Phân tích bí kíp viết tốt qua bài writing IELTS mẫu task 1 

Bài writing IELTS mẫu task 1

IELTS là một kỳ thi tiếng anh chuẩn quốc tế, độ khó cao. Tuy nhiên, vẫn có những bài thi giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, Task 1 Writing là phần như vậy. Task 1 thường hay gặp 3 dạng bản đồ (map), biểu đồ (graph) hoặc sơ đồ hoạt động (Process). Cùng phân tích từng dạng đề này qua những bài writing IELTS mẫu task 1 trong bài viết dưới đây nhé! 

Cấu trúc viết một bài bài viết writing IELTS task 1 hoàn chỉnh

Yêu cầu chung của bài writing IELTS task 1 không quá khắt khe. Bài này không quá khó và thương là phần dễ ăn điểm. Tuy nhiên trước khi phân tích cách làm hay của các dạng đề này thì chúng ta cần nghiên cứu kỹ những yêu cầu chung của một bài viết. Để có một bài thi hoàn chỉnh bạn lưu ý những vấn đề sau:

 • Khi viết phải sử dụng hợp lý số liệu được đưa ra ở đề bài, miêu tả một cách khách quan. 
 • Không tự tiện đánh giá hoặc đánh giá sai lệch thông tin và đưa ý kiến chủ quan vào bài làm.
 •  Dùng từ ngữ phù hợp, cần có vốn từ vựng khá, miêu tả thông tin đa chiều

Các dạng IELTS Writing Task 2 mà bạn cần “nằm lòng”

Ngoài ra thí sinh cũng cần đáp ứng đúng cấu trúc. IELTS writing Task 1 thường sẽ được viết theo các phần sau : mở bài, overview, thân bài (chi tiết 1, chi tiết 2,..).

 • Mở bài: Biểu đồ trình bày cái gì? Mở đầu có thể dùng đoạn sơ lược được tóm tắt ở trên đề để áp dụng cho mở bài. Đây là cách mở trực tiếp, dắt thẳng người đọc vào vấn đề. Cách này có thể áp dụng cho mọi bài viết.
 • Tóm tắt biểu đồ hay còn gọi là overview: Phần này đòi hỏi bạn phải có cái nhìn tổng quát về các số liệu được đưa ra. Thường không cần quá dài nhưng cần nêu rõ quan điểm chính hoặc những thay đổi thấy rõ trong biểu đồ trước khi bắt đầu phân tích kỹ số liệu. Thường bạn có thể viết Overview ở cuối bài vì nó mang tính kết luận.  
 • Thân bài: Phần này tùy theo nhận định của bạn mà chia theo các đoạn văn khác nhau. Nên phân tích từ 2 đến 3 đoạn văn. Phân tích chi tiết các số liệu được biểu thị trên đề bài. Bạn không cần quá tham lam mà phân tích kỹ hết các số liệu, chỉ cần bám sát những nội dung liên quan đến phần overview.

Các bạn có thể tham khảo thư viện đề Writing task 1 tại: https://www.ielts-exam.net/academic_writing_samples_task_1/

Phân tích các dạng đề mẫu cho writing IELTS task 1

Các dạng đề trong writing IELTS task 1 khá đa dạng. Tổng hợp thì có đến 7 dạng đề. Riêng dạng biểu đồ (graph) đã có đến 4 dạng nhỏ. Để tránh ngộp thở vì quá nhiều thì bạn nên ôn những dạng điển hình thôi nhé! Cùng phân tích những bài writing IELTS mẫu task 1 và các dạng hay gặp nhất trong các kỳ thi IELTS mới đây! 

1. Dạng biểu đồ (graph)

Dạng bài này thường sẽ gặp hai dạng biểu đồ chính đó là biểu đồ hình tròn và biểu đồ cột. Chúng dễ khai thác vì số liệu rất rõ ràng tuy nhiên khi làm bài cần quan sát kỹ và cẩn thận.

