Thang điểm IELTS Listening và tips điểm cao cho bài thi này

Thang điểm IELTS listening

Để có thể đặt ra mục tiêu và chuẩn bị ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ thật tốt, các bạn thường quan tâm đến thang điểm và cách tính điểm. Bài viết sau sẽ giới thiệu thang điểm IELTS Listening cùng với một số tips hướng dẫn bạn đạt điểm cao trong phần thi này.

Tổng quan về IELTS Listening

Một bài thi IELTS sẽ có đầy đủ bốn kỹ năng trong đó bài thi nghe sẽ thường diễn ra đầu tiên. IELTS Listening có tổng thời gian làm bài là 40 phút trong đó 30 phút để nghe và 10 phút để điền đáp án.

Bạn sẽ được nghe 4 phần khác nhau và bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi dựa trên các thông tin bạn nghe được xoay quanh các đoạn đó. Bạn chỉ được nghe một lần duy nhất nên bạn phải thực sự tập trung mới có thể làm tốt bài thi của mình.

Các phần có thể là các đoạn hội thoại hoặc độc thoại với nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến đời sống sinh hoạt hằng ngày và học thuật. Mặc dù IELTS có hai hình thức thi là Academic và General nhưng phần thi nghe của cả hai lại không có sự khác nhau.

Trong phần thi Listening sẽ có nhiều dạng bài tập, câu hỏi khác nhau. Với mỗi dạng sẽ lại có những chiến thuật riêng có thể giúp bạn làm nhanh và đúng. 

Phần thi kỹ năng nghe thường được đánh giá không phải là phần khó nhất tuy nhiên dựa vào thang điểm IELTS Listening thì để đạt điểm cao cũng không đơn giản. Do đó nếu bạn đã đạt mục tiêu chinh phục IELTS thì hãy ôn luyện thật tốt để có thể hoàn thành được bài thi nghe với số điểm cao nhất.

Thang điểm IELTS Listening

Giám khảo chấm bài thi nghe đều là những người được tuyển dụng và đào tạo theo đúng tiêu chuẩn của tổ chức IELTS quốc tế. Thang điểm IELTS Listening cũng giống các kỹ năng khác là dựa trên thang 9 điểm. Để đạt điểm tổng cả bài cao thì điểm từng phần bạn cũng phải cao vì nó là điểm trung bình của cả bốn kỹ năng.

Đối với nghe nếu bạn muốn đạt từ 5.5 là điểm bình thường thì bạn phải trả lời chính xác 20-22 câu. Trong trường hợp bạn đúng toàn bộ hoặc sai một câu thì bạn sẽ được số điểm cao nhất là 9.0 – đây được coi là mức điểm chứng tỏ bạn thông thạo kỹ năng này, hoàn toàn có thể nghe hiểu tiếng Anh như người bản địa.

Nếu bạn chỉ đúng 3-4 câu thì bạn chỉ được 2.5 và 0 điểm trong trường hợp bạn làm sai cả 40 câu hỏi. Cả 2 mức điểm này được đánh giá là không thể nghe hiểu tốt tiếng Anh được. Bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều để nâng cao trình độ của bản thân.

Bạn có thể tham khảo bảng điểm cụ thể cho phần thi IELTS Listening qua hình ảnh dưới đây:

Thang điểm IELTS listening

Thang điểm IELTS listening

Làm thế nào để chinh phục được phần thi Listening

Sau khi đã biết thang điểm IELTS Listening là như thế nào, bạn hãy chuẩn bị ngay lộ trình để ôn thi phần thi kỹ năng này thật tốt. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp học phần nghe mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:

3.1. Chú trọng phần phát âm

Phần phát âm không chỉ quan trọng với thi nói mà đối với nghe cũng rất cần thiết. Khi biết cách phát âm chính xác tiếng Anh bạn sẽ nghe được câu, đoạn hội thoại bằng ngoại ngữ này. Ngược lại nếu phát âm sai thì khi đài được bật bạn cũng không biết được từ đó mình đã học rồi.

Do đó hãy chú trọng phần phát âm được ôn luyện cẩn thận để đảm bảo bạn nghe rõ được giọng nói của người bản địa. Vì khi thi có nhiều giọng đọc khác nhau nên bạn hãy nghe phần phát âm của nhiều nước khác nhau và nắm chắc để có thể phân biệt.

Nếu bạn mới bắt đầu học IELTS, bắt đầu từ bảng các âm tiết tiếng Anh là lựa chọn tốt nhất. Đừng vội vã và gấp gáp trong quá trình học tập, đừng cho rằng chúng vô nghĩa, chắc chắn bạn không hối hận vì nắm vững nội dung này. Luyện từng từ, xây dựng câu với từ để học và đọc, nói tốt nhất. Cố gắng bắt chước giống nhất với người hướng dẫn để nâng cao trình độ của mình.

