6 bước để có luyện nói tiếng Anh trôi chảy qua films & TV shows hiệu quả

Luyện nói tiếng Anh

Học tiếng Anh qua films & TV shows là một phương pháp tự học luyện nói tiếng Anh hiệu quả. Vậy để kết hợp giữa kiến thức bài vở và hình thức nội dung phim ảnh sao cho đặt được sự tiếp thu toàn diện thì có những phương pháp. chỉ dẫn cụ thể sau đây.

1. Xác định kiến thức bản thân đã nắm chắc

Trước khi bắt đầu chọn phương pháp phù hợp, bạn cần xác định khả năng của mình tới đâu. Dựa trên kết quả học tập là lựa chọn không tồi, hoặc tự thực hiện bài test cũng là cách hay có thể áp dụng.

Bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình, sau đó so sánh với giọng của người bản xứ, từ đó đưa ra đánh giá khách quan nhất với chính mình. Cách làm này giúp người học đánh giá tốt nhất khả năng của bản thân. Tuy nhiên, hãy thật sự nghiêm khắc với bản thân để đưa ra kết luận chuẩn nhất nhé. 

Khi xác định được trình độ, bạn sẽ xây dựng lộ trình, chọn được cách học chuẩn nhất cho bản thân. Ví dụ: Khi bạn hiểu biết tiếng Anh ở mức độ cơ bản, việc nghe, theo dõi các bộ phim chuyên ngành là quá phức tạp đối với bạn. Thay vì thế, bạn có thể xem phim hoạt hình, show cho trẻ em để nâng dần trình độ.

               

Luyện nói tiếng Anh trên Smartphone

Ghi âm lại giọng nói của bạn để so sánh đối chiếu lại

2. Lựa chọn nội dung, bài luyện tập nói tiếng Anh    

Dù là học tập theo lĩnh vực nào thì một bài tập hay sẽ là người thầy giúp cho bạn tiếp thu được kiến thức cần thiết. Và nội dung của bài luyện nói tiếng Anh cũng vậy.  Bạn có thể dễ dàng thấy được văn hóa giải trí Mỹ, Anh… ảnh hưởng rất nhiều đến nước ta, vì thế học qua film & TV shows là cách tốt nhất.

2.1. Phim ngắn, điện ảnh có sử dụng tiếng Anh

FRIEND (Sitcom của Mỹ) đã rất nổi tại Châu Á nhiều năm về trước. Phụ huynh cũng đã cho con trẻ theo dõi bộ phim này, trước tiên cùng với phụ đề đã dịch, sau là phụ đề tiếng Anh, và xem không có phụ đề. Nhờ đó mà khả năng nghe nói của những đứa trẻ đó đã trở thành một lợi thế cho hiện tại. 

Ngoài những bộ Sitcom nổi bật như “Friend”, “How I met your mother…” còn rất nhiều kênh phim truyện có nội dung tương tự. Một số gợi ý có thể kể đến như Disney Channel, HBO, FOX MOVIE, Netflix…đều có nội dung đơn giản phù hợp cho người luyện nói.

2.2. Shows truyền hình giải trí 

Tại đây có thể thấy được rất nhiều chủ đề được chia sẻ mang ra bàn luận mỗi ngày. Không chỉ thế còn chứa rất nhiều màu sắc về văn hóa, sinh hoạt hằng ngày. Các show đình đám được nhiều người sử dụng để học tiếng Anh có thể kể đến gồm Ellen Show, The Tonight Show, Little Big Shots…Những chương trình này được một được đánh giá cao về hình thức cũng như nội dung gần gũi người xem.

luyện nói tiếng Anh qua tv show

Ellen Show là một talkshow nổi tiếng được ưa chuộng

2.3. Bài hát tiếng Anh.

Giống như bài ca hoá trị, hay bài ca sin cos tan, việc biến tấu thành bài hát cũng đem lại hiệu quả với các môn học, tiếng Anh cũng vậy. Hơn hết hiện nay âm nhạc US-UK ngày càng phát triển ta có nhiều lựa chọn hơn cho gu âm nhạc của mình để tiếp thu phát triển. 

Học qua bài hát tiếng Anh khiến ta quen và ghi nhớ được nhiều cụm từ mới, cách phát âm và hoàn cảnh sử dụng câu từ khi giao tiếp. Khiến cho người nghe chú ý và tiếp thu hiệu quả trọng điểm thay vì toàn bộ văn bản.

2.4. Phóng sự, phim tài liệu tiếng Anh.

Đây là nội dung mang tính chất nâng cao, và có chuyên môn riêng biệt. Yêu cầu người luyện nói tiếng Anh phải có trình độ trên mức cơ bản, tiếp đó hãy sẵn sàng giấy, bút để note lại những cụm từ phức tạp khó nhớ. 

