Cách tính điểm bài thi IELTS “chuẩn không cần chỉnh”

Cách tính điểm IELTS

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Để có một công việc với mức thu nhập tiền đô hay tham gia học các trường quốc tế, ngoại ngữ gần như là yếu tố bắt buộc. Chính vì vậy, nhu cầu thi các chứng chỉ ngoại ngữ như Toeic, Ielts,… là rất lớn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cách tính điểm Ielts chính xác mà bạn cần biết.

1. Công thức để cách tính điểm Ielts không sai lệch

Là người đã từng ít nhất một lần tìm hiểu hoặc đang theo học chương trình Ielts đều biết, bài kiểm tra tiếng Anh này có biên điểm tối thiểu là 0 và tối đa là 9 với các bài thi sử dụng cả 4 kỹ năng: nghe (listening), nói (speaking), đọc (reading), viết (writing). Không giống như Toeic, bảng điểm ielts tính phần thập phân như: 0.5; 1.5; 2.5;…).

Vì có 4 phần thi nên hiển nhiên cách tính điểm Ielts sẽ bằng điểm trung bình cộng của các kỹ năng như đã nêu ở trên. Ta có thể biểu thị rõ ràng dưới dạng công thức như sau:

Tổng điểm IELTS =

   (Band score)

Điểm các bài thi:  listening + speaking + writing + reading


4

Ví dụ: Annie thi Ielts có kết quả như sau:

 • Phần Listening được 5.5;
 • Phần Speaking được 6.5;
 • Phần Writing được 8.0;
 • Phần Reading được 7.0.

Vậy tổng điểm Ielts Annie đạt được = (5.5 + 6.5 + 8.0 + 7.0) / 4 =  6.75 (= 7 điểm).

Bài thi IELTS và cách tính điểm chuẩn
Cách tính điểm bài thi IETLS chính xác

Đến đây bạn khá thắc mắc cách tính điểm Ielts có gì sai sót không? Lẽ nào hệ thống kiểm tra khắt khe này lại nâng điểm cho mình đúng không nào? Câu trả lời không phải như vậy đâu. Hệ thống test ngoại ngữ này được công nhận trên toàn thế giới nên nó vô cùng khắt khe và đảm bảo năng lực của bạn tương xứng so với điểm số mà bạn nhận được. 

Giống như kết quả tại học bạ của chúng ta thời học sinh, cách tính điểm Ielts cũng có nguyên tắc làm tròn số y hệt. Điều đó có nghĩa phần thập phân của tổng điểm trung bình thí sinh là .0 hoặc .5 hoặc phần thập phân đạt dưới bán thì điểm số giữ nguyên. Còn phần thập phân của điểm số đạt quá bán sẽ được làm tròn.

Ví dụ: 5.25 hệ thống sẽ làm tròn lên 5.5 điểm. Còn 5.15 hệ thống chỉ tính 5.0 điểm mà thôi.

» Xem thêm: Cách quy đổi điểm Ielts chuẩn nhất

2. Đọc nội dung kết quả Ielts

Không giống như Toeic, tùy thuộc vào mục đích thi lấy chứng chỉ của người học, bài Ielts được chia làm 02 loại đó là dạng học thuật (Academic) và dạng tổng quát (General Training). Đối với phần nghe và nói, dù là thi dạng nào thì cấu trúc đề thi giống nhau. Còn phần đọc và viết thì có sự khác biệt.

Vì tính khác biệt đó nên cách tính điểm Ielts cũng khá đặc biệt. Nếu như bảng điểm Ielts Listening chỉ có một biểu quy đổi duy nhất thì bảng điểm Ielts reading có những 2 hệ tra điểm liền. Bạn có thể tham khảo bảng điểm Ielts phần nghe và đọc dưới đây để thấy sự khác biệt.

Bảng điểm listening và reading IELTS
Bảng điểm IELTS Listening và Reading

Với nội dung 2 phần thi còn lại, cách tính điểm Ielts dựa trên những tiêu chí nhất định. Ở phần Writing, hãy đảm bảo viết đúng trọng tâm các vấn đề được đặt ra. Bên cạnh đó, cần chú ý xây dựng và triển khai các luận điểm mạch lạc và rõ ràng, tránh sa đà không cần thiết gây mệt mỏi cho người đọc. Cuối cùng, cố gắng trau dồi nhiều từ vựng đắt nghĩa để đoạn viết không bị nhàm chán nhé.

Đối với Ielts Speaking, đây dường như là phần thi gây áp lực nhất cho người tham dự bởi bạn sẽ phải thực hiện hỏi – đáp trực tiếp với người chấm điểm. Bạn đã hiểu cách tính điểm Ielts từ giám khảo chưa? Thống kê, tại Việt Nam có đến 82% người đã từng dự thi Ielts cho kết quả Speaking thấp điểm nhất.

