[Cẩm nang] Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

Học tiếng Anh muốn thành công, bạn cần có một lộ trình được lên kế hoạch cẩn thận. Để việc tiếp thu cũng như nâng cao đủ bốn kỹ năng chính đọc, nghe, nói, viết đạt hiệu quả cao, phương pháp luyện nghe tiếng Anh hàng ngày phù hợp sẽ giúp bạn. Dưới đây là một vài hướng dẫn cho việc cải thiện kỹ năng Listening nhanh nhất.  

Tại sao nên học với phương pháp luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

Hiện nay, sự quan trọng của tiếng Anh ngày càng được khẳng định. Bạn muốn có công việc với mức lương và khả năng thăng tiến cao, ngoại ngữ của bạn phải tốt. Muốn nâng cao trình độ trong bất kỳ lĩnh vực gì, chăm chỉ rèn luyện là chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công. Do đó, việc luyện nghe tiếng Anh hàng ngày là yếu tố không thể thiếu nếu muốn thành tài.

Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày
Việc luyện nghe tiếng Anh hàng ngày mang lại hiệu quả cao

1. Mang lại hiệu quả cho 4 kỹ năng chính

Nhiều người cho rằng, học nghe chỉ giúp bạn cải thiện một kỹ năng này. Thực tế không phải như vậy. Trong quá trình học Listening, kết hợp bắt chước theo audio, bạn đã kết hợp tăng cường kỹ năng Speaking. Nếu bạn chép lại nội dung mình đã nghe, các kỹ năng Reading và Writing cũng dần được cải thiện nhờ tăng vốn từ vựng và cấu trúc câu.

2. Kho tàng bài nghe tiếng Anh phong phú 

Sự đa dạng nguồn tài liệu giúp bạn có cơ hội học nghe mỗi ngày với đa dạng chủ đề. Nhờ đó, quá trình học ngoại ngữ trở nên dễ dàng thoải mái hơn bao giờ hết. Bạn có thể chọn phim, nhạc, truyện,… để luyện nghe thú vị, việc học càng thêm đơn giản.   

3. Cập nhật thông tin mỗi ngày

Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày qua báo và tạp chí, bạn có cơ hội cập nhật những tin tức chính trị, kinh tế, xã hội mỗi ngày. Nhờ đó, vốn sống, hiểu biết của học viên ngày càng tăng, tỉ lệ thuận theo sự phát triển của khả năng sử dụng ngoại ngữ. 

Cập nhật các thông tin mới nhất
Cập nhật được các thông tin mới nhất như tình hình Covid – 19

4. Nâng cao phản xạ giao tiếp

Với mỗi bài nghe ta học theo luôn luôn xuất hiện những tình huống giao tiếp hằng ngày. Việc gặp gỡ những tình huống qua bài nghe sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc và sẽ giúp ta không bị lúng túng, loay hoay khi gặp ngoài đời thật. 

Bắt đầu học với phương pháp luyện nghe tiếng Anh hàng ngày 

Trước khi vào việc học tiếng Anh bằng phương pháp luyện nghe tiếng Anh hàng ngày, hãy chuẩn bị cho mình những điều cơ bản và thiết yếu phục vụ cho việc học của bạn trở lên thuận lợi hơn. 

1. Có mục tiêu học tập

Việc đặt ra cho mình mục đích để học tập với lộ trình nhất để đạt hiệu quả. Khi có mục tiêu, ta sẽ có một lịch trình hay kế hoạch được lập ra chinh phục nó. Tạo một thời khoá biểu học tập như một thói quen sẽ giúp bạn tập trung hơn trong việc học. 

Mục tiêu có thế đến từ những mưu cầu đơn giản như là khi xem phim nước ngoài, bạn sẽ không cần phải đọc phụ đề. Hay đạt được 700 bài luyện nghe TOEIC trong vòng 6 tháng. Nâng cao tiếng Anh để có cơ hội đi du lịch… hãy chọn ra và đặt mục tiêu cho riêng mình. 

2. Nắm bắt được khả năng của mình 

Hiểu bản thân đang ở đâu, bạn sẽ chọn được nội dung học phù hợp nhất. Đánh giá khả năng của bản thân qua kết quả trên lớp học cũng là một cách. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự đánh giá trình độ của bản thân thông qua các bài test, tự nghe vài đoạn hội thoại ngắn,…

Nếu như bạn là một người mới bắt đầu thì hãy chọn những bài nghe thuộc cấp độ của một đứa trẻ, lắng nghe bài học như một đứa trẻ. Vì là học một thứ ngôn ngữ nên chúng ta phải bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất. 

