5 nguyên tắc để cách học tiếng Anh tại nhà trở nên hiệu quả

Cách học tiếng Anh

Trong những năm gần đây, tiếng Anh đã trở nên vô cùng thông dụng và phổ biến. Rất nhiều người không ngần ngại chi những khoản tiền lớn theo học tại những trung tâm Anh ngữ đắt tiền. Dù vậy, không phải cách học tiếng Anh nào cũng thích hợp và mang lại hiệu quả. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết điều ấy.

Để tiếng Anh là một ngôn ngữ song hành cùng tiếng mẹ đẻ

Theo một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia, độ tuổi từ 10 – 25 là khoảng thời gian lý tưởng để chúng ta tiếp thu mọi nguồn tri thức từ nhân loại. Quá trình tiếp nhận ngôn ngữ không nằm ngoài quy luật ấy. Bởi vậy, thay vì chỉ cố gắng nghĩ cách làm sao để đạt điểm số cao thì hãy xem xét vai trò thật sự của tiếng Anh là gì nhé.

Thành thạo phát âm tiếng Anh cơ bản

Trong những tháng đầu của tuổi học trò, định hướng tiếng Anh và phương pháp học đóng vai trò quan trọng. Càng lớn tuổi, những áp lực của cuộc sống khiến bạn dễ mất tập trung và quá trình học trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Một sai lầm trong hệ thống giáo dục truyền thống là thay vì dạy nghe và nói trước tiên thì chúng ta lại dạy đọc và viết.

Dần dần, càng trưởng thành ta càng nhận ra một sự thật – chúng ta không thể giao tiếp tiếng Anh với bất kỳ ai cả. Thậm chí nghe cũng không hiểu đối phương đang nói gì. Do đó, nếu bạn tự học tiếng Anh, điểm cộng đầu tiên là chính bạn tự đặt giáo án cho bản thân mình.

Khi ở nhà, hãy cố gắng học từ mới bằng cách gọi tên tất cả đồ vật bạn nhìn thấy bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn trau dồi thêm một lượng từ vựng đáng kể. Ví dụ, về cơ bản bạn phải biết “fridge” là chiếc tủ lạnh, “chair” là ghế hay bát là “bowl”. Sau đó, bạn biết mô tả bằng những mẫu câu đơn giản tựa: “Here is a black fridge”.

Để có thể tự học tiếng Anh, chúng tôi khuyên bạn nên nên bắt đầu bằng việc nói thật chuẩn 44 phiên âm ngoại ngữ. Tài liệu này không quá khó để tìm trên Internet, bạn có thể tham khảo ở bài viết khác tại Website của chúng tôi. Khi phát âm chuẩn rồi, bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh hơn rất nhiều.

Học cách phát âm chuẩn 44 âm cơ bản

Học cách phát âm chuẩn 44 âm cơ bản

Như đã nói ở trên, tiếng Anh ứng dụng, cách học thông minh là bắt đầu từ nghe và nói. Vì đó là bản năng cơ bản của con người. Khi nghe và nói thành thạo không có lý do gì bạn không viết được. Do đó, tiếng Anh giao tiếp không chú trọng quá nhiều vào việc học cả 12 thì. Người bản xứ cho rằng các thì dùng phổ biến nhất là hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành và quá khứ đơn.

Khi đã định hướng được mục tiêu, phương hướng, điều cần làm tiếp theo là tạo môi trường song ngữ để việc tự học tiếng Anh không bị quá áp lực và ngột ngạt. Bạn không cần phải tìm một người nước ngoài để nói chuyện. Hãy rủ người yêu hay anh/chị/em của mình cùng ôn luyện. Có một người bạn đồng hành là một biện pháp hữu hiệu để tiếng Anh song hành cùng tiếng mẹ đẻ.

Kiên trì với phương pháp của bạn

Dù là tự học tiếng Anh bằng cách nào thì kiên trì luôn là yếu tố góp phần quan trọng vào kết quả thành công. Đây cũng là cách để rèn luyện tư duy cũng như tính nhẫn nại cho các bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số phương pháp bạn nên thử áp dụng để tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả.

1. Đồng hành

Hãy dành thời gian thật nhiều để chơi đùa, nói chuyện, tâm sự cùng người đồng hành bằng tiếng Anh. Thực tế cho thấy, môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành tư duy và phát triển ngôn ngữ. Chuyên gia tâm lý học người Anh Jonas Rohnam đã nghiên cứu và chỉ ra điều đó.

Học tiếng Anh cùng bạn

Tìm cho mình một partner ăn ý để cùng nhau luyện tập

Vậy, cách học tiếng Anh như thế nào giúp không bị nhàm chán? Câu trả lời là hãy tạo ra nhiều sắc màu xung quanh quá trình tiếp nhận ngôn ngữ. Bạn cũng có thể lồng ghép cách học tiếng Anh trong lúc nghe nhạc, xem phim hoặc một gameshow nào đó cả hai cùng yêu thích.

