Bật mí một số bài luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bài luyện nghe tiếng Anh

Nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong việc phát triển khả năng ngoại ngữ. Muốn giao tiếp tốt với người khác, chúng ta phải nắm được những gì họ trả lời. Sau đây là một số bài luyện nghe tiếng Anh hiệu quả dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Nghe đóng vai trò như thế nào trong nâng cao trình độ anh ngữ?

Để luyện nghe tiếng Anh được hiệu quả hơn, chúng ta phải hiểu rõ tầm quan trọng của nó. Nhìn chung, mọi ngôn ngữ đều đòi hỏi người sử dụng phải biết lắng nghe. Đây là một kỹ năng cơ bản và nền tảng nhất mà người học ngôn ngữ cần phải nắm vững.

Muốn giao tiếp tốt, bạn phải nắm được nội dung đối phương muốn truyền đạt. Để làm được điều này, khả năng nghe của bạn phải đủ tốt. Nếu không, tất cả những gì bạn nhận được là âm thanh “xì xồ”, “lùng bùng” bên tai. Do đó, luyện tập khả năng nghe sẽ giúp bạn có những bước tiến đáng kể trong quá trình luyện giao tiếp tiếng Anh của mình.

Khi nghe, bạn sẽ học được nhiều điều khác thuận lợi cho việc nâng cao trình độ anh ngữ của mình. Với những bài luyện nghe tiếng Anh nhất định, mật độ từ vựng và cấu trúc, ngữ pháp đều được đảm bảo sử dụng chính xác. Người học vừa có thể nâng cao ngữ pháp, trau dồi vốn từ vựng, vừa rèn luyện được kỹ năng nghe của mình.

Ngoài ra, nghe tốt sẽ giúp bạn nói chuẩn. Như những đứa trẻ học nói, nghe trước, sau đó bắt chước và nói theo người lớn. Kỹ năng nghe trong tiếng Anh cũng tương tự. Bạn luyện nghe, tai quen dần với âm đúng, miệng, vòm họng sẽ phát ra âm thanh chuẩn xác nhất. Do đó, kỹ năng nghe cực kỳ quan trọng. Muốn sử dụng ngoại ngữ tốt, hãy luyện nghe để nâng cao trình độ. 

» Những phương pháp luyện nghe tiếng cơ bản

Những phương pháp luyện nghe tiếng Anh

Trước khi bắt đầu những bài luyện nghe cơ bản, ta cần chọn cho bản thân một phương pháp học hiệu quả và phù hợp nhất. Để tránh mất thời gian và sức lực, đây là một khâu quan trọng không thể bỏ qua.

2.1. Luyện nghe tiếng Anh với những mẩu truyện ngắn

Đây là một cách học rất hiệu quả và đơn giản. Nhiều bài luyện nghe tiếng Anh cũng được xây dựng dựa trên phương pháp này. Thông qua việc lắng nghe những mẩu truyện ngắn, trình độ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. 

Trong những mẩu truyện ngắn, lượng từ vựng mới là không nhiều. Từ đó tránh việc người học bị choáng ngợp trước khi phải đối mặt với quá nhiều từ mới. Ngoài ra, cấu trúc ngữ pháp cũng đơn giản, không quá phức tạp. Phương pháp này rất phù hợp với những người mới bắt đầu.

2.2. Thực hành giao tiếp với mọi người

Hơn bất kỳ kỹ năng nào, nghe đòi hỏi người học phải thường xuyên luyện tập thì mới giỏi được. Một cách học hiệu quả được khuyến khích đó là giao tiếp với người bản xứ. Khi nói chuyện bằng tiếng Anh, không chỉ kỹ năng nghe được cải thiện mà nhiều kỹ năng khác cũng phát triển.

Bài luyện nghe tiếng Anh

Giao tiếp giúp bạn tự tin hơn và cải thiện kỹ năng nghe của mình

Đầu tiên, bạn phải có đủ kiến thức nền tảng để có thể nghe và hiểu được những gì họ nói. Sau đó, bằng những gì mình đã học, bạn tổng hợp một cách đúng đắn, hợp lý và trả lời những gì người đối diện nói. Đây là một phương pháp tổng hợp kỹ năng rất tốt.

2.3. Luyện nghe tiếng Anh bằng cách xem phim và nghe nhạc

Thay vì lắng nghe những bài luyện nghe tiếng Anh, xem phim và nghe nhạc anh ngữ là một phương pháp không tồi. Các câu thoại, lời bài hát luôn được đảm bảo đúng ngữ pháp. Ngoài ra, xem phim và nghe nhạc sẽ ít nhàm chán hơn là những bài luyện nghe  bình thường.

