Những bộ giáo trình luyện nghe tiếng Anh “chất như nước cất”

Giáo trình luyện nghe tiếng Anh

Kỹ năng nghe cực kỳ quan trọng vì nó là bước đầu giúp bạn hình thành phản xạ trong tiếng Anh. Một phương pháp luyện nghe tốt tất nhiên phải đi kèm với bộ tài liệu chất lượng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những bộ giáo trình luyện nghe tiếng Anh “chất như nước cất”, giúp bạn học tập hiệu quả.

Chọn giáo trình luyện nghe tiếng Anh như thế nào? 

Với thị trường sách tiếng Anh đầy rẫy như hiện nay, làm thế nào để chọn cho mình một giáo trình phù hợp? 

1. Chọn hình thức

Hãy lựa chọn hình thức thuận lợi nhất với bạn. Hiện nay, bạn có rất nhiều sự lựa chọn giáo trình luyện nghe tiếng Anh cho mình, từ sách trong nước đến ngoài nước, từ bản cứng đến bản mềm, giáo trình sách truyền thống hay giáo trình online để bạn tha hồ lựa chọn.

2. Không chọn sách đã xuất bản quá lâu 

Tiếng Anh luôn được cập nhật và biến đổi không ngừng theo thời gian do đó chúng ta không nên dùng giáo trình đã được xuất bản quá lâu. Bạn nên mua giáo trình được xuất bản từ 2 – 3 năm trở lại đây.

3. Xác định giọng đọc 

Hãy xác định trước mình học giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ và chọn giáo trình luyện nghe theo giọng đọc. Nếu như bạn không học tiếng Anh vì mục đích du học hay nhập cư các nước Canada hay Úc, thì không nên chọn giáo trình nghe theo giọng Anh-Úc hay Anh-Can vì giọng đọc tiếng Anh ở các nước này phát âm không chuẩn và khó nghe.

» Xem thêm các bài viết:

4. Chọn sách phù hợp với năng lực

Không chọn sách nổi nhất, hãy chọn sách phù hợp nhất. Nhiều người thường có tâm lý đám đông học gì, mình học nấy mà quên không để ý đến việc học sao cho phù hợp với năng lực hiện tại, Những cuốn sách hay với người này, chưa chắc đã hay với bạn. Vì thế, điều quan trọng nhất là phải biết trình độ của bạn đến đâu.

Giáo trình luyện nghe tiếng Anh

Chọn giáo trình phù hợp với năng lực hiện tại

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến các giáo viên về trình độ hiện tại của mình và tham khảo từ những người giỏi hơn, đã có kinh nghiệm hơn, để đưa ra sự lựa chọn giáo trình học tiếng Anh phù hợp. 

5. Chọn sách theo chuyên ngành

Đặc biệt, nếu bạn đang muốn học tiếng Anh theo chuyên ngành của mình thì cần phải lựa loại sách đúng chuyên ngành nữa. Làm việc trong môi trường kinh tế nhưng lại mua giáo trình học của y khoa, thì bạn học xong cũng không thể áp dụng được trong môi trường làm việc.

Giáo trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản đến nâng cao.

Dưới đây là một số giáo trình luyện nghe tiếng Anh phù hợp với mọi trình độ mà bạn có thể tham khảo :

1. Tactics for listening – Jack C. Richards

Nhắc đến tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu, thật thiếu sót nếu bỏ qua giáo trình kinh điển này. Bộ sách gồm có 3 cuốn được biên soạn theo cấp độ tăng dần: basic – developing – expanding.

Mỗi cuốn sách sẽ nói về một chủ đề liên quan đến đời sống hàng ngày thường sử dụng trong quá trình giao tiếp. Độ khó của bài học được nâng dần nhằm mục đích rèn phản xạ dần dần cho người học.

