Cách sử dụng audio luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

audio luyện nghe tiếng Anh

Bạn đang gặp vấn đề với việc tìm ra phương pháp phù hợp để học tiếng Anh? Bạn không thể nào nâng cao được trình độ nghe tiếng Anh dù đã cố gắng rất nhiều? Khi nghe bạn không thể hiểu họ nói gì và bạn không bao giờ muốn thực hành kỹ năng listening? Hãy cùng đến với chúng tôi và tham khảo cách sử dụng audio luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé!

Tại sao nên dùng audio để luyện nghe tiếng Anh?

Đây là một phương pháp phù hợp nhất đối với những người vừa mới bắt đầu luyện listening. Bạn nên sử dụng những đoạn audio ngắn, nội dung đơn giản để khi học bạn không bị “choáng”.

Hầu hết các đoạn âm thanh được thiết kế theo nhiều chủ đề để bạn tự do lựa chọn. Bạn hãy chọn những chủ đề theo sở thích cá nhân, vì chỉ khi bạn có hứng thú với nó, bạn mới có thể tập trung nghe hết bài. Với những trang web chuyên tổng hợp các đoạn audio sẽ có cả giọng nam hoặc giọng nữ, giọng Anh Anh hoặc giọng Anh Mỹ. Quyền lựa chọn là ở bạn.

luyện nghe tiếng Anh

Học tiếng Anh cần có niềm đam mê

Tất cả các bài audio nghe trực tuyến đều có chế độ tự động lặp lại, rất dễ dàng sử dụng. Tại sao cần lặp lại lặp lại khi nghe? Với cách này, bạn sẽ nghe rõ được cách phát âm, cách nhấn giọng của người bản xứ. Bạn cũng có thể thuộc được nội dung đoạn audio, đôi khi bạn hoàn toàn có thể vận dụng những mẫu câu trong đó vào bài speaking hoặc writing của mình.

Nghe audio tiếng Anh như thế nào mới mang lại hiệu quả tốt nhất

Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh qua các đoạn audio nhưng bạn không biết làm cách nào để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đây là cách nghe audio tiếng Anh hiệu quả nhất.

1. Lựa chọn nội dung

Hãy nghe theo từng chủ đề. Đầu tiên hãy lựa chọn chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú nhất. Lý do rất đơn giản, vì thực tế cho thấy rằng, bạn chỉ tập trung học một thứ gì đó nếu bạn thích nó mà thôi. Phải bắt đầu từ sự yêu thích thì bạn mới có thể quyết tâm học và mới có thể thành công được.

Sau đó, khi đã quen dần với việc luyện nghe hằng ngày, bạn hãy bắt đầu với những chủ đề khó hơn, dài hơn, nội dung trừu tượng hơn để trình độ của bạn được cải thiện. 

2. Lựa chọn độ dài audio

Hãy ghi nhớ rằng, bạn không cần nghe một bài quá dài, quá nhiều thông tin, điều đó sẽ khiến bạn nhanh nản vì bạn chẳng thể hiểu gì khi nghe. Lựa chọn những mẩu audio càng ngắn càng tốt, nội dung càng đơn giản càng tốt. Mỗi bài audio luyện nghe cho người mới bắt đầu có độ dài từ 3 đến 5 phút là tốt nhất.

audio luyện nghe tiếng Anh

Tránh để tình trạng chán nản khi phải nghe một đoạn audio quá dài

Qua vài tuần, bạn hãy làm quen với những đoạn dài hơn. Nhưng nếu như cảm thấy vẫn chưa đủ tự tin, có thể sau vài tháng bạn hẳng chọn mức độ cao hơn. 

3. Lựa chọn tốc độ và cường độ nghe

Không phải cứ nghe thật nhanh, thật nhiều là được. Bạn đầu hãy cố gắng nghe toàn bộ audio một lượt, dù bạn không thể hiểu được nội dung. Tiếp đó, hãy để chế độ chậm hơn hoặc nghe theo từng câu. 

Nghe thật kỹ và ghi lại những gì bạn nghe được. Cuối cùng, hãy nghe đi nghe lại thật nhiều lần, cho đến khi hiểu hết nội dung của bài nghe, nếu muốn, có thể tăng tốc độ nghe nhanh hơn một chút.

» Luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

4. Kết hợp các kỹ năng khi nghe

Tại sao lại phải như vậy? Bạn biết đấy, học ngoại ngữ không phải chỉ cần tốt một kỹ năng nào đó là được. Tất cả các kỹ năng đều phải được cải thiện đồng đều. Khi nghe, nếu bạn không hiểu hoặc không biết từ bạn vừa nghe là gì. Bạn có thể nhìn phụ đề, viết riêng từ mới ấy ra, Vậy là bạn có thể học thêm từ vựng rồi đấy.

Không những thế, khi nghe xong một câu, hãy dừng audio lại và tự mình nhắc lại câu vừa rồi, bạn cũng đã luyện được speaking qua cách làm đó rồi đấy. Khi bạn viết những gì bạn vừa nghe được cũng là lúc bạn đang rèn luyện writing, chú ý thật kỹ vào câu để nhận ra đặc điểm ngữ pháp và ghi nhớ chúng luôn nhé!

Tổng hợp những nguồn luyện nghe audio tiếng Anh tốt nhất

Hiện nay việc học tiếng Anh thông qua mạng internet là một cách học vô cùng tiện lợi và hiệu quả. Bạn có thể tải những đoạn audio ngắn về điện thoại để luyện nghe hằng ngày. Vì vậy, chúng tôi gợi ý cho bạn những trang web bạn có thể truy cập để có được đoạn audio hay nhất và thú vị nhất.

1. British Council 

Đây là một địa chỉ đáng tin cậy mà không một người học tiếng Anh nào có thể bỏ qua. Là trang web của nước ngoài, British Council mong muốn cung cấp đầy đủ nhất có thể những bài học tiếng Anh hay đến người học trên toàn thế giới.

Luyện nghe với British Council

Luyện nghe với British Council

Tại đây bạn có thể thực hành nghe theo những mẫu câu ngắn, nội dung sẽ được cập nhật liên tục hằng tuần. Vì vậy sẽ không cần phải lo lắng về việc thiếu bài để luyện nghe đâu nhé!

» Top 5 trang web học từ vựng tiếng Anh tốt nhất không nên bỏ lỡ

2. ELLO.org 

Website này chứa hơn 2000 bài nghe miễn phí, được thực hiện từ nhiều người đến từ những quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Những đoạn audio mới được cập nhật hàng tuần, với nội dung luôn được đổi mới, chỉnh sửa phù hợp với thực tế xã hội ngày nay. 

Luyện nghe với Ello.org

Luyện nghe với Ello.org

Những đoạn audio tại trang web này rất ngắn, đó chỉ là những đoạn hội thoại, giao tiếp hằng ngày, rất phù hợp với những bạn vừa tập nghe và mới mắt đầu hành trình luyện kỹ năng nghe. Sau khi hoàn thành những bài nghe ở cấp độ dễ, bạn sẽ được lựa chọn những bài nghe với cấp độ cao hơn, tùy vào nhu cầu luyện tập của bạn.

3. Agendaweb.org 

Trang web này là địa chỉ tổng hợp rất nhiều đoạn audio với nội dung đa dạng cho bạn lựa chọn. Những đoạn audio là những truyện ngắn, cuộc hội thoại, những bức thư ngắn…. rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Một điểm rất tốt tại website này là cho phép bạn download những đoạn audio dưới dạng Mp3 về máy tính hoặc điện thoại để bạn dễ dàng luyện nghe mọi lúc, mọi nơi.

4. Audio luyện nghe trên các ứng dụng điện thoại

Ngoài những nguồn audio bạn có thể tìm kiếm trên mạng, vẫn có một nguồn rất tiện lợi và được nhiều người sử dụng đó chính là những app tổng hợp các đoạn audio hay nhất trên điện thoại. Bạn có thể download những app này trên Appstore (đối với hệ điều hành ios) hoặc chplay (đối với hệ điều hành android). Có thể kể đến những ứng dụng sau: Cake, Elsa, British Council… 

Học tiếng Anh là cả một quá trình yêu cầu sự nỗ lực không ngừng nghỉ của người học. Mỗi kỹ năng đều cần sự kiên trì rèn luyện thì mới có thể nâng cao được trình độ. Hãy dành thời gian mỗi ngày một ít, nghe những đoạn audio ngắn để cải thiện được khả năng nghe. Học đúng phương pháp, bạn sẽ thấy việc học ngoại ngữ không còn khó như bạn nghĩ nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.