Phần trọng âm cũng rất quan trọng vì nó chỉ cần xác định sai trọng âm bạn có thể bị nhầm ngay sang một từ khác. Khi học và luyện trọng âm bạn phải nhớ được giọng điệu và cách nhấn nhá của người nước ngoài. Do vậy kỹ năng luyện nghe trọng âm với từ khóa rất cần được bạn luyện thường xuyên.

Phương pháp học phát âm tiếng anh chuẩn nhất

3.2. Luyện nghe theo từ khóa xác định nội dung

Từ thang điểm IELTS Listening bạn có thể nhận thấy rằng muốn được điểm cao bạn phải lắng nghe và nắm bắt được thông tin để trả lời đúng các câu hỏi. Trong khoảng thời gian 30 phút bạn phải biết cách nghe và chọn từ khóa thì mới có khả năng làm kịp.

Tính điểm IELTS listening

Nắm bắt các từ khóa trong bài nghe

Do đó, cố gắng nắm bắt từ khóa trong  bài nghe cũng là cách giúp bạn nắm được thông tin chính xác nhất. Nếu luyện nghe bằng đề thi, bạn có thể theo dõi trước các câu hỏi phân tích đề đoán trước các ý có thể xuất hiện trong bài, từ đó theo dõi và chọn câu trả lời phù hợp nhất. 

Với các nguồn tài liệu luyện nghe khác, như phim, bài thuyết trình, báo, tạp chí, bạn nên xây dựng suy nghĩ từ vựng chính trong bài là gì, những nội dung có thể cung cấp cho phần này ở đâu. Sau đó, chú ý đến các câu trả lời cho loạt câu hỏi What/When/How/Why/Which? Như vậy, thông tin mà bạn tiếp nhận sẽ đầy đủ và chính xác nhất. 

3.3. Tăng cường vốn từ vựng

Cuối cùng, bạn hãy thường xuyên vốn từ vựng cho mình để tăng độ hiểu biết của bản thân. Càng biết nhiều từ bạn càng có thể nghe một cách dễ dàng vì thế mà tích cực tăng vốn từ sẽ giúp bạn không gặp quá nhiều trở ngại khi thi nghe IELTS. Khi học từ bạn có thể kết hợp học luôn phát âm, trọng âm và ghi nhớ phần đó để tiết kiệm thời gian ôn luyện.

Bí quyết học 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng

Để tăng từ vựng có rất nhiều cách, đơn giản như khi thấy một từ mới bạn hãy ghi chép lại ngay. Thường xuyên xem phim, nghe nhạc hay tìm hiểu trên các khóa học để biết được thêm nhiều từ mới hơn nữa. Bạn cũng có thể học từ theo chủ đề sẽ dễ dàng trong việc hệ thống kiến thức.

Hãy nhớ rằng, lượng từ vựng mà người có IELTS 8.0 và IELTS 5.0 nắm được hoàn toàn khác nhau. Nếu muốn đạt điểm cao cho chứng chỉ này, bạn cần cố gắng ôn thật nhiều từ vựng ở mức độ khó tương ứng. Khi đó, bài thi nghe của bạn sẽ diễn ra dễ dàng và thoải mái nhất. 

3.4. Chọn luyện nghe theo đa dạng chủ đề

Các bài thi tiếng Anh đều được cung cấp với chủ đề rất đa dạng. Nếu muốn thành công, khi luyện thi, bạn cũng cần học như vậy. Trước hết, mỗi chủ đề có một lượng từ vựng khác nhau, việc học đa dạng nội dung cũng giúp từ vựng của bạn thêm phong phú.

Thứ hai, quá trình này giúp bạn có thêm kiến thức nhất định về các chủ đề đã được luyện được ôn. Khi vào bài thi, bạn không quá bối rối hay lo lắng với những khái niệm, thông tin và audio chia sẻ, từ đó, tập trung hơn vào quá trình làm bài của mình. 

Do đó, hãy quan tâm đến nhiều lĩnh vực hơn nữa, chọn nguồn tài liệu đa dạng để theo dõi thông tin. Bạn sẽ đạt được điều mình muốn trong thời gian ngắn nhất. Đừng sợ tiếc thời gian khi học tiếng Anh, bạn cần sẵn sàng chi trả “tài sản” quý giá này nếu muốn đạt IELTS điểm cao, có mức thu nhập tốt. 

Trên đây là một số chia sẻ về thang điểm IELTS Listening mà bạn nên biết. Chúc bạn sẽ ôn luyện thật tốt và dành được số điểm như mong muốn với phần thi kỹ năng nghe hiểu này.

» Đọc tiếp:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com