Thang điểm IELTS reading năm 2020 và những điều bạn cần biết

Thang điểm IELTS Reading

Với các bài kiểm tra IELTS 4 kỹ năng, kết quả luôn là điều mà những người dự thi hướng tới. Điểm cao cho thấy quá trình học tập chăm chỉ và nghiêm túc dựa trên cơ sở những mục tiêu đã được xác định đúng ngay từ đầu. Còn điểm thấp giúp bạn nhìn lại phương pháp học tập và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thang điểm IELTS reading

Thông tin tổng quan về đề thi IELTS reading

Như chúng ta đều biết, IELTS có 02 dạng thi đó là dạng đào tạo chung (General Training) và dạng học thuật (Academic). Mặc dù cấu trúc đề thi của chúng về cơ bản không khác nhau, đều có 3 phần với số lượng 40 câu và thí sinh làm bài trong vòng 60 phút nhưng nội dung câu hỏi lại khác biệt.

IELTS học thuật có nguồn hệ thống câu hỏi thi đến từ các bài luận, báo, sách,…chủ yếu tập trung các vấn đề về xã hội, kết quả nghiên cứu, hay các báo cáo với khối lượng từ vựng khá rộng, người học thông thường ít gặp nếu không có chủ đích ôn. Cũng vì vậy mà Academic khó hơn dạng còn lại.

Reading IELTS test

Phần thi reading IELTS Academic chủ đề “Attitude of Language”

IELTS đào tạo chung gồm câu hỏi liên quan đến các vấn đề xảy ra xung quanh cuộc sống thường ngày với cấu trúc câu đơn giản hơn, từ ngữ mang tính phổ thông gần gũi. Do đó, dù là mới ôn luyện IELTS chưa lâu nhưng những năm giáo dục tiếng Anh tại nhà trường cũng có khả năng phát huy tác dụng.   

Thang điểm IELTS reading

Thang điểm IELTS reading của dạng đào tạo chung và dạng học thuật có sự khác biệt. Bạn có thể nhận được tổng điểm không giống nhau dù có cùng số câu trả lời đúng. Hãy tham khảo kết quả bài test IELTS phần thi đọc dưới đây.

Chắc hẳn bạn khá thắc mắc lý do vì sao thang điểm IELTS reading lại chênh lệch như vậy. Cùng band score 4.5 nhưng dạng Academic chỉ yêu cầu bạn trả lời chính xác từ 13 – 15 câu trong khi General Training đòi hỏi bạn phải đạt được từ 19 – 22 câu đúng.

Thang điểm IELTS Reading

Thang điểm IELTS Reading

Xuất phát từ ý muốn đem lại sự công bằng cho toàn thể thí sinh tham dự kì thi, thật không khó để hiểu thang điểm IELTS reading mang tính chất linh động. Độ khó càng cao, điểm đạt càng khó. Từ đó đặt ra yêu cầu người dự thi phải ôn luyện thật chăm chỉ, dù chọn thi dạng nào.

Cách chinh phục tối đa thang điểm IELTS reading

Không khó để tìm kiếm những cách học tiếng Anh trong thời buổi hiện nay. Bạn có thể tự học, cũng có thể đăng ký tại trung tâm. Dù là hình thức nào cũng nên tham khảo một số lời khuyên dưới đây để chinh phục thang điểm IELTS reading 9.0 nhé.

1.  Bước từng bước

Là người có mục tiêu khi học ngoại ngữ, không khó hiểu khi bạn muốn đạt kết quả cao nhất có thể. Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu quá sức hay sự nóng vội muốn nhìn thấy ngay kết quả đôi khi khiến bạn tự tạo áp lực cho chính mình. Vì vậy, hãy bước chậm, bước từng bước theo chiều đi lên của mũi tên nhé.

Nếu mục tiêu của bạn là đạt được IELTS 6.5, trước tiên hãy xác định trình độ của mình. Trường hợp bạn là người mất căn bản với môn này, hãy bắt đầu lấy IELTS 3.5 là mục tiêu trước mắt. Tiếp đến, ôn tập để đạt được IELTS 4.5 rồi 5.0, 5.5 và dần dần đạt mức 6.5. 

Ở mỗi trình độ, tài liệu và lượng từ vựng đạt được không tương đồng với nhau. Do đó, bạn cần xây dựng kiến thức bắt đầu từ những nội dung cơ bản. Nếu quá nóng vội nhảy cấp, quá trình học không chỉ không rút ngắn thời gian, bạn còn thêm mệt mỏi, áp lực vì những thứ mình đang phải tiếp thu quá khó để theo đuổi. 

