[Bí kíp] Học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày mà ai cũng nên biết

Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Học tiếng Anh giao tiếp để làm gì? Học để làm chi trong khi đó toàn làm trong môi trường tiếng Việt? Đó là những suy nghĩ của chúng ta khi ai đó đốc thúc bạn học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày. Đừng đánh giá thấp như thế, chỉ vì bạn chưa nhận ra được tầm quan trọng của việc học giao tiếp như thế nào thôi. Sau đây sẽ giúp mọi người có một suy nghĩ mới và cách học giao tiếp thật hiệu quả.

Tại sao chọn tiếng Anh giao tiếp hằng ngày?

Đừng nghĩ giao tiếp tiếng Anh khó quá thì ‘’bỏ qua’’. Ở đây có nhiều cấp độ khác nhau: cơ bản, trung bình, nâng cao,… Nếu bạn thật sự không thể tiếp thu được thì tiếng Anh giao tiếp hằng ngày là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi chúng không đòi hỏi nhiều, chỉ cần bạn chịu khó một chút là được. Sau đây là những lợi ích mà giao tiếp bằng ngoại ngữ mang lại cho bạn.

1. Áp dụng dễ dàng trong cuộc sống

Giao tiếp bằng tiếng Anh có thể áp dụng trong bất cứ lĩnh vực, trường hợp nào. Giao tiếp trong môi trường làm việc, học tập, giải trí,…: Nói chuyện với đồng nghiệp là người nước ngoài, trao đổi với giáo viên bằng tiếng Anh, nghe nhạc, xem phim không Vietsub,…

Ngoài ra, nếu bạn có thể giao tiếp tốt thì bạn có thể đi du lịch nước ngoài mà không cần phiên dịch. Hãy tận hưởng một khoảng thời gian du lịch vui vẻ, thoải mái mà không có rào cản ngôn ngữ!

2. Đơn giản, dễ hiểu

Quá mệt vì nhiều cấu trúc ngữ pháp nâng cao, từ vựng khó hiểu khó nhớ,… Tiếng Anh giao tiếp sẽ xua tan những khó khăn đó vì không quá đòi hỏi những gì cao siêu từ bạn. 

Từ vựng thì xoay xung quanh đời sống hằng ngày, có tính ứng dụng cao cho nên dễ nhớ. Cấu trúc ngữ pháp thì không quá cầu kỳ. Trong quá trình học, bạn sẽ học theo từng chủ đề như trường học, bệnh viện, hỏi thăm, văn phòng, chào hỏi lẫn nhau,… Rất đơn giản mà lại dễ nhớ phải không?

3. Ít gây nhàm chán

tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Học tiếng Anh giao tiếp không hề nhàm chán

Các chủ đề trong tiếng anh giao tiếp hằng ngày rất gần gũi và quen thuộc với đời sống con người. Vì thế, chúng ta dễ dàng tiếp thu hơn, những thứ ta học ăn sâu trong trí óc ta hơn. Ngoài ra có tính ứng dụng cao nên ít gây nhàm chán trong khi học. Tiếng anh giao tiếp hằng ngày sẽ dẫn dắt bạn từng bước một bằng những cách thú vị và sống động khác nhau.

Đâu là cách học phù hợp nhất với bạn?

Tùy vào từng đối tượng khác nhau mà ta sẽ có những phương pháp học khác nhau. Sau đây là những hướng dẫn cho những đối tượng cụ thể.

1. Người mới bắt đầu

Nếu bạn chỉ mới là ‘’tân binh’’ trong cuộc đua này thì hãy bắt đầu bằng việc luyện nghe, luyện phát âm trước. Nghe và phát âm chuẩn đó là nền tảng đầu tiên của việc học tiếng Anh. 

Sau đó, hãy học thông qua các mẫu câu chuyện, hội thoại ngắn, dễ hiểu. Tốc độ nói chậm để chúng ta dần dần quen với cách người bản xứ phát âm như thế nào, giọng điệu người bản xứ nói,… Chỗ nào không hiểu thì hãy bật description lên và nghe lại từ chúng ta không nghe được. Và đặc biệt đừng nản lòng, cứ nghe đi nghe lại nhiều lần thì bạn sẽ thấy ổn thôi.

Học từ vựng rất quan trọng cho giao tiếp

Học từ vựng rất quan trọng cho giao tiếp

Ngoài ra, từ vựng cũng là điều cần thiết cho các ‘’tân binh’’. Không có từ vựng thì thậm chí bạn sẽ không thể tạo cho mình một mẩu hội thoại ngắn. Hãy ghi nhớ là luôn luôn phải  học từ vựng. Dành thời gian mỗi ngày để học ít nhất từ 5 – 10 từ mới. ‘’Tích tiểu thành đại’’, từ đó dần dần bạn sẽ có một khối từ vựng thật khủng!

