Học các từ tiếng Anh thông dụng để giao tiếp tốt hơn

Các từ tiếng Anh thông dụng

Ngoại ngữ là chìa khóa để mỗi cá nhân kết nối với thế giới rộng lớn bên ngoài. Hiện nay, lượng từ vựng đang tồn tại trong hệ thống anh ngữ rơi vào khoảng 600.000 từ. Việc nắm hết những từ mới này với người nước ngoài là một thử thách lớn. Nếu bạn đang muốn giao tiếp trong thời gian ngắn, chỉ cần nắm các từ tiếng Anh thông dụng mà 80% cuộc hội thoại sử dụng mỗi ngày.

Học tiếng Anh thông dụng như thế nào hiệu quả?

Dù toàn bộ lượng từ vựng tiếng Anh hiện có rất lớn, các từ vựng tiếng Anh thông dụng chỉ rơi vào khoảng 1500 – 3000 từ cơ bản. Muốn học tốt và cải thiện trong thời gian ngắn nhất, bạn cần có phương pháp học phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo cho cách học của mình. 

1. Chia nhỏ mục tiêu đặt ra

1500 – 3000 từ là con số nhỏ hơn rất nhiều so với 600.000 từ vựng tiếng Anh. Dù vậy, nhiều người vẫn cảm thấy áp lực với số lượng từ vựng, thông tin mà mình cần nạp. Thay vì cứ mãi quan sát, ngẫm nghĩ về việc quá nhiều thứ phải học, hãy chia nhỏ mục tiêu để đạt được thành quả tốt nhất.

Bạn có thể đặt ra mỗi ngày học từ 10 – 15 từ mới tiếng Anh, đơn giản hơn rất nhiều phải không? Với cách làm này, người học giảm bớt áp lực căng thẳng cho bản thân. Từ đó, việc học được bắt đầu nhẹ nhàng, thư thái và thoải mái nhất, đem lại hiệu quả trong quá trình nâng cao trình độ anh ngữ. 

2. Xem phim nghe nhạc học tiếng Anh, tại sao không?

Đâu là nguồn tài liệu học tiếng Anh thông dụng chuẩn nhất? Chính là những bộ phim và các bài hát Âu Mỹ được nhiều người yêu thích và chìm đắm. Nếu đã vậy, tại sao chúng ta không kết hợp vừa học vừa giải trí đem lại hiệu quả tốt nhất cho chính mình?

Với những người mới bắt đầu xem phim học tiếng Anh, bạn có thể chọn những đoạn mà mình yêu thích nhất. Theo dõi từng phân đoạn ngắn từ 1 – 3 phút sẽ giúp bạn có trải nghiệm nhẹ nhàng nhất trong việc học. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Điều chỉnh tốc độ xem phim chậm hơn so với tốc độ thực tế. Bật phụ đề và theo dõi. Hãy vừa nghe vừa đọc theo nội dung. Kiểm tra bạn có nghe được các từ, có bắt kịp nội dung hay không? Gặp từ vựng, cấu trúc câu mới, hãy ghi chép lại. Viết kèm cả câu ví dụ và ngữ cảnh sử dụng để nắm bắt thông tin chính xác nhất. 

6 bước luyện nói tiếng Anh trôi chảy qua films & TV shows

những từ tiếng Anh thông dụng hàng ngày

Bật phụ đề để dễ theo dõi nội dung và học các từ vựng mới

Bước 2: Tắt phụ đề, theo dõi đoạn phim. Bạn cần kiểm tra mình có thể nghe kịp lời thoại của các nhân vật hay không? Cố gắng lặp lại nhiều lần để nghe và hiểu được nội dung tốt nhất.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ trở về thực tế. Tiếp tục kiểm tra bạn có thể nghe và nhận ra toàn bộ câu và từ đang được sử dụng trong đoạn trích hay không. Nếu vẫn có những phần bạn mãi không nghe ra từ, hãy chỉnh lại tốc độ, lặp lại đoạn này.   

Bạn có thể kết hợp đọc, nói theo những nhân vật trong phim ở từng tốc độ. Người học có thể tạm dừng phim khi kết thúc mỗi câu để lặp lại lời thoại. Cách làm này hỗ trợ luyện nói trong quá trình học các từ vựng tiếng Anh thông dụng. Cố gắng bắt chước âm và ngữ điệu của người bản xứ để khả năng phát âm chuẩn nhất. 

Việc học với các bài hát cũng được thực hiện gần giống với cách làm trên. Tuy nhiên, bạn không cần điều chỉnh chậm tốc độ của bản nhạc. Cố gắng nghe và cảm nhận lời bài hát, cảm xúc của nhân vật để hiểu từ vựng và nắm nội dung tốt nhất. 

