Hướng dẫn chọn video luyện nghe Tiếng Anh phù hợp

Video luyện nghe tiếng Anh

Bắt đầu hành trình chinh phục một ngôn ngữ, bản thân mỗi chúng ta đều có một mục tiêu riêng. Để đạt được những mục tiêu đó bạn sẽ phải trải qua từng bước, từng giai đoạn khác nhau. Tiếng Anh cũng vậy, muốn luyện được kỹ năng nghe cần phải học từ những bước cơ bản đến nâng cao. Những video luyện nghe Tiếng Anh từng cấp độ sẽ giúp bạn chiến thắng kỹ năng này.

Video học phát âm dành cho những người mới bắt đầu

Đa số mỗi người trong chúng ta đều bắt đầu học Tiếng Anh từ lớp 3 tiểu học cho đến hết cấp ba. Sau đó, vào đại học chúng ta tiếp tục dành 4 năm để học lấy chứng chỉ tốt nghiệp ra trường. Dù dành cả thanh xuân để học ngoại ngữ nhưng phải thừa nhận, gặp tình huống, chúng ta vẫn không nghe được gì. 

Tại vì sao? Đơn giản vì chúng ta chưa từng được học cách phiên âm các nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi và các trọng âm. Khi chưa nghe quen những âm tiết này, bạn sẽ bị cản trở trong quá trình nghe và giao tiếp với người khác. 

Mẹo học phiên âm tiếng Anh chuẩn

Những người mới bắt đầu nên chọn những video luyện nghe Tiếng Anh chuyên về phiên âm từng nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi,… Giống như cách chúng ta học Tiếng Việt, bắt đầu 6 tuổi chúng ta được học các chữ a,b,c,.. xong những từ cơ bản, bắt đầu chuyển sang những từ ghép như: nh,gh,tr,… Tiếng Anh cũng vậy, các làm này rất quan trọng và ảnh hưởng việc nghe sau này của chúng ta.

Thực sự để mà nói thì Tiếng Anh và Tiếng Việt có rất nhiều sự khác biệt. Vì trong Tiếng Anh có nhiều nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phiên âm cũng gần giống nhau, lúc mới bắt đầu học bạn sẽ cảm giác là các âm không khác nhau cho lắm và làm cho chúng ta hiểu sai nghĩa. Do đó, hãy làm theo cách này nhé. Đảm bảo bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Bước 1: Chọn những video chuyên về hướng dẫn phiên âm chuẩn bảng IPA Tiếng Anh. Bạn nên ưu tiên chọn những video mà người bản xứ phiên âm cùng với video mô phỏng khuôn hình miệng để bạn có thể hình dùng khi phiên âm miệng, lưỡi, răng để vị trí như thế nào là đúng.

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA

Bước 2: Bạn hãy sắm cho mình một bảo bối, đó chính là chiếc gương. Đến giờ luyện tập thì mở chiếc gương cầm tay lên để xem cách mình phiên âm có giống như video hướng dẫn không nhé. Nếu bạn muốn hiệu quả hơn thì có thể quay video của mình lại và nhờ thầy cô có chuyên môn chỉnh sửa giúp.

Bước cuối cùng, phải luyện tập thì mới thành công được. Hãy tìm kiếm chỗ nào không gian thoáng và ngồi luyện tập, bạn nên đọc to và rõ ràng để cổ họng và khuôn hình miệng của bạn sẽ trở nên quen dần hơn.

Video hướng dẫn cách nói từng câu đơn giản

Sau quá trình luyện tập phiên âm, bạn sẽ chuyển qua luyện các câu Tiếng Anh thông thường. Video luyện Tiếng Anh cơ bản, những đoạn hội thoại Anh ngữ đơn giản,… Đây là những video có tốc độ nói rất chậm, những câu từ, từ vựng liên quan đến giao tiếp cuộc sống hằng ngày giúp bạn dễ dàng học hơn.

Đặc biệt những video này đều có ký hiệu phát âm dưới từng từ vựng. Bạn đã học được phiên âm của các âm, thì việc còn lại của bạn là nhìn các phiên âm của từ vựng để phát âm từ đó thật chuẩn.

Một điều quan trọng nữa bạn cần lưu ý đó kết hợp giữa việc đọc và kèm theo ngữ điệu. Có nghĩa là thường trong câu nói luôn thể hiện một cảm xúc nhất định, lúc vui thì nhấn nhá âm như thế nào, lúc tức giận thì ra sao. Khi bạn học được cách nhấn nhá câu theo ngữ điệu thì cách nói của bạn sẽ trở nên tự nhiên và “tây” hơn.

Từ là nền tảng xây dựng câu, câu là thành phần trong các đoạn hội thoại. Muốn nghe được người khác nói gì, bạn cần bắt đầu từ việc học câu thường được sử dụng. Âm thanh quen dần với những câu từ ấy, việc nghe, nắm bắt thông tin càng trở nên dễ dàng. Cách học này đồng thời giúp bạn phát triển kỹ năng nói và khả năng xây dựng câu (ngữ pháp của người học). 