» Xem thêm:

2. Chăm chỉ

Nghe có vẻ nhàm chán nhưng nếu thiếu yếu tố này bạn sẽ không thành công bất kỳ việc gì, không riêng việc chinh phục bảng điểm IELTS. Học tập là một quá trình rèn luyện lâu dài không có hồi kết. Ngay cả khi bạn đã đạt kết quả như mong muốn thì bạn vẫn phải tiếp tục ôn luyện bởi chứng chỉ này chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm mà thôi.

Tùy thời gian bạn dự định thi IELTS, bạn có thể sắp xếp lịch học phù hợp cho chính mình. Cách tốt nhất chính là học tập mỗi ngày. Giả sử bạn muốn đạt điểm IELTS 7.0 trong 30 ngày, và hiện tại bạn đang ở mức 6.5, bạn cần dành từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày để tập trung vào kỹ năng cần thiết cho bài thi này.

Dù đích đến của bạn là cấp độ nào, việc luyện tập mỗi ngày đều mang lại hiệu quả tích cực cho người học. Áp dụng đều đặn giúp bạn duy trì thói quen tốt, động lực cho chính mình. Chỉ cần bạn ngừng học 1 ngày, những ngày tiếp theo, bạn cũng có lý do cho sự lười biếng của mình. Do đó, hãy cố gắng theo đuổi đến cùng nhé. 

3.  Lắng nghe bản thân

IELTS bao gồm 4 phần: nghe, nói, đọc và viết. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ áp lực vì phải làm bài dự thi hoàn chỉnh các kỹ năng bằng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ.

Không thiếu những người mạnh Listening nhưng yếu thế về Speaking hoặc ngược lại. Khoa học đã chứng minh, con người có xu hướng càng mạnh về kỹ năng gì lại càng thích trau dồi thế mạnh đó. Do vậy, hãy lắng nghe bản thân và tập trung dành điểm tối đa phần thi đó.

Thí sinh cần xác định trình độ của bạn đang ở đâu để có kế hoạch học tập phù hợp. Không chỉ vậy, bạn cũng cần tìm hiểu phương pháp nào là dành cho mình. Bởi nếu cố gắng theo học sai cách, bạn chỉ thêm mệt mỏi nhưng không tiếp thu được bao nhiêu kiến thức. 

4.  Không bỏ sót

Dù mục tiêu cần chinh phục tối đa thang điểm IELTS reading cũng đừng xem nhẹ bất kỳ phần thi nào. Yếu ở đâu bạn khắc phục ở đó. Lý do vì mục đích thi chứng chỉ của bạn không chỉ là điều kiện đầu vào mà còn bao gồm khả năng áp dụng vào thực tế. Không thể để tình trạng nghe hiểu nhưng bạn không biết đối đáp ra sao đúng không nào?

Luyện tập đều đặn tất cả các dạng bài

Luyện tập đều đặn tất cả các dạng bài

Ngoài ra, bạn đừng ôn tủ một vài dạng Reading và bỏ qua các phần còn lại. Đây là cách làm sai lầm nhưng nhiều người mắc phải. Tại một số hội nhóm trên Facebook, bạn có thể dễ dàng tìm được thí sinh đưa ra dạng câu hỏi như, phần này có trong bài thi hôm nay không? Dạng này ít xuất hiện lắm phải không? Đừng chủ quan và chỉ ôn theo những dạng đề thường xuất hiện.

Bạn cần luyện tập một cách toàn diện nhất. Dù là dạng bài thi nào, thí sinh cũng cần nắm vững để áp dụng làm bài một cách nhuần nhuyễn nhất. Khi đó, vào phòng thi bạn không cảm thấy bất kỳ câu nào là dạng lạ, chưa từng làm bài. Bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình làm bài và đạt được kết quả tốt nhất cho bài thi của mình. 

5.  Vượt qua chính mình

Rất nhiều người từng tự trách bản thân kém cỏi khi nhìn thấy bạn bè xung quanh đạt điểm thi IELTS cao trong khi mình mãi dậm chân tại chỗ. Nếu bạn từng ít nhất một lần có suy nghĩ như vậy thì lời khuyên của chúng tôi là để bản thân được thư giãn.

Lấy bản thân là động lực chiến thắng

Bạn nên thả lỏng và nhìn lại quá trình ôn luyện của chính mình để tự đánh giá bản thân đã đủ quyết tâm và sự cố gắng hay chưa? Có làm sai ở bước nào không? Phương pháp ôn luyện đúng hướng hay đi lệch? Nếu bạn vẫn chưa xác định hay còn mông lung trong cách khắc phục, hãy để chúng tôi đồng hành cùng nhé.

Như vậy, với bài viết về nội dung thang điểm IELTS reading và những điều cần biết, chúng tôi hy vọng đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích trên con đường ôn luyện IELTS của bạn. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com