Đánh giá độ khó các bằng tiếng Anh từ thấp đến cao (TOEIC, TOEFL, IELTS)

Các chứng chỉ tiếng Anh từ thấp đến cao

Bạn đang tìm hiểu thông tin về những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhưng không biết các bằng tiếng Anh từ thấp đến cao được phân biệt như thế nào? Dựa vào yếu tố nào mà người ta phân chia được như vậy? Trong đó có 3 chứng chỉ quốc tế cần phải nhắc tới đó chính là TOEIC, TOEFL, IELTS. Hãy cùng tìm hiểu xem ba loại chứng chỉ này có điểm gì khác biệt. 

Nội dung

TOEIC

Trước tiên thì đây là chứng chỉ mà chúng ta phải đề cập tới đầu tiên. Trong 3 loại chứng chỉ mà mình đã nêu trước đó thì đây là chứng chỉ được cho là “dễ thở” nhất. 

TOEIC là chữ viết tắt của Test of English International Communication, là bài thi đánh giá năng lực giao tiếp quốc tế. Là kỳ thi do viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản sáng lập và tổ chức nhằm mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong những lịch vực về kinh tế, công thương và du lịch.

Chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ TOEIC

Đây được cho là bằng cấp có mức độ dễ hơn so với mặt bằng trung vì TOEIC chỉ chú trọng đến khả năng giao tiếp và ứng dụng ngôn ngữ vào thực tế. Không yêu cầu người thi có trình độ chuyên môn cao về học thuật, ngữ pháp hay từ vựng chuyên ngành.

Cũng chính vì mục đích tập trung vào giao tiếp nên cấu trúc một bài thi TOEIC trước kia chỉ có 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc. Hiện nay, vì sự phát triển và nhu cầu sử dụng ngôn ngữ cao hơn nên những đợt thi bao gồm cả bốn kỹ năng. Tuy nhiên mức độ đánh giá và yêu cầu để đánh giá năng lực vẫn như trước đây. 

Với bộ đề thi 2 kỹ năng, người thi có thời gian là 2 giờ để hoàn thành tổng cộng 200 câu hỏi trắc nghiệm, cấu trúc đề thi có độ khó tăng dần. Trong đó, 75 phút dành cho bài thi đọc hiểu và 45 phút dành cho bài thi nghe hiểu. Bài thi writing và listening có tổng thời gian làm bài là 80 phút, tổng số điểm của hai bài thi này là 400 điểm. 

Với bài thi speaking, người thi có 20 phút để hoàn thành tất cả các câu hỏi liên quan tới nhiều chủ đề khác nhau và những bối cảnh thực tế xã hội khác nhau. Giám khảo chấm điểm dựa trên mức độ nói lưu loát, sáng tạo, phát âm đúng và dùng đúng ngữ pháp câu, từ.

Bố cục của bài thi TOEIC

Bố cục của bài thi TOEIC

Với bài thi writing, người thi có 60 phút để thực hiện 8 câu hỏi. 5 câu viết theo mẫu có sẵn, hai câu trả lời theo văn bản và 1 câu biết bài luận. Giám khảo dựa vào tiêu chí đúng ngữ pháp, trình bày rõ ràng, đúng chính tả để đánh giá và đưa ra mức điểm. 

Điểm cuối cùng của chứng chỉ TOEIC là điểm tổng của các bài thi. Đây là chứng chỉ có hiệu lực sử dụng trong vòng hai năm. Chính vì vậy người thi cần cân nhắc rõ thời gian thi để kịp thời sử dụng chúng đúng với mục đích của bản thân. 

IELTS

Để nói tới độ khó của các chứng chỉ ngoại ngữ thì tiếp theo chúng ta sẽ nhắc tới IELTS, là chữ cái viết tắt của International English Language Testing System, là hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế. Đây là bài thi được công nhận ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả quốc gia chuyên và không chuyên về tiếng Anh.

