Tầm quan trọng của kỹ năng nghe Tiếng Anh giao tiếp

Nghe tiếng Anh giao tiếp

Nghe, nói, đọc, viết luôn là bốn kỹ năng quan trọng cần học đối với mỗi ngôn ngữ. Đặc biệt là kỹ năng nghe có vai trò rất lớn giúp bạn có thể giao tiếp tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn thấy rõ việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp có tầm quan trọng lớn như thế nào.

Thế nào là kỹ năng nghe?

Nghe là hoạt động của thính giác, giúp con người tiếp nhận thông tin dưới dạng âm thanh. Bạn có thể nghe được rất nhiều âm thanh khác nhau từ tiếng chim hót cho đến tiếng nói chuyện,..

Vì là hoạt động có sẵn của con người nên nghe được coi là hành động phản xạ không điều kiện. Tức là bạn có thể vô tình nghe được nhiều thứ khác nhau mà không cần phải làm gì, rèn luyện gì.

Nhưng kỹ năng nghe lại không đơn giản như vậy. Kỹ năng nghe có thể coi là tầm cao hơn so với hoạt động nghe thông thường bởi lẽ bạn phải rèn luyện hằng ngày mới có được kỹ năng nghe tốt.

Ví dụ nghe tiếng Anh giao tiếp cũng cần phải luyện tập để có kỹ năng nghe thành thạo. Kỹ năng nghe có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống, công việc của con người. Nó là một trong những yếu tố góp phần quyết định sự thành công tương lai về sau của bạn. 

Vai trò của kỹ năng nghe trong đời sống

Đầu tiên phải nhắc đến vai trò của loại kỹ năng này trong đời sống sinh hoạt bình thường của con người, trong hoạt động với bạn bè, người thân.

1. Giúp bản thân có thể thấu hiểu, đồng cảm với người khác

Nếu nghe chỉ có thể giúp bạn biết được người khác đang nói gì thì kỹ năng nghe sẽ giúp bạn có thể thấu hiểu họ. Để có thể lắng nghe và hiểu nỗi lòng, tâm tư của người nói là việc không hề đơn giản. Vì thế mới nói rằng kỹ năng nghe phải cần rèn luyện.

Cha mẹ thấu hiểu con cái, sếp thấu hiểu nhân viên được hay không đều phụ thuộc vào kỹ năng nghe. Muốn thành công trong sự nghiệp như bạn muốn học tốt ngoại ngữ thì bạn phải biết cách nghe tiếng Anh giao tiếp hay muốn có cuộc sống hạnh phúc đều cần phải biết lắng nghe.

2. Giúp xây dựng mối quan hệ mọi người xung quanh

Nhờ vai trò thấu hiểu mà không chỉ nghe tiếng Anh giao tiếp mà kỹ năng nghe thông thường cũng giúp xây dựng và phát triển nhiều mối quan hệ khác nhau.

Biết cách động viên, giúp đỡ người khác sẽ khiến mối quan hệ của bạn trở nên gắn bó hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng thiết lập một mối quan hệ mới khi biết lắng nghe câu chuyện của người đối diện. 

Nghe tiếng Anh giao tiếp

Kỹ năng nghe giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ

3. Tạo sự tin tưởng đối với mọi người

Chắc chắn khi có kỹ năng nghe thì bạn sẽ khiến người khác tin tưởng mình hơn, muốn nói chuyện với mình nhiều hơn. Điều này vừa giúp bạn có thêm nhiều bạn bè vừa giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Bạn muốn lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm của mình và sẽ quay lại sử dụng tiếp. Vậy bạn sẽ phải tạo niềm tin đối với khách hàng của mình thông qua kỹ năng lắng nghe này rồi.

» Xem thêm: Những phương pháp luyện nghe tiếng cơ bản

Vai trò của kỹ năng nghe trong giao tiếp tiếng Anh

Trong giao tiếp hằng ngày kỹ năng nghe có nhiều vai trò như thế, vậy trong giao tiếp ngoại ngữ, nghe tiếng Anh giao tiếp có vai trò gì đặc biệt:

1. Giúp bạn hiểu rõ điều người khác muốn nói với mình

Bạn muốn giao tiếp tốt thì phải có kỹ năng nghe tốt. Điều này không chỉ áp dụng với tiếng Việt mà áp dụng với cả ngoại ngữ khác. 

Nghe tiếng Anh giao tiếp được luyện thành thạo bạn sẽ dễ dàng hiểu người đối diện muốn nói vấn đề gì. Không chỉ là nghe mà là nghe hiểu. 

Việc hiểu rõ mong muốn của người nói chuyện cũng sẽ giúp bạn tạo sự thân thiện và tin tưởng đối với người nước ngoài. 