1.1. Dạng biểu đồ hình tròn ( Pie chart)

Biểu đồ này thường sẽ trình bày những thông tin về quốc gia, vùng miền. Biểu đồ sẽ gồm những phần được chia nhỏ có màu sắc khác nhau hoặc có thông số chênh lệch nhau. Dạng này đòi hỏi bạn phải diễn tả thông tin một cách rõ ràng và cụ thể nhất. Khi viết cần làm nổi bật sự chênh lệch giữa các con số hoặc các đối tượng được so sánh. 

Bài writing ILETS mẫu task 1 dạng biểu đồ tròn
Bài writing ILETS mẫu task 1 dạng biểu đồ tròn

Đây là một ví dụ và mẫu sample đi kèm bạn có thể tham khảo. Chúng ta cùng đi vào phân tích các bước làm nhé! Đầu tiên lập dàn ý cho bài viết:

 • Introduction: Giới thiệu biểu đồ tròn nói về cái gì? Cụ thể bài phía trên đang nói về the highest level of education of women someland in two year,…. Câu intro bạn có thể lợi dụng đề bài đề đi thẳng vào vấn đề. Thêm cụm từ “The chart show” vào phía trước để dẫn vào đề bài.
 • Overview: Mô tả đặc điểm chung của cả biểu đồ. Lưu ý bạn bạn ghi 2 đặc điểm trở lên và không đưa số liệu cụ thể vào phần này. Muốn viết phần này bạn cần chú ý những đối tượng trên bản đồ. Nhìn tổng thể chúng đang có sự chênh lệch về số liệu giữa hai năm. 

Vậy ta sẽ có hai câu cần nói đến. Câu đầu tiên khái quát trình độ giáo dục ở Someland có sự thay đổi qua từng năm. Câu tiếp theo so sánh năm 1995 có trình độ giáo dục cao hơn so với năm 1994 là đầy đủ.

 • Thân bài:  Đoạn này nên chia làm hai đoạn nhỏ: Đoạn đầu tiên nói về số liệu nổi bật nhất và đoạn thứ hai nói về những số liệu còn lại.

Đoạn một: Viết về đối tượng đầu tiên. Mô tả thông tin rõ ràng theo số liệu đã cho sẵn. Bắt đầu câu có thể dùng câu In the year 1995, just 30% of the women of someland was graduated,..Sau đó so sánh với số liệu nhỏ nhất của biểu đồ nói về trình độ gì.

Đoạn 2: Tiếp tục mô tả đến phần biểu đồ 2, women lúc này đã có trình độ giáo dục tăng đáng kể và tiếp tục so sánh dữ liệu nhỏ nhất với dữ liệu lớn nhất. Cuối cùng có sự khái quát giữa sô liệu chênh lệch giữa 2  biểu đồ và đưa ra nhận xét về hai đối tượng trên.

Lưu ý: Khi mô tả phải dùng giới từ đi kèm cho chuẩn xác, khi viết phải để ý xác định định dữ liệu chính xác và mô tả chúng rõ ràng. Xác định đúng mốc thời gian ở quá khứ hay hiện tại để sử dụng thì cho hợp lý

Xem thêm: Top 6 sách IELTS writing không thể bỏ lỡ

1.2. Biểu đồ cột

Biểu đồ này thường có cấu trúc nằm ngang, thường sẽ là những số liệu so sánh song song. Trong biểu đồ sẽ có hai trục so sánh, một trục thể hiện đối tượng so sánh, một trụ thể hiện dữ liệu được so sánh. Đây không phải là dạng đề quá khó tuy nhiên vì có nhiều thứ cần nói đến một lúc sẽ khiến bạn bị rối. Cùng tìm hiểu cách làm cụ thể qua bài writing IELTS mẫu task 1 sau nhé!

Bài writing IELTS mẫu task 1 dạng biểu đồ cột
Bài writing IELTS mẫu task 1 dạng biểu đồ cột

Để làm bài writing IELTS mẫu task 1 dạng đề này bạn cần xác định những đối tượng được nói đến là gì? Cụ thể là những vùng miền nào và cốt mốc thời gian mà chúng ta so sánh mà bao nhiêu? Từ đó xác định đúng những dữ liệu cần khai thác và dùng thì cho hợp lý.

Nên lập dàn ý sơ trước khi viết bài.

