6 sai lầm thường gặp khi học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản 

Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam để phát triển sự nghiệp ngày càng tăng. Sử dụng thành thạo ngoại ngữ đem lại cơ hội việc làm, giao lưu kết bạn cực lớn. Dù vậy, nhiều người vẫn đang loay hoay với những sai lầm trong việc học, nhất là học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Dưới đây là 6 vấn đề phổ biến thường thấy ở các bạn học anh ngữ hiện nay.

Không có định hướng mục tiêu cụ thể

Nhiều bạn học tiếng Anh nhưng không xác định được cụ thể bạn muốn học để làm gì? Học để giao tiếp cơ bản, phục vụ công việc theo chuyên ngành, hay để thi lấy chứng chỉ,…. Mỗi mục tiêu dẫn đến phương pháp học ngữ pháp khác nhau và đem lại hiệu quả riêng.

Đối với học tiếng Anh với mục đích giao tiếp, bạn không cần chú trọng đến cấu trúc câu nâng cao, Chỉ với những điểm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, bạn đã có thể sử dụng trôi chảy trong các cuộc trò chuyện hằng ngày. Ngược lại, nếu muốn thành công trong các bài thi lấy chứng chỉ, bạn phải học sâu kiến thức ngữ pháp.

Do đó, xác định mục tiêu cuối cùng sẽ giúp bạn định hướng sắp tới mình cần làm những gì. Nội dung cần được học là gì để lên kế hoạch, chọn tài liệu phù hợp nhất. Không có đích đến cụ thể sẽ khiến bạn mất phương hướng, từ đó việc học tiếng Anh nói chung và ngữ pháp nói riêng đều không đem lại kết quả tốt nhất. 

Không có định hướng trong học tập
Không có mục tiêu khiến bạn không tìm được hướng đi tốt nhất cho mình

Xây dựng lộ trình học không phù hợp trình độ

Sau khi xác định mục tiêu, việc xây dựng lộ trình chuẩn là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong ngoại ngữ. Đồng thời, đây cũng là bước dễ mắc sai lầm nhất với các bạn học tiếng Anh. Bạn chưa xác định được kế hoạch học tập phù hợp nhất với khả năng bản thân. 

Ví dụ, nếu bạn là người mất gốc, bạn cần bắt đầu với ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Như thay vì thế, bạn sắp xếp chương trình học của mình bắt đầu với mệnh đề quan hệ, sự phối hợp thì, liệu có thể nắm được hay không? Nếu bạn đã đạt 7.0 IELTS, nhưng bạn dành 30 ngày để học điểm ngữ pháp về thì hiện tại đơn và quá khứ đơn có phù hợp hay không? 

Nguyên nhân có thể do bạn chưa đánh giá chính xác nhất trình độ của bản thân. Bạn đang đánh giá quá cao hoặc quá thấp khả năng ngữ pháp của mình. Một lý do khác, do bạn đang cần luyện anh ngữ quá gấp dẫn đến đưa ra kế hoạch kín mít dày đặc, cực kỳ áp lực cho chính mình. Do vậy, hãy xem xét đưa ra thời gian biểu thích hợp nhất để đạt hiệu quả tốt với ngoại ngữ này. 

xây dựng lộ trình học phù hợp
Xây dựng lộ trình tìm hướng đi cụ thể cho chính mình

Không lựa chọn đúng tài liệu chất lượng

Phải thừa nhận rằng, công nghệ phát triển hỗ trợ con người rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Bạn dễ dàng tìm được hàng trăm tài liệu, kênh học tiếng Anh khác nhau phục vụ nhu cầu phát triển kỹ năng ngoại ngữ. Tuy vậy, internet là con dao hai lưỡi. Bạn được giúp đỡ bởi công cụ này nhưng cũng có thể chính nó sẽ hủy hoại bởi chính nó.

Số lượng sách, giáo trình, bài tập và giải đáp trên nền tảng này mỗi ngày một tăng. Thực tế, không có cơ quan kiểm duyệt nội dung cho các bài chia sẻ trên mạng. Do đó, có rất nhiều tài liệu cung cấp nội dung không chính xác. Điều này dẫn đến hệ quả tai hại, bạn nắm thông tin sai lệch về anh ngữ.

Học sai, hiểu sai và áp dụng sai, đương nhiên, bạn không thể phát triển kỹ năng này kể cả chỉ là các điểm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Do đó, bạn cần tham khảo những tài liệu, giáo trình đã được kiểm duyệt về nội dung và chất lượng. Đặc biệt nên chọn những nguồn học đã được những người thân xung quanh áp dụng và thành công. Đây là cách tốt nhất để học tốt tiếng anh và tiết kiệm thời gian.

Chọn tài liệu học ngữ pháp đáng tin cậy
Chọn hệ thống tài liệu chất lượng để nâng cao khả năng ngoại ngữ

» [Tổng hợp] 03 cuốn giải thích ngữ pháp tiếng Anh chất lượng

Không thường xuyên luyện tập

Nếu bạn chỉ học kiến thức mới nhưng không ôn lại thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng quên tất cả những gì đã nạp vào đầu. Dù vậy, nhiều bạn học ngữ pháp tiếng Anh lại không nhớ điều đó. Bạn chỉ học các cấu trúc câu đúng một lần duy nhất. Không ôn tập, không lặp lại, không sử dụng, làm sao bạn có thể thành công với cách học này?

