Tra điểm thi IELTS – Những điều bạn cần biết khi tra cứu

Tra điểm thi IELTS;

Sau khi làm xong một bài thi, chắc hẳn ai cũng muốn mau mau biết được kết quả bài làm của mình, thi IELTS cũng vậy. Vậy có những cách nào để tra điểm thi IELTS nhanh chóng, chính xác nhất. Sau đây là bài viết cho bạn một vài thông tin hữu ích. Hãy đọc nó nhé.

Những đặc trưng của kỳ thi IELTS

IELTS có gì khác so với các bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh như TOEFL hay TOEIC? Đó là những đặc điểm chúng tôi nêu sau đây:

1. Nét riêng biệt của bài thi IELTS

Khác với TOEFL chỉ có kiểu giọng tiếng Anh của vùng Bắc Mỹ, IELTS sẽ có nhiều kiểu giọng tiếng Anh của nhiều vùng khác nhau như Mỹ Úc để tránh sự phân biệt. Và các giám khảo cũng là những người đến từ mọi nơi sử dụng tiếng Anh.

Bài thi IELTS là bài kiểm tra toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của người học tiếng Anh. Bao gồm hai dạng bài thi được thí sinh lựa chọn là dạng Đào tạo chung và dạng Học thuật với thang điểm chấm là từ 1 đến 9.

Điều đáng chú ý là bài thi nói sẽ được thi bằng hình thức giao tiếp trực tiếp  giữa thí sinh và giám khảo. Đây là cách đánh giá trực tiếp và vô cùng khách quan của giám khảo khi bạn thực hiện bài nói và còn được ghi âm lại để đối chiếu kết quả.

Tổng thời gian để hoàn thành một bài thi IELTS sẽ diễn ra trong vòng 2 giờ 45 phút cho 3 kỹ năng với thứ tự làm bài là Nghe, đọc và viết. Bài nói có thể sẽ diễn ra cùng ngày hoặc không quá 7 ngày trước hoặc sau khi thi các phần khác.

2. Về cấu trúc và nội dung bài thi

Bài thi IELTS đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của các thí sinh. Phần nghe và phần nói sẽ thi chung. Phần viết và phần đọc sẽ khác nhau do thi sinh đăng ký hình thức thi Đào tạo chung hay Học thuật. Giám khảo sẽ đánh giá bài thi bằng 4 yếu tố: từ vựng, ngữ pháp, phát âm, lưu loát do giám khảo đưa ra là các đề tài phù hợp với từng dạng phần thi.

Bài thi IELTS 4 kỹ năng

Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết

» Xem thêm: Cách tính điểm bài thi IELTS “chuẩn không cần chỉnh”

Những lưu ý về bản điểm thi IELTS

Một số những lưu ý các bạn cần nhớ và lưu ý kỹ khi có kết quả điểm thi IELTS vì chứng chỉ này có 1 số đặc điểm riêng biệt. Hãy cùng liệt kê:

1. Về bản kết quả kiểm tra IELTS

Bạn sẽ chỉ nhận được duy nhất 1 bản kết quả kiểm tra IELTS. Trong vòng 2 năm, bạn có thể làm đơn xin trung tâm để nhận tối đa 5 bản sao nhưng sẽ chỉ gửi cho các tổ chức, cơ quan bạn nộp hồ sơ có yêu cầu chứng chỉ IELTS.

2. Thời gian có hiệu lực của chứng chỉ

Chứng chỉ IELTS có thời hạn không quá 2 năm. Có điều này là do kỹ năng kiến thức của bạn có thể thay đổi theo thời gian tùy vào việc bạn có trau dồi khả năng tiếng Anh của bản thân hay không. Bạn có thể sẽ có điểm cao hơn nếu bạn cố gắng chăm chỉ học tập. 

3. Cách thức nhận bản kết quả 

Kết quả trực tuyến sẽ không được coi như bản chính thức mà phải là bản giấy. Thí sinh sẽ không thể xem kiểm tra kết quả thi IELTS qua email, tin nhắn hay fax. Vì lý do bảo mật cho kết quả bài thi của bạn không bị tiết lộ ra ngoài.

4. Phúc khảo bài thi IELTS

Nếu bạn cảm thấy kết quả có khúc mắc, bạn có thể yêu cầu phúc khảo, khiếu nại về trung tâm trong vòng 6 tuần tính từ thời gian kiểm tra. Tuy nhiên, chi phí phúc khảo bài thi IELTS khá cao – trên 2 triệu. Nếu sau khi phúc khảo, điểm thi của bạn cao hơn, bạn sẽ được hoàn lại số tiền phúc khảo đã nộp. 

Phúc khảo bài thi IELTS

Phúc khảo bài thi IELTS

Tra điểm thi IELTS

Kết quả thi sẽ được công bố trong vòng từ 5 đến 7 ngày sau khi thi: đối với thi trên máy tính và trong vòng 13 ngày sau thi đối với kỳ thi trên giấy. Sau đó bạn sẽ được nhận chứng chỉ. Hiện nay, các thí sinh có thể tra điểm thi IELTS của mình bằng những cách sau:

1. Tra diểm thi IELTS trực tuyến qua web

Để đảm bảo tính bảo mật, kết quả bài thi sẽ không được thông báo qua tin nhắn điện thoại và thư điện tử. Bạn phải truy cập trang web ở địa chỉ tùy thuộc vào trung tâm mà thí sinh đã đăng ký thi trước đó hoặc vào các link web dưới đây:

Kiểm tra kết quả thi IELTS online tại hội đồng Anh (British Council); hoặc kiểm tra điểm IELTS Tại IDP Việt Nam. Bạn phải điền chính xác những thông tin cá nhân bao gồm: Tên, ngày sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, ngày làm bài thi (bắt buộc viết hoa và không có dấu) rồi chọn tìm kiếm để tra điểm thi IELTS của mình. 

2. Nhận kết quả trực tiếp

Nếu không thể tra điểm thi IELTS bằng cách online, bạn có thể nhận trực tiếp bảng điểm tại Quầy dịch vụ khách hàng của Hội đồng Anh ở Hà Nội. Địa chỉ tại 20 Thụy Khuê, Tây Hồ hoặc địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10. Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7.

3. Gửi kết quả và ủy quyền nhận 

Bạn cung cấp đầy đủ mã bưu điện và thông tin địa chỉ  của các tổ chức bạn cần nộp chứng chỉ. Để kiểm tra xem tổ chức đó có quyền được truy cập vào dịch vụ kiểm tra kết quả trên mạng không. Trong trường hợp tổ chức của bạn cần gửi bảng điểm không đăng ký dịch vụ này, trung tâm sẽ gửi chứng chỉ của bằng đường bưu điện.

Trên đây là bài giới thiệu các cách tra điểm thi IELTS phổ biến cùng một số những lưu ý về việc kiểm tra, đăng ký, phúc khảo đối với kỳ thi này. Hy vọng bài viết giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về IELTS. Chúc các bạn ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao.

» Tham khảo: Bật mí cách quy đổi điểm Ielts chuẩn nhất

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com