Tại Việt Nam, đây là loại chứng chỉ được sự quan tâm bậc nhất của rất nhiều người, từ học sinh sinh viên cho đến người đã đi làm. Đây là loại chứng chỉ mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng nó. 

» Xem Cách tính điểm bài thi IELTS “chuẩn không cần chỉnh”

Nếu là học sinh sinh viên, có chứng chỉ IELTS là một lợi thế cho việc học tập cũng như được đặt cách trên nhiều phương diện liên quan đến tiếng Anh. Nếu là người đã đi làm, bạn hoàn toàn tìm được một công việc với mức lương cao khi có được chứng chỉ ngoại ngữ cao. Không một nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua một ứng viên xuất sắc như vậy.

Tuy nhiên, đây được cho là một chứng chỉ khá “khó nhằn” vì nó yêu cầu người học phải thuần thục toàn diện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Mức độ đánh giá và chấm điểm cũng rất cao, đòi hỏi người học phải có một trình độ thực sự tốt về cả mặt học thuật lý thuyết đến mặt thực hành tiếng Anh.

Mỗi năm sẽ có một bộ đề khác nhau, nội dung đa dạng dựa trên thực tế những vấn đề được cho là “nóng” của xã hội hiện nay. Chính vì vậy, người đọc cần phải nắm chắc những kiến thức nền cơ bản chứ không có chuyện luyện đề “học tủ”. Đây là bài thi đánh giá năng lực thực tế của người học trong việc sử dụng và ứng dụng ngôn ngữ.

Cấu trúc bài thi IELTS

Cấu trúc bài thi IELTS

Bố cục bài thi IELTS gồm có 4 bài: Reading, Listening, Speaking, Writing. Với mức điểm 10 cho mỗi bài thi. Điểm toàn bài là trung bình cộng của 4 bài thi thành phần. Chứng chỉ này cũng có hiệu lực sử dụng cho học tập cũng như là công việc là 2 năm. 

» Xem: Những sai lầm bạn thường mắc phải trong ôn luyện IELTS Vocabulary

TOEFL 

Đứng ở vị trí đầu bảng về mức độ khó đó chính là TOEFL, là chữ viết tắt của Test Of English as a Foreign Language do Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ chịu trách nhiệm sáng lập và điều hành. Đây là bài đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Chính vì vậy đòi hỏi người thi không những tốt về mặt học thuật mà còn phải có trình độ sử dụng ngoại ngữ như người bản xứ.

Nghe đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được mức độ khó của loại chứng chỉ này rồi đúng không? Vì có hiệu lực tại các nước sử dụng tiếng anh là tiếng mẹ đẻ nên yêu cầu người thi chứng chỉ này cũng phải có trình độ tương đương vậy.

Thường thì những ai thi loại chứng chỉ này chỉ vì mục đích là du học và học đại học tại Mỹ hoặc các nước sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Hoặc những người đã đi làm và cần có chứng chỉ này để học tập công tác và làm việc tại nước ngoài. Cũng giống như TOEIC hay IELTS, TOEFl có thời gian sử dụng là 2 năm.

Các bằng tiếng anh từ thấp đến cao

Cấu trúc của bài thi TOEFL

Bố cục một bài thi TOEFL cũng có 4 phần tương ứng với thời gian làm bài là 4 giờ. Nội dung của bài thi này hoàn toàn trong môi trường ở bậc đại học hoặc cao học. Với mức độ như vậy đòi hỏi thí sinh phải thành thạo 4 kỹ năng cũng như có một lượng kiến thức uyên thông trên cả mặt học thuật cũng như đời sống.

Trên đây là tất cả thông tin về những chứng chỉ tiếng Anh từ thấp đến cao, bạn có thể tham khảo. Từ đó có thể lựa chọn cho mình hình thức thi phù hợp với khả năng cũng như với mục đích sử dụng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com