Cách học những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng trong đời sống

Câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng

Học những câu giao tiếp tiếng Anh là cách cải thiện ngoại ngữ nhanh nhất. Với cách này, bạn có thể sử dụng trực tiếp vào ngữ cảnh mà không cần suy nghĩ từ vựng, ngữ pháp để xây dựng thành câu hoàn chỉnh. Hiệu quả giao tiếp đạt được ở mức độ cao nhất. Dưới đây là một số tài liệu tham khảo, phương pháp học và những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống có thể áp dụng. 

Học giao tiếp tiếng Anh thông dụng ở đâu hợp lý?

Những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng thường xuất hiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Do đó, dưới đây là một số gợi ý về nguồn học các mẫu câu này tốt nhất.

1. Phim 

Phim điện ảnh, phim truyền hình, phim tâm lý, phim trinh thám,… bất kể loại nào miễn sử dụng tiếng Anh đều có thể thành nguồn học hợp lý. Các bộ phim đều được xây dựng xung quanh cuộc sống của nhân vật. Tình tiết, nội dung, hoạt động đều dựa trên sinh hoạt đang diễn ra mỗi ngày. Do đó, người học ngoại ngữ chọn đây là tài liệu là lựa chọn sáng suốt. 

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Bạn có thể chọn cho mình một bộ phim mà mình yêu thích. Theo dõi bằng phụ đề, kết hợp sổ tay để ghi chú những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng. Lưu ý, cố gắng ghi lại toàn bộ ví dụ, ngữ cảnh được sử dụng để nắm nội dung tốt nhất. Sau nhiều bộ phim, bạn sẽ rút ra được đâu là mẫu câu thường dùng và soạn cho mình một bộ bí kíp có một không hai. 

Có rất nhiều câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng xuất hiện trong các bộ phim
Có rất nhiều câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng xuất hiện trong các bộ phim

2. Sách truyện

Bạn là người đam mê tiểu thuyết, thích đọc truyện và yêu sách? Tại sao không tận dụng điều này kết hợp học tiếng Anh qua truyện để tăng thêm phần hiệu quả? Hiện nay, số lượng sách, truyện, tiểu thuyết ngoại văn là vô số kể. Đây là một nguồn tài liệu khổng lồ để phát triển kỹ năng tốt nhất.

Rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một quyển sách nước ngoài và bắt đầu cảm nhận. Trong quá trình đọc, bạn nhớ sử dụng sổ tay và bút để ghi lại các câu hay ho hoặc thường gặp nhé. Cách học này đồng thời giúp bạn phát triển khả năng đọc cùng nâng cao vốn từ vựng thêm phần phong phú. Đọc một quyển sách gốc cũng đem lại cảm nhận khác hẳn thông qua bản dịch đấy, hãy cảm nhận nhé.

Các cuốn sách ngoại văn - nguồn tài liệu khổng lồ để nâng cao trình độ tiếng Anh
Các cuốn sách ngoại văn – nguồn tài liệu khổng lồ để nâng cao trình độ tiếng Anh

3. Báo, tạp chí

Tin tức xã hội được cập nhật mỗi ngày tại báo và tạp chí là nguồn học những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng cực tốt. Để cung cấp thông tin cho nhiều thành phần trong xã hội, nhà đưa tin thường chọn những từ ngữ cơ bản, mẫu câu đơn giản. 

Hãy thay đổi một chút thói quen đọc báo mỗi ngày. Thay vì đọc báo tiếng Việt, hãy kết hợp đọc báo tiếng Anh. Thay vì đọc báo đơn thuần hãy kết hợp học ngoại ngữ, sử dụng giấy bút ghi chép thông tin. 

Cập nhật thông tin bằng báo và tạp chí tiếng Anh
Cập nhật thông tin bằng báo và tạp chí tiếng Anh

Phương pháp học giao tiếp tiếng anh thông dụng hiệu quả

Dù chọn nguồn tài liệu nào để bắt đầu, bạn cũng cần có phương pháp hợp lý để nâng cao trình độ trong thời gian ngắn nhất. Dưới đây là một số lưu ý, bạn có thể tham khảo bắt đầu việc học tốt nhất. 

1. Ghi chép và xem lại

Với những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng, không chỉ luyện nói, luyện đọc ghi gặp, bạn phải ghi chép lưu trữ thông tin. Trí nhớ của con người có hạn, đặc biệt là khả năng ghi nhớ ngắn hạn, nếu bạn không ghi lại chỉ sau từ 10 – 15 phút, bạn sẽ quên sạch những gì đã tiếp thu. 

Sau đó làm sao để tìm lại cấu trúc câu trên? Xem lại phim hay đọc lại sách sao? Do đó, ghi là phương pháp lưu trữ thông tin tốt nhất. Cùng với đó, mỗi lần ghi là một lần nhớ, bạn đã tạo cơ hội để não bộ tiếp cận thông tin sâu hơn thông qua cách làm này.

Lưu ý, việc ghi chép này muốn đạt hiệu quả, người học cần thường xuyên mở ra và theo dõi lại những gì mình đã note trong sổ, trong vở. Nếu bạn học nhưng không bao giờ ôn kiến thức, chắc chắn việc học không thể thành công. 