2. Nhanh chóng hoàn thành việc giao tiếp tiếng Anh lưu loát

Nghe tốt cũng giúp ích rất nhiều trong việc luyện nói tốt. Khi kỹ năng nghe của bạn đã thành thạo thì luyện tập nói chuyện với người bản địa cũng sẽ không còn khó khăn. 

Mọi người thường cho rằng để học được kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp là rất khó nên thường bỏ qua. Nhưng ít ai biết rằng nghe tốt sẽ hoàn thành quá trình học giao tiếp ngoại ngữ nhanh hơn. 

Mục đích của việc học giao tiếp là có thể nói chuyện được với người bản xứ một cách tự tin. Vậy thì chắc chắn bạn phải luyện kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp rồi. 

Muốn rèn luyện được kỹ năng nghe trong học tiếng Anh thì phải luyện tập thường xuyên bằng cách nghe đài, xem phim ảnh,..Bạn cũng có thể tìm một người bạn, người thầy để luyện tập giao tiếp vì nó cũng giúp bạn luyện kỹ năng nghe được tốt hơn. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tích cực trau dồi từ vựng và ngữ pháp cũng như khả năng phát âm của mình. Có như vậy thì kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp mới được tôi luyện nhanh chóng.

Quan trọng nhất bạn cần biết cách tập trung lắng nghe và phản hồi lại với người nói. Để có thể nghe hiểu bạn phải tập trung nghe người nói đối diện của mình, điều này cũng thể hiện bạn tôn trọng họ. Việc phản hồi lại cũng vậy, nó thể hiện bạn đang quan tâm đến câu chuyện của người nói.

» Xem Phương pháp luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề hiệu quả

Cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt nhất

Để đạt được hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh, bạn cần nâng cao kỹ năng nghe của chính mình. Đâu là phương pháp thực sự hiệu quả giúp bạn đạt đến được đích cuối cùng?

1. Học những thứ mình thích

Nhiều người cảm thấy chán nản, mệt mỏi trong quá trình học ngoại ngữ. Khi được hỏi lý do, họ chia sẻ rằng, đây không phải môn học mà mình yêu thích. Mỗi lần tiếp cận từ vựng, ngữ pháp, họ lại cảm thấy mệt mỏi, “học không vô”. Nếu cũng thuộc trường hợp trên, tại sao bạn không thay đổi, học những thứ mình thích?

Nói như vậy không có nghĩa chúng tôi khuyên bạn nên bỏ tiếng Anh và theo đuổi những lĩnh vực khác. Hãy kết hợp quá trình nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ với đề tài bạn yêu, tại sao không?

Luyện nghe với những chủ đề mình thích

Luyện nghe với những chủ đề mình thích

Nếu bạn thích nấu ăn, hãy mở các chương trình Masterchef vừa luyện nghe vừa xem các thí sinh trổ tài ẩm thực. Nếu bạn thích văn học, tại sao không chọn quyển tiểu thuyết nước ngoài mình thích, đọc bản gốc để cảm nhận từng câu chữ thực sự của tác giả?

Với cách làm này, bạn sẽ tìm được sự hứng thú với môn tiếng Anh trong quá trình nâng cao trình độ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chúng ta chỉ thực sự tiếp thu tốt nếu đó là đề tài mình yêu thích và hào hứng. Vì vậy, hãy kết hợp các lĩnh vực này với học ngoại ngữ để cải thiện tốt nhất khả năng nhé.

2. Chăm chỉ là chìa khóa thành công

“Muốn giỏi tiếng Anh phải có năng khiếu” là sự ngụy biện của nhiều bạn khi không học tốt môn nay. Thực tế, tài năng chỉ chiếm 10% trong quá trình thành công, nỗ lực chiếm đến 90% còn lại trên bước đường thành thạo sử dụng anh ngữ. Muốn thành công, bạn phải chăm chỉ.

Nếu mỗi ngày, bạn đều đặn đến trung tâm, học theo sự hướng dẫn của thầy cô, nhưng sau đó, về nhà bạn không ôn tập, không xem lại, liệu bạn có thể tiến bộ?

Mỗi tháng tổng thời gian học ngoại ngữ của bạn 1 tiếng cho những phút hứng khởi, bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình? Do đó, bạn cần chăm chỉ luyện tập để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hãy cố gắng duy trì ít nhất 30 phút ôn luyện để nâng cao trình độ. Trong quá trình này, bạn có thể học theo phương pháp phù hợp nhất với mình. Hiện nay, có rất nhiều cách luyện nghe, nghe chép, nghe và học sâu, nghe theo phương pháp Crazy English,… bạn có thể chọn cách thích hợp nhất để theo đuổi.

Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ không còn lơ là việc học kỹ năng nghe nói chung và kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp nói riêng. Hãy luôn nhớ rằng kỹ năng nghe rất quan trọng và vô cùng cần thiết để luyện tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.