Hướng dẫn cách tự học Tiếng Anh giao tiếp ngay tại nhà

Tự học tiếng Anh giao tiếp

Federico Fellini từng có một câu nói rất hay: “Một ngôn ngữ mới là một thế giới mới”. Hãy bắt đầu tự học, tự tìm hiểu một ngôn ngữ mới để có thể mở rộng thế giới của chính bản thân mình, đơn giản nhất hãy bắt đầu với Anh ngữ. Học tiếng Anh giao tiếp không hề khó vì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất, phù hợp nhất.

Có nên học Tiếng anh giao tiếp hay không?

Nhiều người cho rằng học thi lấy các loại chứng chỉ mới cần thiết vì các công ty, trường học tuyển người đều thông qua chứng chỉ tiếng Anh. Thế nhưng thi tiếng Anh điểm cao mà không thể giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, phát âm vẫn còn gượng gạo liệu có tốt hay không?

Muốn thương thảo một hợp đồng với đối tác nước ngoài nhưng không biết mở lời như thế nào? Khi thời đại công nghệ ngày càng phát triển, không có tiếng Anh giao tiếp chính là một sự lạc hậu, thụt lùi.

Tự học tiếng Anh giao tiếp

Việc học tiếng Anh giao tiếp là rất cần thiết

Các trung tâm ngoại ngữ bên cạnh việc luyện thi vẫn luôn có các khóa học luyện giao tiếp. Điều đó cũng đủ để thấy rằng học giao tiếp tiếng Anh cũng quan trọng như việc học lấy các loại chứng chỉ vậy. 

Vấn đề nên học tiếng Anh giao tiếp khi nào cũng được nhiều người thắc mắc vì nhiều người cho rằng mình đã lớn tuổi, không phù hợp học ngôn ngữ mới nữa, việc học này cũng rất mất thời gian. Chính vì lý do đó, nhiều người đã không học thêm tiếng Anh – ngôn ngữ phổ thông nhất trên thế giới hiện nay. 

Thật ra tiếng Anh giao tiếp có thể học mọi lúc mọi nơi mọi lứa tuổi. Học tiếng Anh giao tiếp không bao giờ là dư thừa vì nó giúp bạn tự tin hơn khi gặp gỡ với người nước ngoài, giúp bạn có khả năng thăng tiến dễ dàng hơn trong công việc, học tập. Nếu ngại việc học mất thời gian, vậy tại sao không tranh thủ thời gian rảnh rỗi để tự học tiếng Anh giao tiếp ngay thôi nào?

Thực trạng tự học giao tiếp Tiếng Anh

Hiện nay, nhiều người vì muốn nhanh chóng giao tiếp được tiếng Anh mà học một cách ồ ạt, không có trình tự. Cách học này chỉ có thể giúp các bạn nhớ tạm thời mà không thể nhớ lâu dài nếu không giao tiếp bằng các câu học được thường xuyên.

Khi tự học tiếng Anh giao tiếp, phương pháp, cách học là rất quan trọng. Đơn cử như việc học phát âm sai thì khi thực hành nói chuyện, đối phương sẽ không hiểu bạn nói gì. Hoặc cách tự học giao tiếp của bạn vẫn khiến bạn không thể nghe rõ người bản địa đang nói câu gì. 

Sau khi đã tự học tiếng Anh giao tiếp, bạn có nghe được trong câu đối phương nói có câu nào mình đã từng học không. Chính vì thực trạng nhiều bạn trẻ dù đã học nhưng vẫn không thể giao tiếp tốt mà việc xây dựng hướng đi trong quá trình tự học có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tips tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Bạn có thể học riêng hoặc kết hợp các cách thức học dưới đây để nhanh chóng giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát với người nước ngoài:

1. Thường xuyên mở rộng vốn từ vựng

Vốn từ vựng là điều tiên quyết bạn phải học khi muốn học một ngôn ngữ mới. Kho tàng từ mới càng phong phú càng giúp bạn dễ dàng giao tiếp trong nhiều tình huống hơn. Thường xuyên tăng vốn từ vựng là bước cơ bản trong tự học tiếng Anh giao tiếp.

Để biết thêm nhiều từ vựng, bạn có thể chia ra mỗi ngày học một nhóm từ vựng liên quan đến một chủ đề. Ví dụ, ngày một học từ vựng về thời tiết, ngày hai bạn có thể học từ vựng về phương tiện giao thông,..Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng hệ thống được kiến thức.

từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Thường xuyên trau dồi vốn từ vựng

Bạn cũng có thể học qua việc đọc sách báo, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh. Đây là cách tự học tiếng Anh giao tiếp mà nhiều bạn trẻ hay sử dụng vì nó không chỉ giúp tăng vốn từ mà còn luyện kỹ năng nghe rất tốt.