2. Người đã có nền tảng vững vàng

Nghe tiếng Anh cải thiện giao tiếp

Nếu bạn đã có nền tảng trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày thì hãy nâng độ khó lên một chút. Bạn có thể coi phim không Vietsub, bấm dừng bộ phim một lát để bạn có thể nhái lại ngữ điệu của họ khi nói. Hoặc là sau khi nghe một mẩu hội thoại thì hãy chép lại mẫu hội thoại đó ra giấy và đọc to. Lưu ý hãy chỉnh tốc độ nói của phim/ podcast,… lên một chút để nâng trình độ.

Thay vì những đoạn lời thoại ngắn 3-5 phút, hãy lựa chọn đoạn lời thoại từ 15-20 phút. Điều đó sẽ tạo thói quen nghe lâu mà không thấy bị choáng ngợp trước lời hồi thoại dài.

 Học tiếng Anh ở đâu?

Hiện nay không thiếu những nguồn tài liệu, nơi đào tạo để cho bạn tham khảo và học hỏi. Dưới đây là những cách phổ biến được nhiều người sử dụng.

1.  Các ứng dụng

Các kênh Youtube, các nhóm tiếng Anh giao tiếp hằng ngày, Netflix để xem phim, Podcast để nghe hội thoại,… là những ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất. Không chỉ có chức năng giải trí mà còn là nơi học tiếng Anh. Thật hữu ích phải không?

tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Luyện nghe Podcast qua kênh BBC

Đây là nguồn tài liệu vừa rẻ vừa tiện lợi, phù hợp với các bạn muốn tiết kiệm chi phí, thời gian. Tận dụng những thời gian chết của bản thân để học tiếng Anh. Chẳng hạn như thời gian ngồi trên xe bus, bạn có thể cắm tai phone vào và rồi luyện nghe. Khi bạn đang tắm, mở Podcast nghe những bài hội thoại hấp dẫn,… Những điều nhỏ nhặt này sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn nếu bạn kiên trì.

2. Đi săn tây

Có phải lần đầu tiên nghe đến đúng không? Thực ra săn tây là việc bạn đi ngoài đường, ra công viên và bắt chuyện với người nước ngoài. Mục đích là để luyện tập khả năng phản xạ, có người để chúng ta thực hành giao tiếp tiếng Anh, ngoài ra còn luyện cho chúng ta sự mạnh dạn khi nói trực tiếp với người bản xứ. Tránh tình trạng ‘’cứng lưỡi’’, ‘’ đầu rỗng’’ không biết nói gì vì quá nhát.

tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

“Săn tây” để thực hành các kỹ năng giao tiếp

Hãy mạnh dạn đi bắt chuyện với người Tây, thực ra họ rất nhiệt tình và vui vẻ khi trò chuyện cùng chúng ta. Lưu ý trước khi đi, hãy chuẩn bị một đề bài mà bạn muốn nói, luyện tập nó trước ở nhà và đợi đến thời cơ thì ‘’xuất chiêu’’ thôi.

3. Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh

Còn có một môi trường khá thú vị cho tiếng Anh giao tiếp hằng ngày đó là các câu lạc bộ tiếng Anh. Bạn có thể tham gia để kết thêm nhiều bạn mới, học tập thêm từ các anh chị, được luyện tập về Speaking, có một không khí mới lạ để vui chơi học tập,… 

4. Trung tâm tiếng Anh uy tín

Nếu học ở nhà làm bạn cảm thấy không có động lực, cảm thấy khó khăn khi không biết lộ trình như thế nào. Thì đi đến trung tâm là lựa chọn phù hợp cho chúng ta. 

Đội ngũ giảng viên giảng dạy đó đó sẽ không làm bạn thất vọng. Trung tâm luôn tuyển dụng những giảng viên có bằng cấp,có kinh nghiệm trong tiếng Anh, có đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp.Họ sẽ cho bạn một lộ trình hoàn toàn phù hợp, quan tâm đến việc bạn có tiếp thu kiến thức không, sẽ nghiêm khắc mỗi khi bạn lười, và sẽ là người luôn đồng hành với bạn từng bước đi lên.

Hãy giữ lửa

Không chỉ trong việc học tiếng Anh mà trong việc gì cũng vậy, giữ ngọn lửa nhiệt huyết luôn là chìa khóa dẫn đến thành công. Đừng thấy học giao tiếp có một vài chỗ khó là nản lòng. Ngoài ra phải duy trì việc học từng ngày, đừng để học xong để đó không ôn lại, học xong bữa này thì 3 – 4 ngày sau mới học tiếp. Như thế làm kiến thức không ăn sau trong đầu dẫn đến việc tốn công sức.

Không chỉ vậy,bạn hãy lên kế hoạch cho việc học tiếng Anh từ 1- 2h thường xuyên. Cứ làm thế sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày. 

tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Luôn giữ ngọn lửa đam mê

Nếu bạn học tiếng Anh mà không luyện tập từng ngày thì dù có bỏ tiền ra trung tâm chất lượng nhất cũng không thể nào lên trình được vì học luôn đi đôi với hành. Trên đây là những bí kíp về tiếng Anh giao tiếp hằng ngày, mong rằng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn khi áp dụng những phương pháp đã chia sẻ cho bạn.

» Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com