Vậy, xác định đúng cách chấm điểm Ielts Speaking sẽ giúp bạn ôn tập có trọng tâm và đạt hiệu quả. Nhiều bạn nghĩ nói nhanh, nói dài là thể hiện khả năng ngôn ngữ phong phú, vốn từ vựng đa dạng của mình và như thế sẽ được giám khảo chấm điểm cao. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Thi IELTS Speaking
Hiểu cách tính điểm phần thi Speaking để tối ưu điểm thi nói

Hãy nắm rõ cách tính điểm Ielts Speaking. Tiêu chí đầu tiên, đảm bảo tốc độ nói vừa phải, nhịp điệu câu phù hợp, không nhanh cũng không chậm, câu văn rõ nghĩa, đủ ý nhưng không quá cụt. Người châu Á đôi khi hay mắc lỗi nói không đúng trọng tâm, nói vòng vo tam quốc hoặc khi nói rất nhanh, lúc bí từ lại ấp úng. Điều này gây bất lợi nếu bạn muốn chinh phục điểm cao phần thi này.    

Giống như phần thi Writing, các giám khảo phần thi Speaking cũng rất để ý lượng từ vựng, ngữ pháp cũng như cách sử dụng các cụm từ nối đó nhé. Chú ý học thêm một số câu tục ngữ, thành ngữ hay những câu danh ngôn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo. Bên cạnh đó, hãy tập phát âm chuẩn, nhấn âm chính xác để bài nói của bạn thêm mượt mà.

3. Bạn thuộc Ielts level nào sau khi xem kết quả?

Sau mỗi kỳ thi, điều bạn quan tâm nhất chính là kết quả để đánh giá mình đang ở mức độ nào của các cấp độ Ielts. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại các thang điểm đánh giá để bạn có kế hoạch cải thiện điểm số hoặc ôn tập giữ vững phong độ vì chứng chỉ Ielts chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp mà thôi.

Xác định ban điểm IELTS của bạn
Xác định trình độ tiếng Anh thực sử của bạn thông qua các band điểm
 1. Điểm 0: bạn đạt số điểm này khi không tham gia thi hoặc bỏ trống, không trả lời bất kì câu hỏi nào.
 2. Điểm 1 (non-user): dường như bạn không thể sử dụng tiếng Anh trong kì thi dù là bất cứ kĩ năng nào hoặc bạn chỉ có thể hiểu và biết được một vài từ đơn.
 3. Điểm 2 (intermittent): có lẽ bạn gặp vấn đề lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Bạn không thể diễn đạt ý trong cuộc nói chuyện cơ bản mà chỉ sử dụng được một vài cấu trúc câu có độ dài ngắn hoặc rất ngắn.
 4. Điểm 3 (extremely limited): khả năng tiếng Anh của bạn ở mức hạn chế. Bạn có thể tham gia các cuộc hội thoại ở mức độ đơn giản, quen thuộc. Nếu các cuộc nói chuyện kéo dài và mở rộng chủ đề, bạn sẽ bối rối và không biết nói gì.
 5. Điểm 4 (limited): khả năng ngoại ngữ của bạn dưới mức trung bình. Bạn không thể sử dụng các từ vựng với đa dạng cấu trúc để xử lý tình huống.
 6. Điểm 5 (modest): trình độ tiếng Anh của bạn ở mức khiêm tốn. Bạn có thể sử dụng các kỹ năng khi nói về chủ đề được chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên nếu mở rộng câu hỏi sẽ bộc lộ yếu điểm của bạn.
 7. Điểm 6 (competent): bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh dù rằng lượng từ vựng của bạn không quá nhiều, bạn gặp lỗi về ngữ pháp, sử dụng từ chưa phù hợp hoàn cảnh…
 8. Điểm 7 (good): bạn nắm khá tốt cách sử dụng tiếng Anh. Bạn có khả năng lập luận dù nó chưa thật sự xuất sắc. Giống như thang điểm ngay trước, bạn vẫn mắc lỗi về ngữ pháp, cách diễn đạt nhưng tần suất ít hơn.
 9. Điểm 8 (very good): bạn thật sự đã làm rất tốt việc sử dụng ngoại ngữ trong cuộc sống cũng như học tập. Khả năng ứng xử và lập luận sắc. Ứng dụng được nhiều cấu trúc câu có độ khó vào bài thi của mình. Tuy nhiên vẫn xuất hiện vài lỗi về sự phù hợp sử dụng từ, độ chính xác.
 10. Điểm 9 (expert user): chúc mừng bạn đã đạt trình độ tiếng Anh như là chuyên gia về ngôn ngữ. Bạn có khả năng lý luận và sử dụng hoàn toàn như tiếng mẹ đẻ.  

Như vậy, chúng tôi đã vừa chia sẻ cho quý bạn đọc các thông tin bổ ích, hữu dụng về cách tính điểm Ielts bạn cần bỏ túi ngay để có phương pháp tập trung ôn luyện hiệu quả. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Ielts level nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com