Bật mí cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp những vẫn đang loay hoay việc lựa chọn phương pháp học? Bạn không biết cách nào là phù hợp nhất với mình? Đôi khi bạn thấy chán nản với việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp vì mỗi khi nghe người khác nói bạn chẳng thể hiểu gì cả. Hãy tham khảo bài viết để tìm cho mình một phương pháp tốt nhất nhé!

Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh giao tiếp hiện nay

Cùng với sự phát triển của kinh tế và xã hội, tiếng Anh trở đã thành ngôn ngữ toàn cầu. Nhu cầu học ngôn ngữ này cho việc giao tiếp ngày càng cao. Nhất là đối với ai đang làm những công việc liên quan tới dịch vụ và du lịch, thì nhu cầu sử dụng lại càng cao hơn. 

Giao tiếp với người nước ngoài
Tự tin giao tiếp với người nước ngoài

Với thực tế khi nhiều người tìm kiếm công việc, những nhà lãnh đạo vẫn thường chú trọng đến những ứng viên có trình độ sử dụng tiếng Anh với mức khá trở lên. Hoặc đơn giản, khi bạn đi du lịch nước ngoài, nếu bạn có thể giao tiếp tốt thì mọi thứ dường như sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Bật mí những cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Với mục đích chỉ để giao tiếp tốt, người học không cần quá tập trung vào việc học những kiến thức lý thuyết khô khan và nhàm chán kia. Không cần suốt ngày chỉ ôm trên người những cuốn sách ngữ pháp “dày cộm”. Hầu hết mọi người tiếp cận với việc học tiếng Anh giao tiếp thông qua những cách hết sức tự nhiên chính là việc nghe và nói.

Đó chính là lý do tại sao cách học tại nhà thông qua các thiết bị công nghệ đang được nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ chúng tiện lợi, không tốn thời gian của người học. Nhưng không phải ai cũng có được cách học đúng. Dưới đây là một vài gợi ý về cách tự học tại nhà.

1. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày

Hãy đảm bảo rằng bạn nghe hằng ngày. Mỗi ngày một khoảng thời gian nhất định, không cần quá dài. Có thể ít nhất là 30 phút mỗi ngày để bạn quen với cách phát âm, cách nhấn giọng và cách sử dụng từ ngữ của người bản xứ.

Việc nghe liên tục hằng ngày sẽ tạo cho người học cách cảm nhận tốt về ngôn ngữ cũng như có một phản xạ nhất định với ngôn ngữ mà bạn học. Khi nghe đủ nhiều thì bạn sẽ tự động phản xạ lại ngay khi có ai đó giao tiếp với bạn bằng tiếng Anh.

Luyện nghe tiếng Anh
Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

Chỉ cần chọn mỗi ngày 1 đến 2 đoạn giao tiếp ngắn, hoặc những câu chuyện ngắn, một bài báo ngắn, nghe chúng thật kĩ, lặp đi lặp lại theo những gì bạn nghe được. Sau một khoảng thời gian, khi mà bạn cảm nhận mình hoàn toàn có thể hiểu được hết những đoạn audio đó, bạn có thể lựa chọn những bản dài hơn, nội dung phức tạp hơn.

Xem thêm: Cái bài audio luyện nghe tiếng Anh

2. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Nhất định vẫn phải phân chia việc học và luyện nghe tiêng Anh theo chủ đề. Dù là bạn luyện tập kỹ năng nào cũng cần phải có điều kiện này. Bởi lẽ khi phân chia ra từng chủ đề, bạn sẽ khoanh vùng được lượng kiến thức mà bạn sẽ tiếp thu. Đi từ dễ đến khó, và cuối cùng mới có thể thành công

Đầu tiên hãy quan tâm tới những chủ đề gần gũi với bản thân như sở thích cá nhân, thể thao, giải trí, du lịch, âm nhạc, phim ảnh. Hãy chọn những chủ đề mà bạn yêu thích, như vậy bạn có thể tập trung và nghe hết bài. Có thể hãy chọn những chủ đề liên quan tới công việc và ngành nghề của bạn. Vừa giúp bạn có hứng thú khi nghe, vừa cung cấp thêm những thông tin bổ ích phục vụ cho công việc.

3. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp có phụ đề

Với cách học này có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên luyện nghe có phụ đề hay không? Thực chất việc nghe có phụ đề sẽ có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào người học. Bạn chỉ cần luyện nghe với sự nghiêm khắc với bản thân thì chắc chắn sẽ thành công.

Luyện nghe có phụ đề
Luyện nghe tiếng Anh qua video có phụ đề

Với lượt nghe đầu tiên, hãy nghe nhưng đừng nhìn phụ đề. Cố gắng nghe hết và ghi chép lại những gì bạn nghe được. Với lượt nghe tiếp theo hãy dùng phụ đề để kiểm tra lại những gì bạn nghe được. 

Dùng phụ đề cũng là một cách để giúp bạn học được những từ vựng mới, khi bạn không biết nghĩa của từ đó, từ việc nhìn phụ đề, bạn sẽ tìm ra nghĩa của từ vựng đó. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế tối đa việc sử dụng phụ đề tiếng Việt trong quá trình luyện nghe của mình. 

4. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao

Một lời khuyên cho những ai mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp đó là đừng nôn nóng khi mình không thể hiểu được gì khi nghe. Hãy nghe những bài từ cơ bản đến nâng cao và nâng dần trình độ. 

Việc học tiếng Anh cũng giống như việc bạn bước trên những bậc thang, phải bước từng bước một, không bỏ qua một bậc nào cả, nếu không bạn sẽ “hụt chân”, điều đó cũng giống như bạn mất đi lượng kiến thức nền. Nếu không có một cái nền vững chắc, bạn sẽ chẳng có những bước chân vững chắc trên con đường học ngoại ngữ của mình. 

Trên đây là tất cả những bí quyết luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích đối với bạn. Chúng tôi mong rằng sau bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho mình một cách học hiệu quả nhất. Hy vọng với cách học trên, bạn sẽ thành công và có thể tự tin khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn video luyện nghe Tiếng Anh phù hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com