Giới thiệu một số đầu sách luyện Reading IELTS 

Sách luyện reading IELTS

Có rất nhiều phương pháp học và luyện thi IELTS khác nhau trong đó có việc học qua các sách luyện. Đây là nguồn tài liệu được rất nhiều người lựa chọn và vẫn đem lại hiệu quả tuyệt vời cho đến ngày nay. Để biết học với sách thế nào cho đúng cách và nên lựa chọn sách luyện Reading IELTS nào thì bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên học thông qua sách IELTS?

Việc học thông qua sách chưa bao giờ là lỗi thời không chỉ với học ngoại ngữ. Bởi lẽ sách tập hợp rất nhiều nguồn kiến thức hữu ích cho việc học và luyện thi. Có những loại sách chuyên dụng luyện một phần nhỏ như sách luyện Reading IELTS sẽ giúp bạn có nhiều dạng bài tập khác nhau về phần thi kỹ năng đọc.

Đọc sách bên cạnh việc các kiến thức được chọn lọc và sắp xếp logic còn tăng khả năng ghi nhớ cho bạn. Do vậy nếu bạn muốn luyện thi tiếng Anh, bạn nên áp dụng phương pháp sử dụng sách để luyện các dạng đề.

Tuy nhiên vì hiện nay có rất nhiều đầu sách khác nhau, lượng sách trên thị trường rất phong phú dẫn tới việc khó chọn lọc đâu là sách hay nên đọc nên học. Hơn nữa nhiều bạn không thích việc đọc sách dẫn tới việc học thông qua sách không được chú trọng.

Một số đầu sách luyện Reading IELTS

Dưới đây là ba đầu sách luyện Reading IELTS được nhiều bạn trẻ review với chất lượng tốt, phù hợp cho bạn ôn thi phần đọc trong kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh:

2.1. Sách Improve Your Reading Skills

Đây là cuốn sách luyện Reading IELTS theo các chủ đề. 10 topic có trong sách đều là những topic dễ xuất hiện trong các đề thi IELTS thật. Không chỉ hướng dẫn các kỹ năng làm bài thi đọc mà Improve Your Reading Skills còn có các dạng bài để bạn có thể luyện hàng ngày.

Các chiến thuật trong sách đều được phân tích kỹ lưỡng để bạn học theo. Hơn nữa cách tiếp cận với sách sẽ hỗ trợ bạn đọc tích lũy vốn từ vựng theo chủ đề một cách có hệ thống rõ ràng.

Là đầu sách được rất nhiều thầy cô khuyên dùng, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi tự học IELTS thông qua sách này. Tuy nhiên sách này dành chủ yếu cho các bạn có trình độ Reading tầm khá.

Sách Improve Reading IELTS

Sách Improve Reading IELTS

2.2. IELTS Reading Test By Sam McCarter & Judith Ash

Nếu bạn muốn làm đề luyện về phần thi kỹ năng đọc sát nhất với đề thi thật thì hãy lựa chọn IELTS Reading Test By Sam McCarter & Judith Ash. Trong sách có 10 bài kiểm tra với 3 đoạn văn gồm nhiều chủ đề khác nhau. 

Luyện đề trong sách nhiều lần bạn sẽ nắm chắc kỹ năng làm bài cũng như các format của đề thi. Không những vậy, bạn còn có thể cải thiện kiến thức của mình một cách tốt hơn.

Tác giả của cuốn sách này là giảng viên tiếng Anh học thuật và y khoa tại Southwark College. Cả Sam McCarter & Judith Ash đều có những cuốn sách luyện IELTS nổi tiếng mà bạn nên tìm đọc khác như A IELTS,..

» Tham khảo thêm bài viết: Nâng cao điểm số trong bài thi Reading với các bài đọc tiếng Anh

2.3. IELTS Reading Recent Actual Test 

Gần giống với IELTS Reading Test By Sam McCarter & Judith Ash, đầu sách tiếp theo cũng là sách tổng hợp các đề thi chính thức từ nhiều quốc gia khác nhau. Reading Recent Actual Test có 5 vol khác nhau trong đó vol 5 là sách có những đề thi mới nhất.

Mỗi một cuốn có 6 bài test được chọn lọc phù hợp để bạn luyện trước kỳ thi. Ở đây bạn sẽ bắt gặp các dạng bài thường thấy trong phần đọc như Multiple Choice, Matching,..và các đề đều có đáp án để bạn so sánh. 

Sách luyện thi IELTS

IELTS recent actual test với nhiều bộ khác nhau

Recent Actual Test vốn có đầy đủ 4 kỹ năng nên nếu bạn muốn ôn thi toàn diện có thể sử dụng chung các đầu sách còn lại. Tất cả các loại sách trên bạn đều có thể tìm dễ dàng tại các hiệu sách.

