Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Bạn là người chỉ vừa mới tiếp xúc với tiếng Anh? Bạn chỉ mới quyết định học ngoại ngữ vì yêu cầu của công việc? Thật khó khăn đúng không? Bạn không biết mình phải bắt đầu từ đâu. Hãy cùng tham khảo bài viết để cùng biết được những phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu nhé!

Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh

Chắc hẳn khi đã quyết định học một loại ngôn ngữ nào đó, bạn đã xác định được mục đích của mình. Với anh ngữ, mục tiêu của bạn là gì? Nếu tiếng Anh là một yêu cầu tất yếu trong công việc của bạn, thì chắc chắn bạn phải có được trình độ tốt và đồng đều ở các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Bạn đã tìm hiểu qua chưa? Không giống như việc học ngữ pháp, bạn chỉ cần phải nắm chắc lý thuyết thì bạn sẽ vận dụng được. Nghe là một kỹ năng được đánh giá khá khó và cần phải một sự luyện tập trong một thời gian rất dài để nâng cao được trình độ. 

Listening cần một quá trình vô cùng dài và kiên trì. Nó phụ thuộc vào độ “nhạy” của bạn khi nghe người khác phát âm, mà độ nhạy này không phải ai sinh ra cũng đã có được. Bạn không phải là một thiên tài, để có được độ nhạy đó bạn phải luyện tập, luyện tập thật nhiều thì mới có thể nghe tốt được.

Luyện nghe như thế nào mới là một phương pháp đúng

Bạn quyết tâm luyện nghe. Bạn thực sự mong muốn nâng cao được trình độ listening của mình. Nhưng bạn không biết được cách mình làm đã thực sự đúng hay chưa. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu  mới là một phương pháp chuẩn.

1. Luyện nghe hằng ngày

Người ta thường hay nói rằng, sự thành công của một người chỉ dựa vào 5% sự thông minh nhưng cần tới 95% sự kiên trì. Đối với việc học tiếng Anh nói chung và việc luyện nghe nói riêng, nếu không có sự kiên trì, bạn không thể đạt được kết quả như mình mong muốn.

Sự kiên trì ở đây không phải là bạn cố gắng dành ra thật nhiều thời gian trong một ngày, nghe hết tất cả các bài nghe, sau đó bỏ dở cả tháng. Đó là cách học đối phó, học không mục đích. Sự kiên trì ở đây nói tới việc bạn nghe hằng ngày. Dù một ngày bạn chỉ có thể dành ít nhất 30 phút để luyện nghe thôi, nhưng nếu bạn thực hành cách học này mỗi ngày, hiệu quả rất cao đấy.

2. Luyện nghe theo chủ đề

Khi nghe tiếng Anh, bạn nên phân theo từng chủ đề để thực hành. Đây là một lựa thông minh cho những ai chỉ mới làm quen với kỹ năng này. Thông thường, các chủ đề luyện nghe sẽ tương ứng theo những chủ đề về từ vựng khác nhau. Như vậy, quá trình học này giúp bạn nắm được một bộ từ mới liên quan, gần gũi với nhau. Việc áp dụng trong thực tế càng trở nên đơn giản. 

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với chủ đề sở thích cá nhân
Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với chủ đề sở thích cá nhân

Tất nhiên bạn nên lựa chọn chủ đề nào dễ với bạn trước tiên. Chọn một chủ gần gũi với cuộc sống của bạn sẽ cho bạn thêm sự hứng thú với việc luyện nghe. Nếu như chỉ vừa mới bắt đầu, bạn lựa chọn những chủ đề khó hiểu như thiên văn hay chính trị… Bạn sẽ từ bỏ ngay từ những bước đầu tiên nếu mở đầu theo cách này. 

Sau khi đã quen với cách nghe và tốc độ nghe, hãy lựa chọn những chủ đề đa dạng hơn, khách quan hơn, có chiều sâu hơn. Mục đích của việc này là để bạn nâng cao được trình độ cũng như có được một lượng kiến thức nào đó, đôi khi nó sẽ giúp ích cho công việc rất nhiều.

Phương pháp luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề hiệu quả

3. Luyện nghe kết hợp với luyện tập các kỹ năng khác

Tại sao lại cần kết hợp với những kỹ năng khác? Thực chất tiếng Anh hay ngoại ngữ nào cũng vậy, nó là một tổng thể bao gồm bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nhìn thì có vẻ chúng độc lập và chúng ta muốn nâng cao kỹ năng nào cũng được, nhưng để giỏi, bạn phải kết hợp đồng đều được tất cả những kỹ năng này.

