Các chủ đề xoay quanh Speaking IELTS Part 1

Speaking IELTS Part 1

Khi thi kỹ năng nói, các bạn thường thắc mắc những chủ đề nào có thể xuất hiện trong bài, đặc biệt phần đầu thi có khó hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cơ bản để giúp bạn hiểu hơn về Speaking IELTS Part 1.

Giới thiệu về Speaking IELTS Part 1

Phần thi Speaking sẽ có 10-15 phút để bạn làm bài và bạn sẽ phải trải qua 3 phần. Nhiều bạn cho rằng xuyên suốt bài thi sẽ đều phải sử dụng từ ngữ, ngữ pháp nâng cao mới dành được điểm cao được. Tuy nhiên với Speaking IELTS Part 1 quan trọng nhất chính là độ trôi chảy khi giao tiếp của bạn.

Từ vựng sử dụng trong phần này thường đơn giản vì chủ đề được nhắc đến chủ yếu xoay quanh những vấn đề về bản thân hay cuộc sống thường ngày. Vì là phần mở đầu nên bạn không cần quá lo lắng, bất kể đề thi nào cũng sẽ bắt đầu từ dễ đến khó.

Speaking IELTS Part 1 sẽ kéo dài trong khoảng 4-5 phút. Ban đầu giám khảo sẽ hỏi thông tin cá nhân của bạn sau đó mới bắt đầu hỏi các câu hỏi liên quan đến các chủ đề chính. Do đó để tạo ấn tượng tốt hãy chuẩn bị sẵn phần giới thiệu bản thân một cách thật trôi chảy, mạch lạc và dễ hiểu.

Một số chủ đề thường xuất hiện trong phần đầu của Speaking

Các chủ đề trong Speaking IELTS Part 1 đa phần đều đơn giản và thân thuộc. Bạn có thể tham khảo một số chủ đề được giới thiệu dưới đây:

2.1. Chủ đề gia đình và bạn bè

Gia đình và bạn bè là chủ đề mà bạn rất dễ được hỏi trong Speaking IELTS Part 1. Đây là chủ đề không quá khó vì rất gần gũi với mỗi người, từ vựng về topic này cũng rất dễ hệ thống. Một số mẫu câu hỏi liên quan đến chủ đề này như:

 • Có bao nhiêu người trong gia đình bạn? 
 • Các thành viên trong nhà thường có sở thích gì đặc biệt? 
 • Bạn yêu thích ai nhất trong gia đình mình? 
 • Quê hương của bạn như thế nào? 
 • Hãy mô tả một người bạn thân? 
 • Bạn có hay gặp gỡ bạn bè của mình hay không?

» Xem 10 chủ đề nói tiếng anh cho việc tự luyện Speaking

2.2. Chủ đề công việc

Công việc hay việc học của bạn cũng là một chủ đề dễ thấy trong Speaking IELTS Part 1. Kể cả sau này khi bạn muốn xin việc hoặc làm việc với đối tác bạn cũng sẽ phải sử dụng từ vựng liên quan đến topic này khá nhiều. Để chuẩn bị tốt cho nếu rơi vào chủ đề này, bạn có thể trả lời một số mẫu câu hỏi như:

 • Bạn đang làm việc (học) gì? 
 • Tại sao bạn chọn khóa học này?
 • Bạn thích loại công việc như thế nào trong tương lai? 
 • Bạn có hài lòng với công việc mà bạn lựa chọn? 
 • Làm thế nào bạn có được công việc của bạn?

chủ đề công việc trong speaking part 1

Bạn có thể gặp các câu hỏi liên quan đến chủ đề công việc

2.3. Chủ đề về ngôn ngữ và IELTS

Vì bạn đang thi kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh do đó nếu được hỏi câu hỏi liên quan đến ngôn ngữ hay kỳ thi IELTS cũng là điều dễ hiểu. Bạn có thể sẽ được hỏi về ngôn ngữ khác nếu bạn biết nói nhiều tiếng khác hơn hay bạn sẽ được hỏi những hiểu biết của mình xoay quanh kỳ thi này. Ví dụ như:

 • Bạn có nói ngôn ngữ nào khác không? 
 • Bạn có kế hoạch gì sau khi thi IELTS không? 
 • Bạn học tiếng Anh được bao lâu rồi? 
 • Điều gì làm bạn cảm thấy khó khăn khi học tiếng Anh? 
 • Tại sao bạn tham gia kỳ thi IELTS? 

[Hướng dẫn] Cách làm tốt phần thi IELTS Speaking Part 2

Một số tips làm bài

Còn rất nhiều chủ đề có thể xuất hiện trong IELTS Speaking Part 1 như chủ đề về âm nhạc, sở thích, thời gian hay hàng xóm,…Các topic này đều không quá khó và chủ yếu xoay quanh đời sống cá nhân của bạn.

Chủ đề speaking part 1

Một số chủ đề khác phổ biến trong Speaking phần 1

Để hoàn thành tốt phần thi đầu này bên cạnh việc nói trôi chảy bạn cũng cần phải nói hay, các câu phải có sự liên kết rõ ràng, tránh trùng lặp. Bạn cũng hãy biết cách diễn giải câu trả lời của mình, tránh các câu trả lời quá ngắn như “I’m a student”. 

Mục tiêu của bạn là cho giám khảo thấy khả năng trình bày, nói chuyện bằng tiếng Anh của mình. Nếu bạn trả lời quá ngắn, họ sẽ không biết nên cho bạn bao nhiêu điểm mới phù hợp.

Nhưng cũng không nên trả lời quá dài dòng sẽ gây tốn thời gian trả lời các câu hỏi khác của bạn. Vì bạn không được chọn câu hỏi, topic để trả lời nên hãy chuẩn bị sẵn từ vựng cho nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến cuộc sống hằng ngày của bạn.

Tuy nhiên bạn không nên dùng những từ ngữ quá lạ hay mang tính chất học thuật. Nhiều người cho rằng thi nói phải dùng những từ lạ, ít người biết mới đạt điểm cao nhưng nếu bạn sử dụng sai ngữ cảnh thì bạn sẽ mất điểm ngay. Do đó trong Speaking IELTS Part 1 bạn chỉ nên dùng những từ vựng đơn giản vì nói tốt nói hay bạn vẫn sẽ được đánh giá cao.

Khi nói bạn hãy thật tự tin và nói một cách tự nhiên, phát âm rõ ràng. Hãy nhớ rằng sự lưu loát và phát âm chiếm đến 50% số điểm của bạn trong phần thi này đấy.

Ngoài các chủ đề mà chúng tôi vừa giới thiệu bạn có thể tham khảo nhiều chủ đề khác nữa trên các diễn đàn hay trang web Anh ngữ. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị thật tốt để hoàn thành Speaking IELTS Part 1 với số điểm cao nhất. 

» Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com