Nâng cao điểm số trong bài thi Reading với các bài đọc tiếng Anh 

Bài đọc tiếng Anh

Để cải thiện kỹ năng Reading, điều quan trọng là bạn phải đọc thật nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đọc ở đâu và đọc như thế nào cho hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu với các bài đọc tiếng anh và kỹ năng làm bài Reading. 

Đọc ở đâu, đọc cái gì ?

Đọc, đọc và đọc thật nhiều là cách để bạn giải quyết những bài thi đọc hiểu một cách dễ dàng. Dưới đây là một số nguồn báo và các bài đọc tiếng anh giúp bạn nâng cao kỹ năng Reading.

1. BBC

BBC là nguồn cung tin cậy cho người học tiếng anh hiện nay với lượng kiến thức khổng lồ và chuyên sâu. Những bài đọc tiếng anh của BBC learning English hay những bài báo thường ngày mang tính thời sự của BBC News đều rất dễ xuất hiện trong các đề thi tiếng anh. Do đó, thật sai lầm nếu bạn bỏ qua nó.

Các bài báo trên BBC chủ yếu dùng hệ thống từ vựng tiếng Anh cơ bản (khoảng 3000 – 5000 từ). Do đó, khi bạn đã đọc và hiểu thông tin cung cấp tại BBC, bạn có thể nắm được hơn 90% nội dung trong văn bản, thư, email trao đổi hằng ngày. Nếu có thể kết hợp luyện phát âm trong quá trình học đọc, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp phần lớn các cuộc trò chuyện của người bản xứ. 

Đọc tin tức trên BBC News

BBC News thường xuyên cập nhật tin tức mới

2. Longread 

Trang web này bao gồm rất nhiều bài đọc tiếng anh là những câu chuyện hay và thú vị, nhưng khá dài. Với những người có vốn từ vựng và khả năng đọc còn hạn chế thì không nên đọc vì bài dài sẽ rất dễ chán. Tuy nhiên, từ vựng được sử dụng trong các câu chuyện ở đây rất hay và dễ sử dụng. Nếu như bạn có thời gian và là một người kiên nhẫn, thì bạn đừng nên bỏ qua nó.

Website có tổng kết các câu chuyện được nhiều người quan tâm và đón đọc nhất qua các năm. Bạn có thể tham khảo danh sách này để chọn cho mình một câu chuyện hấp dẫn và bắt đầu đọc truyện thư giãn. Mỗi câu chuyện đều xen lẫn hình ảnh minh họa để người đọc không cảm thấy quá mệt mỏi và nhiều chữ. Do đó, hãy thử tham khảo kênh này trong quá trình luyện tiếng Anh của mình.

Web đọc tiếng Anh

Một câu chuyên trên website Longreads

3. The New York Review of Books 

Đây là nơi điểm sách với nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, tác phẩm văn học kinh điển. Ngoài ra, The New York Review of Book còn cung cấp cho người đọc  các bài báo hằng ngày mang tính thời sự. Tuy nhiên, từ vựng được sử dụng ở đây tương đối khó, không phù hợp với người mới bắt đầu

Những IELTS website không thể bỏ qua

4. English Online

Với nhiều chủ đề từ cuộc sống hằng ngày cho đến vấn đề học thuật, English Online phù hợp với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với các bài đọc tiếng anh. Ngoài ra, một list danh sách từ vựng sẽ được tổng hợp ở cuối mỗi bài đọc, giúp bạn học từ mới dễ dàng hơn.

5. The Economist 

Đây là trang web với các bài đọc tiếng anh giúp bạn nâng cao khả năng tư duy xã hội. Mỗi ngày đọc một ít, không những cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn mà còn thu về một lượng kiến thức kha khá để sử dụng trong các bài essay.

Chủ đề cung cấp trên website này khá đa dạng, một số có thể kể đến gồm: Business, Finance & Economics, Science & Technology và rất nhiều chủ đề thú vị khác. Bạn sẽ học được nhiều thứ, phát triển khả năng tư duy, suy nghĩ thông qua việc học tiếng Anh trên trang web này. 

