Sự khác biệt cơ bản giữa IELTS và TOEFL bạn cần biết để lựa chọn

IELTS và TOEFL

Khoảng 5 năm trở lại đây, tiếng Anh dường như đã trở thành điều kiện bắt buộc ở một số trường học, công sở. Người có thế mạnh về ngoại ngữ giúp đem lại nhiều cơ hội trong việc giao lưu, kết nối, mở rộng các mối quan hệ xung quanh. Chính vì vậy mà rất nhiều người có nhu cầu thi chứng chỉ ngôn ngữ này. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu một số điểm khác nhau giữa kỳ thi IELTS và TOEFL.

1. Khác biệt về ý nghĩa của kì thi IELTS và TOEFL

Như chúng ta đã biết, kì thi IELTS và TOEFL đều mang tính chất là đánh giá khả năng sử dụng ngoại ngữ của các ứng viên tham dự và được công nhận rộng rãi ở hầu khắp quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích bạn cần chứng chỉ là gì, sử dụng nó vào đâu mà lựa chọn của những người đăng ký lại khác nhau.

Đối với IELTS, đây có lẽ là một trong hai bài thi tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam, bên cạnh TOEIC. Những người lựa chọn thi IELTS là những người mong muốn đi du học, định cư hoặc làm việc tại các môi trường nước ngoài. Dù là trong công việc hay học tập, IELTS đều được sử dụng phổ biến. Có lẽ bởi vậy mà loại chứng chỉ IELTS cũng được nhiều người biết đến và đăng ký thi hơn.

Trong khi đó, khác với IELTS, TOEFL mang tính học thuật hơn. Sở dĩ nói như vậy bởi chứng chỉ này thường là điều kiện của một số trường đại học tại nước ngoài dành cho các đối tượng nghiên cứu sinh hoặc học viên đào tạo bởi các ngành tâm lý học, ngôn ngữ hay tâm lý học,…TOEFL được sử dụng với mục đích chủ yếu là chứng minh khả năng đáp ứng ngành học nhiều hơn là việc ứng dụng thực tế.

2. Khác biệt về đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS và TOEFL

Kỳ thi IELTS và TOEFL có sự khác biệt về đơn vị tổ chức. Đối với IELTS, hiện nay có hai đơn vị được Hội đồng Anh cho phép tổ chức thi tại Việt Nam đó là IDP Education của nước Úc và British Council đến từ Anh. Thông thường, địa điểm diễn ra kỳ thi IELTS ở các khách sạn – nơi có cơ sở vật chất đảm bảo hoặc Trung tâm ngoại ngữ thuộc các trường Đại học trên cả 3 miền Bắc Trung Nam nước ta.

Còn với kì thi TOEFL, chỉ duy nhất IIG Việt Nam là đơn vị được ủy quyền tổ chức kì thi này. Không giống như IELTS có nhiều điểm thi đa dạng cho các thí sinh dễ dàng lựa chọn, IIG Việt Nam có 3 cơ sở tại các thành phố lớn đó là: TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

IIG là đơn vị tổ chức thi TOEFL duy nhất tại Việt Nam

IIG Việt Nam là đơn vị duy nhất tổ chức thi TOEFL tại Việt Nam

3. Khác biệt về bài thi và thang điểm của IELTS và TOEFL

Dù kì thi IELTS và TOEFL đều kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng của tiếng Anh bao gồm nghe, nói, đọc và viết nhưng sự sắp xếp đề thi, các dạng cấu trúc câu hỏi lại không hề giống nhau. Trong đó đặc biệt phải kể đến phần thi Speaking.

Nếu như kỳ thi IELTS, thí sinh buộc phải nói chuyện, trao đổi, thực hiện hỏi đáp với giám khảo chấm điểm thi kỳ thi TOEFL không như vậy. Người tham gia thi trả lời các câu hỏi đề thi yêu cầu và gửi đến giám khảo qua hình thức thu âm, tức là không có sự tương tác trực tiếp giữa thí sinh và người chấm.

Đối với biên độ điểm của hai kỳ thi IELTS và TOEFL cũng không hề giống nhau. Ở quy định  của IELTS, thang điểm kéo dài từ 0 – 9 thì TOEFL IBT (thi trên máy) có số điểm tối thiểu là 0 và tối đa là 120 điểm, tương ứng mỗi phần thi có 30 điểm. Còn TOEFL Paper (thi trên giấy) thì biên độ điểm lại tính từ 0 – 677.

4. IELTS và TOEFL – Nên chọn chứng chỉ nào?

IELTS và TOEFL đều là những kì thi tiếng Anh quan trọng, phổ biến đòi hỏi các thí sinh đáp ứng năng lực cả 4 kỹ năng cơ bản để ứng dụng ngoại ngữ trên thực tế nên thật khó để trả lời nên chọn chứng chỉ nào. Không có chuyện IELTS thi dễ hơn TOEFL và ngược lại. IELTS và TOEFL đòi hỏi những yêu cầu đặc thù khác nhau ở mỗi bài thi.

Thêm nữa, thời hạn có hiệu lực của cả IELTS và TOEFL đều là 2 năm do vậy bạn không nên an tâm hoặc lười biếng chỉ vì một lần đã đạt kết quả như mong muốn. Nếu bạn không trau dồi kiến thức, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ bị thụt giảm.

Chúng tôi khuyến khích bạn xác định đúng, trúng mục tiêu trước khi quyết định học ôn và tham gia đăng ký bất kì kì thi nào, dù là IELTS hay TOEFL. Mặc dù hiện nay, điểm thi của hai hệ thống kiểm tra này hoàn toàn có thể quy đổi dựa trên bảng bạn có thể tham khảo dưới đây nhưng đôi khi vẫn tồn tại nhiều khác biệt trong yêu cầu về bằng cấp.

Bảng điểm quy đổi giữa các chứng chỉ tiếng Anh

Bảng điểm quy đổi giữa các chứng chỉ tiếng Anh

Ví dụ như bạn muốn nhập cư sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì nên thi chứng chỉ IELTS vì độ phổ biến và áp dụng đa dạng của nó vào nhiều môi trường khác nhau. Nhưng nếu bạn có mong muốn “apply” vào trường đại học nào đó tại Mỹ, hãy xem điều kiện hồ sơ có yêu cầu chứng chỉ TOEFL hay không nhé.

Như vậy, với bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp một số thắc mắc của các bạn về sự khác biệt giữa kỳ thi IELTS và TOEFL. Dù là chứng chỉ nào thì điều quan trọng nhất mà các bạn nhận được là tri thức. Vậy nên, đừng ngừng trau dồi và rèn luyện bản thân nhé. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com