Công thức luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Có bao giờ bạn ngại tiếp xúc với người nước ngoài vì rào cản ngôn ngữ? Đừng bỏ lỡ một cơ hội giao tiếp tiếng Anh như thế! Hiện nay tiếng Anh là một ngôn ngữ có tầm rất quan trọng không chỉ với học sinh, sinh viên mà còn cả người đi làm. Sau đây sẽ là công thức giúp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Tại sao bạn lại ngại luyện nghe tiếng Anh?

Để tìm ra được “căn bệnh’’ quái ác đấy thì cho phép khảo sát bạn một chút. Bạn có bao giờ cảm thấy: 

  • Đang vui vẻ mà lại bắt bạn nghe tiếng Anh thì bạn lại bị tuột cảm xúc
  • Nghe tiếng Anh mà cứ kiểu con muỗi vo ve vo ve bên tai suốt
  • Nhắc đến tiếng Anh là chân tay run lẩy bẩy
  • Mãi giữ trong đầu dù luyện nghe cỡ bao nhiêu thì bạn vẫn không thể nào tiếng bộ hơn
  • Tiếng Anh! Tránh xa ta ra, xa ta ra!

Nếu bạn có một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu được đưa ra ở trên thì căn bệnh làm cho bạn ngại luyện nghe tiếng Anh là vì bạn đang có một nỗi sợ với chúng. Sợ tiếng Anh như là một thứ rất “kinh dị’’!

Nghe tiếng Anh làm bạn toát mồ hôi?

Nghe tiếng Anh làm bạn toát mồ hôi?

Tự nhiên lại sợ tiếng Anh sao? Có lẽ nỗi sợ này, 10 người học kém tiếng Anh đều xuất hiện từ cùng một nguyên nhân. Bạn hãy xem đây có phải trường hợp của mình không nhé. 

Có phải lúc trước bạn bị cha mẹ ép học tiếng Anh quá nhiều? Tất cả chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của ngoại ngữ này và bố mẹ cũng vậy. Vì muốn tốt cho tương lai những đứa con của mình, những bậc làm cha làm mẹ yêu cầu con trẻ học quá nhiều, phương pháp học không hợp lý khiến chúng cảm thấy áp lực, mệt mỏi và không nhận được chút kiến thức nào từ cách học này.

» Tìm hiểu Tầm quan trọng của kỹ năng nghe Tiếng Anh giao tiếp

Tiếp theo đó, khi chúng ta bắt đầu với tiếng Anh, bản thân mình còn chưa biết gì, vậy mà đứa bên cạnh đã nói làu làu. Sự việc càng thêm mệt mỏi khi dù chỉ mới bắt đầu nhưng lượng kiến thức cần nạp quá lớn. Thông tin nhiều nhưng thời gian gửi gắm chẳng có bao nhiêu. Tất cả những gì bạn làm là cố gắng nhồi nhét từ vựng, ngữ pháp vào bộ não của mình, bắt nó phải nhớ, phải thuộc để làm bài kiểm tra.

Và sự thật, khi phải đối mặt với các bài thi, bạn quên hết mọi thứ. Bị động là gì, câu điều kiện có ra sao, mệnh đề quan hệ sử dụng như thế nào,… tất cả đều không liên quan đến bạn. Bạn chỉ cần quên đi những thứ mệt mỏi, áp lực này, vậy là đủ, cuối cùng cũng kết thúc một năm học. 

Đó có phải là bạn? Bạn có phải là đứa trẻ với 12 năm cắp sách đến trường cực kỳ đau khổ với môn tiếng Anh theo cách như vậy? Thật đau khổ và mệt mỏi phải không? Và thế là tâm lý ám ảnh, lo sợ với ngoại ngữ này dần hình thành, đến giờ, mỗi lần nhắc đến với học anh ngữ bạn lại mệt mỏi. Thật chán chường, bạn nhỉ?

Nghe tiếng Anh khiến bạn mệt mỏi

Học tiếng Anh nhiều khi làm bạn mệt mỏi

Luôn đồng cảm với nỗi sợ của bạn về tiếng Anh, nhưng xin khuyên bạn điều gì cũng có cách giải quyết. Hãy vượt qua những nỗi sợ này mà bắt đầu từ đầu, thà học trễ còn hơn không học đấy! Đừng để rào cản ngôn ngữ làm bạn dần dần mất tự tin, làm bạn không nắm bắt những cơ hội để phát triển bản thân từng ngày.

Hướng dẫn luyện nghe cho người mới bắt đầu

Luyện nghe cho người mới bắt đầu rất dễ, chỉ cần tin ở chính bản thân mình. Sau đây sẽ là hướng dẫn công thức luyện nghe tiếng Anh cho “tân binh”.

