3 bí quyết luyện ngữ pháp tiếng Anh thành công nhất

luyện ngữ pháp tiếng Anh

Muốn luyện ngữ pháp tiếng Anh đạt kết quả tốt cũng cần có bí quyết. Bạn đã có hướng đi cho mình để thành thạo chủ đề “khó nhằn” này chưa? Dưới đây là 3 gợi ý để bất kỳ ai, kể cả người mất gốc, cũng có thể cải thiện kiến thức trong thời gian ngắn nhất. Tham khảo bài viết để tìm hướng đi tốt nhất cho mình, nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Tập trung 100% sức lực cho ngữ pháp, đúng hay sai?

Nhiều người cho rằng, muốn luyện ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, bạn phải dành 100% công lực cho vấn đề này. Có nghĩa là, mỗi ngày, bạn phải dành toàn bộ thời gian học ngoại ngữ của mình để học cấu trúc câu. Thì hiện tại đơn là S + V, hiện tại tiếp diễn là S + am/is/are + Ving. Nhẩm đi, nhẩm lại, đọc đi đọc lại nhưng mãi chẳng thành công.

luyện ngữ pháp tiếng Anh
Chỉ tập trung vào ngữ pháp liệu có phải cách học hiệu quả?

Tất nhiên là không thể thành công nếu bạn cứ chăm chăm vào phần này sai phương pháp như vậy. Hãy kết hợp học nhiều kỹ năng khi luyện ngữ pháp. Bạn cho rằng luyện nghe, nói, đọc, viết thì chẳng liên quan gì đến ngữ pháp hay cấu trúc câu? Đó là quan điểm sai lầm. 

Ngữ pháp tiếng Anh là gì? Đây chính là cách liên kết danh từ, động từ, tính từ,… thành một câu hoàn chỉnh. Những câu này được xuất hiện trong chính bài nghe, bài đọc và bài viết mà bạn đang cố gắng luyện tập mỗi ngày. Vậy tại sao chúng ta không kết hợp nhiều kỹ năng trong quá trình học anh ngữ.

Luyện ngữ pháp thông qua phân tích câu văn, từ ngữ trong bài đọc. Học nghe theo phương pháp nghe – chép, và chú ý cách dùng từ của người bản xứ. Luyện viết bằng các cấu trúc ngữ pháp đã học cho một bài essay hoặc một câu chuyện hoàn chỉnh. 

luyện để bổ trợ luyện ngữ pháp
Học nghe cũng giúp luyện ngữ pháp tiếng Anh

Giải bài tập tiếng Anh hay áp dụng vào thực tế?

Thói quen dễ thấy của người Việt Nam khi luyện ngữ pháp tiếng Anh là giải bài tập để xác định đã nắm được cấu trúc hay chưa. Đây là phương pháp rất tuyệt, nếu bạn sử dụng để vượt qua các bài thi, bài kiểm tra. Bạn sẽ nắm được câu này nên chia thì nào khi có “5 years ago” cuối câu. Bạn có thể khoanh đáp án chính xác khi chia động từ cho câu điều kiện.

Tập trung luyện giải bài tập ngữ pháp nếu chỉ học để vượt qua các kỳ thi
Tập trung luyện giải bài tập ngữ pháp nếu chỉ học để vượt qua các kỳ thi

Vì vậy, với những bạn xác định học tiếng Anh với mục đích này, hãy chọn những sách ngữ pháp với nhiều bài tập tham khảo. Tốt nhất nên chọn tài liệu có đáp án để dễ dàng hơn trong quá trình tự học và tự luyện. Đồng thời, bạn phải chú ý đến các “dấu hiệu” khi luyện giải bài tập. Tuy nhiên, với cách học này, bạn sẽ không thể sử dụng trong giao tiếp, ngôn ngữ trên giấy.

Muốn sử dụng được ngữ pháp trong thực tế, bạn phải thường xuyên luyện tập với nó. Không phải việc luyện tập được thực hiện thông qua chia động từ, tìm từ loại. Việc của bạn là đặt câu, viết thật nhiều ví dụ, sử dụng cấu trúc đã học càng nhiều càng tốt.

Lựa chọn tốt nhất, giao tiếp với người nước ngoài, viết và nói bằng cấu trúc chuẩn nhất. Đừng cho rằng người nước ngoài không quá chú trọng đến ngữ pháp. Nếu trường hợp phải dùng thì quá khứ nhưng bạn sử dụng ở hiện tại sẽ dẫn đến sự hiểu lầm trong nội dung hoặc gây khó chịu, phản cảm với người đối diện. Do đó, hãy cố gắng chỉn chu bản thân trong từng câu hội thoại nhé.

Chú ý đến lỗi sai đã gặp

“Thất bại là mẹ thành công”, chắc bạn đã nghe qua câu thành ngữ này không dưới một lần phải không? Triết lý nhân sinh của người xưa vẫn còn giá trị đến tận bây giờ. Vậy tại sao không sử dụng lời khuyên răn của ông bà ta vào việc học ngoại ngữ này. 

Tại sao chúng ta nên chú ý đến lỗi sai của chính mình? Khi theo dõi vấn đề này, bạn sẽ nhận ra, chúng ta có xu hướng lặp lại 1, 2, 3 lỗi sai nhất định. Nguyên nhân có thể do bạn chưa nắm vững hoặc có lỗ hổng kiến thức mình đang mắc phải. Tìm ra vấn đề giúp bạn giải quyết triệt để, từ đó khắc phục vấn đề tốt nhất. 

Đừng sợ sai mà không luyện tập, con người thường trưởng thành từ những sai lầm. Việc học tiếng Anh cũng không ngoại lệ, bạn sẽ biết rút kinh nghiệm cho những lần tiếp theo, chú ý hơn và hạn chế những lỗi tương tự ở mức độ cao nhất. 

Có một số cách sau để nhận ra lỗi sai của mình: sử dụng tài liệu có hướng dẫn cụ thể, có người hướng dẫn trực tiếp, thông qua các website sửa lỗi. Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể tham khảo để lựa chọn một cách phù hợp nhất trong quá trình học của mình.

Sử dụng grammarly để kiểm tra các lỗi ngữ pháp
Grammarly là công cụ hỗ trợ sửa lỗi ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng

3 bí quyết luyện ngữ pháp tiếng Anh ở trên được chia sẻ từ những người được đánh giá rất cao về khả năng ngoại ngữ. Các chia sẻ trên phù hợp với cả những người mất gốc, chưa có chút gì về lý thuyết môn học này. Từ đó, bạn có thể định hướng cho mình một lối đi thích hợp nhất để phát triển khả năng anh ngữ của mình. 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com