2.4. Bộ sách của Cambridge

Cambridge là nhà xuất bản có lượng tài liệu học tiếng Anh chất lượng hàng đầu. Đối với IELTS, Cambridge có xây dựng riêng một hệ thống sách gồm 14 quyển hỗ trợ Reading cực tốt. Các đề thi trong tài liệu này được đánh giá rất cao vì rất sát với đề thi thực tế. Do đó, nếu bạn đang chuẩn bị tham gia IELTS, đừng bỏ lỡ bộ sách này nhé.

Bộ sách Cambridge IELTS

Bộ sách Cambridge IELTS

Phương pháp học hiệu quả với sách luyện

Tìm được đầu sách hay, chất lượng nhưng bạn cũng phải biết cách học phù hợp. Bạn có thể lưu lại một số tips học sau:

1. Hãy đọc kỹ và nắm chắc phần hướng dẫn kỹ năng làm bài (nếu có)

Nhiều bạn thường có thói quen chỉ quan tâm đến bài tập mà những phần hướng dẫn lý thuyết trong sách luyện Reading IELTS lại bỏ qua. Nhưng đây lại là phần đôi khi sẽ hướng dẫn các tips để bạn làm bài đọc trong đề một cách tốt hơn.

Do đó đừng coi thường mà hãy đọc và nắm chắc phần chỉ dẫn từ sách nhé. Đó đều là những kinh nghiệm không chỉ người viết sách mà còn của rất nhiều người mà bạn có thể tiếp thu.

Mẫu answer sheet IELTS reading cùng lưu ý khi làm bài thi đọc

Mỗi tips làm bài đều có những ý nghĩa riêng và chắc chắn sẽ có lúc thí sinh cần dùng tới. Bạn hãy thử áp dụng những hướng dẫn kỹ năng này trong quá trình làm bài của mình xem, chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả bất ngờ. Do vậy, đừng chủ quan bỏ qua nội dung đầy giá trị này nhé. 

2. Kết hợp luyện nhiều sách khác nhau

Các sách luyện Reading IELTS ngoài ba đầu sách chúng tôi giới thiệu còn nhiều loại khác. Bạn nên sử dụng nhiều sách khác nhau để tiếp xúc và làm được nhiều đề thi hơn.

Cách này sẽ giúp bạn vừa so sánh được mức độ đề thi giữa các sách với nhau vừa có thể nhận rõ được trình độ của bản thân của mình. Tuy nhiên hãy chọn các sách một cách có chọn lọc chứ đừng chọn tùy tiện.

Ngoài ra bạn cũng phải chọn sách theo đúng trình độ của bản thân. Nếu bạn mới bắt đầu học IELTS bạn cũng không thể bắt kịp với các sách dành cho những người đã có nền tảng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy ưu tiên các sách đúng với khả năng của mình rồi luyện lên cao dần.

3. Luyện tập theo các dạng bài

Khi bắt đầu quá trình nâng cao trình độ Reading, bạn có thể bắt đầu từ luyện tập theo các dạng bài của kỳ thi này. Hiện nay, trong bài thi đọc của IELTS có khoảng 11 dạng bài, bạn cần chắc chắn có thể nắm bắt và làm nhuần nhuyễn tất cả các dạng này cho kỳ thi sắp tới.

Trong quá trình ôn theo từng dạng, hãy chú ý đến các mẹo có thể áp dụng cho từng kiểu bài. Những mẹo này có thể do tham khảo từ tài liệu, bạn học cũ hoặc do chính bạn phát hiện và nó hoàn toàn phù hợp với bài thi. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể áp dụng một vài mẹo giúp kết quả tốt hơn, không phải làm bài chỉ dựa vào yếu tố này bạn nhé.

luyện kỹ năng đọc

Luyện cho từng dạng để quen với kỹ năng làm bài

Hãy phân chia thời gian hợp lý cho việc luyện từng dạng bài tập. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp làm một hoặc nhiều dạng đề cùng lúc. Bởi bài thi thực tế sẽ bao gồm rất nhiều câu hỏi ở nhiều dạng bài khác nhau. Học cách kết hợp làm bài sẽ giúp bạn thể hiện tốt hơn trong bài thi của mình. 

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn lựa chọn sách luyện Reading IELTS phù hợp với bản thân. Để đạt được kết quả như mong muốn, thí sinh cần chọn được tài liệu chất lượng, đảm bảo để xây dựng kiến thức của chính mình. Ngoài ra bạn có thể áp dụng các cách học với sách đơn giản để việc ôn thi và chuẩn bị cho kỹ năng đọc dễ dàng hơn.

» Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.