1. Vượt qua chính bản thân mình

Bản thân có nỗi sợ vô hình nào đó làm trì trệ việc luyện nghe, hoặc chính bản thân mình đang nuôi sống con ma “lười’’ nên cứ gác lại việc học “để mai rồi tính’’. Thật sự khuyên các bạn không  chỉ trong việc học tiếng Anh mà trong bất cứ việc nào cũng vậy, bạn không vượt qua những nỗi sợ và cơn lười biếng đó thì chẳng bao giờ bạn làm tốt cái gì!

2. Chọn những nguồn nghe tiếng Anh cơ bản

Cần gì xa vời khi trên mạng đều có những website để bạn học nghe miễn phí và hữu ích. Sau đây xin giới thiệu tới các bạn những nguồn học tiếng Anh phù hợp cho ai mới tập nghe.

2.1. Talk English

Talk English là trang web luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Talk English là trang web luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Talk English là trang web được nhiều người sử dụng đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu. Trang web này gồm những hội thoại ngắn và bạn có thể chép chính tả. Những chủ đề trên website xoay quanh cuộc sống và rất gần gũi với mọi người. Bạn có thể download chúng và lôi ra nghe khi rảnh rỗi.

Việc bắt đầu luyện nghe với Talk English là lựa chọn được nhiều người áp dụng. Chủ đề đa dạng, đơn giản, giọng nói chậm rãi, dễ nắm bắt thông tin giúp học viên không cảm thấy quá áp lực khi lựa chọn website này để bắt đầu việc học.

2.2. Spotlight English

Trang web này bạn không nên bỏ qua nếu là người mới luyện nghe tiếng Anh. Trang web phù hợp với những bạn đang bị mất gốc, giọng nói chậm rãi từ tốn giúp bạn có thể vừa nghe vừa chép chính tả. Chủ đề thì luôn xoay quanh cuộc sống hiện tại, ngoài ra còn cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ nói sao cho phù hợp với khả năng nghe.

Spotlight English là một trang web không thể bỏ qua

Spotlight English là một trang web không thể bỏ qua

2.3. Youtube

Hẳn là một trang web quá quen thuộc với giới trẻ hiện nay, ngoài việc giúp giải trí thì nó có thể được khai thác là nguồn luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực hay. Bạn có thể được sử dụng miễn phí, có thể download các bài nghe để có thể nghe mọi lúc mọi nơi.

Chủ đề trên Youtube thực sự đa dạng. Bạn có thể tìm thấy tất cả các lĩnh vực tại nền tảng này. Từ các chủ đề cơ bản nhất như giao tiếp tại trường học, nhà hàng, quán ăn, cho đến các đề tài học thuật chuyên sâu đề được cung cấp tại đây. Cùng với đó, các bài nghe tại đây có thể bao gồm hình ảnh hoạt họa sinh động, sự kết hợp này giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. 

» Phương pháp luyện nghe Tiếng Anh có phụ đề hiệu quả

Ngoài ra, bạn có thể luyện nghe thông qua các chương trình Talk Shows được cung cấp trên Youtube. Cách làm này giúp bạn hiểu và biết cách xây dựng cuộc hội thoại ở thực tế. Nghe nhiều cũng giúp cách dùng từ, dùng cầu của bạn gần gũi hơn với người bản xứ, không còn là những mẫu câu cứng nhắc, lý thuyết khô khan. 

3. Đặt ra thời lượng nghe trong ngày

Luyện nghe tiếng Anh cho người bắt đầu không chỉ ngày một ngày hai mà có thể thành công được. Bạn phải duy trì tập luyện hằng ngày thì khả năng nghe mới cải thiện. Cam kết với bản thân mình ít nhất mỗi ngày tự ngồi vào bàn học, thời điểm có thể linh hoạt nhưng thời lượng để nghe phải ít nhất 1-2 tiếng mỗi ngày.

4. Tăng tốc

Nếu bạn đã nghe được ở mức cơ bản rồi thì hãy mạnh dạn nâng trình độ nghe ở một tầng cao mới. Bạn có thể tăng tốc độ nói, chọn những chủ đề khó hơn một chút để kỹ năng nghe được nâng cao hơn. Ngoài những website luyện nghe tiếng Anh cho người bắt đầu mà đã giới thiệu trên thì bạn có thể lựa chọn BBC news, bản tin nước ngoài,…

5. Kiên trì! 

Có nhận thức tốt thì mới hành động được, luyện nghe cũng vậy! Nản chí sẽ làm cho tinh thần đi xuống, nhận thức không còn minh mẫn, làm việc luyện nghe cũng bị trì trệ theo. Chính vì vậy kiên trì là chìa khóa dẫn đến thành công, nếu không kiên trì thì dù đã học được bao nhiêu cũng đổ sông đổ biển. Hãy giữ ngọn lửa này để các bạn có thể đạt được trình độ nghe tiếng Anh một cách “lão luyện’’.

Trên đây là những cẩm nang bỏ túi để luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Mong những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn, hãy là những chú ong chăm chỉ ngày đêm luyện nghe tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.