[Cẩm nang] Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Học tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh là ngôn ngữ rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Tiếng Anh được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực như báo chí truyền thông, ngân hàng, văn phòng, trong các trường học quốc tế,.. Chính vì vậy, học tiếng Anh giao tiếp là điều rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển bản thân. Hãy tham khảo cách học Anh văn giao tiếp mà tôi cung cấp dưới đây.

Tại sao học tiếng Anh giao tiếp có tầm quan trọng?

Học tiếng Anh giao tiếp rất quan trọng
Học tiếng Anh giao tiếp rất quan trọng

Thường thì ít ai quan tâm đến tầm quan trọng của việc học tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên nó có rất nhiều lợi ích mà có thể giúp ích cho chúng ta sau này.

1. Trong quá trình học tập

Trong môi trường học tập hiện nay, kỹ năng thuyết trình là kỹ năng mềm mà hầu hết mọi học sinh, sinh viên phải có, đặc biệt là thuyết trình bằng tiếng Anh. Ngoài ra trao đổi với bạn bè và thầy cô bằng tiếng Anh ngày càng được áp dụng rộng rãi trong nền giáo dục hiện nay. Chính vậy, không có tiếng Anh thì bạn sẽ ngày càng bị thụt lùi so với bạn bè cùng trang lứa.

2. Trong du lịch

Tiếng Anh là thứ tiếng rất phổ biến với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Cho nên dù bạn đi Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,…nếu bạn giao tiếp tiếng Anh tốt thì bạn sẽ thoải mái tận hưởng khoảng thời gian tại nước ngoài. Chẳng hạn bạn có thể hỏi đường, hỏi giá tiền, hỏi cách đi đến một địa điểm nào đó,.. bằng tiếng Anh. Hãy học giao tiếp để có thể có cơ hội đi du lịch mà không cần ‘’phiên dịch’’.

3. Phỏng vấn xin việc 

Bạn là sinh viên năm cuối hoặc đã ra trường nhưng chưa học Anh văn giao tiếp? Vậy thì xin chia buồn vì bạn ‘’sắp’’ bỏ lỡ một cơ hội lớn, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Cơ hội được làm trong môi trường có yếu tố nước ngoài, là cơ hội để cho bạn phát triển bản thân mình.

Phỏng vấn bằng tiếng Anh
Việc phỏng vấn bằng tiếng Anh gần như là bắt buộc ở các công ty lớn và các tập đoàn nước ngoài

Các doanh nghiệp nước ngoài đang yêu cầu nhân viên biết và thành thạo tiếng Anh để dễ dàng làm việc và hiển nhiên họ sẽ phỏng vấn bằng tiếng Anh để đánh giá khả năng giao tiếp của bạn. Chính vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu các cách học tiếng Anh văn giao tiếp hiệu quả để không bỏ lỡ cơ hội này.

Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Có nhiều bạn lựa chọn việc tự học ở nhà đầu tiên để dần làm quen với giao tiếp bằng tiếng Anh. Sau đây là những cách giúp bạn có thể tự luyện khả năng này tại nhà mà không cần quá nhiều chi phí.

1. Phát âm chuẩn

Để làm một điều gì đó chúng ta đều phải có nền tảng trước tiên. Trong việc học tiếng Anh giao tiếp cũng vậy, việc hiểu và phát âm chuẩn xác là bước đệm trong việc học giao tiếp. Có phát âm chuẩn thì khi ta nói người khác mới hiểu những gì ta nói. Ngoài ra nó còn giúp cải thiện kỹ năng nghe của bạn về sau.

Để học cách phát âm chuẩn, bạn có thể học trên youtube, bạn có thể mua sách về tự luyện ở nhà,… Và nhớ ghi chép lại cẩn thận trong tập vở để học tập tốt hơn.

2. Tập nói trước gương/ nói với bản thân mình

Nghe đến đây thì có vẻ kỳ lạ đúng không? Nhưng đây thực sự là một cách học hiệu quả. Vì có nhiều người không có ai để giao tiếp bằng tiếng Anh cùng, có người không có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ,.. Chính vì thế việc tập luyện nói trước gương hoặc tự nói với chính bản thân mình có thể luyện khả năng nói và phản xạ của bạn rất nhiều.

