Cách tính điểm IELTS Writing và những lưu ý bạn cần biết

Cách tính điểm IELTS writing

Dù bạn là người mới bắt đầu có kế hoạch hoặc đã bắt tay vào việc ôn thi IELTS thì điều quan trọng cần lưu ý là hãy nắm rõ cách tính điểm thi. Phần Listening và Reading sẽ có cách tính điểm khác với Writing và Speaking. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách tính điểm IELTS Writing.

Các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing 

Điều đầu tiên bạn cần biết về cách tính điểm IELTS Writing đó là điểm được tính dựa trên tiêu chí nào. Phần thi Writing sẽ được chấm điểm dựa theo bốn tiêu chí: Take Response (khả năng đáp ứng đề bài), Coherence and Cohesion (độ mạch lạc và liên kết của bài), Lexical Resource (khả năng sử dụng từ vựng) và Grammatical Range and Accuracy (khả năng sử dụng ngữ pháp chính xác). 

Về cách tính điểm IELTS Writing cụ thể, điểm sẽ được chấm trên từng tiêu chí và cộng lại chia đều cho bài. Mỗi yêu cầu sẽ có cách cho điểm như nhau. Chẳng hạn điểm chung của bạn sẽ là: (6+7+5+6)/4 = 6. Vậy điểm phần Writing của bạn là 6.0. Lưu ý là bạn cũng sẽ được làm tròn điểm nhé, ví dụ 7.25 sẽ thành 7.5, khá có lợi với bạn.

Tiêu chí chấm điểm IELTS writing
Tiêu chí chấm điểm IELTS writing

Cách tính điểm IELTS Writing và tối ưu điểm số cho từng tiêu chí

Mặc dù đã được giới thiệu nhưng chắc nhiều bạn vẫn muốn biết chi tiết hơn cách tính điểm IELTS Writing. Để bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm này, phần dưới đây sẽ chỉ ra cách tính điểm theo từng tiêu chí.

1. Task Response (chiếm 25% điểm)

Đây là tiêu chí đầu tiên trong cách tính điểm IELTS Writing, xem xét khả năng đáp ứng yêu cầu đề bài của bạn. Giám khảo sẽ dựa vào đây để chấm điểm định hướng trả lời câu hỏi của bạn. Điểm này khá quan trọng vì nó thể hiện bạn có hiểu đề không, có viết đúng yêu cầu của đề không. Với cách đánh giá này, bạn cần nắm rõ các hình thức thi IELTS và dạng bài thường gặp để trả lời chính xác. 

Tiêu chí này yêu cầu bạn phải trả lời đầy đủ tất cả các yêu cầu mà đề đưa ra. Bạn nên đọc kĩ đề và hiểu đề ít nhất là dựa trên các từ khóa chính vấn đề và từ khóa yêu cầu, hướng dẫn. Hơn nữa, câu trả lời của bạn phải liên quan tới đề và phải có ví dụ cụ thể chứng minh cho lý lẽ của bạn.

Cần tránh các lỗi thường gặp
Cần tránh các lỗi thường gặp

Khi viết, hãy đi đúng trọng tâm của đề, đừng vì cố gắng viết nhiều khiến bài làm bị lan man. Tốt nhất là hãy viết ý chính ra trước rồi sau đó diễn giải bằng các ý nhỏ hơn, việc đó không làm bạn bị lặp, thừa hay thiếu ý. Bởi sẽ thật tệ nếu bạn đi quá xa với đề bài khiến điểm số bị giảm.

Bạn cần đảm bảo đáp ứng yêu cầu số chữ cho từng phần của bài viết. Khi bài viết không đủ theo yêu cầu của đề, bạn sẽ bị trừ điểm cho phần thi của mình. Hãy chắc chắn là viết đủ 150 từ cho task 1 và 250 từ cho task 2. 

2. Coherence and Cohesion (chiếm 25% điểm)

Một tiêu chí quan trọng và dễ bị trừ điểm trong cách tính điểm IELTS Writing là Coherence và cohesion. Đây là đánh giá liên quan đến tính mạch lạc và độ liên kết của toàn bài làm. Giám khảo sẽ chấm bài của bạn dựa trên ba điều: sự logic, sự mạch lạc và sử dụng đúng từ nối. 

Một bài luận hay một bài mô tả, báo cáo hoàn chỉnh là cách bạn mở đầu và kết thúc bài làm như thế nào. Bạn phải bố trí các ý chính, phân tích và dẫn chứng theo thứ tự: ý – phân tích/giải thích – ví dụ chứng minh. Đây là trình tự cụ thể và rõ ràng nhất giúp cho bài viết của bạn logic, mạch lạc và hấp dẫn người đọc.

Cách tính điểm IELTS Writing
Cách tính điểm theo tiêu chí Coherence và cohesion

Một điều thể hiện lối hành văn tốt của bạn nữa là công cụ kết nối trong bài. Không chỉ giữa các câu cần có sự tiếp nối nhau, giữa các đoạn cũng cần có sự liên kết. Chẳng hạn, với dạng bài task 2 Problems, Causes and Solutions, sau phần mở đầu phải có câu dẫn vào phần thân bài. Mỗi đoạn trong thân bài phải có từ thể hiện sự nối tiếp. Câu đầu của đoạn kết bài phải thể hiện nó là phần kết.