Mỗi bài học trong sách bao gồm phần giới thiệu về chủ đề bài học, phần tổng hợp từ vựng cần cho các phần luyện nghe, các bài tập luyện tập, đàm thoại, độc thoại,…Các hoạt động này hỗ trợ người học rèn luyện thêm những kỹ năng họ đã học.

Download ngay

2. Listen in – David Nunan

Listen in là tài liệu luyện nghe tiếng Anh căn bản phù hợp với mọi trình độ. Với 3 cuốn Listen in 1,2,3 nâng cao theo từng chủ đề. Mỗi giáo trình gồm 20 bài ứng với 20 chủ đề được xây dựng theo mức độ khó dần về từ vựng lẫn kỹ năng.

Kết hợp nghe – hiểu – nói thông qua các hoạt động trong từng bài học, Listen in giúp người học phát triển tiếng Anh qua các tình huống thực tế đa dạng.

Giáo trình luyện nghe tiếng Anh Listen In

Giáo trình luyện nghe tiếng Anh Listen In

Download tài liệu

3. Listen carefully – Jack C. Richards

Đây là giáo trình luyện nghe tiếng Anh với 15 bài nghe về các chủ đề đơn giản hàng ngày như các ngày lễ, chủ đề ăn uống, đi mua sắm,… Các bài nghe được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, từ đơn giản cho đến nâng cao phù hợp với người mới bắt đầu học.

Download tài liệu

4. Open Forum

Đây là giáo trình luyện nghe tiếng Anh với những bài nghe mang tính  học thuật nhưng lại không bị nhàm chán. Nội dung của cuốn sách tập trung vào kỹ năng nghe và tranh luận xoay quanh các vấn đề của cuộc sống. Giúp người học cải thiện không chỉ kỹ năng nghe mà còn nâng cao vốn ngôn ngữ, tư duy phản biện mỗi ngày.

Download tài liệu

5. Get ready for ielts: Listening 

Một cuốn sách kinh điển dành cho những bạn mới bắt đầu học IELTS. Sách được viết rất dễ hiểu, hệ thống bài học logic và đơn giản với 12 bài học được chia theo chủ đề quen thuộc sẽ xuất hiện nhiều trong Listening. Sách bao gồm 3 phần: Language development, Skills development, Exam Practice. 

Sách Get ready for IELTS - Listening

Sách Get ready for IELTS – Listening

Language Development cung cấp cho bạn những kiến thức về từ vựng – ngữ pháp cơ bản xuất hiện trong bài nghe. Skills development tập trung vào kỹ năng, cung cấp các bài học, bài phân tích, ví dụ theo chủ đề. Những tips hay sẽ được highlight rõ nét để bạn dễ dàng ghi nhớ. Exam Practice – bài tập thực hành giúp bạn luyện tập lại những phần đã học.

Chương trình học được xây dựng rõ ràng, cụ thể. Bạn có thể học theo trình tự được sắp xếp trong giáo trình hoặc chọn chủ đề mình thấy hứng thú hơn để học trước. Với Get ready for Ielts, bạn có cơ hội phát triển khả năng ngoại ngữ đồng thời tăng điểm trong quá trình thực hiện các kỳ thi cung cấp chứng chỉ chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Anh. 

6. Giáo trình online Learn English của British Council

Đây là trang học tiếng Anh miễn phí của hội đồng Anh. Phần Listening ở đây được biên soạn theo trình độ từ A1 đến C1.

Giáo trình British Council learrn English

Giáo trình British Council learrn English

Với các chủ đề quen thuộc, chủ yếu là những đoạn hội thoại giao tiếp thực tế quen thuộc. Với mỗi bài nghe sẽ có transcript và những bài tập để bạn rèn luyện

Trên đây là những giáo trình luyện nghe tiếng Anh kinh điển, hỗ trợ người học nâng cao kỹ năng nghe. Hãy lựa chọn cho mình một bộ tài liệu thật chất lượng đi kèm với phương pháp học hiệu quả nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.