Tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Hệ thống từ mới tiếng Anh phong phú đa dạng cũng chính là điều khiến các bạn ôn luyện môn này lo lắng. Dù bạn học ngoại ngữ với mục tiêu gì, giao tiếp, sử dụng trong công việc hay luyện thi lấy chứng chỉ, bạn cũng cần có một lượng từ vựng phong phú. Dưới đây là tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với nhiều mục đích.

Số lượng hay chất lượng?

Số từ tiếng Anh có thể liệt kê lên đến hơn 600.000 từ, bạn có ý định học hết lượng từ vựng này để trở nên thành thạo anh ngữ? Thực tế, chỉ khoảng 3,000 từ đang được sử dụng hằng ngày phục vụ cho việc giao tiếp. Vì vậy, nếu bạn học với mục đích giao tiếp cơ bản, học quá nhiều từ mới cũng không là điều cần thiết.

Tiếng Anh xếp thứ 2 trong các ngôn ngữ có số từ nhiều nhất
Tiếng Anh xếp thứ 2 trong các ngôn ngữ có số từ nhiều nhất

Ngay cả việc học cho mục đích du học, cần những từ mang tính học thuật, bạn cũng không cần nắm toàn bộ hệ thống đồ sộ trong bộ từ tiếng Anh. Bạn có thể tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đang theo học để tiện cho việc nắm bắt thông tin.

Thực tế việc cố gắng ôm đồm lượng kiến thức quá lớn không khiến ngoại ngữ của bạn trở nên tốt hơn. Nếu không học một cách chọn lọc, có thể những từ bạn nạp vào đầu không có chỗ áp dụng. Một số trường hợp khác, lượng từ quá lớn làm người học không thể ghi nhớ nổi, cuối cùng từ vựng không nắm được bao nhiêu nhưng vô cùng áp lực và mệt mỏi.

Chọn chủ đề từ vựng học phù hợp vơi mục tiêu hướng tới
Chọn chủ đề từ vựng học phù hợp vơi mục tiêu hướng tới

Do vậy, hãy xem xét chủ đề từ vựng tiếng Anh nào thực sự phù hợp với mục tiêu bạn đặt ra. Lượng từ vựng phong phú giúp bạn cải thiện khả năng anh ngữ không có nghĩa bạn phải học hết 20.000 từ mới. Đừng quá tham lam, ôm hết toàn bộ “tài sản” vào người, có thể bạn sẽ không nhận được gì với cách học này.

Tần suất nào là hợp lý?

Chúng ta hãy thử đưa ra một so sánh nho nhỏ. Bạn nghĩ rằng, giữa ba người: Bạn A dành 30 phút học tiếng Anh mỗi ngày, liên tục trong một tháng rồi trong môt năm. Bạn B dành 30 phút học tiếng Anh 3 lần một tuần, liên tục trong một tháng và trong một năm. Bạn C dành 30 phút học tiếng Anh một tuần hoặc một tháng một lần, đôi khi vài tháng nhớ ra mới lôi sách vở ra tiếp tục học tập.

Chỉ cần nghe thoáng qua, chúng ta đã thấy được, bạn A và bạn B là người dễ đạt được thành quả cao nhất trong môn học này, phải không? Như vậy, thời gian bạn đầu tư cho việc học cực kỳ quan trọng. 

Thêm một ví dụ khác: Nếu bạn A vẫn dành 30 phút học tiếng Anh mỗi ngày, tổng thời gian học trong một tuần khoảng 3 – 3.5 giờ. Bạn C, cũng học 3 – 3.5 giờ, nhưng học trong một ngày và lâu lâu nhớ ra mới bắt đầu việc học. Trong trường hợp này, dù tổng thời gian luyện tập của cả hai bạn như nhau, nhưng bạn A vẫn là người dễ đạt được thành tựu trong môn tiếng Anh hơn cả.

Ngoài tổng thời gian học, việc bạn học thường xuyên và đều đặn hay không cũng quyết định bạn có thành công trong anh ngữ hay không. Mỗi ngày học một chút nhưng đều đặn sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn. Cố gắng học quá nhiều cũng chỉ khiến bản thân mệt mỏi nhưng không tiếp thu được bao nhiêu. Do vậy, hãy để cơ thể tiếp cận một lượng kiến thức vừa đủ sẽ vừa đạt chuẩn.

Lên lịch trình học rõ ràng và luyện tập đều đặn với bạn
Lên lịch trình học rõ ràng và luyện tập đều đặn

Áp dụng vào thực tế thường xuyên

Không chỉ học, nạp kiến thức thụ động, bạn cần thường xuyên sử dụng những từ mới vào thực tế cuộc sống. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ lâu nhất và đem lại khả năng giao tiếp tuyệt vời. Nhưng làm sao để áp dụng vào thực tế khi bạn không có ai cùng luyện tập?

Tham gia một số group, mạng xã hội, cộng đồng học tiếng Anh cùng các bạn Việt Nam và trên thế giới là lựa chọn tuyệt vời. Sử dụng ngôn ngữ này nói chuyện cùng các bạn khác chính là cách giúp tất cả cùng phát triển kỹ năng của bản thân. Đừng e ngại, đừng xấu hổ, đừng sợ sai, có sai có sửa mới có tiến bộ.

