IELTS 6.5 – Chìa khóa mở cánh cửa thành công

IELTS 6.5

Ielts đã trở thành một thuật ngữ ngày càng quen thuộc với chúng ta, và IELTS 6.5 thường là cột mốc để xác định bạn có đủ điều kiện đi du học hay không. Vậy sở hữu chứng chỉ này, chúng ta nhận được những lợi ích gì? Tại sao lại là 6.5 mà không phải là một mức điểm khác? Làm thế nào để đạt được trình độ này? Ắt hẳn là vấn về mà không ít bạn trẻ quan tâm.

Ielts 6.5 để làm gì?

Người biết tiếng Anh luôn có được những lợi thế nhất định so với những người khác. Việc sở hữu chứng chỉ IELTS 6.5 giúp chúng ta có được những cơ hội tuyệt vời trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống.

1. Cơ hội trong học tập

Khi sở hữu chứng chỉ, các sĩ tử không chỉ được miễn thi bộ môn Tiếng Anh trong kỳ thi Trung học Phổ thông, mà còn có cơ hội được xét tuyển riêng tại các trường Đại học danh tiếng của Việt Nam như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương,… Do vậy việc bắt đầu ôn luyện chứng chỉ IELTS ngay từ khi còn là học sinh Trung Học là một lợi thế cho hành trang tương lai.

Cơ hội du học mở ra khi bạn có IELTS 6.5
Cơ hội du học mở ra khi bạn có IELTS 6.5

Trong cuộc đua hội nhập ngày nay, những lợi ích có được từ việc đi du học là không thể chối bỏ, nhưng kinh phí chính là vấn đề khiến con đường này không thể tiếp bước. “Săn học bổng” chính là giải pháp tốt nhất cho những ai đang tìm hướng đi cho mình. Tuy nhiên, hầu hết học bổng đều yêu cầu phải có IELTS tối thiểu 6.5, đây cũng chính là mốc để đảm bảo bạn không bị vướng phải rào cản ngôn ngữ khi học tập tại nước ngoài.

2. Cơ hội nghề nghiệp

Ắt hẳn trong mắt nhà tuyển dụng, hồ sơ của bạn sẽ được đánh một dấu cộng rất lớn khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp quốc tế, công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Nhờ đó, việc đạt được một mức thu nhập đáng mơ ước không còn là điều xa vời.

Làm việc ở nước ngoài với mức lương cao ngất ngưỡng chính là mong ước của rất nhiều người. Lúc này, tấm bằng IELTS này chính là điều kiện tiên quyết của bạn nếu muốn chạm đến ước mơ.

Cơ hội nghề nghiệp khi biết tiếng Anh
Cơ hội nghề nghiệp khi biết tiếng Anh

3. Cơ hội định cư nước ngoài

IELTS 6.5 không chỉ là mức tối thiểu để xin học bổng du học mà còn là mức mà một số nước coi là tiêu chuẩn để cho phép công dân nhập cư như: Mỹ, Úc, Anh, Canada… Vì IELTS ngoài dạng bài thi cơ bản phục vụ cho học tập và làm việc, thì còn có dạng bài thi “kỹ năng sống” dành cho những bạn mong muốn định cư tại nước ngoài. 

4. Tự tin giao tiếp tiếng Anh

Bài thi IELTS bao gồm cả 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết. So với TOEIC 2 kỹ năng phổ biến ở Việt Nam, IELTS sẽ là lựa chọn giúp bạn có thể tự tin giao lưu với người nước ngoài. Không chỉ giúp bạn có thêm nhiều bạn bè quốc tế, mà còn giúp bạn tự tin hơn, có những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống. Còn gì tuyệt hơn nữa nếu bạn là một người yêu thích du lịch?

Hệ quy chiếu so với TOEIC

TOEIC & IELTS đều là các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, IELTS có độ khó nhỉnh hơn TOEIC 2 kỹ năng đang phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ nằm ở số kỹ năng của bài thi mà còn vì IELTS yêu cầu bạn có năng lực đồng đều ở các kỹ năng, 

Điều này có nghĩa là, chỉ cần trong bài thi của bạn có 1 kỹ năng có điểm số chênh lệch với kỹ năng khác khác từ 3 điểm trở lên, kết quả bài thi IELTS sẽ bị hủy. Vậy cụ thể TOEIC và IELTS có mối tương quan như thế nào? Mời các bạn xem bảng quy đổi điểm thi tương đối dưới đây:

Bảng quy đổi điểm IELTS và Toeic tương đối
Bảng quy đổi điểm IELTS và Toeic tương đối

Dựa vào bảng quy đổi trên, đạt được IELTS 6.5 gần như tương đương với chứng chỉ TOEIC 801 – 900 điểm. Từ trước đến nay, mức chuẩn tiếng Anh đầu phổ biến ở các trường Đại học tại Việt Nam thường ở khoảng TOEIC 450-550 (trừ ngành Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh văn). Vậy thì để đạt được điểm số IELTS 6.5 là điều không hề đơn giản nếu bạn không có phương pháp và quyết tâm cao độ. Hy vọng những tips liệt kê ở dưới đây sẽ giúp bạn có thể chinh phục thành công con số này nhé!

