Trong đề thi IELTS sẽ bao gồm những phần gì?

Đề thi IELTS

Thi chứng chỉ IELTS hiện nay rất phổ biến nhưng liệu bạn đã nắm chắc cấu trúc cũng như thời gian khi thi hay chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về đề thi IELTS bao gồm những gì và thi như thế nào.

Hình thức thi IELTS

Hiện có hai hình thức thi IELTS đó chính là thi IELTS Academic & General phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Với IELTS Academic hay còn gọi là thi Ielt học thuật, đối tượng dự thi chủ yếu là những người chuẩn bị có dự định tham gia học các chương trình Đại học và Sau Đại học được giảng dạy bằng Anh ngữ.

IELTS General (IELTS hệ tổng quát) được biết đến là hình thức thi phù hợp với những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc,..để hoàn tất các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư tại nước ngoài.

So với Academic thì hình thức thi IELTS General phổ biến hơn. Do khác nhau nên đề thi IELTS giữa hai hình thức này cũng có những điểm khác nhau cần lưu ý.

Những website luyện thi IELTS hữu ích

Cấu trúc đề thi IELTS

Nhìn chung đề thi IELTS của cả hai hình thức trên đều có bốn kỹ năng làm trong khoảng 3 giờ (đã bao gồm thời gian ghi tên). Trong đó bài thi kỹ năng nghe được kiểm tra trong 40 phút; bạn có 15 phút để thi nói; kỹ năng đọc và viết mỗi bài làm trong 60 phút. Dưới đây là cấu trúc chi tiết cho từng bài thi kỹ năng trong đề thi IELTS:

1. Bài thi kỹ năng nghe

Phần thi nghe trong đề thi IELTS hai hình thức Academic và General giống nhau, đều có 4 phần, trong đó mỗi phần bạn sẽ được nghe một đoạn đàm hay độc thoại liên quan đến các chủ đề khác nhau. Cụ thể:

Phần 1, bạn sẽ được nghe một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Sang phần 2 sẽ là một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày.

Đến hai phần sau sẽ liên quan đến vấn đề giáo dục, trong đó phần 3 là một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo và phần 4 với một đoạn độc thoại về chủ đề học tập.

Đối với phần thi nghe quan trọng nhất là bạn cần tập trung đồng thời xác định các từ khóa chính trong bài nghe. Vì chỉ được nghe duy nhất một lần nên nếu bạn không nghe rõ có thể bỏ qua và phỏng đoán sau khi đã kết thúc lượt nghe.

2. Bài thi kỹ năng nói

Cũng giống bài thi nghe, phần thi nói trong đề thi IELTS hai hình thức học thuật và tổng quát không khác nhau. Bài thi nói diễn ra trong khoảng từ 10 đến 15 phút tùy từng thí sinh và sẽ có ghi âm để làm bằng chứng thi. 

Một bài thi nói IELTS sẽ thường có 3 phần, thí sinh sẽ được hỏi lần lượt về bản thân sau đó sẽ được hỏi xung quanh chủ đề mà bạn bốc được. Phần cuối giám khảo có thể hỏi thêm vài câu liên quan đến chủ đề ở phần hai để bạn hiểu rõ vấn đề hơn đồng thời tạo cơ hội cho bạn nâng điểm số.

Thường thì khi nhắc đến bài thi nói trong đề thi IELTS bạn cảm thấy sợ và áp lực vì phải phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên chỉ cần có kiến thức và sự tự tin để trả lời các câu hỏi đưa ra là bạn đã nắm chắc cơ hội đạt điểm cao rồi.

Đề thi IELTS

Thí sinh sẽ vấn đáp trực tiếp với giám khảo trong kỳ thi nói

3. Bài thi kỹ năng viết

Với bài thi kỹ năng viết, cả hai hình thức IELTS Academic và IELTS General đều có 2 phần nhưng nội dung của các phần là khác nhau. Đối với hình thức thi tổng quát, phần viết sẽ xoay quanh các chủ đề, tình huống xuất hiện nhiều ngoài thực tế thông qua hình thức viết một lá thư ở phần 1 và viết một bài phản hồi lại một vấn đề, một quan điểm, lập luận nào đó ở phần 2.

