Bật mí cách quy đổi điểm Ielts chuẩn nhất

Quy đổi điểm IELTS

Bạn biết đến kỳ thi Ielts từ khi nào? Bạn đã nắm hết được tất cả những thông tin cần thiết nhất về kỳ thi này chưa? Bạn vẫn còn băn khoăn về cách quy đổi điểm IELTS đúng không? Hãy cùng tham khảo bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ thêm về vấn đề này nhé! Hy vọng từ đây bạn sẽ có cho mình một kế hoạch thật hợp lý để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi.

Ielts là gì?

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng nghe đến Ielts, nhưng bạn đã thực sự biết đó là gì và có lợi ích như thế nào đối với bạn chưa? Ielts là chữ viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, là hệ thống bài kiểm tra đánh giá khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Bài thi dựa vào kết quả toàn diện của các bài thi về bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để đánh giá. 

IELTS là gì?
IELTS là gì?

Hệ thống bài thi này do 3 tổ chức triển khai và kiểm định từ năm 1989. Đó là Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Kết quả Ielts được sử dụng và được sự công nhận của 140 Quốc gia trên toàn thế giới. Số lượng kỳ thi được tổ chức trong một năm lên tới 48 lần. 

Sẽ có 2 hình thức thi là Học thuật và Đào tạo chung. Hình thức học thuật dành cho những ai đang học ở bậc cao đẳng đại học hoặc sau đại học, muốn dùng kết quả ielts với mục đích tại cơ sở mà mình đang tham gia học tập. Hình thức đào tạo chung dành cho những ai đang muốn dùng kết quả của kỳ thi cho mục đích công việc, hay định cư di cư sang các nước sử dụng tiếng Anh.

Tại sao nên thi Ielts?

Đây là kỳ thi kiểm định chất lượng tiếng Anh uy tín và có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay. Có được một kết quả Ielts cao là một lợi thế vô cùng tốt cho bạn trên mọi mặt. 

Trước tiên, khi bạn đạt được một kết quả tốt trong kỳ thi thì chắc chắn bạn là người có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Bởi lẽ, mức độ đánh giá của cuộc thi rất cao và chính xác. Bạn hoàn toàn có thể tự tin sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, cho học tập hoặc công việc. Bạn cũng hoàn toàn có thể sống tốt ở bất kỳ quốc gia sử dụng tiếng Anh nào. 

Lợi ích của việc học và thi IELTS
Lợi ích của việc học và thi IELTS

Nếu sử dụng kết quả kỳ thi này trong nước, đối với học sinh cấp 3, khi có chứng chỉ Ielts từ 4.5 trở lên, bạn sẽ không cần phải thi tốt nghiệp và đại học môn tiếng Anh. Điều này đồng nghĩa với bạn sẽ được sử dụng điểm này xét tuyển thẳng vào trường đại học thay cho điểm tiếng Anh.

Hiện nay một số trường đại học sử dụng chứng chỉ Ielts làm điều kiện ra trường. Chỉ cần có chứng chỉ từ 4.5 đến 6.5 thì bạn sẽ không cần phải đau đầu về vấn đề ra trường không đúng hạn nữa. Tùy thuộc vào ngành bạn học mà các trường sẽ lựa chọn thang điểm gọi là đủ điều kiện. Nhưng bạn nên cố gắng đạt được số điểm cao nhất có thể, vì nó sẽ còn mang lại nhiều lợi ích về sau đấy!

Với một chứng chỉ ngoại ngữ có kết quả cao, bạn hoàn toàn có được những cơ hội tốt nhất khi tìm việc. Các nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ bỏ qua những ứng viên có Ielts cao đâu. Một điểm tuyệt vời khác là cơ hội bạn được cấp học bổng toàn phần để đi du học rất cao khi bạn có trình độ Ielts từ 8.0 trở lên.

Thang điểm Ielts

Như đã giới thiệu từ đầu, một bài thi Ielts hoàn chỉnh sẽ có 4 phần thi dựa theo việc đánh giá 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Mỗi bài thi sẽ có một cách đánh giá và tính điểm riêng và theo hai hình thức khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cấu trúc một bài thi IELTS
Cấu trúc một bài thi IELTS

1. Thang điểm phần thi Reading

Thời gian của bài thi này là 60 phút. Cả hai hình thức học thuật và đào tạo chung đều có 40 câu hỏi trong một bài thi. Tuy nhiên cách tính điểm ở hai hình thức có phần khác nhau:

Thang điểm phần thi Reading
Thang điểm phần thi Reading


2. Thang điểm phần thi Listening 

Thời gian của bài thi này là 30 phút. Giống với phần thi Reading, bài thi Listening cũng gồm 40 câu hỏi, nhưng cách quy điểm của bài thi này đều giống nhau ở cả hai hình thức. Cách tính điểm như sau:

Thang điểm phần thi Listening
Thang điểm phần thi Listening


3. Thang điểm phần thi Writing

Thời gian của bài thi này là 60 phút cho với 2 bài viết (Task). Nội dung của bài viết sẽ khác nhau đối với hai hình thức thi học thuật và đào tạo chung. 

