Phương pháp luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế, việc học ngôn ngữ này là một điều cần thiết cho giới trẻ ngày này. Có thể nói, có rất nhiều cách để học Tiếng Anh. Nhưng phương pháp có lẽ hiệu quả nhất đó là Luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề. Dưới đây là những cách luyện tập để bạn có thể học anh ngữ một cách hiệu quả.

Luyện nghe Tiếng Anh phụ đề qua các bộ phim 

Có nhiều người cảm thấy nhàm chán hoặc khó tiếp thu khi bắt đầu thử sức với Tiếng Anh. Đó là khi bạn chưa thực sự tìm được phương pháp học để yêu thích nó. 

Bạn có thích xem phim không? Thay vì những bộ phim Hàn Quốc, Trung Quốc hằng ngày bạn xem, hãy thử qua các bộ phim châu Âu, châu Mỹ. Kết hợp cả 2 vừa đam mê phim và nâng cao trình độ Tiếng Anh của bản thân mình. Cùng đó, bạn phải biết bí quyết học đúng để có một kết quả nhanh chóng.

Thứ nhất, bạn nên chọn những bộ phim đơn giản, phát âm rõ, chậm, ít lời thoại đặt biệt những từ vựng liên quan đến hằng ngày mà bạn biết. Như vậy, mới có thể giúp bạn dễ dàng tiếp thu hơn.

Thứ hai, để có thể dễ dàng chinh phục ngôn ngữ Tiếng Anh, một bộ phim bạn nên coi lại 2-3 lần để có thể nhớ được những từ vựng và cách phát âm của nhân vật. Chính vì vậy bạn nên chọn những bộ phim bạn yêu thích, vì nó sẽ giúp bạn có hứng thú xem hơn.

Lưu ý: Những bộ phim làm bạn khó tiếp thu, thì đó là những bộ phim không phù hợp với bạn. Bạn nên tìm kiếm thể loại phù hợp với mình hơn để có thể học một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

                  

luyện nghe tiếng Anh bằng phim có phụ đề
Luyện nghe tiếng Anh qua phim có phụ đề

Luyện nghe Tiếng anh qua các bài hát

Nhạc Tiếng Anh có phải là gu của bạn? Bạn có thần tượng một ca sĩ, nhóm nhạc US,UK nào không? Bạn có từng muốn được thể hiện những bài hát của thần tượng mình thật sâu sắc? Đó cũng là một phương pháp luyện nghe tiếng Anh có phụ đề. 

Có thể khẳng định một điều, những bài hát sẽ làm bạn khó nghe hơn so với lời thoại trong bộ phim, vì các ca sĩ thường luyến láy các từ. Nhưng việc gì cũng có cách của nó. Thay vì chọn những bài hát khó thì chúng ta nên bắt đầu chọn một bài hát dễ kèm những lời phụ đề. Vừa được thư giãn vừa được tăng kỹ năng Tiếng Anh thì là một điều vô cùng thú vị. 

               

luyện nghe bằng nhạc Âu Mỹ có lyrics
Luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát Âu – Mỹ có lyrics

Cách luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề theo phương pháp khoa học

Khi tìm nguồn tài liệu luyện nghe Tiếng Anh theo phụ đề, bạn nên chọn chủ đề mình yêu thích cũng như phù hợp với trình độ của bạn. Bạn nên chọn video ngắn bởi vì chúng ta thường có xu hướng ghi nhớ nội dung của những đoạn clip ngắn hơn.

Ngược lại đối với video dài, nó không những gây khó khăn độ nhớ từ của bạn mà còn làm bạn mau quên những từ vựng cũng như cách phát âm trong đoạn video đó. Do đó, những bạn mới bắt đầu học theo phương pháp này trước khi coi một bộ phim hoặc bắt đầu học một bài hát bạn nên:

Bước 1: Bạn xem video từ đầu tới cuối không cần phụ đề. Dựa vào không gian, cảm xúc nhân vật khi xem bạn có thể đoán được một số từ và hiểu sơ sơ về cốt truyện. Nhớ là cố gắng tập trung để tiếp nhận ngôn từ và cách phát âm của nhân vật nhé.