2. Kiểm soát

Có một lưu ý: đừng để việc học tiếng Anh thích thì động mà lười thì bỏ qua. Có 96% người thất bại trong học ngoại ngữ đến từ lý do này. Bởi hiện nay quá nhiều thú vui thu hút giới trẻ khiến họ xao nhãng khi học tiếng Anh. Xem phim học ngoại ngữ nhưng có chắc bạn không bị nội dung thu hút mà quên mất nhiệm vụ? Trên thực tế điều này xảy ra rất nhiều.

» Tham khảo: 30 ngày thành thạo phát âm tiếng Anh cơ bản từ mất gốc

Hãy tự đặt nguyên tắc cho bản thân. Mỗi ngày phải nói bằng tiếng Anh hoặc nghe tiếng Anh ít nhất 1 tiếng đồng hồ mới được đi ngủ. Hoặc không sử dụng thành thạo 3 từ mới phải học bù 10 từ mới trong ngày hôm nay,… Tùy thuộc vào ý chí của bản thân quyết định khả năng thành công của bạn.

3. Khen ngợi

PGS.TS tâm lý học Đào Thị Phương Dung – Viện Ngôn ngữ và phát triển đã chỉ ra rằng 86% mọi người đều cảm thấy thích thú và mong muốn lặp lại những hành động được khen ngợi. Vì vậy, nếu đi học ở các trung tâm sẽ thấy hiện tượng trao quà hoặc học bổng cho các bạn có kết quả tốt. 

Với tự học tiếng Anh, ai sẽ là người trao quà cho mình? Câu trả lời là chính bạn hoặc người đồng hành của bạn. Hãy dành tặng nhau những lời nói khích lệ, những món quà động viên tinh thần ý nghĩa giống như một quyển giáo trình về từ vựng hoặc ngữ pháp tiếng Anh.

Tương tác với nhau thật nhiều

Như đã nói ở trên, việc có một người bạn đồng hành sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tự học ngoại ngữ. Giao tiếp tiếng Anh chắc chắn phải có từ hai người trở lên đúng không nào. Còn nếu chỉ một mình đóng hai vai trong một cuộc trao đổi thì không gọi giao tiếp, mà đó là độc thoại.

Hãy giả định thật nhiều tình huống quen thuộc với các chủ đề gần gũi thường xuyên sử dụng trong cuộc sống để tương tác với nhau. Chắc chắn bạn sẽ đỡ nhàm chán hơn việc bó buộc bằng ngoại ngữ học thuật. 

Học tiếng Anh theo các chủ đề

Sử dụng các chủ đề giao tiếp thông dụng để học tiếng Anh

Đôi khi, các cuộc hội thoại tiếng Anh chỉ đơn giản như hỏi đường (I’m looking for the Italian Restaurant. Could you tell me how to get there?), hỏi khoảng cách (How far is it to the swimming pool?) sử dụng câu nghi vấn (Is there a parking lot near here?),… Rất thông dụng và thực tế đúng không nào?

Tuân thủ nguyên tắc không có nghĩa là ép buộc

Trong giai đoạn tự học tiếng Anh, không khó để nhận thấy có những hôm từ vựng rất vào, có những hôm nhồi nhét mãi không xong. Lời khuyên là đừng ngược đãi chính bản thân bạn. Việc nắm bắt tâm lý là cần thiết để điều chỉnh cách học tiếng Anh tại nhà đạt được hiệu quả cao. Đặt ra nguyên tắc đừng chỉ áp dụng cứng nhắc mà nên linh hoạt.

Đối với những hôm tâm trạng thoải mái, học ngoại ngữ rất vào thì bạn nên tăng thời gian học lên một chút. Còn những hôm “trái nắng trở giời” cảm giác không thể tập trung thì cũng không nên ép buộc bản thân mình. Vẫn cố gắng học tiếng Anh nhưng giảm một nửa thời gian học để giữ tinh thần tỉnh táo tiếp nhận ngôn ngữ.

» Xem thêm: Top 5 trang web học từ vựng tiếng Anh online cực đỉnh

Linh hoạt không có nghĩa là tự đạp đổ nguyên tắc mình xây dựng. Bạn nên cố gắng nhất có thể tuân thủ những gì bản thân đặt ra. Vì khi đạt được thành tựu bạn sẽ cảm thấy công sức bỏ ra là xứng đáng.

Dựa trên những nội dung được chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng các bạn sinh viên hay những người đã đi làm hiểu được các nguyên tắc để việc áp dụng cách học tiếng Anh tại nhà trở nên hiệu quả. Hãy thử ngay hôm nay và chia sẻ cho người thân, bạn bè nếu bạn thấy bài viết của chúng tôi hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com