Một lựa chọn dễ dàng khác, hãy tự nói với chính mình trước gương. Bạn có thể quan sát điều chỉnh được khả năng phát âm, kết hợp luyện nói trong quá trình học từ vựng. 

Hãy chọn những chủ đề quen thuộc trong vốn từ vựng bạn đã học để tạo các đoạn đối thoại, essay để trình bày. Nếu bạn có thể kết hợp việc phản biện chính mình, bạn còn luyện được khả năng tư duy đa chiều. Thật tuyệt vời phải không?

Ôn luyện mọi lúc mọi nơi, học phải đi đôi với hành
Ôn luyện mọi lúc mọi nơi, học phải đi đôi với hành

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cơ bản

Các chủ đề tiếng Anh thông dụng cơ bản thường liên quan đến cuộc sống sinh hoạt, giao tiếp thường ngày. Ở đây không sử dụng những từ ngữ mang tính chuyên môn cao, hoặc các cách dùng từ với ý nghĩa phức tạp. 

Những từ vựng này gần như các bạn đã được cung cấp đầy đủ trong quá trình học tiểu học và trung học phổ thông. Tuy nhiên, do không được luyện tập và áp dụng thường xuyên, bạn không thể sử dụng trong giao tiếp thực tế. 

Bộ từ vựng được sử dụng cho cuộc sống cơ bản hằng ngày trong các chủ đề dưới đây bao gồm khoảng 1500 từ mới. Các chủ đề này xoay quanh giao tiếp hằng ngày, thường xuyên được sử dụng. Luyện tập đều đặn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài trong các đề tài về cuộc sống hằng ngày.

tổng hợp từ vựng tiếng anh theo chủ đề để việc học từ dễ dàng hơn
Tổng hợp từ vựng tiếng anh theo chủ đề để việc học từ dễ dàng hơn

Các topic từ vựng cơ bản có thể kể đến bao gồm:

 • Introduce Yourself (Giới thiệu bản thân)
 • Body (Cơ thể)
 • Family (Gia đình)
 • Home (Nhà cửa)
 • Food (Thức ăn)
 • Things (Đồ vật)
 • Animals (Động vật)
 • Numbers (Số đếm)
 • Hobbies (Sở thích)
 • School (Trường học)
 • Jobs (Nghề nghiệp)
 • Daily routine (Lịch thường ngày)
 • Traffic (Giao thông)

Như đã giới thiệu ở trên, hầu hết các từ vựng này bạn đã được cung cấp. Trong quá trình học dễ gây cảm giác chán nản mà bỏ bước, học lướt vì cho rằng tất cả đã được dạy quá kỹ khi còn trên ghế nhà trường. Hãy nhớ rằng, nếu bạn thực sự nắm tốt những từ vựng thuộc chủ đề trên, bạn sẽ không bị lúng túng, bí từ khi giao tiếp với người khác.

Thực tế, trong quá trình học phổ thông, gần như bạn chỉ học cách nhớ mặt chữ. Bạn chưa chủ động áp dụng những từ vựng này vào thực tế cuộc sống. Do đó, não chưa ghi nhận thông tin sâu nhất. Vì vậy, mỗi khi gặp tình huống người học chưa thể phản xạ tốt nhất. 

Vì vậy, hãy tập trung đầu tư vào các chủ đề này. Kể cả có những từ mới tiếng Anh bạn đã thuộc lòng cách viết, bạn cũng cần học lại. Học cách sử dụng, cách phát âm chuẩn, lấy ví dụ để thực sự nhuần nhuyễn trong quá trình sử dụng từ vựng. Với quá trình ôn luyện như vậy, bạn mới có thể thành công trong việc học ngoại ngữ. 

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nâng cao

Các chủ đề nâng cao dưới đây giúp bạn phát triển khả năng anh ngữ. Bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp hơn, ví dụ: trong công việc, trong học tập,… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những từ mới được cung cấp trong chủ đề này để tham khảo các tài liệu như báo, tạp chí ở nước ngoài, từ đó khả năng tiếng Anh của bạn càng được cải thiện.

Một số chủ đề nâng cao có thể kể đến bao gồm:

 • Sports (Thể thao)
 • Environment (Môi trường)
 • Education (Giáo dục)
 • Health (Sức khỏe)
 • Business (Kinh tế)
 • Science (Khoa học)
 • Technology (Công nghệ)
 • Politics (Chính trị)

Bạn có thể lựa chọn một số chủ đề liên quan đến công việc, cuộc sống hằng ngày của mình để nâng cao và phát triển. Ngoài ra, bạn cũng có thể học những bộ từ vựng khiến mình cảm thấy hứng thú, bạn không cần ép mình nắm vững, thuộc lòng tất cả từ mới nâng cao. Không cần quá đặt sức nặng lên bản thân, chỉ cần chú ý điều gì thực sự quan trọng và phù hợp là đủ.

nâng dần độ khó bài luyện để tiến bộ nhanh hơn
Nâng dần độ khó bài luyện để tiến bộ nhanh hơn

Với tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao trên đây, chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp này. Muốn thành công, phải khổ luyện, chúng ta cần chú trọng đầu tư công sức cho một cách học hợp lý, chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả tuyệt vời. 

 

One thought on “Tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com