Học tiếng Anh thông dụng

Theo dõi lời bài hát và hiểu ngữ cảnh sử dụng của từ

3. Thường xuyên luyện tập áp dụng vào thực tế

Trong quá trình học các từ vựng của mình, người học cần cố gắng sử dụng càng nhiều càng tốt. Đó là lý do tại sao chúng ta cần có nhóm học tiếng Anh, một vài người bạn có cùng mục tiêu học tập. Các bạn có thể tổ chức giao tiếp hằng ngày, hàng tuần,… Việc áp dụng sẽ giúp bạn nhớ lâu và phản xạ tốt hơn khi gặp trường hợp cần sử dụng từ.

Nếu không có người cùng luyện tập, bạn có thể sử dụng một chiếc gương để luyện nói. Tự xây dựng các đoạn hội thoại, các ý phản biện cũng góp phần giúp người học có suy nghĩ đa chiều, phát triển khả năng lập luận. 

Viết nhật ký hoặc kế hoạch hằng ngày bằng tiếng Anh cũng là cách bạn áp dụng các từ tiếng Anh thông dụng vào cuộc sống. Do tính ứng dụng của những từ mới này rất cao, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để chia sẻ trải nghiệm cảm xúc mỗi ngày của bản thân. Từ đó, các kỹ năng kèm theo như viết, ngữ pháp,… cũng được cải thiện đáng kể. 

Các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề

Dưới đây là một số các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề. Bạn có thể tham khảo để học và trở thành người sử dụng ngoại ngữ thành thạo nhé. 

1. Hoạt động hằng ngày

Các động từ chỉ hoạt động sinh hoạt hằng ngày trong cuộc sống là gợi ý đầu tiên trong bảng xếp hạng này. Bạn thức dậy (wake up), xem phim (watch TV), nghe nhạc (listen to music), đi học (go to school), nấu ăn (cook),… tất cả những từ vựng trên đều thuộc vào chủ đề này. 

Toàn bộ đều là những hoạt động cơ bản diễn ra mỗi ngày. Bạn cần có vốn từ liên quan đế có thể kể tả, trò chuyện với người khác trong những đoạn hội thoại thường thấy nhất hằng ngày. 

» Xem thêm bài viết: [Tổng hợp] Các chủ đề đàm thoại tiếng Anh hàng ngày 

2. Mua sắm

Mua sắm cũng là một trong những từ thuộc hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, chủ đề này còn bao gồm hàng chục từ vựng đa dạng khác, sâu và rộng hơn, nên được tách riêng để học và tìm hiểu. 

Shopping là hoạt động quen thuộc với mỗi cá nhân. Mua đồ dùng thiết yếu, quần áo, thức ăn, đi chợ,… đều cần dùng những từ mới thuộc chủ đề này. Do đó, bạn cần nắm vững để việc giao tiếp trở nên dễ dàng nhất.

Từ vựng về chủ đề mua sắm

Từ vựng về chủ đề mua sắm

3. Địa điểm

Các địa điểm như bệnh viện, sở cảnh sát, công ty, trường học,, siêu thị,… cũng cần nắm vững. Ngoài ra, khi học chủ đề này, bạn cũng cần tìm hiểu về từ vựng chỉ cách chỉ đường, xác định phương hướng. Đây là vấn đề cực kỳ hữu ích, thường xuyên áp dụng nhất là khi bạn đi du lịch nước ngoài hoặc có hẹn với những người bạn ngoại quốc.  

Với mỗi địa điểm ở trên đều có một bộ từ vựng tương ứng để sử dụng giao tiếp trong môi trường này. Cố gắng tìm hiểu và luyện tập để dù bất cứ đâu bạn cũng không phải lúng túng vì khả năng ngoại ngữ của mình.

Ngoài ra, bạn còn cần tìm hiểu về các từ vựng xã hội khác như:

  • Sức khỏe
  • Môi trường
  • Du lịch
  • Giải trí,….

Các từ vựng chủ đề môi trường

Các từ vựng chủ đề môi trường

Mỗi topic từ vựng đều được sử dụng khá nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Với những bộ từ trên, bạn hoàn toàn có thể trả lời, nghe, hiểu phần lớn cuộc trò chuyện, viết mail, đọc sách báo nước ngoài,…

Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng lớn thông tin cần tiếp nhận để trở nên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn học môn này với mục đích giao tiếp hằng ngày, các từ vựng tiếng Anh thông dụng cũng đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Cố gắng luyện tập để quá trình trao đổi trò chuyện với người khác trở nên tự tin lưu loát nhất có thể nhé. 

» Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com