Chủ đề đa dạng trên Economist

Chủ đề đa dạng trên Economist

6. Wired

Với những ai yêu thích công nghệ, hẳn không thể nào bỏ qua trang web này. Wired sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về công nghệ và những ý tưởng độc đáo. Ngoài ra, các bài phỏng vấn và bình luận ở đây cũng rất hay mà bạn có thể áp dụng trong các bài Speaking hay Writing về chủ đề này.  

7. The Learning Network

Tờ báo The New York Times nổi tiếng của Mỹ chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên các bài báo ở đây có vẻ khá phức tạp để bắt đầu. Vậy thì đã có The Learning Network là một trang tin con của The New York Times giúp bạn dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ hơn. Không những có nhiều ví dụ trong các bài báo sử dụng ngôn ngữ Anh-Mỹ, trang web còn cho phép người đọc có thể bình luận, tạo diễn đàn để trao đổi kiến thức. 

8. The New Yorker

The New Yorker là trang báo rất thú vị bởi lối viết hài hước và châm biếm, khá thoải mái nhưng tinh tế. Trang báo viết về hầu hết các lĩnh vực, từ chính trị, văn hóa, đến thời sự, và bao gồm cả bài tiểu luận, thơ ca. Ngoài ra , trang này còn có mục truyện tranh châm biếm giúp bạn học hỏi thêm những thành ngữ và lối nói ẩn dụ của người Mỹ.

Đọc như thế nào ?

Việc đọc các bài đọc tiếng anh mang lại nhiều kiến thức và từ vựng, giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Nhưng đọc thế nào cho đúng, đọc thế nào mới mang lại hiệu quả cao không phải ai cũng biết. Để làm tốt các bài thi đọc hiểu tiếng anh, bạn cần sử dụng tốt hai kỹ năng là skimming ( lướt ) và scanning ( quét ). 

1 Skimming

Skimming là đọc thật nhanh qua toàn bài từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Đọc như vậy là để lấy ý trong toàn bài, do đó đừng nhầm lẫn với cách lướt cho nhanh mà hãy đọc cho nhanh. Cách này giúp các bạn hình thành trong đầu chủ đề, những nội dung chính, sơ lược nội dung toàn bài để nắm bắt được những thông tin quan trọng. 

Kỹ năng này có thể giúp bạn mất ít thời gian để đọc hơn trong bài thi Reading. Bạn phải luyện tập thường xuyên, luyện đi luyện lại để có thể nhuần nhuyễn kĩ năng này.

» Đọc truyện tiếng Anh – Một phương pháp học cực kỳ hiệu quả

2 Scanning

Scanning là quét qua một lượt toàn bài để tìm ý sau khi đã nắm được nội dung đại ý toàn bài. Bạn cần xác định xem thông tin đó có trong đoạn nào của bài viết sau phần skimming. Hãy highlight những thông tin chính và từ vựng quan trọng trong bài. Qua đó, bạn có thể trả lời đúng trọng tâm câu hỏi trong đề thi, và giúp bạn nhớ được những từ vựng quan trọng.

Phương pháp làm bài thi này được nhiều bạn ứng dụng trong quá trình luyện tập. Thứ nhất, các này giúp bạn nắm được ý chính trong bài một cách tốt nhất. Từ đó, bạn có thể đưa ra phán đoán, tìm kiếm những thông tin liên quan thông qua dữ kiện này. Đồng thời, cách học này giúp người học trả lời câu hỏi chuẩn nhờ nắm thông tin một cách bao quát. 

Để làm tốt các bài đọc tiếng Anh, bạn cần thường xuyên luyện tập và phát triển kỹ năng này trong thực tế cuộc sống hằng ngày. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những nguồn đọc phù hợp và cách đọc hiệu quả nhất. Chọn cho mình một kênh phù hợp, kiên trì và đọc thật nhiều bạn nhé. Chỉ như vậy, thành công mới mỉm cười và đạt được kết quả tốt nhất trên con đường học tập sắp tới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com