Đối với hình thức thi còn lại là IELTS Academic thì các chủ đề được viết sẽ chủ yếu liên quan đến các chuyên ngành học. Ví dụ bạn sẽ được đưa ra một biểu đồ và phải tóm tắt miêu tả biểu đồ ấy hoặc viết phản hồi một quan điểm nhưng là với văn phong trang trọng.

Để hoàn thành tốt kỹ năng viết chắc chắn bạn phải chuẩn bị từ vựng và ngữ pháp thật tốt, đặc biệt nếu bạn thi hình thức học thuật thì cần chuẩn bị ôn tập sẵn những từ vựng liên quan đến biểu đồ, bảng hay đồ thị.

4. Bài thi kỹ năng đọc

Cuối cùng là thi kỹ năng đọc, trong đề thi IELTS Academic sẽ bao gồm 3 đoạn văn dài trích từ sách báo được công nhận là phù hợp với người đang dự định đăng ký chuyên môn tiếng Anh. Còn trong đề thi IELTS General sẽ yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách báo, thông báo thông thường.

Từ các đoạn trích đó bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi đi kèm phía dưới. Các câu hỏi đó nhằm làm rõ mức độ đọc hiểu trong bài của bạn là bao nhiêu. Do đó các câu hỏi sẽ có đủ các cấp độ từ dễ đến khó, từ tổng quát đến chuyên sâu.

Muốn làm bài đọc tốt bạn cần tìm câu chứa ý chính của bài sau đó mới đi tìm đọc và phân tích các khái niệm, các chi tiết quan trọng. Phần đọc sẽ bao gồm cả kỹ năng đọc lướt và đọc nhớ chi tiết do phần thi chỉ vỏn vẹn trong 60 phút.

Cách làm đề thi IELTS tốt nhất

Để đạt mục tiêu mong muốn, bạn cần nắm được các phương pháp làm bài phù hợp. Khi đó, điểm số bạn nhận được sẽ khiến bạn hài lòng và hạnh phúc.

1. Xây dựng chiến thuật cho IELTS Listening

Nghe tiếng Anh trong giao tiếp thông thường đã đủ khiến những người học ngoại ngữ lo lắng. Việc thực hiện tốt bài thi Listening càng mang một áp lực vô hình với nhiều thí sinh. Quá nhiều nội dung được cung cấp, tốc độ nói “đáng sợ”, số lượng từ vựng khổng lồ, bạn không được hỏi lại “đối phương” về nội dung vừa được phát ra. Chính vì vậy, đây là kỹ năng khó với nhiều người.

Để làm tốt bài thi này, bạn cần có phương pháp học phù hợp. Hãy luôn nghe nhớ thông tin từ các đề thi mẫu, đề thi thử hoặc các bài nghe audio, sách, truyện. Để luyện tập, bạn có thể áp dụng phương pháp nghe – chép. Đây là cách làm hay khi muốn luyện khả năng ghi nhớ của bản thân. Khi luyện ở nhà, bạn cũng nên tăng tốc độ bài nghe lên 1.25 hoặc 1.5 để làm bài. 

Đề thi IELTS

Chú ý yêu cầu của câu hỏi để trả lời chính xác

Khi đã có quá trình luyện tập ổn thỏa, bạn sẽ làm bài thi một cách tự tin nhất. Lúc làm bài, hãy chú ý và chắc chắn về đề thi cung cấp nhé, lưu ý về yêu cầu True/ False hay Yes/No, số từ được phép trả lời. Trường hợp có câu hỏi khó, hãy bỏ qua, tránh làm ảnh hưởng đến các phần thi khác chỉ vì một câu hỏi.

