Hướng dẫn bạn cách làm tốt phần thi IELTS Speaking Part 2

IELTS Speaking part 2

Được coi là một trong những phần trọng tâm, IELTS Speaking Part 2 được rất nhiều bạn chú trọng ôn tập. Nhưng liệu bạn đã biết cách để trả lời cho các câu hỏi phần này hay chưa? Hãy để bài viết sau hướng dẫn bạn các bước đưa ra câu trả lời tốt nhất.

Tổng quan về Speaking IELTS Part 2

Khác với speaking Part 1, ở IELTS Speaking Part 2 bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và trả lời trong khoảng 1-2 phút. Giám khảo sẽ đưa cho bạn một tấm thẻ có chứa câu hỏi và một số gợi ý để bạn có thể đưa ra các luận điểm.

chủ đề trong bài thi IELTS part 2
Một số chủ đề trong bài thi IELTS part 2

Chủ đề xuất hiện trong phần thi thứ hai sẽ rộng hơn chứ không đơn thuần là những vấn đề xoay quanh đời sống bình thường. Do đó có thể bạn sẽ bắt gặp những chủ đề mà có thể mình chưa từng biết đến. 

Phần thi thứ hai thường khiến các bạn dễ bị rơi vào hoảng sợ do có thể chưa có sự chuẩn bị sẵn cho chủ đề được nói. Việc tâm lý không ổn định có thể khiến bạn nói linh tinh khi trả lời và bạn có thể thất bại với bài thi IELTS Speaking.

10 chủ đề nói tiếng anh cho việc tự luyện Speaking

Đây được coi là phần chính trong bài thi nói nên các bạn phải chuẩn bị những chiến lược cụ thể để cho dù rơi vào bất kì topic nào bạn cũng có thể hoàn thành IELTS Speaking Part 2.

Làm thế nào để trả lời được phần thi thứ hai trong IELTS Speaking

Để làm tốt được bài IELTS Speaking Part 2, bạn có thể tham khảo các bước mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:

1. Đặt ra các câu hỏi làm dàn bài

Trong khoảng thời gian 1 phút chuẩn bị bạn sẽ phải đưa ra được dàn bài với các ý chính là cơ sở để bạn diễn giải và trả lời. 1 phút là thời gian rất ngắn nên cách tốt nhất là bạn hãy đặt ra các câu hỏi như quan điểm của mình về chủ đề là gì, chủ đề này thường xuất hiện ở đâu, thực hiện như thế nào và tại sao mình lại đưa ra quan điểm này.

Ví dụ khi được hỏi về cửa hàng mình yêu thích, bạn có thể trình bày câu trả lời dựa trên ý của các câu hỏi như đó là cửa hàng gì, nó ở đâu, công việc tại cửa hàng như thế nào và tại sao mình lại chọn cửa hàng đó. Với cách đặt câu hỏi như vậy bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm ra luận điểm phù hợp cho bài thi của mình.

2. Mở đầu bài nói

Bất kể bài thi nào cũng nên có mở đầu và kết thúc, đối với thi nói cũng vậy. Bạn không nên vừa bắt đầu đã nói luôn phần thân bài, các luận điểm đưa ra. Bạn có thể giới thiệu ngắn gọn để người nghe nắm được chủ đề bạn sắp nói là gì.

Để có một bài thi xuất sắc trước hết bạn phải mở đầu bài nói một cách lưu loát và phải nhớ có từ chuyển đoạn khi bước vào các ý luận điểm chính. Bạn có thể mở đầu bằng một câu giới thiệu đơn giản về vấn đề bạn được giao.

Vì phần thi IELTS Speaking Part 2 không dài nên bạn tránh mở đầu quá dài dòng. Nếu bạn quá lan man trong phần này có thể sẽ dẫn tới việc thiếu thời gian khi nói các ý chính trong bài.

3. Trả lời các câu hỏi dạng what/who/where/when?

Như đã nói ở trên, việc đặt câu hỏi chính là tạo dàn bài để bạn dễ nói về chủ đề được giao. Do đó để tạo thành một bài diễn giải hoàn chính bạn phải tìm câu trả lời phù hợp cho các câu hỏi mình tự đặt ra.

Không nhất thiết trong bài nào bạn cũng phải đặt đầy đủ cả 4 dạng câu ai, cái gì, ở đâu, như thế nào. Bạn có thể lựa theo chủ đề của mình mà đặt các câu hỏi cho phù hợp. 

Ghi lại ý chính bài thi nói
Nhanh tay ghi lại những ý chính để phần thi nói tốt hơn

Đối với mỗi câu hỏi bạn sẽ có cách trả lời khác nhau, chẳng hạn với câu hỏi dạng “what” bạn hãy trả lời theo dạng khái quát, liệt kê hoặc tường thuật. Ví dụ bạn có thể trả lời “There are many interesting things revolving around this story including…”.

Do đó tùy theo từng dạng câu hỏi mà bạn đưa ra các luận cứ sao cho phù hợp. Tránh trả lời lan man không đúng trọng tâm có thể dẫn tới việc người chấm nghĩ bạn không hiểu nội dung câu hỏi và bị trừ điểm. 

2.4. Trả lời cho câu hỏi vì sao

Phần giải thích lý do tại sao bạn lại nêu các ý trên, tại sao lại có quan điểm như vậy là phần bạn sẽ được giám khảo cân nhắc để cộng điểm trong IELTS Speaking Part 2. Làm rõ ý nghĩa của bài nói vừa rồi sẽ giúp người chấm hiểu rõ hơn bạn đang muốn nói về điều gì, không bị hiểu sai các ý trong bài thi.  

Phần này bạn nên sử dụng các câu phức, các câu có từ liên kết cũng như chia rõ các luận điểm. Tốt nhất bạn chỉ nên nêu ra hai lý do chính để đảm bảo không quá thời gian làm bài của bạn.

tra loi cau hoi why

Không nên chỉ nêu lý do đơn thuần mà phía sau bạn nên có một hai câu giải thích lý do đó rõ hơn cùng ví dụ cụ thể. Như vậy bài thi của bạn sẽ được đánh giá cao hơn. Bạn cũng nên tìm hiểu cách chấm điểm phần thi này để chủ động đưa ra chiến lược thi cho mình, cũng như có thể tối ưu hóa được về mặt điểm số trong bài thi của mình

Trên đây là phương pháp mà bạn có thể tham khảo khi làm IELTS Speaking Part 2. Bạn có thể tham khảo các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cho các bài thi nói tại đây. Chúc bạn sẽ chuẩn bị phần thi thật tốt và đảm bảo đủ ý, đúng trọng tâm của bài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com