Video về đoạn hội thoại

Ở video này trình độ của bạn đang ở mức trung cấp đồng nghĩa là bạn đã nghe được những câu từ đơn giản. Cảm nhận được cảm xúc trong mỗi câu nói. Với những video trình độ trung cấp này đòi hỏi bạn phải nghe nhanh hơn một chút, tập trung cao độ hơn.

Bạn nên chọn những video hội thoại tầm 2-3 phút. Và nghe đi nghe lại 3-4 lần, để bạn quen đi cường điệu và tốc độ nói của nhân vật. Luyện tập thường xuyên như vậy sẽ giúp bạn cải thiện tốt hơn về kỹ năng nghe của mình.

Hãy học sâu để nắm thông tin một cách tốt nhất. Điều này có nghĩa là với mỗi câu, bạn cần nghe, lặp lại, đặt câu hỏi cho chính mình và trả lời câu hỏi. Cách làm này giúp bạn nhớ nội dung, nhớ từ, nhớ cách phát âm và ngữ điệu, nhờ đó khi có người sử dụng các từ trong câu trên, bạn sẽ phát hiện và nắm bắt được nội dung tốt nhất. 

Lặp đi lặp lại những bước trên với từng câu trong đoạn hội thoại bạn đang luyện tập. Như vậy, bạn sẽ nhớ sâu kiến thức ở mức độ tốt nhất. Dù cách làm này sẽ tốn thời gian kha khá và bạn có thể bị nhàm chán trong quá trình học, nhưng đây là cách tốt nhất giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả.

Ngoài vấn đề thời lượng nên chọn những đoạn hội thoại ngắn, bạn cũng nên chọn theo các chủ đề giao tiếp thường thấy trong cuộc sống. Học theo những chủ đề này giúp bạn ứng dụng tốt hơn. Ví dụ, nên chọn các chủ đề như: giao tiếp tại trường học, văn phòng, bệnh viện, nhà hàng,… 

Video luyện nghe Tiếng Anh nâng cao

Trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi chúng ta thường hay nói lược bớt từ thay vì nói một câu đầy đủ. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ những người bản địa thường nói rất nhanh, sử dụng từ rút gọn, từ nối. Ví dụ như he is = he’s tuy cùng nghĩa nhưng cách phát âm khác nhau. Vì vậy, việc giao tiếp giữa người Việt và người bản địa là vô cũng khó khăn.

Lúc này bạn chỉ còn cách chọn video luyện nghe Tiếng Anh chuyên về dạy cách nối từ của người bản địa. Khi bạn đã học được nguyên tắc này thì hãy luyện tập bằng cách xem phim, các truyền hình thực tế để có thể chìm đắm trong ngôn ngữ của họ. Bạn chẳng còn phải bỡ ngỡ khi gặp người bản xứ ở ngoài đời, và tự tin giao tiếp với họ một cách thoải mái nhất.

Xem phim không cần sub

Xem phim không cần sub

Nguồn video dạng này tốt nhất mà bạn có thể tham khảo chính là những bộ phim US – UK mà bạn yêu thích. Luyện nghe thông qua bộ phim mà mình thích nhất, còn gì tuyệt hơn phải không? Trong phim, các nhân vật sẽ sử dụng cách nói thông thường, tốc độ chuẩn, đôi khi sử dụng những slang có thể làm “khó dễ bạn” nhưng đây chính là lý do khiến phim là tài liệu nâng cao tuyệt nhất mà. 

» Xem thêm: Luyện nói tiếng Anh trôi chảy qua films & TV shows

Hãy chọn cho mình những đoạn trích phim từ 3 – 5 phút cho giai đoạn đầu. Mới luyện nâng cao, bạn không nên ép mình xem cả bộ phim, bạn chỉ cảm thấy mệt mỏi chán nản chứ không thực sự nhận được lợi ích gì. Xem các đoạn phim ngắn, luyện nghe từng câu, nếu được hãy tập chép lại để kiểm tra nội dung mình nắm bắt có chuẩn hay không thì việc học sẽ càng hiệu quả bạn nhé. 

Trên đây là sự hướng dẫn chọn video luyện nghe Tiếng Anh cho bạn. Bạn cảm thấy mình đang ở trình độ nào thì hãy tìm video phù hợp cho mình nhé. Còn đối với những bạn mới bắt đầu thì không nên vội “đốt cháy giai đoạn”. Chỉ cần đi sai bước sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả luyện nghe của bạn đấy. Các bạn hãy mau chọn cho mình một video phù hợp và bắt tay vào luyện nghe thôi nào.

2 thoughts on “Hướng dẫn chọn video luyện nghe Tiếng Anh phù hợp

    • PPSVietNam says:

      Chào bạn, trước hết thì mình có thể xem series Extr@ để luyện nghe nhé. Xem trước đoạn transcript rồi ghi lại những từ mới, sau đó tắt phụ đề để luyện nghe nhé. Chúc bạn xem phim vui vẻ và học tiếng Anh hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com