3. Có “dụng cụ” học tập 

Nhắc đến phương pháp luyện nghe tiếng Anh hàng ngày chính là nhờ đến sự hỗ trợ từ công nghệ 100%. Bạn hãy chắc chắn có đủ những công cụ hỗ trợ như smartphone, laptop, TV có truyền hình cáp và các thiết bị có thể kết nối với Internet để thuận tiện cho việc tìm kiếm bài nghe. 

Top 5 trang web học từ vựng tiếng Anh tốt nhất không nên bỏ lỡ

Không chỉ vậy hãy chuẩn bị cho mình những tập giấy note, bút đánh dấu hay một quyển sổ tay để ghi chép những từ mới hay cụm từ khó để tiếp thu triệt để thông tin từ bài học. 

Học như thế nào? 

Sau khi đã xác định mục tiêu, phương pháp học tập là điều chúng ta cần hướng đến nếu muốn nghe tiếng Anh lưu loát. 

Chọn phương pháp học hiệu quả
Chọn cho mình một phương pháp hiệu quả và phù hợp

1. Nắm chắc sơ cấp (cơ bản) 

Để việc học đạt hiệu quả bạn phải nắm chắc được nền tảng sơ cấp của tiếng Anh. Nền tảng ở đây là khả năng nghe hiện tại, mức độ hiểu của bạn đối với một cuộc hội thoại giao tiếp cơ bản ở mức 70%. Việc củng cố cho mức độ này không hề khó nếu bạn đi từng bước nhỏ nâng cao trình độ mỗi ngày để đạt được mức sơ cấp nhanh chóng. 

2. Học nâng cao 

Hoàn chỉnh việc học tiếng Anh bằng cách rèn luyện mỗi ngày là chưa đủ, cần phải nâng cao khả năng nghe lên cao mỗi ngày mỗi tuần. Sử dụng những bài nghe có tốc độ nhanh dần cho đến thuần thục. 

Tìm học những bài nghe nâng cao và có tính chuyên môn riêng như bài nghe về vấn đề môi trường, xã hội, văn hoá… là những bài nghe có nhiều từ mới và có nhiều nội dung thông tin được biên tập tỉ mỉ. 

3. Kiên trì theo đuổi mục tiêu 

Có câu “Dục tốc bất đạt” nên hãy coi đây là một lộ trình cần bạn phải kiên trì và thực hiện có nguyên tắc có kế hoạch cụ thể và nghiêm ngặt. Việc học tiếng Anh không thể thành công nếu chỉ bỏ 1-2 tháng là có thể nghe nói thành thục được. 

Nếu muốn đạt được mục tiêu nhanh nhất trong việc học chỉ có thể là bạn duy trì được quy trình học, trao dồi mỗi ngày thì mới đạt được kết quả một cách sớm nhất có thể. 

4. Tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi để luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

Để tạo cho mình một thói quen học tiếng Anh vừa là việc khó nhưng lại dễ thực hiện. Chỉ cần một bài đọc nhỏ trong giờ nghỉ trưa tầm 10-15 phút thôi, biến nó thành một phần không thể thiếu, thì hành trình bạn chinh phục tiếng Anh sẽ càng ngắn hơn nếu được tận dụng mọi thời gian để trau dồi như vậy. 

Tranh thủ thời gian luyện nghe tiếng Anh
Tranh thủ mọi thời gian để luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

3.5. Học Online 

Học nghe tiếng Anh online là một trong phương pháp thú vị, vì không chỉ bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về kinh nghiệm nghe, nghe sao cho đúng trọng tâm nội dung bài tập luyện nghe tiếng Anh mà còn có thể thực hành với giáo viên. 

Bạn được học với sự kèm cặp của một giáo viên sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu có quá đông học sinh. Hơn nữa việc luyện tập khả năng sẽ được giáo viên điều chỉnh theo với lực học của mình.

4. Sử dụng kết quả học tập sao cho kĩ năng càng được nâng cao

Nếu bạn áp dụng được những phương pháp được nêu trên và có được một nền tảng nghe tiếng Anh cải thiện, hiểu được 90-100% nội dung một cuộc hội thoại đơn giản. Vậy hãy bồi dưỡng thêm để khả năng nghe của bạn đạt được những kết quả cao hơn thế.  

Luyện nghe, nói với người nước ngoài
Luyện nghe, nói với người nước ngoài

Đừng hạn chế kỹ năng của mình vào những bài cơ bản và lười thay đổi vì sợ bài khó. Như vậy khả năng không chỉ bị mai một mà còn bị hạn chế khi bạn gặp những tình huống anh Ngữ nâng cao hơn. Luyện tập và luyện tập, hãy để mỗi ngày mỗi giờ đều là những cơ hội học tập cho bạn. 

Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày là phương pháp hoàn hảo để bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, chăm chỉ, kiên trì, thành công sẽ đến với bạn. Chúc bạn đạt được mục tiêu mà mình hướng đến trong thời gian sớm nhất.  

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com