Bài viết của bạn phải dễ đọc và dễ hiểu. Mỗi đoạn nên là một ý. Mỗi ý phải có phần diễn giải và ví dụ chứng minh. Cách làm này nên được áp dụng trong cả task 1 và task 2. Như vậy, tiêu chí này mới đóng vai trò quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong cách tính điểm IELTS Writing.

3. Lexical Resource (chiếm 25% điểm)

Tiêu chí tiếp theo bạn cần nắm rõ trong cách tính điểm IELTS Writing đó là Lexical Resource, được hiểu là vốn từ bạn sử dụng trong bài. Tiêu chí này thể hiện ở hai điểm: đa dạng từ vựng và lỗi chính tả.

Về điểm đa dạng từ vựng, giám khảo sẽ xem toàn bộ bài của bạn và đánh giá vốn từ bạn sử dụng để làm bài. Để đạt được điểm cao trong phần này, từ bạn sử dụng phải hay, vận dụng đúng hoàn cảnh, đứng đúng vị trí và biểu đạt được nghĩa cần thiết. Không phải cứ sử dụng từ cao cấp là được điểm cao. Đôi khi, các từ đơn giản là khiến bài làm của bạn dễ hiểu, chính xác và hợp lý. 

Để đáp ứng được tiêu chí này, bạn nên thường xuyên luyện từ cho mình. Ngoài việc học thuộc nghĩa, cách phát âm của từ, bạn nên nắm chắc ngữ cảnh sử dụng từ. Trong bài, hãy sử dụng thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tăng tính đa dạng, thể hiện sự am hiểu rộng của bản thân. 

Về vấn đề lỗi chính tả, đây là lỗi không đáng có và đáng tiếc nhất trong cách tính điểm IELTS Writing, nó làm bạn mất điểm khá nhiều. Bạn không nên viết quá nhanh, hãy chậm rãi, từ tốn và viết rõ ràng từng chữ. Trước khi nộp bài, hãy dành ra hai phút để rà lại tất cả bài làm, sửa chữa lỗi sai không nên có như danh từ số nhiều, danh từ không đếm được,…

Hướng dẫn cách làm tròn điểm thi IELTS

4. Grammatical Range and Accuracy (chiếm 25% điểm còn lại)

Đây là tiêu chí đánh giá cuối cùng trong cách tính điểm IELTS Writing. Nó đánh giá khả năng sử dụng chính xác và linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp trong bài làm. Để đáp ứng được điều này không dễ vì vấn đề ngữ pháp luôn là vấn đề đau đầu khi học tiếng Anh. 

Các cấu trúc bạn nên sử dụng trong bài là câu ghép, câu phức, câu nhấn mạnh, đảo ngữ, các thì hiện tại và quá khứ. Bạn mắc càng nhiều lỗi sai thì càng bị trừ nhiều điểm. Câu càng đơn giản bạn càng nên cố gắng sử dụng nó chính xác nhất.

Cách tính điểm IELTS writing
Tính điểm theo tiêu chí grammatical range và accuracy

Các sai lầm thường mắc phải trong cách tính điểm IELTS Writing

Sau khi đã tham khảo các tiêu chí trong cách tính điểm IELTS Writing ở phía trên, bạn nên tham khảo thêm phần này. Đây là những thông tin mà có thể chính bạn cũng đang hiểu nhầm. 

1. Giám khảo luôn đúng

Thật ra giám khảo chấm Writing cũng là con người, nên khi chấm bài vẫn có yếu tố cảm tính. Mặc dù phải công nhận rằng, các giám khảo đã được đào tạo rất bài bản và cẩn thận để có thể chấm thi cho một bài thi lớn như thế này. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nắm chắc bài làm của mình và có quan điểm riêng vững vàng. 

Với hai kỹ năng Speaking và Writing, không có đáp án cố định, giám khảo chỉ chấm bạn trên các tiêu chí về hình thức là chủ yếu. Mỗi người có một cách tiếp cận với đề khác nhau, và người chấm thi cũng vậy. Đôi khi, họ sẽ không hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải và điều này sẽ làm ảnh hưởng cách tính điểm IELTS Writing. 

Nếu nhận được kết quả thi, bạn thấy không hài lòng về số điểm và cảm thấy cách tính điểm IELTS Writing không chính xác, hãy phúc khảo. Đã từng có người phúc khảo bài Writing và điểm số thay đổi.

2. Academic và General có cách tính điểm khác nhau hoàn toàn

Chính xác là hai hình thức này có cách tính điểm IELTS Writing khác nhau, nhưng không hoàn toàn. Nhìn chung, phần writing task 2 của cả hai dạng sẽ được tính điểm giống nhau, điểm khác biệt nằm ở Writing task 1. Do đó, điều cần thiết là hãy nắm chắc về hình thức thi mình chọn nhé.

Trên đây là thông tin về cách tính điểm IELTS Writing và một số sai lầm mọi người thường mắc phải khi làm bài Writing. Sau khi đã hiểu rõ về tiêu chí tính điểm rồi thì bạn hãy cố gắng thường xuyên luyện tập viết bài để số điểm nhận được là tối ưu nhé. PPSVIETNAM chúc bạn có một kì thi thành công. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com