Cách giao tiếp tiếng Anh tốt, đơn giản và dễ thực hiện

Cách giao tiếp tiếng Anh tốt

Theo các khảo sát tại Việt Nam, trong những năm gần đây, học tiếng Anh là một trong những mục tiêu hàng đầu mà những bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi đi làm hướng tới. Tuy nhiên có đến 80% người làm khảo sát không tự tin để giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra các cách giao tiếp tiếng Anh tốt để bạn có thể ứng dụng dễ dàng.

Nghĩ đúng, làm đúng để đạt kết quả như mục tiêu đặt ra

1. Đặt mục tiêu 

Đã bao nhiêu lần bạn có mong ước một ngày xem phim “siêu anh hùng” không cần nghe thuyết minh hay đọc phụ đề? Đã bao nhiêu lần bạn ước mong có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ? Nếu bạn đã từng có ít nhất một lần muốn đạt được những điều trên, hãy thử viết mục tiêu của bạn ra và dán vào vị trí mỗi ngày bạn nhìn thấy như một lời cam kết thúc đẩy để đạt mục tiêu.

2. Nghĩ đúng

Hãy đảm bảo rằng mục tiêu giao tiếp tiếng Anh lưu loát là do bạn thật sự mong muốn và nghiêm túc. Bởi thật khó để thành công nếu chúng ta ngẫu hứng và thiếu trách nhiệm với chính bản thân mình. Hãy nhớ, một hành động hời hợt không bao giờ đem lại một kết quả tốt, nắm bắt được cách giao tiếp tiếng Anh tốt hay không là ở bạn.

3. Làm đúng

Để biết cách giao tiếp tiếng Anh tốt hãy nhìn lại quá trình tiếp nhận ngôn ngữ của các em bé, dù không thể viết hay đọc chữ nhưng vẫn nghe hiểu và nói chuyện được.  

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng lệch hướng thì cũng đừng quá lo lắng. Thay vì trước đây bạn dành toàn bộ thời gian cho việc học ngữ pháp trên ghế nhà trường, bạn hãy ưu tiên tập trung tập luyện kỹ năng nghe và nói trước, sau đó mới đến đọc và viết.

Lên kế hoạch và hành động

Lên kế hoạch hành động cụ thể

Lên kế hoạch hành động cụ thể

1. Phát âm chuẩn là điều quan trọng

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao học tiếng Anh từ khi mới chập chững tới trường nhưng bước vào ngưỡng cửa đại học, mọi thứ chỉ là con số 0. Nghe không hiểu, nói một câu cũng thấy ngượng, từ vựng và ngữ pháp học trước quên sau. Mất tiền rồi tốn thời gian nhưng hiệu quả vô cùng thấp khiến bạn thật sự chán nản.

Song hành với việc tập luyện kỹ năng nói, phát âm chuẩn là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bạn nghe tốt hơn cũng như giúp bạn nhanh chóng có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh.

2. Nghe và nghe thật nhiều

Một cách giao tiếp tiếng Anh tốt, hiệu quả bạn cần phải làm ngay đó là hãy nghe thật nhiều nhưng có chọn lọc theo hai phương pháp dưới đây:

Nghe chủ động: Hãy dành ra ít nhất 30 phút/ngày cho việc nghe tiếng Anh thông qua các bản tin, bộ phim hoặc bài nhạc rồi bắt chước theo phụ đề. Có thể mới đầu bạn chưa làm quen được tốc độ của người nói nhưng việc lặp đi lặp lại sẽ thành quen. Phát âm tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi làm điều này.

Nghe bị động: Hãy tự tạo ra môi trường xung quanh toàn tiếng Anh cho mình. Nghe những thứ mình thích và bắt đầu bằng những thứ đơn giản. Chúng ta chưa cần phải hiểu mọi thứ chúng ta nghe, giống như khi ta chỉ là những đứa trẻ, luôn bị vây quanh bởi giọng nói của ông bà bố mẹ, rồi cuối cùng tự bập bẹ nói được lúc nào không hay. 

3. Trau dồi thêm vốn từ vựng

Mỗi ngày hãy học ít nhất 5 từ mới để bổ sung vào vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng dù ít nhưng phải chất lượng đấy nhé. 97% sai lầm của các bạn học tiếng Anh là cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ mới để rồi không dùng tí nào trong giao tiếp. Có một mẹo khi các bạn học từ mới hãy cố gắng học các từ cùng nghĩa với chúng để vốn từ của mình thêm đa dạng.

Từ vựng, từ vựng và từ vựng

Từ vựng, từ vựng và từ vựng!

4. Tạo dựng một môi trường tiếng Anh quanh mình

Thật khó có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát, trôi chảy nếu không có sự luyện tập phải không nào? Thay vì chỉ có một mình, hãy thử cùng bạn bè đặt ra quy định phải giao tiếp bằng tiếng Anh nhé. Nếu kiên trì và nghiêm túc chấp hành trong 3 tháng, bạn sẽ thật ngạc nhiên vì sự tiến bộ của bản thân đó. Nếu bạn không biết tìm đâu cho mình một cộng đồng tiếng Anh để luyện tập, đừng quên bạn còn có gia đình PPSVietNam – nơi các thành viên đang ngày đêm chiến đấu chinh phục mục tiêu tiếng Anh đó nha.

Tận dụng tối đa lợi thế từ Internet

Ngày nay, một lợi thế không ngoại trừ cho một ai đó là nguồn tri thức đa dạng đến từ Internet. Thay vì tốn thời gian, tiền bạc ở các trung tâm ngoại ngữ mà vẫn không biết cách giao tiếp tiếng Anh tốt, hãy lựa chọn phương pháp học linh động và phù hợp với mình hơn như việc tự học qua một số trang web dưới đây:

1. Youtube

Bạn có thể dễ dàng nắm được cách giao tiếp tiếng Anh tốt thông qua việc lắng nghe “101 hội thoại cơ bản bằng tiếng Anh”, bật các bài hát bằng Âu – Mỹ hay xen kẽ một số bài học phức tạp hơn qua chương trình “Học với Mr Duncan”..

 

Extr@ cũng là một series luyện nghe tiếng Anh ưa thích của rất nhiều người học

2. VOA Learning English

Cũng giống như Youtube, trang web VOA Learning English tổng hợp các đoạn tin tức bao gồm nhiều chủ đề với phụ đề hỗ trợ và giọng đọc chậm rãi, rõ ràng của phát thanh viên.

3. BBC Learning English

Thêm một trang web học tiếng Anh lâu đời và miễn phí cho những bạn tự học tiếng Anh giao tiếp. Học tiếng Anh tại trang web BBC Learning English không những cải thiện kỹ năng phát âm mà còn giúp bạn luyện nghe nói, luyện từ vựng ngữ pháp với các cấu trúc đa dạng.

Với những nội dung chia sẻ trên, hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công cách giao tiếp tiếng Anh tốt, đơn giản, dễ thực hiện vào thực tế để việc giao tiếp tiếng Anh là ước mơ nhưng không còn là nỗi sợ với mọi người. Chúc các bạn đạt được mục tiêu đã đề ra và thành công trong cuộc sống.  

Leave a Reply

Your email address will not be published.