Phương pháp luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề cực kỳ hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Nghe là một trong những kỹ năng rất khó khi bạn học một ngôn ngữ mới. Đây là bước đầu để bạn có thể nói tốt và giao tiếp thành thạo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn loay hoay tìm cách học hiệu quả ở bước này. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Tại sao chúng ta nên luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Việc luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn học từ mới một cách có hệ thống và logic. Cách học những từ mới liên quan đến nhau, trong cùng một chủ đề, sẽ tạo được liên kết giữa chúng. Từ đó bạn có thể nhớ từ lâu hơn và nhanh chóng hơn.

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề giúp hệ thống từ mới một cách logic

Hơn thế nữa, cách học này còn hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc học giao tiếp theo chủ đề. Bạn có thể dễ dàng ghi nhớ và áp dụng vào thực tế cách dùng từ, cách nói của người nước ngoài từ những bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề này.

Cách bước luyện nghe hiệu quả

Phương pháp luyện nghe tiếng anh theo chủ đề mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng nghe thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hãy tham khảo các cách học dưới đây.

1. Lựa chọn nguồn nghe và chủ đề nghe

Để luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả, bạn cần có nguồn nghe chất lượng. Một số nguồn nghe mà bạn có thể tham khảo như: spotlight, VOA, BBC, talkenglish, TED, great big story…

Chọn nguồn và chủ đề luyện nghe phù hợp

Chọn nguồn và chủ đề luyện nghe phù hợp

Bạn nên lưu ý chọn những chủ đề mà mình quan tâm, để tạo sự hứng thú trong việc học, tránh bị nhàm chán và dễ bỏ cuộc. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Những bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề thường sẽ được chia thành các cấp từ A1 đến C1. Bạn nên làm một số bài test đánh giá năng lực để lựa chọn sao cho phù hợp.

» Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh VOA – Một lựa chọn tuyệt vời để nâng cao trình độ

2. Tập trung và thoải mái nghe ở lượt đầu tiên.

Chúng ta thường ép buộc bản thân phải nghe hiểu được toàn bộ đoạn hội thoại/bài nghe từ trong những lần nghe đầu tiên. Nếu không nghe được hết, ta sẽ cảm thấy thất vọng, chán chường và muốn từ bỏ.

Tuy nhiên, ở lần nghe đầu tiên, bạn nên tập trung xem mình hiểu được bao nhiêu phần của bài. Bạn không cần phải hiểu hết, chỉ cần tập trung và bắt nhịp được với bài thôi. Mới đầu bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn, nhưng nghe nhiều dần dần sẽ hình thành cho bạn cách nói, cách phát âm của người bản xứ đấy.

3. Đoán từ liên quan theo chủ đề đã chọn ở nhưng lượt nghe tiếp theo

Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề này, bạn đã hình thành trước trong đầu những điều liên quan đến nó rồi. Do đó, việc đoán ý trong bài sẽ dễ dàng hơn.

Đoán ý cũng cần có tư duy logic. Khi nghe về một chủ đề nào đó, với những đoạn mà bạn không thể nghe ra, nhưng bạn biết chắc nó đang nói về điều gì. Từ đó, dựa vào phát âm mà bạn có thể đoán ra từ, hay nội dung của bài.

Ngoài ra, việc đoán ý này sẽ giúp bạn có sự đối chiếu với phần transcript sau khi nghe xong. Để nhận ra bạn sai ở đâu, và cái sai đó sẽ nằm trong đầu bạn lâu hơn.

4. Nghe và chép chính tả

Việc chép lại những gì mình nghe được có thể khiến bạn tập trung cao hơn. Ngoài ra, cách này cũng giúp bạn dễ dàng nhận thấy những lỗ hổng của mình trong bài nghe và cách cải thiện nó nữa đấy.

Việc chép chính tả vừa giúp chúng ta ghi nhớ từ, vừa giúp ta luyện viết. Viết tiếng anh nhiều giúp quen tay hơn và ít mắc lỗi chính tả hơn trong phần Writing. 

5. Đối chiếu với Transcript và ghi lại từ mới

Sau những lượt nghe đoán ý và chép chính tả, bạn đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần đến mức không thể nghe tiếp được nữa, thì đây cũng là lúc bạn mở transcript ra để đối chiếu lại toàn bộ phần mình vừa nghe. 

Nghe và đối chiếu lại với transcript

Đối chiếu lại với transcript và ghi lại từ mới

Khi đối chiếu, hãy xem lại những đoạn mà mình nghe sai hoặc nghe không hiểu. Đừng quên ghi lại từ mới và tra nghĩa của nó để hiểu được hết bài nghe,

6. Nghe lại nhiều lần với transcript

Sau khi đối chiếu và ghi lại từ mới, đây là lúc bạn đã hiểu hết bài nghe. Do đó, ở bước này bạn chỉ cần để ý cách người ta nói những từ đấy như thế nào thôi. 

Việc sử dụng transcript để nghe, sẽ giúp bạn ghi nhớ được cách nói, cách phát âm trong bài. Để sau này gặp phải bạn có thể nhận ra nó và sẽ không bị bối rối. Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần đến lúc không cần transcript mà bạn vẫn biết được họ đang nói đến đoạn vào và hiểu được nghĩa của cả bài.

7. Học từ mới theo chủ đề

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn thống kê được nhiều từ mới một cách có hệ thống. Điều này giúp bạn học nó dễ dàng hơn. Bạn nên chú ý cách sử dụng các từ đó phù hợp với ngữ cảnh, hoàn cảnh trong bài nghe, để sau này áp dụng vào thực tế một cách trôi chảy. Vốn từ càng nhiều, việc viết-nói-nghe-đọc của bạn đều sẽ trở nên thông thạo hơn. Chính vì thế, hãy thật cố gắng học từ nhé!

8. Ôn lại kiến thức 

Để có thể sử dụng thành thạo một ngôn ngữ mới bạn phải tiếp xúc với nó đủ nhiều, đủ lâu như tiếng mẹ đẻ của mình vậy. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, ôn lại kiến thức thường xuyên và liên tục để hình thành phản xạ trong bạn.

Thường xuyên ôn lại các kiến thức đã học

Thường xuyên ôn lại các kiến thức đã học

Đặc biệt với từ vựng, việc ôn luyện hằng ngày sẽ giúp bạn đưa nó vào trí nhớ dài hạn. Nhờ đó mà bạn có thể nhớ lâu hơn và sử dụng ngôn ngữ thành thạo hơn.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn và cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng vậy, điều quan trọng nằm ở chính bạn. Chỉ cần bạn kiên trì và nỗ lực đi đến cuối, chắc chắn sẽ hái được quả ngọt. 

» Phương pháp luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com