Tuy nhiên vì số lượng từ vựng của mỗi ngôn ngữ đều rất nhiều, do đó muốn có từ vựng đủ để giao tiếp, bạn hãy học có chọn lọc và học kiên trì. Hãy lựa chọn những chủ đề, những từ ngữ liên quan nhiều đến cuộc sống hàng ngày, công việc mà bạn đang làm để có thể nhanh chóng giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp để học những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng trong đời sống trong bài viết trước của PPS nhé.

2. Rèn khả năng phát âm chính xác

Bạn đang nói chuyện với người bản xứ nhưng họ không hiểu bạn đang nói gì hay họ đang hiểu sai ý của bạn. Đó chắc chắn là do bạn đã phát âm sai rồi. Có kiến thức về từ ngữ, ngữ pháp nhưng không thể phát âm chuẩn xác thì bạn vẫn chưa thể giao tiếp bằng tiếng Anh được đâu.

Việc phát âm đúng có tầm quan trọng rất lớn, bởi lẽ khi phát âm đúng không chỉ giúp người nghe hiểu được ý nói của mình mà còn giúp bản thân nghe tiếng Anh tốt hơn. Khi biết từ này phát âm như thế nào là chuẩn thì chắc chắn khi người nước ngoài nói chuyện bạn sẽ nghe được từ ngữ đó.

» Tìm hiểu thêm:

Do đó để tự học tiếng Anh giao tiếp có hiệu quả thì bạn cũng cần luyện phát âm. Có rất nhiều cách để luyện phát âm như nghe phát âm từ các trang học trên mạng, nói chuyện với bạn bè nước ngoài nhiều ngoài, nắm rõ trọng âm của từ,..

3. Học theo các đoạn hội thoại ngắn có sẵn

Hiện nay, trên các trang mạng học tiếng Anh, có rất nhiều đoạn hội thoại có sẵn giúp cho người học có thể thực hành theo khi gặp tình huống tương tự. Có rất nhiều đoạn hội thoại đơn giản nhưng lại xuất hiện nhiều trong đời sống sinh hoạt của con người như đoạn hội thoại khi đi xin việc, hội thoại giữa người mua và người bán hàng,..

Các đoạn hội thoại này đều không quá dài, với độ dài vừa phải sẽ không là quá quá khó để bạn thực hành theo. Học theo các đoạn hội thoại ngắn này, bạn vừa biết thêm nhiều từ vựng, ngữ pháp mới vừa tiết kiệm thời gian để tự học tiếng Anh giao tiếp. 

Các đoạn hội thoại trong giao tiếp

Học theo các đoạn hội thoại có sẵn

4. Luyện giao tiếp Tiếng Anh mỗi ngày 

Hãy tự luyện nói chuyện với bạn bè, nói chuyện một mình bằng tiếng Anh, nói chuyện với người nước ngoài. Dù làm theo cách nào nhưng cũng hãy luôn nhớ luyện giao tiếp mỗi ngày, mỗi khi rảnh rỗi. Đây chính là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả. 

Tại sao có những người đi thi tiếng Anh đạt điểm cao nhưng vẫn không thể giao tiếp một cách lưu loát? Đó chính là bởi vì họ chỉ học lý thuyết chứ không học thực hành, vì vậy, họ không có khả năng phản xạ khi bị bắt buộc nói chuyện bằng tiếng Anh.

» Cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hằng ngày hiệu quả

Việc luyện giao tiếp tiếng Anh hằng ngày còn giúp bạn có thêm sự tự tin, không còn cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy người nước ngoài hay cô giáo dạy ngoại ngữ. Hơn nữa, thường xuyên luyện giao tiếp tiếng Anh còn giúp bạn hình thành suy nghĩ mọi thứ bằng ngôn ngữ này, tạo phản xạ nhanh khi được bắt chuyện.

Nắm trong tay vốn từ vựng nhất định, cách phát âm chuẩn xác, chỉ cần luyện tập nói chuyện thường xuyên thì việc tự học tiếng Anh giao tiếp của bạn đã thành công đến 90% rồi đấy. Quan trọng hơn cả là bạn phải luôn kiên trì học tập, không được bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Có như vậy, việc tự học tiếng Anh giao tiếp của bạn mới có kết quả tốt được.

Mong rằng với một số phương pháp học đơn giản trên đây sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về vấn đề tự học tiếng Anh giao tiếp như thế nào cho hiệu quả mà không tốn chi phí, công sức. Sau khi thử nghiệm các cách trên, chắc chắn quá trình tự học ngôn ngữ mới để giao tiếp của bạn sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com