IELTS band và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

IELTS Band

 

IELTS là gì?

IELTS bắt nguồn từ việc viết tắt của International English Language Testing System. IELTS được đánh giá là một hệ thống kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh của nhiều quốc gia trên thế giới. Tấm bằng IELTS cũng như tấm bằng của toeic, toefl,… đều có giá trị và uy tín rất cao để có thể đưa ra nhận xét trình độ tiếng Anh của một người như thế nào.

Ở Việt Nam thì chỉ có hai trung tâm được quyền mở các cuộc thi IELTS thường xuyên đó là IDP và BC và cũng chỉ có hai trung tâm này được quyền cấp bằng cho các thí sinh đã thi IELTS. IELTS được đánh giá là cho kết quả rất khách quan và công bằng, không phân biệt đối xử, không có đặc ân cho ai cho dù bạn sống ở đâu.

IELTS là hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh của một người và nó được xây dựng bởi một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm. Họ đã phải khảo sát và nghiên cứu rất nhiều mới cho ra đời IELTS. IELTS band cao nhất  đó là 9.0 – một con số mà nhiều người rất mong đợi để đạt được khi thi IELTS.

Bằng IELTS có hiệu lực trong bao lâu?

Chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn 2 năm

Chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn 2 năm

Bằng IELTS tuy rất giá trị và có thể đạt được nó rất khó nhưng nó cũng chỉ có thời hạn là hai năm mà thôi. Sau hai năm đấy tấm bằng đó sẽ không còn giá trị đối với các trường hay nơi làm việc của bạn. Chính vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thi tránh việc phải thi đi thi lại nhiều lần.

Lợi ích của việc có IELTS band “không quá thấp”

Tuy thi IELTS sẽ yêu cầu chi phí nhiều hơn so với toeic hoặc toefl nhưng nó luôn có những giá trị hấp dẫn đối với các bạn. Đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên hiện nay thì IELTS sẽ mang đến cho bạn những ưu đãi “siêu khủng” nhìn vào là thích!

1. Được miễn thi tốt nghiệp THPT về phần ngoại ngữ

Đây có lẽ là điều mà các em cấp 3 rất thích đặc biệt là các em lớp 12 trong giai đoạn ôn thi đại học cật lực phải không? Thử nghĩ xem, bạn được miễn thi ngoại ngữ thì bạn đã có biết bao nhiêu thời gian để dành cho tập trung ôn tập các môn khác? Ngoài ra, giảm được một môn không thi cũng làm cho các bạn ít áp lực hơn các bạn cùng trang lứa rồi.

IELTS band cao có thể được miễn thi THPT

Chứng chỉ IELTS được miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT

2. Du học!

Nếu bạn có ước mơ du học và muốn trải nghiệm ở những nơi xa xôi thì tấm vé IELTS sẽ giúp bạn leo lên được con tàu “du học”. Hiện nay có nhiều trường đại học ở nước ngoài yêu cầu phải có bằng IELTS mới học được vì đảm bảo chất lượng học tập cho học sinh. Tùy trường mà yêu cầu IELTS band khác nhau như 5.5 cũng có, 6.5, 7.0,…

Ngoài ra thì bạn có thể săn học bổng ở các trường đại học nếu đầu vào tiếng Anh của bạn cao. Đó cũng chính là ước mơ của nhiều bạn sinh viên phải không?

IELTS giúp bạn thực hiện ước mơ du học

IELTS giúp bạn thực hiện ước mơ du học

3. Không cần học tiếng Anh ở trường Đại học

Có một số trường đại học như là Đại học Quốc gia, Đại học Kinh tế HCM,… đều áp dụng chính sách này. Tùy vào IELTS band của bạn mà có thể quy đổi ra khóa học tiếng Anh nào là không cần thiết để bạn học. Lên đại học đã nhiều môn mà được miễn tiếng Anh thì không chỉ giúp bạn đỡ lo lắng mà còn có thể tập trung vào các môn khó hơn nữa.

4. Một tấm vé tuyển thẳng vào trường đại học

Hiện nay có nhiều trường đại học tạo điều kiện cho các bạn có trình độ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn của họ để tuyển thẳng các bạn ấy vào các ngành học phù hợp. Nếu bạn đang là học sinh cấp 3 mà lại có trong tay bằng IELTS với số điểm tương đối thì chúc mừng bạn, bạn sẽ có cơ hội được tuyển thẳng ở một số trường đại học rồi đấy.

Có một số ngành trong một số trường đại học thì phải test tiếng Anh đầu vào thì mới có thể học được. Nếu bạn có bằng IELTS tại thời điểm đó thì bạn còn có thể không phải làm bài test mà đậu ngay từ vòng đầu tiên!

5. Có thể ra trường đúng hạn

Có nhiều bạn giờ đã năm 4 đáng lẽ sắp được ra trường, sắp được làm lễ tốt nghiệp cùng với các bạn cùng trang lứa nhưng không, cơ hội lại vụt qua vì bạn chưa thi IELTS, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn đầu ra ngôn ngữ của trường bạn. Thật tiếc phải không nào? Vì thế khuyên các bạn sinh viên năm 2, năm 3 hãy học để lấy bằng IELTS kịp lúc ra trường!

Sau đây là một số ví dụ các trường yêu cầu tiêu chuẩn đầu ra là bằng IELTS: Đại học FPT IELTS 6.0; Đại học CNTT IELTS 6.0; Đại học Ngân hàng IELTS 6.5,… Tùy vào tính chất của ngành học mà có những IELTS band khác nhau.