Luyện nói tiếng Anh trước gương
Tự luyện nói tiếng Anh trước gương

Bạn có thể tập nói trước gương khi mới ngủ dậy, khi đang đánh răng bắt đầu ngày mới, khi đang rửa mặt để chuẩn bị đi ngủ, và thậm chí khi tắm. Kể với chính bản thân mình về những gì mình mới trải qua ngày hôm nay, những điều vui mà bạn gặp được, những khó khăn mà bạn phải đối mặt,… bằng tiếng Anh. Nghe có vẻ rất tiện đúng không?

3. Hát karaoke bằng tiếng Anh

Ngoài ra, hát karaoke các bài hát US – UK cũng giúp cải thiện khả năng học tiếng Anh giao tiếp rất nhiều. Bật bài hát Âu Mỹ yêu thích và hát thôi! Bạn có thể hát theo thông qua Youtube, MP3, Nhaccuatui, Spotify,.. hiện nay có rất nhiều ứng dụng để bạn có thể áp dụng việc học tiếng Anh giao tiếp bằng cách hát karaoke đấy.

4. Xem phim không Vietsub

Nếu bạn là tín đồ của phim điện ảnh, phim truyền hình,… thì hãy áp dụng phương pháp này ngay. Không chỉ cải thiện việc học giao tiếp mà còn giúp bạn thư giãn sau những giờ căng thẳng. Còn chần chờ gì mà không áp dụng.

Xem phim luyện nghe tiếng Anh
Netflix là một nền tảng xem phim được nhiều người sử dụng

Trước tiên, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Netflix, Youtube, các trang phim như Phim14, Phimmoi,… Sau đó mở bộ phim bạn yêu thích, lưu ý rằng hãy tắt Vietsub đi. Hãy nhớ lời thoại rồi tạm dừng phim để bạn có thể lập lại lời thoại đó. Sau những lần như thế bạn sẽ luyện được việc phản xạ trong giao tiếp, đặc biệt bạn sẽ có một khối từ vựng để sau này dùng.

Học giao tiếp qua các trung tâm uy tín

Nếu bạn là người không thể tự học ở nhà vì không biết bắt đầu từ đâu, quá nhiều tài liệu để học,… Thì việc lựa chọn một trung tâm uy tín để học là một điều đúng đắn. Sau đây là lợi ích của việc học giao tiếp tiếng anh qua các trung tâm.

1. Đội ngũ giáo viên giỏi, tận tâm

Hầu hết các trung tâm chất lượng hiện nay đều tuyển chọn những giáo viên có bằng cấp và có đạo đức để dạy cho học viên. Các giáo viên đều được test năng lực, được đào tạo giảng dạy, và soạn giáo án học rất bài bản,… Cho nên bạn hãy yên tâm về phần này.

Đội ngũ giảng viên chất lượng tại trung tâm Anh ngữ PPSVietNam
Đội ngũ giảng viên chất lượng tại trung tâm Anh ngữ PPSVietNam

2. Có lộ trình đào tạo phù hợp

Trước khi học ở trung tâm, trung tâm sẽ cho bạn làm một bài test để đánh giá năng lực của bạn đang ở đâu. Nếu bạn đã giao tiếp đươc tiếng Anh cơ bản thì sẽ cho bạn lộ trình riêng, nếu bạn giao tiếp chưa ổn thì sẽ cho bạn một lộ trình khác phù hợp với khả năng của mỗi người.

3. Có động lực học 

Học ở trung tâm, bạn sẽ được giảng viên ở đó kèm cặp và theo sát quá trình học tập của bạn. Thường xuyên ra bài tập về nhà và động viên bạn, đôi khi sẽ nghiêm khắc với bạn nếu bạn lười. Trong khi đó, nếu bạn là người dễ nản lòng thì việc học ở nhà thật sự không dễ dàng chút nào.

Một buổi học tiếng Anh tại PPSVietNam
Một buổi học tiếng Anh tại PPSVietNam

Ở trên là những cách học tiếng Anh giao tiếp hữu hiệu được chia sẻ cho các bạn.  Mong rằng điều đó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giao tiếp tiếng Anh ngày càng một nâng cao. Cho dù học tiếng Anh giao tiếp ở nhà hay ở trung tâm đi nữa thì bạn hãy cố gắng giữ ‘’ngọn lửa’’ học tiếng Anh trong mình để phát triển bản thân hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com