Tổng quan các dạng bài Basic IELTS Reading bạn cần biết

Basic IELTS reading

Reading là một phần thi của bài kiểm tra năng lực tiếng Anh IELTS bên cạnh Writing, Speaking và Listening. Nếu là người mới, chắc hẳn bạn đang thắc mắc về các dạng bài có câu hỏi thế nào? Khó hay dễ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những kiến thức về basic IELTS reading khi bạn mới bắt đầu ôn luyện loại chứng chỉ ngoại ngữ này. Cùng tìm hiểu nhé!   

Dạng bài lựa chọn đáp án đúng, sai hoặc không đề cập

Đây là dạng thi cực kỳ phổ biến không chỉ trong basic IELTS reading nói riêng mà còn trong các bài kiểm tra tiếng Anh khác nói chung. Người thi cần phải đưa ra lựa chọn True/ Yes (Đúng), False/ No (Sai) hoặc Not given (Không đề cập) sau khi đọc các đoạn văn với vô số dữ liệu thông tin để điền vào danh sách câu mà đề bài cho sẵn.

Dạng bài Yes/No/Not Given

Dạng bài Yes/No/Not Given trong IELTS reading

Thông thường, nếu chỉ lựa chọn đúng hoặc sai sẽ không quá gây khó khăn với người làm bài. Tuy nhiên, do IELTS là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới nên hiển nhiên yêu cầu cũng khắt khe hơn. Vì vậy, việc phải xác định thêm thông tin ấy có được đề cập trong bài hay không là phần dễ gây mất điểm nhất với các thí sinh ở dạng bài này.

»Mẫu answer sheet IELTS reading cùng lưu ý khi làm bài thi

Với khối lượng từ bài đọc khá lớn, các thí sinh phải biết chọn lọc thông tin để nhanh chóng hoàn thành phần thi đọc gồm 40 câu và chỉ diễn ra trong vòng 60 phút. Do vậy, chìa khóa để làm tốt basic IELTS reading vẫn là trau dồi kho từ vựng thật lớn để khi làm bài không bị hiểu sai nghĩa của yêu cầu đề bài đưa ra.

Dạng bài nối – Matching

Một dạng câu hỏi bạn cũng thường xuyên gặp phải khi mới bắt tay thực hiện ôn luyện basic IELTS reading đó là Matching Headings Question. Nhiệm vụ của người làm là lựa chọn một tiêu đề trong danh sách được đề thi cho sẵn sao cho chuẩn xác nhất với nội dung bài đọc. Điểm khó ở dạng thi này là làm sao xác định đúng đáp án trong khi lượng đoạn văn thì ít mà tiêu đề được cho lại nhiều.

dạng bài Matching headings question trong IELTS

Ví dụ về dạng bài Matching headings question trong IELTS

Bên cạnh Matching Headings Question thì Matching Information cũng là loại câu hỏi hay được luyện tập phần basic IELTS reading. Với việc xác định yêu cầu đề bài nằm ở đoạn văn nào, thí sinh sẽ lựa chọn đáp án trả lời và điền vào bài thi. Do cấu trúc đề đôi khi để câu hỏi ít hơn các đoạn văn nên hiển nhiên người làm bài cũng khá mất thời gian lọc, tìm đáp án.

Dạng lựa chọn câu hỏi trắc nghiệm – Multiple choice question

Đây là dạng thi kinh điển không ai là không biết trong basic IELTS reading. Với 4 phương án A, B, C, D được đề bài cho sẵn, bạn chỉ được lựa chọn duy nhất một đáp án mà bản thân thấy chính xác nhất. Vậy có khi nào đọc xong các phương án, bạn phân vân không thể lựa chọn vì thấy nội dung nào cũng được nhắc đến trong bài?

» Xem thêm: Nâng cao điểm số trong bài thi Reading với các bài đọc tiếng Anh

Với dạng thi này, bạn cần xác định đúng câu hỏi mà đề bài yêu cầu là gì. Từ đó, đối chiếu các phương án được cho sẵn với dữ liệu nội dung đoạn văn xem có thể hiện trong bài hay không. Đừng chỉ đọc lướt qua đoạn văn mà nên để ý các bẫy từ đồng âm, các từ hoặc diễn đạt câu có ý nghĩa tương phản,…Việc vội vàng có thể khiến bạn mất điểm không đáng có trong phần thi này.

Dạng hỏi đáp ngắn – Short answer question   

Trong basic IELTS reading, dạng hỏi đáp ngắn yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi đề bài đưa ra những đặc trưng của phần thi này là bị giới hạn số từ. Đó là lý do vì sao nó có tên “short”. Thông thường, đề bài sẽ yêu cầu “No more than two words” hoặc “No more than three words”. Do vậy, nếu thí sinh không để ý hiệu lệnh trả lời quá số từ cũng không được tính điểm dù đưa ra đáp án chính xác.