6. Cơ hội xin việc cho các bạn mới ra trường

Một năm có biết bao nhiêu bạn sinh viên ra trường từ hàng chục trường đại học khác nhau? Tỷ lệ chọi rất cao và không ít tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp. Hãy chuẩn bị hành trang xin việc từ khi bạn đang còn thời gian rảnh.

Nếu có bằng IELTS với thang điểm cao thì cơ hội bạn được các nhà tuyển dụng nhìn trúng rất lớn. Bởi xã hội phát triển ngày càng hội nhập cho nên tính chất công việc cũng đòi hỏi tiếng Anh nhiều hơn.

Bạn có biết thi IELTS có mấy hình thức?

Có nhiều bạn chỉ biết sơ bộ về IELTS mà chưa biết rõ IELTS thực sự có mấy hình thức thi. Tùy vào mục đích bạn lấy bằng IELTS để làm gì mà người ta sẽ chia ra thành hai hình thức thi: General và Academic. 

General: sẽ phù hợp nếu bạn có ý định lấy bằng IELTS để phục vụ cho việc định cư hoặc phục vụ công việc ở nước ngoài. Chúng sẽ thiên về mục đích xã hội hơn. Khóa học này sẽ dạy những phần có thể áp dụng nhiều cho cuộc sống bên nước ngoài.

Academic: Khóa học này nhằm mục đích đảm bảo việc học sinh sinh viên có thể nghiên cứu học tập trong khi họ đi du học ở nước ngoài. Đây sẽ là điều kiện cần phải có nếu bạn có dự định du học.

IELTS band!

Trên các website hiện nay có vô số những chia sẻ về các cách tính điểm IELTS nhưng chúng không đồng nhất với nhau, có khi còn sai lệch rất nhiều là đằng khác. Vậy sau đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Như các bạn đã biết thì IELTS có thang điểm từ 1 – 9. Bài thi gồm có 4 phần: Listening, reading, writing, speaking. Trên bảng điểm sẽ hiển thị số điểm từng phần của bạn. Và tổng điểm sẽ được tính theo nguyên tắc trung bình cộng của cả 4 kỹ năng đó và làm tròn.

Làm tròn điểm IELTS được theo một nguyên tắc sau: Nếu sau khi bạn cộng lại và chia trung bình cộng mà kết quả ra kết quả lẻ .25 thì sẽ được làm tròn lên .5; Còn nếu điểm ra số .75 thì sẽ làm tròn lên 1.0. 

Thử làm một ví dụ: Speaking 5.5, Writing 6.5; Reading 7.0, Listening 7.5 => Điểm của bạn là (5.5+6.5+7.0+7.5)/4=6,625 thì sẽ được làm tròn 6.5. Để hiểu rõ hơn nữa về cách tính điểm thi IELTS, các bạn xem thêm tại đây nhé!

1. Bảng điểm về phần Listening and Reading

Phần thi Listening và Reading sẽ có 40 câu hỏi. Tương ứng với 1 câu đúng thì bạn sẽ ghi bàn được 1 điểm đấy. Và thang điểm từ 1 – 9 sẽ được đánh giá dựa vào số câu trả lời đúng của bạn. Ngoài ra bạn cần lưu ý rằng số điểm tối đa là 40  điểm cho cho mỗi phần thi.

sau đây hãy tham khảo bảng điểm về phần thi Listening và Reading: 

Thang điểm thi Reading và Listening IELTS

Thang điểm thi Reading và Listening IELTS

Như số liệu đã được cung cấp ở trên, phần Listening của hai hình thức thi IELTS là giống nhau, chỉ có phần thi về Reading là khác nhau. Cũng dễ hiểu bởi từ vựng của hình thức thi IELTS academy sẽ khó hơn vì nó sẽ chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu. Trong khi đó từ vựng của general sẽ gần gũi với cuộc sống chúng ta hơn, từ vựng sẽ dễ hơn.

2. Bảng điểm về phần Speaking

Người chấm sẽ chấm bài thi của bạn dựa vào các yếu tố sau đây: 

Trôi chảy và mạch lạc: dựa vào khả năng đưa ra những câu trả lời dài mà không gặp những khó khăn, mức độ ấp úng ngập ngừng khi nói của bạn, khả năng đưa ra ý kiến riêng và phản biện, khi nói bạn có sử dụng các từ để liên kết hay không?,…

Vốn từ: Xem xét vốn từ của bạn có phong phú hay chưa? Có những từ nâng cao nào xuất hiện hay không? Và bạn có dùng từ đúng với trường hợp đang nói hay không?

Ngữ pháp: Khả năng am hiểu ngữ pháp để áp dụng chúng vào các câu trả lời của bạn. Bạn đã sử dụng cấu trúc câu như thế nào? Bạn có áp dụng một số cấu trúc câu nâng cao không?

Cách phát âm: Điều này sẽ được ưu tiên chú trọng để đưa ra điểm số phù hợp. Bạn đã phát âm từ đó trôi chảy hoặc phát âm chuẩn chưa? Ngữ điệu của bạn có thu hút người nghe hay không?

3. Cách chấm điểm phần Writing

Giám khảo sẽ dựa vào các tiêu chí như: khả năng giải quyết yêu cầu được đưa ra,bài viết có sự kết nối liên kết giữa các đoạn văn và sự đa dạng từ vựng khi viết, cấu trúc ngữ pháp đã áp dụng đúng hay không?

Trên đây là cách tính IELTS band và những điều về IELTS mà bạn cần biết nếu có ý định thi. Chúc các bạn sẽ học tập tốt và đạt IELTS band như mong đợi. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho việc thi IELTS của bạn.

» Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.