Lộ trình đạt IELTS 6.5

Bất kỳ việc gì cũng vậy, để có để hoàn thành, chúng ta đều cần có mục tiêu nhất quán, phương pháp đúng đắn, kế hoạch cụ thể và sự kiên trì thực hiện. Bạn có thể tham khảo theo lộ trình học dưới đây.

1. Xác định trình độ của bản thân

Hãy hiểu rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức nào trước khi bắt đầu luyện thi IELTS. Nếu bạn không biết bạn là ai, bạn đang ở đâu thì sẽ rất khó để có thể xây dựng một phương pháp học tập phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Để thực hiện bước này bạn chỉ cần đến trung tâm Anh ngữ gần bạn và thực hiện bài test IELTS. 

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, bạn còn có những lựa chọn khác để kiểm tra trình độ của mình. Nhiều website, ứng dụng được tạo ra giúp bạn có thể cọ xát với bài thi IELTS. Một số website được đề xuất là:IELTSonlinetests, IELTS Exam, IELTSbuddy, IELTSforfree… 

Xem thêm các web luyện thi IELTS tại: https://ppsvietnam.edu.vn/bat-mi-nhung-ielts-website-khong-the-bo-qua-khi-luyen-thi/

2. Xây dựng mục tiêu cho bản thân

Đây cũng là một bước quan trọng, mục tiêu đặt ra cần căn cứ trên tình tình thực tế đã tìm hiểu ở Bước 1 và bản thân có khả năng đạt được. Khi có mục tiêu bạn mới có thể xác định lộ trình và kế hoạch học tập phù hợp với những gì mình muốn đạt được.

Có mục tiêu, bạn cũng tạo thêm được động lực cho bản thân. Ví dụ, đạt được IELTS 6.5 để có lương “ngàn đô” khi ra trường. Do đó, hãy tìm thứ mình muốn đạt được trong quá trình học tiếng Anh để bắt đầu quá trình ôn luyện. 

3. Lập kế hoạch học tập

Từ mục tiêu nói trên, xác định chiến lược dài hạn và các kế hoạch ngắn hạn và chi tiết. Chẳng hạn để từ mốc IELTS 3.5 lên đến 6.5 thì nên chia nhỏ thành các mục tiêu ngắn hơn: 4.5, 5.5, 6.5 và thời gian chinh phục từng mốc.

Chia chặng đường học tập thành các giai đoạn ngắn hạn sẽ giúp bạn giảm áp lực trong quá trình học tiếng Anh. Việc gồng mình theo đuổi một mục tiêu xa vời mãi không thấy đích đến sẽ khiến người học khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức. Do đó, đây chính là lựa chọn tốt nếu bạn muốn thành công nhanh hơn trong việc học. 

4. Bắt đầu thực hiện theo kế hoạch đề ra

Nên học đều cả 4 kỹ năng vì lỗi phổ biến mà nhiều bạn trẻ thường gặp đó là học nhiều 2 kỹ năng đọc và viết và ít chú tâm vào nghe và nói làm cho kết quả bài thi không được công nhận. Cần kiên trì và nghiêm túc với mục tiêu mình đặt ra. 

Khi cảm thấy bắt đầu dần mất động lực, hãy suy nghĩ đến lý do tại sao bạn cần phải chinh phục IELTS và tưởng tượng đến những thứ bạn sẽ đạt được để tìm nguồn hứng khởi trong quá trình học. Vì nếu chỉ học mà không có sự hứng thú, nhiệt huyết thì sẽ rất khó thành công. 

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết về lý do bạn nên sở hữu tấm bằng chứng nhận IELTS 6.5 và gợi ý phương hướng lập kế hoạch học tập, mỗi cá nhân cần dựa trên tình hình bản thân để có thể chi tiết hóa phương án học tập. Hãy kiên trì cố gắng để có thể mở cánh cửa thành công riêng của mình bằng cách chinh phục IELTS nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com