Bước 2: Trong quá trình xem sẽ có một số từ vựng bạn không hiểu, dù bạn đã xem đi xem lại video đó. Không sao, bạn có thể bật phụ đề lên để có thể hiểu hơn về nội dung câu chuyện. 

Bạn nên vừa kết hợp nghe và nhìn phụ đề. Điều này sẽ giúp bạn tốt hơn trong việc cảm âm và phát âm đúng từ vựng hơn. Nhớ là phải vừa xem vừa phát âm theo lời nhân vật. Nó sẽ hiệu quả và giúp bạn phát âm đúng hơn đấy.

Bước 3: Bạn nên tắt phụ đề, và thử không có phụ đề mình có thể nghe và hiểu bao nhiêu phần trăm câu chuyện.

Lưu ý: Trong quá trình xem video. Bạn nên sử dụng nút “stop” để note ra những từ vựng mới và bắt chướt và phát âm từ vựng của người bản địa nhé. Yếu tố này rất quan trọng dẫn đến kết quả quá trình luyện nghe Tiếng Anh của bạn đấy.

                   

Luyện nghe tiếng Anh khoa học
3 bước luyện nghe tiếng Anh một cách khoa học

Nên Luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề là Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Có rất nhiều bạn phân vân nên luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề là Tiếng Anh hay Tiếng Việt. Đối với những bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh chúng ta nên chọn phụ đề là Tiếng Anh. Bởi vì mục đích của bạn là luyện nghe. Với phụ đề Tiếng Anh nó sẽ giúp bạn vừa nghe, phát âm chuẩn giống như người bản xứ. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện mình phát âm sai những từ nào và từ đó khắc phục. 

Đối với phụ đề Tiếng Việt, khi bạn xem một video nào đó, tin tôi đi bạn sẽ chỉ chú tâm vào nội dung câu chuyện mà quên đi bạn đang luyện nghe Tiếng Anh. Nó làm bạn sao nhãng và mất tập trung, và trở nên không có giá trị nào khi luyện nghe Tiếng Anh. Lúc đó, bạn sẽ mắc một sai lầm lớn đó là không những không học được từ mới, cách phát âm mà còn cách nối từ của người bản xứ. 

Việc luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề nó chỉ dành cho khi bạn cảm thấy thực sự khó khăn trong việc mới bắt đầu học ngôn ngữ. Nếu trình độ bạn khá hơn xíu thì không nên dùng phụ đề. Nó sẽ giúp bạn tập trung lắng nghe và bạn sẽ sớm đạt mục tiêu như mình mong muốn.

Chọn phụ đề tiếng Anh hay tiếng Việt để luyện?
Chọn phụ đề tiếng Anh hay tiếng Việt?

Những trang web luyện nghe tiếng anh phụ đề

Để có thể cải thiện kỹ năng nghe anh ngữ chúng ta không nên bỏ lỡ các trang web luyện nghe dưới đây. Những trang web Tiếng Anh này đã được nhiều bạn reveiw hiệu quả với cả những người bắt đầu. Các bạn xem gợi ý dưới đây nhé:

Storyline Online: Ở đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều câu chuyện hay ho và thú vị bằng tiếng Anh. Cách học này giúp mỗi người tiến bộ nhanh nhất, vì ai mà chẳng thích đọc truyện phải không?

Listen And Write: Đây cũng là một trong những trang web luyện nghe tiếng Anh có phụ đề. Bạn có thể bắt đầu với việc luyện từ những câu văn ngắn. Đặc biệt, sử dụng Listen and Write, bạn sẽ được phần mềm check lỗi rất chuẩn và tiện lợi. 

VOA: Nhiều video với nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Nó giúp bạn có thêm rất nhiều từ vựng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

BBC Learning English: Có rất nhiều audio phù hợp cho mọi cấp độ từ beginner to advanced. 

Như vậy, có thể nói để chinh phục được Tiếng Anh cần một nổ lực lớn, sự kiên trì, chịu khó. Đồng nghĩa bạn phải bỏ một thời gian khá dài để có thể thành thạo ngôn ngữ này. Cho nên, dù ở bất kỳ nơi đâu chỉ cần có thời gian rãnh bạn nên xem những bộ phim, nghe một bài hát Tiếng Anh có phụ đề mà mình yêu thích. Level Tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt đấy.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com