Luyện nghe kết hợp với các kỹ năng khác
Luyện nghe kết hợp với các kỹ năng khác

Khi luyện tập, hãy viết ra những gì bạn nghe được. Đọc lại chúng như cách mà người bản xứ đã nói trong đoạn audio để tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ. Thuộc được những mẩu câu hay để vận dụng cho bài viết là cách nâng cao trình độ. Phân tích những câu ấy để nắm vững và ghi nhớ được ngữ pháp và cách dùng từ. 

Đặc biệt khi luyện nghe, hãy cố gắng chú ý cách phát âm, cách nhấn giọng và nối chữ của người nước ngoài, nắm bắt được những đặc điểm đó, bạn sẽ nghe dễ hơn và luyện nói được hay hơn.

4. Nghe những đoạn audio ngắn và chậm nhưng “chắc”

Thường thì những người mới bắt đầu sẽ có một đặc điểm chung nó là nôn nóng khi luyện nghe. Chính vì vậy họ thường nghe nhanh, nghe nhiều và nghe những đoạn audio dài. Đây là cách học hoàn toàn sai lầm. 

Nghe kỹ với tốc độ từ chậm rồi tăng dần
Nghe kỹ với tốc độ từ chậm rồi tăng dần

Hãy nghe thật chậm, thật kỹ từng câu để đảm bảo rằng bạn hiểu hết những gì họ nói và bạn hoàn toàn có thể lặp lại giống như vậy. Hãy chỉ nên lựa chọn những đoạn audio ngắn thôi, nhưng nghe nhiều lần.

Giới thiệu những nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Hiện nay trên mạng có rất nhiều nguồn để mọi người có thể tham khảo và luyện tập. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số địa chỉ để bạn có thể lựa chọn cho quá trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản của mình.

1. Ted (ted.com)

Đây là trang web luyện nghe đa dạng theo nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, nếu hứng thú với những chủ đề về giáo dục và công nghệ thì đây là một địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua.

Các bài thuyết trình được xây dựng tại đây đều rất thú vị. Nhiều người có phong cách trình bày dí dỏm khiến việc tiếp thu nội dung càng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn bao giờ hết. Nếu bạn có thể nắm bắt được 80% các clip tại đây, bạn có thể tham gia hầu hết các cuộc trò chuyện trong thực tế. 

TED là một nguồn tài liệu luyện nghe cực kỳ hiệu quả
TED là một nguồn tài liệu luyện nghe cực kỳ hiệu quả

2. BBC – 6 minutes 

Hãy luyện nghe với những bản audio chỉ có độ dài 6 phút mỗi ngày. Trang web sẽ giúp bạn luyện được khả năng nghe cùng giọng Anh – Anh. Do vậy, ai theo đuổi tiếng Anh kiểu này, BBC là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Các chủ đề chia sẻ phong phú, đa dạng. Người học được cung cấp những thông tin, tin tức thú vị trong phòng 6 phút ngắn ngủi nhưng giá trị cao. Hãy cố gắng hết sức mình trong khoảng thời gian ít ỏi này nhé. 

Các chủ đề trên BBC rất đa dạng và phong phú
Các chủ đề trên BBC rất đa dạng và phong phú

3. ESL Lab

Website luyện nghe tiếng Anh đơn giản dễ dùng được nhiều người yêu thích lựa chọn. Các audio được xây dựng theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Nhờ đó, bạn có thể tìm cho mình một đoạn hội thoại, chia sẻ phù hợp nhất với khả năng của mình. 

Ngoài ra, website có cung cấp đoạn description, nếu muốn, việc kiểm tra lại thông tin bạn nắm được càng trở nên đơn giản. Với ESL Lab, tất cả những gì bạn cần là sự chăm chỉ. Ở đây có hàng trăm đến hàng ngàn đoạn audio luyện nghe khác nhau. Bạn có thể thỏa sức tìm cho mình một chủ đề mình yêu thích nhất và bắt đầu luyện tập thật tốt. 

ESL Lab chia bài luyện theo các cấp độ từ dễ đến khó
ESL Lab chia bài luyện theo các cấp độ từ dễ đến khó

Trên đây là những bí quyết để luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho những ai mới làm quen với việc nghe. Hy vọng bài viết sẽ đáp ứng được những thông tin bổ ích cho bạn để bạn có thể tìm được một cách học hiệu quả cho riêng mình.

Tham khảo thêm: VOA – một kênh tuyệt vời để luyện nghe tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com