  • Với hình thức học thuật. Task 1 sẽ yêu cầu thí sinh viết một bản báo cáo có ít nhất 150 chữ, phân tích một biểu đồ, số liệu, một quá trình hay hiện tượng nào đó. Task 2 yêu cầu thí sinh viết một bài tiểu luận từ 250 chữ đưa ra ý kiến hay nhận định của cá nhân thí sinh về một vấn đề hoặc chủ đề nào đó.
  • Với hình thức đào tạo chung. Task 1 yêu cầu thí sinh viết một bức thư ít nhất 150 chữ. Task 2 yêu cầu thí sinh viết tiểu luận đưa ra quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Cũng giống như Task 2 của hình thức học thuật, phần thi này có chủ đề cô cùng đa dạng.

Với bài thi này sẽ không có một bảng thang điểm chuẩn xác. Để đánh giá kết quả của bài thi Writing, người chấm sẽ dựa vào:

  • Mức độ hiểu đề bài, khả năng đúng theo yêu cầu của đề. 
  • Mức độ xây dựng nội dung, hình thức trình bày, độ mạch lạc trong câu văn
  • Mức độ sử dụng đúng ngữ pháp và chính tả
  • Mức độ gắn kết của câu và sự phong phú trong việc sử dụng từ ngữ

4. Thang điểm phần thi Speaking

Bài thi Speaking sẽ có 3 phần thi, với thời gian thi khoảng từ 11 đến 14 phút cho mỗi thí sinh. Người thi sẽ nói trực tiếp cùng với giám khảo, và tất nhiên, mỗi phần thi sẽ có một khoảng thời gian nhất định. Chính vì vậy đối với bài thi này, bạn cần có một sự chuẩn bị về thời gian chuẩn xác nhất để tránh bị mất điểm một cách “oan uổng”.

Phần 1 thí sinh sẽ trả lời vài câu hỏi chung chung về bản thân. Phần 2, thí sinh sẽ được giám khảo đưa ra một chủ đề nào đó, sau đó nói ý kiến riêng của mình về vấn đề đó trong 2 phút, sau 2 phút, thí sinh sẽ có thêm 1 đến 2 câu hỏi riêng về chủ đề mình vừa nói. Phần 3, thí sinh sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan tới chủ đề ở phần 2. Có thể sẻ ở dạng thảo luận, so sánh, dự đoán, giải thích…

Cũng giống với kỹ năng viết, đánh giá của phần thi nói sẽ không có một bảng điểm chính xác nào. Giám khảo sẽ dựa trên mức độ lưu loát, phân tích đúng ý, đúng ngữ pháp và từ vựng và cả sự sáng tạo trong cách phân tích nội dung để đánh giá kết quả. Điều mà người chấm luôn đánh giá cao ở thí sinh đó chính là sự tự tin khi nói.

Cách quy đổi điểm Ielts

Đây có lẽ là phần mà nhiều người quan tâm nhất, vì nó ảnh hưởng đến kết quả của cả quá trình ôn luyện của bạn. Rất nhiều người vì không nắm rõ được cách tính mà đã tính sai kết quả của mình.

1. Quy đổi thành điểm trung bình (Overall)

Điểm cuối cùng được ghi vào bảng kết quả và chứng chỉ của bạn sẽ là điểm trung bình cộng của cả 4 bài thi. Điểm lẻ sẽ được làm tròn đến chữ số đầu tiên sau dấu phẩy và làm tròn theo thang điểm 0,5.

Ví dụ: số điểm của một thí sinh lần lượt là: Reading 5.5, Listening 6, Writing 6.5, Speaking 6. Thì kết quả bài thi Ielts sẽ được tính như sau:

Ví dụ: (5.5 + 6 + 6.5 + 6)/4 = 6 vậy kết quả của bạn là 6.0

  • Trong trường hợp điểm lẻ sau khi chia trung bình là: 6.125 thì được làm tròn 6.0
  • Trong trường hợp điểm lẻ sau khi chia trung bình là: 5.896 thì được làm tròn 6.0

»Xem Cách tính điểm bài thi IELTS “chuẩn không cần chỉnh”

2. Quy đổi điểm Ielts sang thang điểm TOEFL và TOEIC

Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS sang thang điểm TOEFL và TOEIC, bạn có thể tham khảo:

Quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ khác
Quy đổi thang điểm IELTS sang các thang điểm TOEFL và TOEIC

Với việc có thể quy đổi qua lại kết quả, sẽ rất thuận tiện cho người thi khi sử dụng điểm này cho những mục đích khác nhau trong học tập và công việc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất về kỳ thi Ielts mà bạn cần nắm được. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể xác định rõ tầm quan trọng của việc đạt được một số điểm tốt trong kỳ thi Ielts cũng như bạn sẽ xác định rõ được năng lực của bản thân. Từ đó tìm được phương pháp phù hợp nhất cũng như xây dựng được một kế hoạch hoàn hảo để học tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com