Mách bạn bí kíp luyện nghe tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả

luyện nghe tiếng Anh đơn giản

Con người chúng ta trước khi hiểu và sử dụng được một ngôn ngữ thì đều phải trải qua bước đầu tiên là nghe. Nhiều người học tiếng Anh than phiền rằng bản thân luôn cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc khi bắt đầu luyện nghe vì dù có gắng vẫn không hiểu được nội dung là gì. Đừng lo, vì bài viết dưới đây sẽ mách bạn bí kíp luyện nghe tiếng anh đơn giản mà cực kỳ hiệu quả.

Luyện nghe với trạng thái thoải mái, không gò bó. 

Trước hết, bạn phải giữ cho mình một tâm thế thoải mái khi bắt đầu vào học. Không để bất cứ điều gì khác chi phối suy nghĩ của bạn. Như vậy, độ tập trung sẽ cao hơn, việc học cũng sẽ hiệu quả hơn. 

Bạn đừng quá áp lực khi nghe mãi vẫn không hiểu. Vì học Listening là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai là có thể thành thạo được. Đặc biệt là trong tiếng anh, những âm gió, âm nối rất khó để nghe rõ.

Hãy nghe những chủ đề mà bạn yêu thích

Luyện nghe với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc học trở nên nhẹ nhàng. Việc nghe những điều mà bạn quan tâm luôn khiến bạn cảm thấy hứng thú và tập trung. Đây là cách luyện nghe tiếng Anh đơn giản và cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày.

Nếu bạn thích chăm sóc da, hãy tìm các bài skincare của beauty blogger US UK và bắt đầu theo dõi. Nếu bạn mê bóng đá, sao không xem thể thao bằng bình luận tiếng Anh? Bạn sẽ tiến bộ nhanh nhất khi học theo cách này. 

Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nghe nhiều thì tốt nhưng nếu nghe những bài ở mức quá khó so với năng lực thì dù có nghe nhiều đến đâu thì bạn cũng không thể tiến bộ được. Như vậy, kỹ năng của bạn chỉ dừng lại ở mức quen với các âm chứ không phải là nghe hiểu. Việc này sẽ dẫn đến chán nản, bất lực, thậm chí sợ học tiếng Anh. 

» Công thức luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghe những bài quá khó, quá chuyên sâu so với trình độ, năng lực của mình người ta gọi là chưa tập bò đã vội tập chạy. Vì thế, trước hết bạn cần làm một bài test để đánh giá năng lực hiện tại.

Khi nghe, nếu bạn hiểu được 80% nội dung của bài thì đó là trình độ lý tưởng để bạn bắt đầu. Cho dù ở dạng nào, là chương trình radio hay podcast, là phim hay chương trình TV…. Nếu nghe hiểu được 60% bạn sẽ thấy khó quá và nản, nghe được 100% bạn sẽ thấy dễ quá và chán. Do đó, nghe hiểu được 80% là mức độ lý tưởng cho một bài luyện nghe.

Luyện nghe tiếng Anh đơn giản

Nghe-hiểu 80% là mức độ lý tưởng cho một bài luyện nghe

Nghe – nói

Việc nghe và nói theo sẽ kích thích não bộ, giúp bạn không bị cơn buồn ngủ hành hạ. Hơn nữa, việc vừa nghe vừa nói theo sẽ giúp bạn ghi nhớ cách phát âm những từ mà bạn nghe được.

 Ngoài ra, bằng cách bắt chước những gì mà mình nghe được, sẽ giúp bạn nói đúng ngữ điệu. Từ đó, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng speaking.

Nghe – chép chính tả 

Nghe – chép chính tả, cũng tương tự với nghe – nói. Tai nghe tay chép sẽ khiến não bộ của tập trung hơn, ít bị chi phối bởi những thứ xung quanh hơn. 

Không những thế, khi bạn chép ra giấy những gì bạn nghe được, bạn sẽ thuộc từ mới rất nhanh. Kỹ năng viết tiếng anh cũng được nâng cấp nhanh chóng nhất.

Nghe và đoán ý

Thật sự, đến người bản xứ cũng chưa chắc đã nghe hiểu được 100%. Trong ngôn ngữ, sẽ luôn xuất hiện những từ đồng âm, hoặc có âm nghe khá giống nhau. Khi nghe, người nghe phải dựa vào ngữ cảnh và đoán ý những gì mà mình nghe được.

Việc đoán ý trong lúc nghe đòi hỏi bạn phải tập trung. Vừa nghe vừa đoán sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị hơn và hỗ trợ rất nhiều trong việc nghe ra ý chính của bài nghe.

Xem thêm các bài viết: 

Khi chưa thể nghe hiểu hết bài, bạn cần phải đoán trong đầu ý mà bài nghe nhắc đến. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu cần thiết.

Luyện nghe tiếng Anh đơn giản

Nghe và đoán ý giúp bạn có sự đối chiếu cần thiết

Nghe hằng ngày

Trước khi đạt được kết quả, bạn cần sự nỗ lực và kiên trì tích lũy. Bí kíp luyện nghe tiếng Anh đơn giản chính là sự kiên trì luyện tập mỗi ngày với trạng thái thoải mái và hứng thú.

Hãy biến việc luyện nghe tiếng Anh thành một thói quen không thể thiếu được như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa mỗi ngày. Đừng áp lực việc một ngày phải nghe được bao nhiêu tiếng, nghe được bao nhiêu bài và hiểu được bao nhiêu phần nội dung.

Để việc luyện nghe tiếng Anh đơn giản và dễ dàng như một thói quen hằng ngày của bạn, trước tiên bạn tạo mọi điều kiện dễ dàng nhất cho bản thân có thể nghe tiếng Anh. 

Bạn có thể nghe bật podcast tiếng Anh về chủ đề mình yêu thích mỗi khi bạn vừa thức dậy, lúc bạn đánh răng hay lúc bạn ăn sáng. Âm nhạc sẽ khiến tâm trí bạn thoải mái và vui vẻ hơn. Hãy tìm cho mình những bản nhạc tiếng Anh mà bạn yêu thích và nghe nó thường xuyên. 

Nếu bạn thích xem the voice, hãy xem bản của Mỹ hay Anh. Bạn muốn cập nhật tin tức thế giới, hãy xem đài BBC của Anh hay CNN của Mỹ…

Bạn đam mê phim ảnh, hãy tập xem những bộ phim tiếng Anh như Friends,  How I met your mother,… Những bộ phim tiếng Anh với nội dung hài hước, thời lượng ngắn, giúp bạn mỗi ngày đều có thể xem và luyện nghe hiệu quả mà không nhàm chán. Đây chính là cách luyện nghe tiếng anh đơn giản và dễ dàng nhất.  

Luyện nghe tiếng Anh qua các bộ phim

Luyện nghe tiếng Anh qua các bộ phim

Tóm lại, không có lối tắt nào trong việc học tiếng Anh. Tất cả đều cần thời gian tích lũy và học hỏi. Những bí kíp nêu trên có thể sẽ không hiệu quả nếu bạn không nỗ lực và kiên trì. Hy vọng bạn có thể gặt được quả ngọt với những bí kíp luyện nghe tiếng anh đơn giản này. Chúc bạn học tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com