2. Xây dựng chiến thuật cho IELTS Reading

Thời gian làm bài cho phép với phần Reading là 60 phút. Tuy nhiên, khi luyện tập ở nhà, bạn nên cố gắng hoàn thành bài thi trong 40 – 45 phút. Điều này giúp bạn luyện khả năng phân tích đề, trả lời câu hỏi nhanh nhất. Cùng đó, khi tham gia làm bài, chúng ta đều có những áp lực nhất định. Vì vậy, tạo cho mình quen với áp lực đó, giúp bạn thể hiện bài thi tốt hơn lúc làm bài thực tế.

Lưu ý rằng, hãy chắc chắn phần trả lời của bạn đã được điền đầy đủ vào tờ đáp án trong 60 phút. Không giống phần Listening, bạn không có thêm 10 phút để điền câu trả lời. Do đó, hãy chú ý đến thời gian và làm bài nhé.

Đọc lướt IELTS reading

Học cách đọc lướt lấy ý chính cho bài thi IELTS reading

Bắt đầu luyện tập theo các dạng đề thi Reading, luyện đọc lướt và đọc dò là cách giúp thí sinh vượt qua vòng đọc tốt nhất. Hãy dành thời gian và sửa đề trong khoảng 1 tháng sắp đến ngày thi. Bạn sẽ học được cách phản ứng với đề tốt nhất. 

3. Xây dựng chiến thuật cho IELTS Writing

Muốn viết tốt, bạn phải đọc nhiều. Đây là cách tốt nhất giúp thí sinh cải thiện khả năng Writing trong đề thi IELTS. Bạn có thể đọc các báo chính thống như BBC, New York Times mỗi ngày 15 phút, khả năng viết sẽ được cải thiện và nâng cao.

Trong quá trình đọc, hãy học những mẫu câu được sử dụng trong các báo này. Ghi chú lại trong một quyển sổ tay và luôn mang theo bên người, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, bạn có thể mở ra và xem lại bài lần nữa. Cách ôn tập này giúp người học nắm được nội dung vào sâu trong tiềm thức nhờ được ôn thường xuyên.

Ngoài ra, hãy viết thật nhiều. Viết và nhờ người có trình độ cao hơn sửa lại nội dung. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm/giảng viên nhận sửa bài viết online, nếu muốn bạn có thể trả phí để được nhận xét chính xác nhất. Một số trang web như Lang-8 cũng là gợi ý để bạn đăng tải bài viết của mình lên. Sau đó, sẽ có những người bản xứ sửa nội dung giúp bạn. 

Không nên sử dụng những từ vựng quá đơn giản, thay vì thế, bạn có thể sử dụng các từ mang tính chất học thuật hơn. Như vậy, bài thi của bạn sẽ được đánh giá cao nhất. Vì vậy, xây dựng cho mình một hệ thống từ vựng vững chắc nếu muốn tham gia làm bài thi này nhé. 

4. Xây dựng chiến thuật IELTS Speaking

Tương tự phần Writing, muốn nói tốt, bạn phải nghe nhiều. Nghe và luyện tập sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm đáng kể. Các nguồn tài liệu như phim, truyện, nhạc tiếng Anh giúp người học thêm hứng thú trong quá trình nâng cao trình độ. 

Bạn hoàn toàn có thể trình bày quan điểm của mình trong phần Speaking. Đây là phần không có đáp ứng đúng, hoặc sai. Giám khảo cho điểm dựa trên phát âm, ngữ điệu, câu và từ bạn sử dụng. Hãy thoải mái nêu lên những gì mình nghĩ một cách logic và tự nhiên nhất, vậy là ổn. 

Các phần của bài thi IELTS Speaking

Các phần của bài thi IELTS Speaking

Hãy cố gắng sử dụng các cụm từ, idioms thường gặp trong tiếng Anh. Ngoài ra, thí sinh nên trả lời mở rộng cho câu hỏi của mình, như vậy, bài thi của bạn sẽ được đánh giá tốt nhất. Hãy đưa thêm ví dụ, dẫn chứng để phần nói thêm đa dạng và sinh động bạn nhé. 

Hi vọng với bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn nắm chắc những phần trong đề thi IELTS. Từ đó sẽ có kế hoạch ôn tập phù hợp để không phải bỡ ngỡ khi bước vào làm đề thi chính thức.

» Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com