Những câu tiếng Anh thông dụng giúp giao tiếp tự nhiên

Những câu tiếng Anh thông dụng

Mục đích cuối cùng khi học tiếng Anh là có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Tương tự như tiếng Việt, ngôn ngữ này cũng có những câu nói thường dùng, có tính ứng dụng cao. Dưới đây là những câu tiếng Anh thông dụng được sử dụng phổ biến nhất. Nắm vững cấu trúc này, bạn sẽ cải thiện khả năng giao tiếp một cách đáng kể. 

Tại sao luyện nói mẫu câu quan trọng khi học tiếng Anh?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về những câu tiếng Anh thông dụng, hãy cùng chúng tôi phân tích, tại sao cần luyện nói thường xuyên nếu muốn phát triển khả năng anh ngữ? Speaking là một kỹ năng đồng thời cũng là phương pháp học hiệu quả. Khi nói, bạn cần có một lượng từ vựng đủ ổn, khả năng ngữ pháp tốt để liên kết từ. Đồng thời nắm được từng hoàn cảnh sử dụng ngôn từ cụ thể. 

Bạn càng nói được ở nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau, khả năng tiếng Anh của bạn càng được chứng tỏ. Tuy nhiên, để trở nên thành thạo với ngoại ngữ này, nhiều người mất rất nhiều thời gian nhưng vẫn không thành công. Bạn học từ vựng, nhưng không biết cách kết hợp, sử dụng như thế nào cho chuẩn. Thay vì vậy, tại sao chúng ta không học câu cho từng hoàn cảnh cụ thể?

Tiếng Anh nói dễ không dễ nhưng nói khó cũng chẳng khó. Có một số câu bạn sẽ thấy người bản xứ sử dụng rất nhiều và thường xuyên trong giao tiếp hằng ngày. Bạn chỉ cần nắm được những cấu trúc này, luyện tập thường xuyên, khả năng ngoại ngữ của bạn đã được đánh giá tốt hơn rất nhiều. 

những câu tiếng Anh thông dụng
Giao tiếp là cách cải thiện ngữ pháp và sự tự tin rất tốt

Hiện nay, sử dụng tiếng Anh thành thạo là yếu tố tất yếu nếu muốn được tuyển dụng ở một số công ty. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn chưa thực sự tốt, nhưng lại có buổi phỏng vấn quan trọng sắp tới, học tiếng Anh theo các mẫu câu như dưới đây cũng là lựa chọn tốt nhất. Sử dụng những câu cơ bản này giúp bạn không bị đánh giá quá thấp, tạo thêm cơ hội việc làm cho chính bản thân mình.

05 mẹo nhỏ với ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp giúp bạn nói tự nhiên hơn

Tổng hợp những câu tiếng Anh thông dụng

Những cấu trúc ngữ pháp mà chúng ta được học thường thích hợp cho văn viết hơn văn nói. Để giao tiếp tự nhiên, bạn cần phải biết thêm một số câu từ người bản xứ thường dùng. Dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể tham khảo để làm phong phú hơn vốn từ của mình.

1. Các câu chào hỏi, tạm biệt thường ngày đơn giản

Để lời nói được tự nhiên hơn, bạn nên sử dụng nhiều câu thông dụng thường xuyên xuất hiện trong những cuộc đối thoại của người bản xứ. Từ khi bắt đầu học tiếng Anh ta được dạy về cách chào hỏi và tạm biệt đơn giản nhất. “Hello” và “Goodbye” là hai từ mà chúng ta được học. 

Những từ này không sai, tuy nhiên nó quá đơn điệu. Tại sao ta không thử dùng những câu với cấu trúc khác để làm ngôn ngữ của mình phong phú và tự nhiên hơn. Tùy từng trường hợp, ngữ cảnh với những đối tượng khác nhau, bạn có thể nói lời chào theo một cách riêng phù hợp. 

Đối với bạn bè gần gũi, thay vì nói “Hello” thì “Hey man” sẽ tự nhiên và gần gũi hơn. Đối với đối tác làm ăn, người lạ thì “Nice to meet you” là một lựa chọn lịch sự, hoàn hảo. Dưới đây là danh sách những câu tiếng Anh thông dụng trong chào hỏi và tạm biệt.  

Hi Xin Chào
What’s up bro?/Whazzup? Có chuyện gì vậy người anh em?
How’s it going? Mọi chuyện thế nào rồi?
Hey man/Hey Này
Long time no see Lâu rồi không gặp
Bye Tạm biệt
See you/Seeya Hẹn gặp sau
So long Tạm biệt!
Peace! Tạm biệt!
Alright then Tạm biệt!

Thay vì nói “Thank you” một cách đơn giản như những gì đã học, bạn có thể tham khảo một câu mẫu dưới đây để tạo sự mới mẻ cũng như thể hiện trình độ của mình.