Dùng một quyển sổ tay nhỏ, luôn mang theo bên người là lựa chọn tốt nhất. Khi có thời gian rảnh rỗi, bạn có thể mở ra theo dõi thông tin bên trong. Thao tác này giúp bạn chủ động trong học tiếng Anh, đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Viết lại những cấu trúc câu tiếng Anh cơ bản để ghi nhớ
Viết lại những cấu trúc câu tiếng Anh cơ bản để ghi nhớ

2. Phân bố thời gian hợp lý

Đối với những bạn học tiếng Anh cấp tốc, họ có thể dành từ 8 – 12 tiếng mỗi ngày cho ngôn ngữ này. Tuy nhiên, việc học này không thể diễn ra trong thời gian dài, thường ở khoảng 1 – 4 tuần. Cách học này gây ra sự áp lực cực lớn, do vậy, hạn chế áp dụng.

Nếu bạn không cần gấp, hãy học những câu giao tiếp tiếng Anh từ 30 phút – 2 tiếng mỗi ngày. Với khoảng thời gian này, bạn không quá mệt mỏi, việc học diễn ra từ từ, chậm nhưng chắc và thoải mái. 

Trong khi học, bạn cũng nên chia thời gian nghỉ ngơi thư giãn hợp lý. Ví dụ: 20 phút học – 5 phút nghỉ, sau 60 phút học, nghỉ 15 phút. Trong lúc học nên chia ra, thời gian học câu, thời gian lấy ví dụ, thời gian luyện nói,…. Như vậy, quá trình bạn thực hiện đi theo một khuôn khổ, dễ làm theo và hạn chế thấp nhất sự mất phương hướng. 

Phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình học và nâng cao kiến thức
Phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình học và nâng cao kiến thức

3. Nghe nghe và nghe

Như một đứa trẻ, quá trình học nói của chúng bắt đầu như sau: quan sát mẹ và người thân nói. Sau đó, chúng bắt chước tạo ra âm tương tự, rồi tạo thành từ và câu hoàn chỉnh. Bạn cũng hãy học như vậy. Cố gắng nghe thật nhiều để việc học những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng trở nên chuẩn xác nhất.

Nghe thật nhiều để quen dần với phát âm và ngữ điệu của các câu thông dụng
Nghe thật nhiều để quen dần với phát âm và ngữ điệu của các câu thông dụng

Những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng thường gặp

Việc sử dụng những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng giúp bạn dễ dàng hơn khi nói chuyện với người khác, bạn không cần suy nghĩ câu, từ hoàn chỉnh. Đồng thời, chúng cũng biến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong ngoại ngữ. Có những mẫu câu gì nên gặp để mình có thể nói lưu loát hơn khi sử dụng tiếng Anh?

  • Câu chào hỏi: Ngoài “Hello”, “Hi”, chúng ta có hàng chục câu chào khác hay ho hơn rất nhiều. “What’s up”, “How’s everything?”,… Lời chào cao hơn mâm cỗ, hãy biến câu chào của bạn trở nên ngầu hơn bớt đơn điệu nhé.
  • Câu tạm biệt: Người Việt thường được dạy “Goodbye” khi nói tạm biệt. Thực tế, bạn có thể dùng rất nhiều cấu trúc khác “Catch you later”, “Farewell”,..
  • Lời cảm ơn: Đây là câu cực kỳ quan trọng khi được ai đó giúp đỡ. Thay vì nói “Thank you” bình thường, bạn có thể tham khảo rất nhiều những cấu trúc khác, ví dụ: “You made my day”, “ That’s very kind of you”,..
  • Trình bày quan điểm:  Đây là chủ đề cực kỳ quan trọng nếu muốn được đánh giá cao trong công việc và cuộc sống. Bạn có thể bắt đầu bằng “If you ask me …”, “ If you don’t mind me saying…” và rất nhiều những mẫu câu khác. Hãy trở nên lịch sự khi bày tỏ quan điểm của bản thân với người khác.
  • Bày tỏ cảm xúc: chúng ta thường không biết cách chia sẻ cảm xúc của mình với người khác cho chính xác.Hãy dùng những câu sao cho thật lịch sự, nhã nhặn nhưng vẫn thể hiện được thái độ của bản thân. 

Ngoài những mẫu câu liên quan đến các chủ đề trên, có rất nhiều câu khác về: đưa ra phán đoán, lời khuyên, đề nghị, nhắc nhở, khích lệ,… Mỗi đề tài đều có mẫu câu thường được sử dụng trong cuộc sống. Bạn có thể tìm hiểu và bắt đầu việc học một cách tốt nhất.

Học các câu giao tiếp thông dụng để việc giao tiếp diễn ra dễ dàng và lịch sự nhất
Học các câu giao tiếp thông dụng để việc giao tiếp diễn ra dễ dàng và lịch sự nhất

Những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng chính là chìa khóa khiến người khác đánh giá cao hơn về khả năng ngoại ngữ của bạn. Khi đã chọn được tài liệu học tập, phương pháp hợp lý, bạn sẽ tiến bộ trong thời gian ngắn nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường thành thạo anh ngữ.  

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com