có đang cho rằng việc học mỗi ngày 10 từ vựng tiếng Anh không có gì phức tạp? Bạn chỉ cần lấy sách vở ra, học cách ghi lại, học ngữ nghĩa tiếng Việt mỗi ngày 10 từ, khoảng 10 phút cho việc học là xong. Đó không phải cách học đem lại hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bước học từ mới dưới đây để khả năng giao tiếp được cải thiện nhanh nhất.

Chọn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thông dụng

Với mục tiêu mỗi ngày 10 từ vựng tiếng Anh để phục vụ cho việc giao tiếp, bạn cần chọn những bộ từ thường gặp. Những từ ngữ chuyên ngành phục vụ cho các bài thi, kiểm tra, xét tuyển vào trường đại học quốc tế có thể bỏ qua. Tìm được đúng bộ từ vựng đã đủ giúp bạn giảm một lượng lớn áp lực cho việc học tập.

Các bộ từ vựng thường gặp trong giao tiếp có thể kể đến gồm: đồ dùng trong gia đình, trường học, hoạt động, cảm xúc, con vật, thực phẩm,…. Bạn có thể tìm hiểu các bộ từ này rất đa dạng, trên nhiều phương tiện khác nhau. Từ sách giấy, ứng dụng trên điện thoại, website,… đều có cung cấp để tiện theo học.

Do vậy, việc học tiếng Anh trong thời đại công nghệ như hiện nay cực kỳ dễ dàng và tiện lợi. Bạn có thể bắt đầu việc học của mình ở bất kỳ đâu, miễn sao bạn biết thứ mình cần theo đuổi là gì. Chỉ cần có mục tiêu, có đối tượng, bạn có thể cố gắng phấn đấu theo đuổi thành công. 

Chọn các chủ đề thường gặp trong giao tiếp để học từ vựng
Lựa chọn các chủ đề tiếng Anh thường gặp để học từ vựng phục vụ giao tiếp

Xem thêm: Top 7 chủ đề học từ vựng tiếng Anh phổ biến trong giao tiếp

Học tất cả ý nghĩa của từ

Thông thường, một từ vựng tiếng Anh không chỉ có một ý nghĩa hoặc cách dùng. Các từ có thể có hai, ba hoặc nhiều cách áp dụng hơn thế. Học tất cả sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về từ. Không chỉ vậy, mỗi từ vựng với các cách dùng khác nhau cũng thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn. 

Ví dụ: Với từ complete, bạn sử dụng với ý nghĩa hoàn thành, như trong câu  “Their order is complete”. Đây là cách sử dụng cơ bản, sơ cấp. Nhưng nếu bạn dùng với ý nghĩa nhấn mạnh mức độ lớn nhất có thể đạt được, như trong câu “He was a complete stranger to me”, đây là cách sử dụng cho trình độ trung cấp. 

Mỗi ý nghĩa phù hợp với một trường hợp riêng trong giao tiếp. Vì vậy, đôi khi bạn học một từ vựng nhưng có thể sử dụng trong 5 – 6 ngữ cảnh khác nhau với ý nghĩa khác nhau, tức là bạn đã nhận được nhiều hơn khi học với phương pháp này.

Một từ vựng có thể sử dụng trong nhiều ngữ cảnh
Cùng một từ vựng tuy nhiên có thể sử dụng trong nhiều ngữ cảnh

Lấy ví dụ với từ mới

Học từ vựng và lấy ví dụ để ghi nhớ sẽ giúp bạn có cách dùng từ chuẩn nhất. Đừng chỉ nhìn và học thuộc lòng, đó chỉ là học vẹt. Bạn hãy để não vận động. Bằng cách lấy ví dụ, bạn đã buộc não bộ suy nghĩ, đưa ra những câu hợp lý để có thể sử dụng trong thực tế. Hãy lưu ý đến vấn đề ngữ pháp trong khi đặt câu để luyện kết hợp nhiều kỹ năng bạn nhé.

Với mỗi từ mới, bạn có thể lấy từ 3 – 5 ví dụ để nhớ tốt nhất. Đặt câu với từ ở đa dạng kiểu câu và vị trí, ví dụ câu chủ động, câu bị động, danh từ, tân ngữ,… Khi đó, bạn sẽ có phản xạ tốt nhất để áp dụng khi gặp tình huống giao tiếp. Hãy tận dụng các từ điển tiếng Anh để xem thêm các ví dụ mà người bản ngữ hay sử dụng nhé.

Tham khảo các ví dụ trên từ điển để hiểu rõ hơn cách dùng của từ
Tham khảo các ví dụ trên từ điển để hiểu ngữ cảnh sử dụng của từ

Luyện tập đều đặn

Cần luyện tập nếu không muốn việc học trở nên vô nghĩa. Lịch luyện tập được áp dụng để từ mới hoàn toàn thuộc về bạn như sau:

  • Sau khi học xong từ mới 24h ôn lại từ một lần.
  • Sau khi học xong từ mới 7 ngày, ôn lại từ một lần nữa.
  • Sau khi học xong từ mới 30 ngày, ôn lại từ một lần cuối cùng.

Với ba bước ôn tập này, não bộ sẽ ghi sâu từ vựng, cách dùng, ý nghĩa của từ trong bộ nhớ của bạn. Rất khó để bạn có thể quên từ và chắc chắn có thể áp dụng thuần thục trong giao tiếp thực tế. Mỗi lần luyện tập, hãy lấy ví dụ như lúc bạn học từ mới, từ 3 – 5 câu mới hoàn toàn được đặt ra cho bạn thêm thời gian luyện ngữ pháp và kích thích não bộ hoạt động. 

Ngoài việc ôn tập, hãy cố gắng duy trì việc học tập thường xuyên và đều đặn nhất. Bạn không bao giờ thành công nếu chỉ học một ngày và bỏ cả tháng. Lên lịch trình cho mình, thời gian học mỗi ngày. Hãy thúc đẩy bản thân hoàn thành mục tiêu đã đề ra, khi mệt mỏi chán nản, chúng ta lại nghĩ về những thứ khiến mình bắt đầu. Chắc chắn bạn sẽ làm được. 

Ôn và luyện từ vựng mỗi ngày để tạo hiệu quả tốt nhất
Ôn và luyện từ vựng mỗi ngày để tạo hiệu quả tốt nhất

Với mỗi ngày chỉ 10 từ vựng tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể thành công nếu lựa chọn được phương pháp phù hợp. Xây dựng lộ trình học hợp lý, siêng năng, chăm chỉ, cố gắng nỗ lực hết mình, chắc chắn bạn sẽ trở thành người sành sỏi ngôn ngữ này. Chúc các bạn thành công trong quá trình luyện tập phía trước. 

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com