Những sai lầm bạn thường mắc phải trong ôn luyện IELTS Vocabulary

IELTS Vocabulary

Đã bao giờ bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc vì điểm số ngoại ngữ chỉ mãi dậm chân tại chỗ? Có lẽ bạn chưa biết, bên cạnh ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp, từ vựng là phương tiện và cũng là điều kiện để bạn nâng cao level tiếng Anh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những sai lầm bạn thường mắc phải trong việc ôn luyện IELTS Vocabulary.   

Sai lầm thí sinh thường gặp khi học từ vựng là gì?  

Trong quá trình xây dựng vốn từ vựng cho bản thân, nhiều người thường có thói quen học theo các phương pháp dưới đây. Tuy nhiên, cách học này đều chứa đựng những nhược điểm rất lớn, bạn cần khắc phục để đạt được hiệu quả cao nhất khi tiếp thu kiến thức mới. 

1. Cố gắng dịch nghĩa các từ mới sang tiếng Việt

Sai lầm đầu tiên mà đến 65% các học viên mắc phải trong quá trình ôn luyện IELTS Vocabulary đó là bạn có thói quen chỉ tập trung vào việc tra từ điển các từ đơn và dịch nó sang tiếng Việt. Vậy việc làm này có gì sai? Phải chú thích từ mới bằng ngôn ngữ mình hiểu thì khi nhìn vào mới ghi nhớ được chứ nhỉ?

Sự thật thì không phải như vậy. Đa số các bạn thi IELTS đạt điểm từ 7.0 trở lên không chọn cách học này. Nguyên nhân do tiếng Anh có nhiều từ dịch nghĩa giống nhau nhưng ngữ cảnh sử dụng hoàn toàn khác biệt. Giống như tiếng Việt, lễ vu quy hay đám cưới đều chỉ việc kết hôn giữa người con trai và con gái nhưng “đám cưới” dùng trong văn nói còn “lễ vu quy” sử dụng trong văn viết.

IELTS vocabulary - Đừng cố gắng dịch các từ sang tiếng Việt

Đừng cố gắng dịch các từ sang tiếng Việt

Thử lấy ví dụ trong IELTS Vocabulary nhé. Là người ôn luyện, chắc hẳn bạn cũng biết động từ “understand” và cụm từ “figure out” đều có nghĩa khi dịch sang tiếng Việt là “hiểu”. Tuy nhiên, tình huống sử dụng hai từ trên hoàn toàn khác nhau.

Trong khi “understand” thường dùng trong ngữ cảnh bạn hiểu do bạn đã có sẵn kiến thức hiểu biết về nó thì cụm “figure out” thường sử dụng để chỉ hành động một người đã hiểu ra việc gì đó, thứ gì đó sau khi suy nghĩ, tìm hiểu rất nhiều. Bạn thấy đấy, luyện IELTS Vocabulary có lượng từ vựng phong phú sẽ là lợi thế để đạt điểm cao trong phần thi Speaking và Writing.   

2. Luyện IELTS Vocabulary theo từ đơn

Lỗi thứ hai mà rất nhiều bạn học tiếng Anh nói chung và những người ôn luyện IELTS Vocabulary nói riêng là các bạn chỉ ghi nhớ từ vựng đơn mà không học theo cụm. Việc này khiến bạn không thể linh hoạt khi sử dụng câu mà thường có xu hướng diễn tả theo một cấu trúc nhàm chán. Điều đó sẽ không được giám khảo đánh giá cao trong kì thi IELTS.

IELTS Vocabulary - học các cụm từ trong tiếng Anh

Học các cụm từ thay vì các từ đơn lẻ

Ngoài ra, người nước ngoài, người bản xứ thường có xu hướng sử dụng các cụm từ cụ thể trong văn nói và viết của mình. Việc học các từ đơn sẽ khiến bạn không thực sự chuyên nghiệp trong cách nói và sử dụng từ. Do đó, bạn sẽ không được đánh giá cao nếu chỉ sử dụng các từ đơn thay vì cụm từ trong bài thi IELTS. 

3. Nhồi nhét thật nhiều từ mới khi luyện IELTS Vocabulary

Đối với những người ôn thi IELTS, thật áp lực khi phải hoàn thiện một lúc cả 4 kĩ năng đúng không nào. Thử tưởng tượng mỗi ngày luyện IELTS Vocabulary bắt gặp hàng chục từ hay đôi khi cả trăm từ mới khiến bạn muốn bỏ cuộc vì không biết bắt đầu ghi nhớ từ đâu. Bỏ sót một từ thì không dám mà học quá nhiều thì lại quên. Tuy nhiên, đây là điều các bạn không nên làm.