2. Những câu cảm ơn thay thế cho “Thank you!”

Thanks a lot Cảm ơn rất nhiều
It’s very kind of you Bạn thật là tử tế
I appreciate it Tôi ghi nhận công sức của bạn
You’re the best Bạn là số 1
How thoughtful Thật là chu đáo
You’ve made my day Bạn giúp tôi có một ngày tuyệt vời

3. Cách “Say no” trong tiếng Anh 


Nói không cũng là một nghệ thuật đối nhân xử thế. Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, đỉnh cao nhất là từ chối mà không mất lòng người khác. Thay vì “No” một cách quá đơn giản và có phần thô lỗ như vậy, bạn có thể tham khảo vài cách từ chối khác sau đây:

I’d love to, but… Tôi rất muốn, nhưng…
It’s impossible for me to… Tôi không thể…
I’m incapable of… Tôi không thể…
It’s out of my ability Chuyện đó nằm ngoài khả năng của tôi
I think i can’t help you Tôi nghĩ tôi không thể giúp bạn được
I can’t help you this time, sorry Tôi không thể giúp bạn lần này, xin lỗi
I can’t arrange my time  Tôi không thể sắp xếp thời gian
Các câu tiếng Anh thường dùng trong giao tiếp
Các cách để “say no” một cách lịch sự trong tiếng Anh


4. Những câu tiếng Anh thông dụng khi bày tỏ sự khen ngợi

Khi muốn khen người khác bạn sẽ nói như thế nào? Có khi nào bạn cảm thấy ngôn từ của mình thật hạn hẹp khi muốn khích lệ người khác? Các từ sau đây sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ giao tiếp:

Great! Tuyệt!
That’s wonderful Thật tuyệt vời
Good job my friend Làm tốt lắm bạn của tôi
Well done Tốt lắm
Way to go! Thật tuyệt vời
Perfect Hoàn hảo
It’s better  Tốt hơn rồi đấy
Not bad Không tồi
Well performed Làm tốt lắm
It can’t be better Không thể tốt hơn
You made it Bạn làm được rồi đấy

Cách ghi nhớ những câu tiếng Anh thông dụng 

Nếu muốn ghi nhớ điều gì đó bạn phải thường xuyên sử dụng nó. Mạnh dạn giao tiếp với mọi người là cách tốt nhất để ghi nhớ. Tận dụng mọi cơ hội để sử dụng những câu tiếng Anh thông dụng ở trên, khả năng ngoại ngữ của bạn đừng cải thiện đáng kể. 

Nhiều bạn khá lo lắng về vấn đề phát âm hoặc sử dụng ngữ pháp khi trò chuyện với người khác. Học các câu như thế này sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo lắng, gánh nặng của mình. Với vấn đề phát âm, khi lắng nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt, bạn có cảm thấy buồn cười vì họ phát âm chưa chuẩn không?

Người nước ngoài cũng vậy, họ sẽ không quá chú ý nếu bạn có âm điệu chưa chuẩn hoàn toàn. Miễn sao bạn truyền đạt được nội dung mình muốn thể hiện, hiểu được những gì họ đang nói, vậy là ổn.  

Trong trường hợp không có ai để luyện giao tiếp, bạn có thể tập với chính mình. Chỉ cần một chiếc gương nhỏ, tự bạn hãy tạo ra các đoạn hội thoại khác nhau để trò chuyện. Nhớ sử dụng những mẫu câu thông dụng trên thường xuyên để trở nên nhuần nhuyễn nhất trong giao tiếp. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể luyện tập bằng các kênh online, chúng tôi đã có một bài viết về phương pháp này. Bạn có thể tham khảo tại: https://ppsvietnam.edu.vn/cach-hoc-speaking-online-hieu-qua/

Cách làm này giúp bạn phản xạ tốt nhất trong quá trình sử dụng tiếng Anh thực tế của mình. Hãy nhớ rằng, nếu không luyện tập và sử dụng, ngôn ngữ mà bạn học chỉ là ngôn ngữ trên giấy. Đừng lãng phí thời gian công sức của mình với việc học không áp dụng thực hành. Bạn không thể thành công với phương pháp này.

Đừng bao giờ sợ sai trong quá trình luyện tập. Con người dễ trưởng thành hơn từ những sai lầm vấp ngã của bản thân. Do đó, hãy xem đây là cơ hội để mình tiến bộ và tốt hơn. Không cần xấu hổ, không cần e ngại, bạn đang dùng ngôn ngữ thứ hai trong giao tiếp. Có thể bạn sẽ mắc lỗi, miễn là bạn biết và cố gắng khắc phục, trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. 

Câu nói của bill gate
Hãy học từ những lỗi sai của mình để trưởng thành hơn khi học ngoại ngữ

Những câu tiếng Anh thông dụng trên đây giúp bạn “gian lận” một chút trong quá trình học ngoại ngữ của mình. Với cấu trúc này, việc sử dụng anh ngữ trở nên đơn giản kể cả bạn chưa nắm vững ngữ pháp và từ vựng. Hãy kết hợp việc sử dụng những câu thường dùng này trong quá trình học, từ đó, nâng trình độ sử dụng tiếng Anh lên trong thời gian ngắn nhất bạn nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com