Bạn đã biết cách chấm điểm IELTS Speaking hay chưa

Cách chấm điểm IELTS Speaking

Nếu muốn đạt được chứng chỉ IELTS thì bạn phải xác định được khoảng điểm mà mình phải vượt qua để tạo lộ trình ôn thi cho phù hợp. Nhằm giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, bài viết sau sẽ giới thiệu cách chấm điểm IELTS Speaking – một trong bốn kỹ năng sẽ được kiểm tra trong bài thi.

Tổng quan về IELTS Speaking

Trong một bài thi IELTS bạn sẽ phải kiểm tra đầy đủ cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết. Kỹ năng nói sẽ là bài thi có thời gian thi ít nhất trong bốn kỹ năng khoảng 10-15 phút. 

Để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của thí sinh, bạn sẽ được thi nói trực tiếp với giám khảo. Phần thi này thường gây nên áp lực lớn cho các bạn thi IELTS vì bạn phải ngồi 1:1 với giáo viên sẽ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái hoảng sợ nếu bị hỏi bất chợt.

Ngoài việc bạn sẽ phải giới thiệu về bản thân thì bạn sẽ được bốc chủ đề và được giám khảo hỏi xoay quanh chủ đề đó. Do thời gian thi không nhiều nên bạn sẽ nói một cách ngắn gọn nhưng vẫn phải đúng trọng tâm và phát âm đúng cách.

Mặc dù IELTS có hai hình thức thi là Academic và General nhưng phần thi Speaking của cả hai lại không có sự khác nhau. Phần thi kỹ năng này thường được đánh giá không phải là phần khó nhất, cách chấm điểm IELTS Speaking cũng tương đối đơn giản. 

Các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cho bài thi Speaking

Cách chấm IELTS Speaking

Có tổng cộng là 4 tiêu chí trong cách chấm điểm IELTS Speaking mà giám khảo sẽ dựa vào đó để đưa ra số điểm phù hợp cho bạn:

2.1. Sử dụng cấu trúc đa dạng

Cấu trúc câu là một trong những đánh giá quan trọng trong cách chấm điểm IELTS Speaking của giáo viên. Ở đây bạn nên lưu ý sử dụng các cấu trúc câu hợp lý và tránh các lỗi về thì hay ngữ pháp. Điều này có thể khiến bạn bị mất khá nhiều điểm vì ngữ pháp hay thì là những phần cơ bản mà bạn cần biết khi muốn sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

thi IELTS speaking

Sử dụng đa dạng các cấu trúc giúp bạn đạt điểm tốt hơn

Để được cộng điểm, thay vì sử dụng các câu đơn thì bạn nên sử dụng các câu phức, những câu nói dài có sự liên kết với nhau. Như vậy sẽ chứng tỏ độ hiểu biết sâu rộng của bạn cùng khả năng sử dụng câu tốt trong giao tiếp tiếng Anh.

2.2. Cách phát âm

Nhắc đến Speaking, chắc chắn phát âm là yếu tố hàng đầu để được đưa ra chấm điểm. Muốn đạt điểm cao phần thi kỹ năng này, bạn phải phát âm chuẩn, đúng trọng âm, có ngữ điệu để giáo viên có thể hiểu đúng ý mà bạn muốn diễn đạt.

Đôi khi vì phát âm sai lệch mà dẫn tới việc người chấm hiểu sang từ vựng khác và ý nghĩa câu nói của bạn cũng bị thay đổi. Do đó nếu muốn hoàn thành tốt bài thi, hãy luyện phát âm ngay bây giờ.

Việc luyện phát âm còn giúp bạn tự tin giao tiếp bên ngoài với người bản địa. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục những lỗi phát âm của mình thông qua việc xem phim ảnh, nghe nhạc nước ngoài hay nghe phát âm từ các trang web học tiếng Anh.

Tìm hiểu cách phát âm “chuẩn” qua bài viết Mẹo phát âm chuẩn nhất định phải biết

2.3. Nguồn từ vựng

Vốn từ vựng sẽ được thể hiện khi bạn sử dụng để nói về chủ đề mà bạn bốc được. Vì không thể biết trước mình sẽ bắt gặp chủ đề như thế nào nên bạn phải tích lũy từ vựng trên nhiều lĩnh vực.

Có lượng từ phong phú sẽ giúp bạn không trở nên bị động khi bốc được chủ đề bất kỳ. Hơn nữa nó còn giúp bạn nếu không biết khái niệm đó tiếng Anh là gì thì vẫn có thể diễn xuôi ý nghĩa bằng vốn từ sẵn có của mình.

Bạn nên tìm hiểu những từ đồng nghĩa để có thể sử dụng linh hoạt trong bài nói của mình. Khi sử dụng các từ có nghĩa giống nhau sẽ giúp bạn không bị lặp từ, câu văn bạn nói cũng sẽ trở nên hay và hấp dẫn hơn.

Bạn cũng phải nắm được các từ ngữ được sử dụng trong văn cảnh như thế nào để tránh nói nhầm vì tiếng Anh không giống tiếng Việt. Ví dụ cùng trạng thái vui vẻ nhưng hơi vui bạn sẽ sử dụng “glad” còn rất vui thì bạn nên dùng “excited”.

Việc học từ vựng cho các topic dễ gặp trong phần thi kỹ năng nói là rất quan trọng. Cách chấm điểm IELTS Speaking của giám khảo cũng có thể linh động trong trường hợp bạn có vốn từ tốt.

2.4. Độ trôi chảy khi giao tiếp

Khi thi Speaking, bạn phải nói với tốc độ vừa phải để giáo viên kịp thời lắng nghe. Trong cách chấm điểm IELTS Speaking, sự trôi chảy khi giao tiếp của bạn được thể hiện qua việc bạn nói ít khi bị vấp, các câu có sự logic và các ý được liên kết với nhau một cách chặt chẽ.

Nhìn chung bạn phải đáp ứng được khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài và biết cách làm dài câu trả lời của mình qua việc giải thích. Câu trả lời của bạn không thể quá ngắn chỉ với vài từ mà bạn phải biết cách diễn giải nó một cách mạch lạc.

nói trôi chảy là một điểm cộng lớn

Diễn đạt mạch lạc, trôi chảy sẽ được đánh giá cao hơn

Bài viết vừa rồi của chúng tôi đã giới thiệu những tiêu chí trong cách chấm điểm IELTS Speaking mà bạn nên biết. Hy vọng qua đây bạn sẽ có phương hướng ôn luyện hiệu quả để đạt điểm phần thi kỹ năng nói như mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com