Những kênh phóng sự, phim tài liệu, kênh thông tin nổi tiếng như “Discovery” hay chương trình thể thao ”ESPN”,“FOX Sports”… Đây đều là những kênh truyền hình lớn có nội dung tỉ mỉ và đầy đủ, sẽ là một bước tiến cho việc nâng cao kiến thức.

Theo dõi các phóng sự tiếng Anh

Theo dõi các phóng sự tiếng Anh

3. Lắng nghe kĩ ngữ điệu, và phát âm. 

Muốn nói tốt, bạn cần có cách phát âm chuẩn. Do đó, trong quá trình học, hãy chú ý thật kỹ đến phát âm và ngữ điệu để cách nói của bạn trở nên tự nhiên nhất. 

3.1. Ngữ điệu

Tiếng Anh là ngôn ngữ có sự nhấn âm trong mỗi từ, mỗi câu nói. Ta không thể chỉ nói và đọc lại với tông giọng đều đều như nhau cho mọi loại câu từ được. Không chỉ thế việc phát âm sao cho đúng cũng gây khó khăn vì là một ngôn ngữ mới. 

Vậy nên trong quá trình luyện nói tiếng Anh từ films & TV shows hãy chú ý ngữ điệu và thái độ khi giao tiếp của từng nhân vật trong từng tình huống đặt ra. Hơn hết hãy hình thành một thói quen “nhái lại tiếng” khi xem để hình thành một phản xạ luyện tập ngữ điệu hiệu quả.

3.2. Phát âm 

Nếu bạn đã nghe và quen thuộc ngữ điệu phát âm trong phim thì có thể thấy được sự khác biệt của giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ hay là Anh-Tây Ban Nha…mỗi một vùng miền, mỗi một đất nước khi sử dụng tiếng Anh cũng có những phát âm khác nhau đều lộ rõ.

Bởi vậy để nghe kỹ và chọn lọc những giọng chuẩn cũng là một kỹ năng cần được rèn luyện bằng đôi tai mỗi ngày. Và cũng phải được thực hiện ngay sau đó thì mới đem lại hiệu quả nhận biết phát âm chuẩn nhất của nền văn hoá Anh ngữ.

» Luyện nghe tiếng Anh VOA – Một lựa chọn tuyệt vời để nâng cao trình độ

 4. Ghi nhớ những câu nói thường được sử dụng, và những từ mới trong nội dung học.

Ở films & TV shows cũng  chỉ xoay quanh những chủ đề gần gũi với thời thường vậy nên để rút ra được những tips giao tiếp là việc không hề khó. Sự hiểu biết về ngữ điệu của bạn khi quan sát qua film & TV shows sẽ khiến người nước ngoài có cảm tình hơn khi giao tiếp. 

Từ mới hay những từ khó phát âm là những điều bạn nên chú ý nhất để khả năng nói trở nên đa dạng, phát triển hơn mỗi ngày. Nếu bạn quên phát âm hay cần tìm nghĩa từ mới, hãy tìm đến sự trợ giúp của các công cụ dịch, nói trên mạng hiện nay.

  5.  Theo dõi khả năng nghe, nói của mình.

Quay lại với việc chọn cho mình một hội thoại nhỏ, sau đó ghi âm lại. Đánh giá tiếp khả năng nói của mình sau 1-2 tuần áp dụng phương pháp luyện nói tiếng Anh này. Giữ lại mỗi bản ghi để thấy sự khác biệt trong giọng nói của mình. 

Ngoài ra nếu bạn đã đạt chuẩn sự căn bản trong giao tiếp, vậy hãy tắt phụ đề khi xem phim tạo một thói quen không đọc sub cho mọi nội dung liên quan đến sử dụng tiếng Anh. Chọn cho mình những nội dung khó hơn để càng ngày càng hoàn thiện được kỹ năng nói.

  6.  Giao tiếp với người nước ngoài

Hiện nay, với việc du lịch phát triển, người nước ngoài có mặt rất nhiều trên địa bàn nước ta nhất là các thành phố lớn, thành phố du lịch. Đừng ngại ngần hãy đến và ngỏ lời muốn được thực hành bằng cuộc hội thoại nhỏ nha. 

Còn nếu bạn không có cơ hội gặp gỡ người bản xứ, hãy nhờ tới sự trợ giúp của công nghệ, có rất nhiều ứng dụng kết bạn người nước ngoài và giao tiếp qua điện thoại cũng đều có ích như việc nói trực tiếp.
                  

Thực hành giao tiếp với người nước ngoài

Thực hành giao tiếp với người nước ngoài

Trên đây là những phương pháp, cách học tập được liệt kê và đúc kết từ kinh nghiệm luyện tập của rất nhiều học sinh, sinh viên, du học sinh, hay là những em nhỏ học tiểu học đang định hướng kỹ năng tiếng Anh, đã và đang được thực hiện có hiệu quả, tiết kiệm thời gian, giải trí tăng tốc độ sử dụng tiếng Anh lên cao nhất.

» Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com