Muốn học tốt, bạn cần kết hợp học và luyện đều đặn thường xuyên. Để não bộ ghi nhớ thông tin tốt nhất, bạn có thể luyện tập theo tần suất sau:

  • Sau 1 ngày, bạn ôn lại điểm ngữ pháp một lần.
  • Sau 7 ngày, bạn ôn lại thêm một lần nữa
  • Sau 30 ngày, ôn lại lần cuối cho cấu trúc ngữ pháp đã học.

Với cách ôn này, bạn sẽ nắm được cách kết hợp, sử dụng câu từ chuẩn xác nhất. Việc áp dụng trở nên trơn tru và dễ dàng hơn rất nhiều. Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh dù đa dạng nhưng vẫn có giới hạn và bạn có thể luyện để sử dụng một cách tốt nhất. Do vậy, đừng lười biếng, hãy để bản thân có thêm nhiều sự lựa chọn trong tương lai bạn nhé. 

Thường xuyên ôn luyện các kiến thức ngữ pháp căn bản
Thường xuyên luyện tập để đạt kết quả tốt nhất

Không áp dụng vào thực tế

Nhiều bạn học ngữ pháp tiếng Anh và chỉ luyện tập bằng cách giải bài tập theo đề thi, đề kiểm tra. Điều này khiến việc sử dụng tiếng Anh trong thực tế của bạn gặp khó khăn. Bạn cần ứng dụng những gì mình đã học vào giao tiếp để ngôn ngữ mình học không là ngôn ngữ chết.Cách dễ nhất để áp dụng ngữ pháp vào thực tế là bạn phải sử dụng chúng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết áp dụng chúng một cách hiệu quả. Bạn có thể xem 5 mẹo nhỏ với ngữ pháp tiếng Anh để có thể giao tiếp một cách tự nhiên hơn tại https://ppsvietnam.edu.vn/ngu-phap-tieng-anh-giao-tiep/

Bạn có thể tự đặt câu với những điểm ngữ pháp đã học. Đọc các câu này lên thành tiếng và điều chỉnh ngữ điệu phù hợp, bạn đã kết hợp luyện nói. Viết các câu thành một câu chuyện hoặc theo một đề tài nào đó, bạn xây dựng được kỹ năng viết. Như vậy, với cách ngữ pháp tiếng Anh có sự ứng dụng, bạn kết hợp phát triển nhiều kỹ năng khác đi kèm.

Đừng để kiến thức mình tiếp thu chỉ là lý thuyết suông, không có giá trị. Hãy sử dụng thường xuyên, đều đặn, đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình học tiếng Anh của mình. Như vậy, cánh cửa thành công sẽ dễ mở hơn đối với những người như bạn. 

ứng dụng vào writing
Ứng dụng cấu trúc ngữ pháp đã học làm một bài văn hoàn chỉnh

Quá sợ hãi

Đối với một số bạn, học tiếng Anh là ám ảnh kinh hoàng. Đặc biệt với những người đèn sách hàng chục năm nhưng vẫn không tiến bộ, họ càng thêm khủng hoảng. Khi bắt đầu suy nghĩ đến việc học anh ngữ, câu cửa miệng của những bạn này thường là:

“Mình không có năng khiếu học tiếng Anh.”

“Mình quá mệt mỏi với môn này rồi.”

“Quá khó, không biết bắt đầu từ đâu.”

“Học mãi không vào, có cố cũng vậy thôi.”

Nghe qua chúng ta sẽ cảm nhận được sự buông xuôi không muốn cố gắng của những người như vậy phải không? Quả thật, nếu bạn theo đuổi điều gì trong thời gian quá dài, 3 năm, 5 năm, 10 năm nhưng vẫn không thành công, liệu bạn có áp lực và mệt mỏi không? Có lẽ là câu trả lời là có. Chính vì vậy, việc học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cũng khiến họ cảm thấy đau khổ.

Dẫu phức tạp, tiếng Anh cũng chỉ là một ngôn ngữ, được sử dụng để truyền đạt ý kiến, tư tưởng thái độ của bản thân đối với sự vật, sự việc xung quanh. Đừng quá tạo áp lực cho chính mình. Có thể trong thời gian qua bạn chưa tìm được phương pháp hợp lý nên thành công chưa đến, không có nghĩa điều ấy sẽ có dài mãi mãi.

Tự tin lên, làm lại tất cả từ đầu, tin rằng bạn sẽ trở nên thuần thục với ngoại ngữ này. Sau đó, bạn bắt đầu cố gắng hết sức để theo đuổi. Chúng ta đã dành đến 10 năm luyện tập, nếu từ bỏ có phải quá đáng tiếc? Do vậy, cố gắng đến cùng bạn nhé. 

Đừng để sợ hãi ngăn chặn con đường đến với thành công của bạn

Những sai lầm trong quá trình học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản kể trên thường thấy ở các bạn theo đuổi ngôn ngữ này. Nếu đã nhận ra vấn đề của bản thân, hãy cố gắng khắc phục để thành công trong thời gian sớm nhất nhé. 

» Cẩm nang luyện cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản đến nâng cao

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com