Nghe tiếng Anh theo chủ đề – phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Nghe tiếng Anh theo chủ đề

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các bạn giờ đây có thể học nghe ngoại ngữ trên Internet dễ dàng. Nhưng việc học như thế nào để thật sự hiệu quả và phù hợp vẫn điều khiến người mới đau đầu. Qua bài viết này, chúng tôi giới thiệu cho bạn một phương pháp ưu việt: nghe tiếng Anh theo chủ đề.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề không phải là một phương pháp mới nhưng vẫn vô cùng hiệu quả. Sau đây là một số tip để bạn tận dụng được tối đa hiệu quả của cách học này.

1. Luyện nghe nhiều lần một chủ đề

Việc nghe đi nghe lại một chủ đề, nghĩ tới thôi đã thấy thật nhàm chán. Đôi khi bạn bỏ ra thời gian học nghe tiếng Anh, bạn nghe lần 1, lần 2, và sau đó là lần 3,4,5 nhưng vẫn không hiểu gì, chỉ đơn giản là bạn nghe băng nói thôi. Sau đó chán nản và hoàn toàn bỏ cuộc. Đây là thực trạng của rất nhiều người khi mới học nghe tiếng Anh.

Đừng bỏ cuộc nhé, hãy cố gắng nghe lại nhiều lần, từng câu từng chữ cho đến khi bạn hiểu được hoặc đoán được nội dung bài nghe là người ta đang nói về cái gì. Sau đó hãy phát lại và nghe lại một lượt từ đầu đến cuối bài. Hãy nhớ rằng bạn cần thật sự kiên trì để hoàn thành bài học.

» Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

2. Hãy học nghe tiếng Anh theo chủ đề để thư giãn

Nghe tiếng Anh là để thư giãn đầu óc. Đừng khiến bộ não cảm thấy gò bó bắt buộc với việc phải học. Đừng ép buộc bản thân nếu bạn thấy không thích. Bạn có thể nghe theo chủ đề về âm nhạc, về những bộ phim mà bạn yêu thích hãy những vấn đề mà bạn quan tâm và thưởng thức thêm ly cafe cho một buổi sáng hoàn hảo. 

Ngồi nhâm nhi cafe và luyện nghe tiếng Anh để 'chill'

Ngồi nhâm nhi cafe và luyện nghe tiếng Anh để ‘chill’

Đây là cách khiến bạn tiếp nhận lắng nghe bài học tiếng Anh tự nhiên nhất, thúc đẩy sự phản xạ về ngoại ngữ của bạn và là bước đầu tiên quan trọng giúp bạn thêm yêu thích và không còn cảm thấy lạ lẫm trong quá trình tiếp nhận một ngôn ngữ mới. 

3. Chia nhỏ bài nghe và học tập trung theo từng phần 

Một bài nghe “ngắn” 2-3 phút nếu bạn có thể hiểu được nội dung thì đó đúng là khoảng thời gian ngắn thật. Nhưng với bạn là một người mới bắt đầu học tiếng Anh, đó có thể là một đoạn âm thanh dài vô tận.

Để khắc phục, hãy chia nhỏ bài nghe, nghe từng câu một và phải thật sự tập trung nghe xem họ đang nói cái gì, đang nói về vấn đề gì. Giống như khi bạn ăn vậy, bạn phải dùng thìa và đũa để ăn từng miếng một chứ đâu thể một hơi ăn hết cả đúng không nào? 

4. Tận dụng mọi kênh có sẵn để luyện nghe tiếng Anh 

Bạn có thể lên internet, rất nhiều kênh để bạn có thể luyện nghe tiếng Anh. Hãy lựa chọn cho mình một kênh uy tín, yêu thích, và sau đó là thỏa mãn đam mê ngoại ngữ nhé.

Để luyện nghe cũng như phát âm chuẩn chỉnh như người bản xứ, bạn nên xem các clip về tiếng Anh như việc học thông qua các trang như Youtube, Ted, VoA Learning English,.. Hay đơn giản hơn, bạn có thể luyện nghe bằng các bài hát Âu – Mỹ hoặc xem các bộ phim yêu thích với nội dung đơn giản.                               

Lợi ích của việc nghe tiếng Anh theo chủ đề

Nghe theo chủ đề là một biện pháp phổ biến được áp dụng thường xuyên. Để biết phương pháp luyện nghe này có ưu thế gì so với phương pháp khác, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Trau dồi vốn từ vựng và tăng khả năng ngữ pháp

Các câu chuyện về các chủ đề ngắn sẽ đơn giản và quen thuộc khi lượng từ mới không nhiều, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi nghe và sẽ không bị choáng ngợp hay thấy chán vì quá khô khan với nhiều từ mới như các sách giáo trình biên soạn. 

2. Nghe tiếng Anh với khoảng thời gian chậm của riêng bạn.

Không bó buộc thời gian, bạn muốn nghe bao nhiêu lâu tùy thích. Hãy nghe đi nghe lại để rèn luyện phát âm sao cho chuẩn xác, ghi lại những từ mà bạn thấy hay và có ý nghĩa vào sổ tay nhỏ của mình để sử dụng. Học tập với thời gian thoải mái luôn là cách tốt hơn cả để tăng hiệu quả làm việc.

3. Nghe tiếng Anh theo chủ đề quen thuộc

Các chủ đề cơ bản bạn có thể tham khảo như: Chủ đề giới thiệu bản thân; Chủ đề về thể thao; Chủ đề về gia đình; Chủ đề về miêu tả sự vật; Chủ đề về nhà cửa; Chủ đề về đồ ăn, đồ uống; Chủ đề trường học; Chủ đề thói quen hàng ngày;…v.v.

Drink và Food là một chủ đề luyện nghe phổ biến

Drink và Food là một chủ đề luyện nghe phổ biến

Nghe tiếng Anh theo chủ đề nâng cao: Chủ đề về sở thích; Chủ đề về thiên nhiên; Chủ đề nói về mối quan hệ tình cảm; Chủ đề về các Quốc gia – Quốc tịch; Chủ đề về giáo dục; Chủ đề về âm nhạc…

Tìm cho mình một phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là không khó. Với phương pháp luyện nghe theo chủ đề, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với bài học, nâng cao vốn kiến thức từ vựng. Bên cạnh đó, việc sắp xếp hợp lý kiến thức cho từng bài sẽ giúp cho việc học tiếng Anh tiết kiệm mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

» Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com