Với những người mới bắt đầu, nên lựa chọn những bài nhạc, bộ phim có lời thoại đơn giản, tốc độ phát âm chậm. Dần dần tăng cấp độ lên sao cho phù hợp với bản thân. 

Một số bài luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Muốn nâng cao kỹ năng này, chắc chắn bạn phải thực hành thật nhiều. Hiện nay, có nhiều bài luyện nghe tiếng Anh được thực hiện từ mức độ thấp đến cao mà bạn có thể dùng để rèn luyện.

3.1. Bài nghe tiếng Anh theo chủ đề

Nhiều bài nghe tiếng Anh được xây dựng theo từng chủ đề nhất định. Người học nên lựa chọn những chủ đề đơn giản, gần gũi với bản thân hoặc cũng có thể chọn chủ đề mà mình thích nhất, nắm được nhiều từ vựng nhất. Một số chủ đề phù hợp với người mới như: Chủ đề gia đình, thời tiết, giới thiệu bản thân, hỏi thăm sức khỏe…

Những chủ đề này có tệp từ vựng đơn giản, dễ nhớ, giúp phục vụ tối đa quá trình luyện nghe của bạn. Ngoài ra cấu trúc ngữ pháp cũng không quá phức tạp, thường sử dụng các thì cơ bản. Nếu cảm thấy kỹ năng của mình cao hơn, bạn có thể lựa chọn những chủ đề mang tính chuyên môn nhiều hơn để luyện tập.

» Nghe tiếng Anh theo chủ đề – phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

3.2. Luyện nghe tiếng Anh thông qua các kênh uy tín

Hiện nay có nhiều kênh anh ngữ mà bạn có thể tận dụng để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Dưới đây là một số kênh uy tín, chất lượng dành cho mọi đối tượng.

  • ESL (www.esl-lab.com): Có nhiều bài luyện nghe tiếng Anh ngắn, đơn giản. Bài nghe được xây dựng từ trình độ thấp nhất, cho các bé mẫu giáo, đến những bài có độ khó cao hơn. Bạn có thể theo dõi đoạn nội dung để nắm được thông tin một cách tốt nhất. 
  • Xem phim Netflix: Đây là kênh có hệ thống phim tiếng Anh cực kỳ hấp dẫn và phong phú. Từ phim bộ đến phim lẻ đều được cung cấp đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình chủ đề mình yêu thích nhất. Nhờ đó, học viên có thể vừa xem phim vừa luyện nghe đem lại hiệu quả tuyệt vời. 
  • VOA learning english: Có nhiều bài luyện nghe tiếng Anh với giọng chuẩn Anh-Anh và Anh-Mỹ. Các bài nghe được cung cấp theo nhiều dạng, tin tức, bài giảng tiếng Anh. Nhìn chung phù hợp với nhiều trình độ trong quá trình phát triển khả năng sử dụng ngoại ngữ. 
  • BBC – 6 minutes: Với những bài nghe 6 phút được đọc với giọng chuẩn Anh-Anh, bạn vừa biết thêm nhiều tin tức, vừa luyện được kỹ năng nghe. Các thông tin được cung cấp trên nền tảng này rất thú vị. Cách truyền đạt của người phát thanh sinh động, vui nhộn giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách dễ chịu, thoải mái nhất. 

3.3. Những mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh

Hiện nay, có rất nhiều mẩu truyện ngắn được xây dựng với mục đích cải thiện trình độ anh ngữ cho người mới. Các câu chuyện này rất đơn giản và dễ hiểu, do được xây dựng ở mức độ cơ bản, giọng đọc rất dễ nghe, chậm rãi, từ tốn. Ngoài ra, từ vựng và ngữ pháp cũng rất cơ bản, dễ nhận biết. Hãy chủ động tìm kiếm nguồn đọc, chăm chỉ thực hành. Kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn có thể tìm các mẩu truyện này ở khắp nơi. Đơn giản nhất, sử dụng ứng dụng Youtube và search từ khóa liên quan. Nhờ đó, người học được bắt đầu luyện nghe với âm thanh chuẩn, hình ảnh sinh động hấp dẫn.

Ngoài ra, nếu là người mới, bạn có thể tham khảo các trang web đọc truyện tiếng Anh cho thiếu nhi. Đừng cảm thấy ngại hay xấu hổ. Hãy bắt đầu từ những thứ phù hợp nhất với bản thân để không cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Ôn lại kỷ niệm xưa với những câu chuyện cổ tích của trẻ em thì cũng có gì sai, phải không?

Nghe là một kỹ năng rất quan trọng, là công cụ giúp bạn tiếp thu những thông tin mà người khác truyền tải. Thông qua những chia sẻ về phương pháp học và những bài luyện nghe tiếng Anh trên, hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện trình độ anh ngữ của mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com