Nhồi nhét từ vựng nhiều

Nhồi nhét quá nhiều từ vựng khiến cho việc học không hiệu quả

Nếu cố chấp phải thuộc tất cả từ mới trong một bài luận bạn luyện đọc thì thật sự tiêu tốn rất nhiều thời gian. Có lẽ khi ôn IELTS Vocabulary, trong 100 từ mới khả năng số từ bạn có thể sử dụng chỉ chiếm 10% mà thôi. Vậy nên, thay vì bỏ cả ngày ngồi tra từ điển để hiểu nghĩa chúng thì bạn hãy chọn lọc để học thật đúng cách. Dù ít nhưng đảm bảo sự chất lượng và có khả năng ứng dụng cao.

Phương pháp học từ vựng chuẩn nhất là gì?

Nếu không áp dụng các cách học từ vựng ở trên, đâu thực sự là cách học phù hợp để ghi nhớ nội dung, giúp đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể áp dụng.

1. Xem giải nghĩa thay vì dịch nghĩa

Thay vì sử dụng từ điển Anh – Việt dịch từ vựng không đem lại hiệu quả, khi tra cứu bạn nên xem câu giải thích và ví dụ ghi chú trong từ điển. Tuyệt đối không nên sử dụng Google Translate để dịch. Hãy sử dụng từ điển chính thống như Oxford hoặc Cambridge để việc học IELTS Vocabulary trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hạn chế sử dụng Google dịch

Hạn chế sử dụng Google dịch

Cách này giúp người học hiểu được nhiều nghĩa và cách dùng khác nhau trong sử dụng thực tế cuộc sống. Những quyển từ điển chính thống ở trên còn giúp bạn lấy ví dụ để hiểu cách áp dụng tốt nhất, do đó, hãy áp dụng phương pháp này trong quá trình học IELTS Vocabulary nhé. 

2. Học cụm từ/câu thay vì các từ đơn

Để khắc phục lỗi trên, khi tra cứu hay học IELTS Vocabulary, bạn nên cố gắng xem phần ví dụ và ghi nhớ những cụm từ được đề xuất bởi từ điển. Nếu bạn có khả năng ứng dụng các cụm từ này trong bài thi IELTS, đảm bảo sẽ được giám khảo đánh giá rất cao sự đa dạng ngôn từ, ngữ pháp tiếng Anh đó nhé.

Ngoài ra, trong quá trình luyện tập từ vựng, bạn nên lấy thêm các câu ví dụ. Khi đó, việc ghi nhớ IELTS Vocabulary của bạn sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Bạn hiểu cách áp dụng từ trong tình huống thực tế. Nhờ đó, khi gặp tình huống, phản xạ của người xây dựng nội dung theo câu thường tốt hơn so với những trường hợp còn lại. 

Học theo các cụm từ và ví dụ

Học các cụm từ kết hợp với các ví dụ cụ thể

Ví dụ, khi bạn học được cụm từ “much less”, nghĩa tiếng Việt tạm dịch là “chứ đừng nói”, lập tức có thể đặt câu như sau: Right now I cannot buy a new book, much less a new phone (Hiện tại đến quyển sách tớ còn không mua được chứ đừng nói đến chiếc điện thoại mới). Bạn thấy đấy, ghi nhớ IELTS Vocabulary cũng đâu đến nỗi khó khăn phải không nào?

3. Mở rộng nguồn học từ vựng

Để học IELTS Vocabulary hiệu quả, đừng chỉ chăm chú thu nhận từ vựng từ các đề thi. Bạn hoàn toàn có thể mở rộng nguồn học qua sách, báo, bài luận,… Hãy chú ý các từ mới có tần suất lặp lại ít nhất từ 3 lần trở lên và tìm hiểu cách sử dụng của chúng. Đây là phương pháp học vô cùng thực tế giúp cho bạn nâng cao điểm số IELTS.

4. Luyện tập thường xuyên 

Nếu không muốn từ vựng bạn vừa học rơi vào quên lãng sau một thời gian ngắn, hãy cố gắng ứng dụng càng nhiều từ vựng mới trong bài luyện nói, luyện viết hoặc khi ôn tập IELTS Vocabulary hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ từ mới lâu hơn.

Quá trình luyện tập cũng cần có kế hoạch cụ thể. Ví dụ, bạn có thể ôn lại từ trong 1 ngày, 7 ngày, 30 ngày. Mỗi lần đều ôn lại từ vựng theo cụm từ và câu, tự xây dựng câu văn từ từ mới, bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình ôn tập. 

Luyện tập IELTS vocabulary thường xuyên

Nhớ luyện tập thường xuyên nhé

Với nội dung bài viết chia sẻ về những sai lầm bạn thường mắc phải khi ôn luyện IELTS Vocabulary, chúng tôi hy vọng bạn đã có định hướng đúng trong quá trình học tiếng Anh. Đừng để việc tiếp nhận ngoại ngữ trở thành một nỗi sợ. Nếu dành tình yêu và thời gian cho nó, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành tựu xứng đáng. Chúc các bạn chinh phục IELTS thành công. 

» Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com