Những phương pháp luyện nghe Tiếng Anh cơ bản 

Nghe tiếng Anh cơ bản

Bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng sẽ có bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, có thể nói kỹ năng nghe là kỹ năng quan trọng nhất. Bởi khi chúng ta nghe được đồng nghĩa chúng ta hiểu về vốn từ vựng, cách phát âm và hiểu được câu từ. Cho nên, bạn phải biết các phương pháp luyện nghe Tiếng Anh cơ bản để có thể dễ dàng chinh phục được kỹ năng này.

Nghe những lĩnh vực mà bạn yêu thích

Bạn có bao giờ ngồi nghe Tiếng Anh về các chủ đề mà bạn không hứng thú chưa? Cảm giác như thế nào? Chắc chắn rất nhàm chán và cực kỳ nản đối với những bạn mới bắt đầu tiếp nhận ngôn ngữ này. Vậy tại sao mình thử cách đó đối với những lĩnh vực mình yêu thích, bạn sẽ có cảm giác thú vị hơn đấy.

Bạn thích nấu ăn? Bạn có thể xem chương trình Master chef, vừa được thưởng thức những món ăn mà không quên nhiệm vụ chính của mình là luyện nghe Tiếng Anh. Một sự kết hợp rất tuyệt vời.

Nếu bạn đam mê các chương trình giải trí như America’s Got Talent, The Voice UK, The Face U.S, hãy xem thỏa sức. Những lúc thời gian rãnh rỗi bạn vừa có thể giải trí vừa tăng trình độ nghe Tiếng Anh của mình thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. 

Nghe tiếng Anh qua các chương trình thực tế
Xem các chương trình thực tế như American’s got Talent

Lựa chọn nội dung phù hợp với trình độ của bạn 

Việc chọn nội dung một bộ phim, chương trình bạn xem nó không những đáp ứng về sở thích của bạn mà còn phải phù hợp trình độ của bạn. Phù hợp trình độ với bạn là như thế nào?

Thứ nhất, đối với những bạn mới bắt đầu nên chọn những video ngắn, tầm 1-2 phút, ít nhân vật và lời thoại. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu với lượng vốn từ vựng vừa phải hơn là một đoạn video dài. Còn khi bạn đã vượt qua mức nghe cơ bản, có thể chọn những video dài và những câu từ nối phức tạp hơn.

Thứ hai, hiện nay có rất nhiều nguồn file nghe dành cho từng cấp độ, mới bắt đầu bạn nên chọn file nghe cơ bản. Đoạn hội thoại của file nghe này nói chậm, phát âm rõ từng từ. Sẽ giúp người học phát âm đúng từ vựng cũng như dễ dàng phát hiện lỗi phát âm sai của các từ.

Lưu ý: Để có hiệu suất tốt thì bạn nên tua chậm các video, file nghe. Cách này giúp chúng ta nghe chính sát từng từ vựng cũng như cách phát âm rõ ràng đúng chuẩn hơn.

Chọn nội dụng bài nghe phù hợp với trình độ của bạn
Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ của bạn

Hãy nghe Tiếng Anh thường xuyên, mỗi ngày

Để đạt được mục tiêu, chúng ta cần phải bỏ ra thời gian nhất định trong một ngày để luyện tập. Người ta hay nói: “Có công ngày sắt có ngày nên kim”, luyện tiếng anh hằng ngày, hằng giờ bạn sẽ có một kết quả tốt.

Một ngày bạn chỉ cần bỏ ra 2 tiếng để học, hiệu quả thu được ở mức độ cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian rãnh rỗi để học. Không sao đâu, nếu quá bận rộn, 30 phút học nghe cũng giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh từ từ, ổn định. Tuy lượng thời gian ngắn nhưng cần sự tập trung lớn ở bạn. Bạn cứ kiên trì mỗi ngày như thế ắt sẽ hái được trái ngọt.

Bạn nên tranh thủ vào những lúc bạn đi xe bus, hay những thời gian nghỉ trưa cùng bật tai phone lên để nghe một bài nhạc hoặc một chương trình thực tế nào đó về Tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn vừa thư giãn và vừa học thêm nhiều kiến thức mới.

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên
Thường xuyên luyện nghe

Luyện nghe như thế nào mới là đúng 

Có nhiều bạn bỏ ra rất nhiều thời gian để luyện nghe Tiếng Anh. Tuy nhiên lại không đạt hiểu quả cao. Bạn có từng thắc mắc tại sao lại xảy ra vấn đề đó chưa? Chắc chắn là vì bạn đã nghe sai cách.

Vậy nghe như thế nào mới là đúng. Ban đầu, khi mới tập nghe bạn sẽ khó mà nghe, hiểu được các nhân vật nói gì, nhưng hãy làm những bước dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công.

Bước 1: Hãy tập trung vào đoạn hội thoại, bước này bạn không cần phải hiểu nội dung. Chỉ cần tập trung vào diễn biến cảm xúc của nhân vật trong đoạn hội thoại. Nghe đến 1-2 lần để có thể hình dung sơ sơ về câu chuyện.

Bước 2: Khi bạn cảm thấy bế tắc vì nghe chữ được chữ không. Thì yên tâm đi, bước 2 sẽ giúp bạn cảm thấy ngôn ngữ này thú vị hơn. Vị cứu tinh của bạn chính là từ điển và transcript, hãy cùng kết hợp giữa việc nghe và sử dụng transcript, cố gắng nhìn transcript để học phát âm cho đúng nhé, việc còn lại những từ vựng mới mình sẽ dùng từ điển để tra cứu thôi. 

Bước 3: Nghe lại bài nghe và tuyệt đối không sử dụng trascripts. Vừa nghe vừa hình dung ra diễn biến câu chuyện, và khi bạn đã nắm bắt khoảng 90% câu chuyện là bạn đã thành công trong bước luyện nghe Tiếng Anh cơ bản này rồi đấy.

Bước cuối cùng: Nghe không cũng không đủ, bạn nên note lại những từ vựng mới trong đoạn hội thoại ấy, phát âm theo các nhân vật, để sau này bạn gặp lại nhưng từ vựng đó trong đoạn hội thoại khác bạn sẽ nghe một cách dễ dàng hơn.

Luyện nghe đúng cách
Luyện nghe như thế nào là đúng cách?

Luyện nghe Tiếng Anh là một việc rất khó. Tuy nhiên chỉ cần có phương pháp và mục tiêu nhất định bạn sẽ dễ dàng vượt qua. Bài viết này giúp các bạn biết đến các phương pháp luyện nghe Tiếng Anh cơ bản. Nếu bạn đã từng luyện nghe nhưng đều thất bại thì hãy thử các phương pháp này nhé. Nó sẽ cho các bạn một kết quả bất ngờ nhất đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com