 • Introduction: Mở bài xác định chủ đề muốn nói đến. Cụ thể ví dụ trên nói về tỷ lệ mắc bệnh về tim qua từng độ tuổi cụ thể tại USA. Xác định các mốc thời được so sánh là 29-44, 45-64 và 65+. Có thể dùng đề bài để mở trực tiếp nhưng cần thay đổi cấu trúc và dùng từ đồng nghĩa của chúng để tránh gây nhàm chán.
 • Overview: Bạn cần so sánh giữa các đối tượng được nói đến, đối tượng nào nổi bật nhất và ít nổi bật nhất. Tiếp theo xác định điểm đầu và điểm cuối, xem chúng tăng hay giảm theo từng năm. Ví dụ trên chúng ta  thấy rằng tỷ lệ nam giới mắc bệnh về tim có tỉ lệ cao hơn rất nhiều so với phụ nữ. 
 • Phần detail: Chia làm 2 đến 3 đoạn để mô tả thông tin. Mô tả thông số của nam và nữ mắc bệnh này qua từng độ tuổi . Sau đó bạn có thể nói thêm về sự giống và khác nhau của những đối tượng. Trong mỗi đoạn cần nói so sánh đối tượng nào có số liệu cao nhất và đối ngược hay tương tự với nước nào.

Những cuốn sách “thần thánh” giúp bạn chinh phục IELTS 7.0

Từ đó đưa số liệu vào để dẫn chứng cụ thể. Dưới đây là sample dành cho bạn.

Câu trả lời mẫu cho dạng biểu đồ cột
Câu trả lời mẫu cho dạng biểu đồ cột

2. Dạng bản đồ

Đây là dạng đề thi mới xuất hiện năm 2019. Một dạng mới nên các thí sinh thường không ôn kỹ nếu gặp đề này sẽ rất bối rối. Đề ra sẽ có nhiều dạng, mô tả bản đồ đơn hoặc bản đồ đôi một ở quá khứ và một ở hiện tại. Dưới đây là một đề thi ở dạng bản đồ đôi. Cùng phân tích cách làm nhé!

Đề mẫu writing IELTS sample task 1 dạng bản đồ
Đề mẫu writing IELTS sample task 1 dạng bản đồ

Ở phần này, thí sinh đòi hỏi phải có nhiều từ vựng liên quan đến vị trí. Vốn ngữ pháp chắc cũng là một lợi thế giúp bạn viết một cách dễ dàng. Chú ý đến phần thì của cả bài.

 • Đoạn ở đầu: Nhắc lại đề sử dụng cấu trúc thay thế và từ đồng nghĩa
 • Overview: Đoạn này nên có câu khái quát về cả 2 bản đồ và sự khác biệt nhất giữa chúng là gì. Bản đồ thể hiện điều gì? Cụ thể ở bản đồ trê dân cư đang tăng lên và có nhiều hoạt động hơn. Có cải tiến mới về loại hình dịch vụ, cây xanh,..
 • Details: Mô tả cụ thể những thay đổi đó, có thể viết 2 đến 3 đoạn văn. Từ quá khứ đến hiện tại đã có những đặc điểm gì thay đổi , sử dụng những từ vựng liên quan. Cụ thể đề bài trên chúng ta thấy có bao nhiêu tòa nhà xây mới? Mô tả chúng chi tiết và dùng câu ngắn nhất có thể. Hãy học kỹ những từ ngữ chỉ vị trí và địa điểm. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Dưới đây là bài viết tham khảo dành cho bạn về chủ đề trên. Hãy để ý lối suy luận và cấu trúc họ dùng để note lại học hỏi cho bài viết sau này của bạn nhé!

Mẫu câu trả lời tham khảo
Mẫu câu trả lời tham khảo

Chúng tôi mong rằng, các bài mẫu Writing IELTS Task 1 ở trên đã giúp bạn hình dung được cấu trúc bài viết tốt nhất. Nắm vững cách làm, ôn tập đều đặn, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn trong thời gian ngắn. Chúc các bạn thành công, PPS Việt Nam luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình luyện thi IELTS và phát triển khả năng sử dụng ngoại ngữ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com