Với dạng hỏi đáp ngắn, bạn lưu ý không cần phải hoàn chỉnh ngữ pháp đầy đủ mà chỉ cần xác định từ đúng trọng tâm để trả lời. Hãy luyện tập basic IELTS reading bằng việc chú trọng vào xác định từ khóa và kỹ năng tóm gọn câu để phần thi đạt đúng tiêu chuẩn theo yêu cầu của người ra đề. 

Dạng hoàn thành câu – Completion

Đây là dạng bao gồm nhiều loại câu hỏi thường thấy trong basic IELTS reading như: điền từ thích hợp tự chọn vào chỗ trống để hoàn thành câu, sử dụng danh sách những từ đề bài cho sẵn để hoàn thành lá thư hoàn chỉnh, hoàn thành biểu đồ hay bản vẽ,…

hoan thanh cauỞ các dạng bài này, thí sinh phải nắm vững vị trí từ cần điền là loại từ nào? Động từ (verb), danh từ (noun), tính từ (adj) hay trạng từ (adv). Bên cạnh đó, cần để ý giới hạn từ đề bài cho phép trả lời là bao nhiêu, dự đoán các từ đồng nghĩa của nó có thể là gì. Có như vậy bạn mới đạt điểm cao trong các phần thi này.

Nguồn tài liệu luyện Reading IELTS chất lượng

Với những dạng bài ở trên, bạn có thể tìm các kênh nào để bắt tay vào luyện tập? Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo trong quá trình nâng cao điểm IELTS của mình.

1. Học qua giáo trình tài liệu chất lượng

Hiện nay, bạn có thể tìm mua hoặc tham khảo rất nhiều giáo trình tài liệu luyện thi IELTS. Các bộ sách của Cambridge là gợi ý hàng đầu cho quá trình luyện đọc của các thí sinh đang có ý định tham dự kỳ thi này. Bạn có thể tìm thấy sách về từ vựng, xây dựng kiến thức, đề thi mẫu do Cambridge cung cấp. Tất cả đều được đánh giá rất cao, hỗ trợ tốt trong quá trình luyện Reading của bạn. 

Giới thiệu một số đầu sách luyện Reading IELTS

Với nguồn tài liệu này, bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu. Phần lớn sách, giáo trình đều phân loại trình độ phù hợp với năng lực của người học. Bạn cần xác định trình độ của mình ở đâu để chọn sách chuẩn nhất. Ví dụ, bạn muốn đạt điểm 3.0 – 4.5 chỉ cần sách Beginner hoặc có tựa đề cho số điểm tương ứng. 

2. Các website học IELTS trên internet

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, internet ngày càng quen thuộc với người dùng. Đây chính là nguồn học tiếng Anh tuyệt vời cho bất kỳ ai. Hiện nay, có rất nhiều website hỗ trợ học IELTS cho học viên trên toàn thế giới. Tùy vào cách thức hoạt động, có trang web yêu cầu bạn trả một khoản phí nhất định, có trang không.

Các trang web học IELTS Reading chất lượng có thể gợi ý gồm: 

Mỗi trang có những đặc điểm riêng. Ví dụ: IELTS Exam là kho tàng đề thi thử với đa dạng các kiểu bài tập để thí sinh có thể đánh giá năng lực của mình. Trong khi đó với IELTS For Free, bạn có thể tìm được các tài liệu cực kỳ hữu ích trong quá trình luyện thi của mình. IELTS Mentor là website cung cấp bài tập cho cả hai kiểu đề General và Academic. 

Website học IELTS miễn phí

Website học IELTS miễn phí

Bạn có thể chọn một hoặc tất cả các website trên, phối hợp nhuần nhuyễn để nâng cao khả năng đọc của mình. Ưu điểm của cách học này, chúng hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, số lượng bài tập siêu đồ sộ khiến bạn không bao giờ sợ thiếu bài để luyện tập. Ngoài ra, chỉ cần thiết bị kết nối internet, bạn đã có thể theo học, luyện tiếng Anh, bắt đầu mọi lúc mọi nơi, rất tiện lợi phải không?

Như vậy, chúng tôi đã vừa điểm qua những kiến thức tổng quát về các dạng bài thi basic IELTS reading. Để có lộ trình ôn luyện đúng đắn, các thí sinh tham dự cần và xác định đúng yêu cầu đề bài đặt ra, trau dồi từ vựng cũng như nắm chắc các bẫy của người ra đề. Chúc các bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra trên con đường chinh phục IELTS 9.0. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com